Cách bày bàn thờ Ông Địa Thần Tài đúng vị trí

Hướng dẫn cách bày bàn thờ ông Địa Thần tài đúng cách.

Giới thiệu về nguồn gốc của cặp Ông Địa – Thần Tài. Ý nghĩa của việc thờ cúng ông Địa thần Tài. Hướng dẫn cách bày bàn thờ ông Địa Thần tài. Những đồ vật quan trọng cần có trên bàn thờ ông Địa, thần Tài.

Bàn thờ Ông Địa, Thần Tài chắc hẳn đã rất quen thuộc với mọi người. Phần lớn, trong nhà của hầu hết các gia đình đều có sự xuất hiện của bàn thờ ông Địa, thần Tài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách bày bàn thờ ông Địa Thần tài sao cho phù hợp và chính xác nhất. Bài viết này sẽ mang đến cho bạn những điều thú vị về vấn đề này.

Giới thiệu về nguồn gốc của cặp ông Địa – thần Tài.

Theo quan niệm của dân gian Việt Nam, từ thời xa xưa, đối với mọi người, ông Địa – thần Tài là một cặp đôi mang lại tiền tài và của cải cho các gia đình. Đặc biệt là những gia đình có buôn bán hoặc kinh doanh bất kỳ mặt hàng nào, những vị thần linh này đều có tầm quan trọng đặc biệt. Chính vì vậy, bạn có thể bắt gặp rất nhiều các bàn thờ Ông Địa – Thần Tài, không chỉ ở các quán kinh doanh mà còn ở các ngôi nhà mà các gia đình sinh sống.

Cách đặt bàn thờ thổ địa thần tài đúng vị trí
Cách đặt bàn thờ thổ địa thần tài đúng vị trí.

Thật ra, nguồn gốc của việc thờ cúng Ông Địa – Thần Tài là từ người Hoa. Họ truyền lại hình thức thờ cúng này cho người dân Việt và được lưu truyền cho tới tận ngày nay. Mặc dù cái tên Ông Địa – Thần Tài nghe chỉ như đang nói về một người, tuy nhiên mỗi một vị lại đại diện cho 5 người khác nhau.

Với thần Tài, có 5 vị thần Tài, đó chính là Hoàng thần tài, Hắc thần tài, Thanh thần tài, Xích thần tài và Bạch thần tài. Trong 5 vị thần tài được đề cập ở trên thì Hoàng thần tài được xem là vị thần chủ chốt và có vị  quan trọng nhất.

Với đông Địa, cũng có 5 vị khác nhau, mỗi một vị sẽ tượng trưng cho 5 phương. Bao gồm các vị như sau: Nam phương Xích Đế, Bắc phương Hắc Đế, Trung ương Huỳnh Đế, Đông phương Thanh Đế và Tây phương Bạch Đế. Đối với ông Địa thì có một điểm khác với thần Tài, đó là cả 5 vị đều có tầm quan trọng ngang nhau, không có vị nào là chủ chốt.

>>  Đầy tháng bé trai, bé gái cúng gà hay vịt

Ý nghĩa của việc thờ cúng ông Địa thần Tài

Thông thường, với những gia đình thờ cúng ông Địa – thần Tài, họ sẽ thờ cúng quanh năm suốt tháng mà không chỉ thờ cúng vào mỗi dịp Tết. Việc này cũng bắt nguồn từ những quan niệm từ trước tới nay của người dân ta. Những người kinh doanh buôn bán luôn cho rằng việc thờ cúng một cách chu đáo mỗi ngày sẽ được các vị thần ghi nhận. Từ đó, các vị thần sẽ phù hộ cho họ làm ăn thuận lợi hơn, gặp được nhiều may mắn trong làm ăn cúng như cuộc sống, tránh được những khó khăn, trở ngại xui xẻo.

Chính vì quan niệm này, nên các gia đình đều thờ cúng ông Địa – thần Tài mỗi ngày. Buổi sáng mỗi ngày sẽ là thời gian mà các gia đình thắp hương cho bàn thờ ông Địa – thần Tài. Cứ mỗi sáng sớm, khi các gia chủ mở cửa để thực hiện việc kinh doanh hay bán hàng, họ đều sẽ thắp hương và khấn xin ông Địa – thần Tài sẽ phù hộ cho ngày hôm đó. Với hy vọng sẽ được mua may, bán đắt, mọi điều được diễn ra suôn sẻ.

Do đó, nhiều người rất có niềm tin vào việc thờ cúng ông Địa – thần Tài mỗi ngày. Việc tìm hiểu cách bày bàn thờ ông Địa Thần tài cũng được các gia đình tìm hiểu kỹ càng. Điều này sẽ giúp họ có được niềm tin trong tâm lý của mình, tạo sự thuận lợi cho công việc kinh doanh.

Hướng dẫn cách bày  bàn thờ ông Địa Thần tài.

Thông thường, bàn thờ ông Địa và thần Tài sẽ có sự khác biệt một chút. Bạn sẽ cần tìm hiểu về vị  đặt bàn thờ, hướng bàn thờ cũng như một số loại đồ vật đặt lên trên bàn thờ đó.

Cách xác định vị  bàn thờ ông Địa – thần Tài.

Để biết rõ cách bày bàn thờ ông Địa Thần tài, bạn cần biết về cách bày  từng loại bàn thờ ông Địa – Thần Tài riêng biệt. Thông thường, với bàn thờ được tạo nên để thờ cúng ông Địa – thần Tài, chúng sẽ được đặt ở dưới nền nhà. Thường sẽ được thờ cúng trong một tủ thờ được chế tạo bằng nguyên liệu là gỗ.

Vị  đặt các vị thần sẽ có quy định riêng chứ không phải đặt theo ý thích của mình. Đa số mọi người đặt thần Tài ở phía bên trái, ông Địa sẽ được đặt ở phía còn lại, là bên phải. Ngoài ra, vị  để đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài không phải theo ý thích của gia chủ. Chúng sẽ cần phải đảm bảo nhiều yếu tố khác nhau.

Đầu tiên, bạn cần phải lựa chọn một vị  có không gian thoáng, rộng để đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài. Bởi phải đặt ở những vị  này thì mọi người trong gia đình hay khách hàng mới có thể thấy và quan sát được. Điều này cũng còn phụ thuộc vào không gian của quán, cửa hàng hay ngôi nhà của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng cần sắp xếp phù hợp để đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài ở chỗ thoáng nhất.

>>  Mâm cúng thôi nôi bé trai gái miền Trung chuẩn gồm những lễ vật gì

Tiếp theo, khi đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài, lưng của bàn thờ cần được đặt dựa vào một bức tường hoặc tủ cố định. Điều này để đảm bảo sự chắc chắn và cố định của bàn thờ ông Địa – thần Tài. Ngoài ra, đây cũng là quy tắc bắt buộc khi đặt bàn thờ này. Bởi bàn thờ phải có điểm tựa vững chắc thì mới hợp lý, đảm bảo việc thờ cúng được diễn ra suôn sẻ.

Cuối cùng, cách bày  bàn thờ ông Địa Thần tài  phải thích nghi với đất cát tại ngôi nhà. Bạn phải chọn vị  có không khí lưu thông nhiều, kết hợp với ánh sáng đảm bảo, không cần phụ thuộc quá nhiều vào cửa chính.

Cách xác định hướng để bố  bàn thờ ông Địa – thần Tài.

Trong cách bày  bàn thờ ông Địa – thần Tài, bạn cũng cần chú ý đến việc xác định hướng để đặt. Việc bố  hướng tốt nhất nên chọn hướng hợp với tuổi của gia chủ. Hơn nữa, bạn cũng nên chú ý đến trạch khí của ngôi nhà, đặc biệt là bố cục của ngôi nhà, các căn phòng trong ngôi nhà để có thể đưa ra lựa chọn tốt nhất.

Có một số gia đình, bàn thờ ông Địa – thần Tài sẽ được bố  theo hướng xoay chéo 1 góc 45 độ so với tường nhà. Khi ấy, điều bạn cần quan tâm là sự vững chắc của bàn thờ. Bạn sẽ cần phải sử dụng bất kỳ biện pháp nào để che đi góc nhọn của tường cũng như chỗ chếch đó. Bạn có thể dùng bức vách để che hoặc sử dụng các đồ trang  như lọ hoa, bình hoa,….

Khi bạn đã xác định được hướng đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài, bạn có thể xác định trạch của ngôi nhà bằng cách sử dụng la bàn. Bạn có thể xác định hướng nào có phương vị tốt, hướng nào có phương vị xấu để có thể đặt bàn thờ các vị thần linh này một cách chính xác nhất.

Nếu bạn là một người không giỏi trong vấn đề này, bạn có thể nhờ các thầy phong thủy xem hướng để lựa chọn được hướng tốt và phù hợp với mình. Bạn cũng có thể nhờ thầy phong thủy tính toán về vị  đặt bàn thờ ông Địa – thần Tài chính xác và tốt nhất.

Những đồ vật quan trọng cần có trên bàn thờ ông Địa, thần Tài.

Bài vị của ông Địa, thần Tài.

Bài vị của ông Địa – thần Tài thông thường sẽ được đặt ở phía trong cùng. “Chiêu tài tiến bảo” là một câu chữ được viết trên bài vị. Tuy nhiên, có một số bàn thờ lại đặt một câu đối “Thổ năng sinh bạch ngọc – Địa khả xuất hoàng kim” ở 2 bên của bàn thờ. Ngoài ra, phía trước của bài vị sẽ có một trăm thỏi vàng được làm bằng giấy được đặt vào.

>>  Lễ cúng thôi nôi có tính tháng nhuận hay năm nhuận không?

Bát hương.

Bát hương là một đồ vật không thể thiếu khi thực hiện cách bày  bàn thờ ông Địa – thần Tài. Đây sẽ là nơi mà các gia chủ thắp hương mỗi ngày cho các vị  thần. Chúng sẽ được đặt ở giữa bàn thờ. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng , sau khi mua bát hương về, bạn phải dùng rượu gừng để tẩy uế trước khi sử dụng để thờ cúng.

Ngoài ra, khi lau chùi, dọn dẹp tại bàn thờ ông Địa – thần Tài, bạn không nên để bát hương bị dịch chuyển. Bạn  có thể cố định chúng khi thờ cúng bằng cách gắn chúng xuống bàn thờ một cách chắc chắn.

Đĩa đựng trái cây.

Đĩa đựng trái cây là lễ vật quen thuộc với mọi người. Tuy nhiên, đặt như thế nào cho đúng mới là vấn đề cần quan tâm. Thông thường, theo hướng nhìn từ ngoài vào, đĩa trái cây sẽ ở bên trái và phải bao gồm 5 loại trái cây khác nhau. Bạn sẽ thay các loại trái cây sau một thời gian đặt trên bàn thờ.

Ba hũ đựng gạo, muối, nước.

Ba hũ này sẽ được đặt ở giữa ông Địa – thần Tài. Thông thường, ba hũ gạo, muối và nước này sẽ dùng trong một năm. Vì vậy, vào cuối năm, bạn sẽ phải thay mới những hũ này.

Bình hoa và hoa tươi.

Luôn luôn phải có một bình hoa đặt ở bàn thờ và vị  của chúng là nằm ở bên phải bàn thờ. Sử dụng hoa tươi để cắm vào bình hoa. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại hoa nào, tuy nhiên, phần lớn mọi người sử dụng hoa cúc hoặc hoa hồng để cắm. Lưu ý rằng không nên sử dụng hoa khô để thờ ông Địa – thần Tài.

Khay nước gồm 5 chén.

Một khay nước với 5 chén nước sẽ được xếp thành hình chữ Nhất, tuy nhiên, có một số nhà lại xếp theo hình chữ thập. Chúng sẽ tượng trưng cho 5 phương, cho ngũ hành được phát triển.

Tượng Phật Di Lặc.

Nhiều bàn thờ ông Địa – thần Tài sẽ đặt thêm một tượng Phật Di Lặc. Bức tượng này sẽ được đặt bên ngoài bàn thờ. Chúng có tác dụng để quản lý các hành vi của các vị thần, đặc biệt là ngăn chặn những hành vi xấu, sai trái của ông Địa – thần Tài.

Địa chỉ cung cấp mâm cúng ông Địa, thần Tài trọn gói tại TPHCM.

Đơn vị Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp các mâm cúng, cỗ cúng cho tất cả các lễ cúng. Nếu bạn muốn đặt một mâm cúng cho bàn thờ ông Địa – thần Tài bạn có thể liên hệ với đơn vị. Đảm bảo chất lượng và uy tín luôn được đặt lên hàng đầu.

Có thể nói, bàn thờ ông Địa – thần Tài có rất nhiều đồ vật quan trọng được đặt ở bên trên. Những đồ vật ấy đều có ý nghĩa quan trọng. Do đó, bạn cần phải biết cách bày  bàn thờ ông Địa – thần Tài để đảm bảo sự chính xác nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838