Cách hấp xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp để kinh doanh

Xôi là một món ăn ngon, đơn giản rất phổ biến trong thị hiếu ẩm thực của người Việt Nam hiện nay. Vậy hấp xôi ngon như thế nào? Mâm Cúng Việt sẽ giới thiệu đến bạn cách hấp xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp để kinh doanh.

Tìm hiểu thêm:

cách hấp xôi ngon dẻo
cách hấp xôi ngon dẻo

Cách hấp xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp phục vụ cho kinh doanh

Hướng dẫn chuẩn bị nguyên liệu hấp xôi

Chọn gạo hấp xôi: Chất lượng của gạo là một trong những yếu tố quyết định nhất đến độ ngon của món xôi.

Loại gạo được sử dụng để hấp xôi là gạo nếp, bạn nên chọn loại gạo không quá ướt và không quá khô, loại gạo chuẩn nhất là gạo mới có độ dẻo vừa phải, có mùi thơm tự nhiên, hạt dài, nhỏ để khi xôi chín và căng đều sẽ tạo ra một tỷ lệ hài hòa giữa độ ngon và đẹp mắt. Không nên chọn loại gạo quá trắng, loại gạo ngon thường là gạo có màu đục nhẹ và khi cầm lên tay sẽ rất suôn. Bạn có thể thử nhai sống 1 vài hạt để cảm nhận về chất gạo.

Chọn nguyên liệu tạo hương và tạo màu cho món xôi: Thông thường khi nấu xôi phục vụ kinh doanh, người ta rất ít nấu xôi trắng (xôi nguyên gạo), xôi trắng chủ yếu xuất hiện ở sự kiện hiếu, giỗ, thờ cúng, còn xôi kinh doanh đa phần là xôi màu, xôi có nhân, ví dụ: Xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi lạc, xôi dừa, xôi lá nếp, xôi nhiều màu, xôi nếp cẩm, xôi đậu biếc, …

Do vậy, lúc này bạn cần chọn được nguyên liệu tạo hương và tạo màu chuẩn nhất.

Các nguyên liệu này tùy vào từng món, bạn nên mua những nguyên liệu sạch, mới (chưa quá hạn sử dụng), tươi nguyên tại các siêu thị là tốt nhất.

Cùng với nguyên liệu tạo hương, tạo màu, ngoài ra bạn có thể chọn thêm nguyên liệu phụ kiện: Dừa sợi, hạt vừng.

Các bước chi tiết tiến hành hấp xôi kinh doanh

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu hấp xôi

>>  Mâm cúng rằm tháng 7, mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Sơ chế gạo:

Đem toàn bộ lượng gạo đã chuẩn bị đi vo, lưu ý vo sạch những không nên vo quá kỹ vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng và mùi thơm tự nhiên của xôi.

Để xôi có độ dẻo chuẩn, bạn cần ngâm gạo khoảng 6 – 8 tiếng rồi xóc lại, để khô nước vừa phải. Tác dụng của việc ngâm gạo trong nước trong 1 khoảng thời gian vừa đủ là giúp gạo ngậm nước, tránh tình trạng hạt xôi còn sống ở trong (vì xôi được hấp chín qua phương pháp cách thủy). Khi ngâm gạo, bạn có thể rắc thêm 1 lượng nhỏ muối để xôi có vị đậm đà hơn.

Sơ chế nguyên liệu tạo màu, tạo hương và nguyên liệu phụ:

Tất cả các nguyên liệu tạo màu, tạo hương như: Đậu xanh, lạc, các loại hoa, lá phải rửa sạch, loại bỏ phần sâu mọt, phần thừa, phần hỏng sau đó sơ chế theo đặc trưng của từng loại.

Ví dụ: Đậu xanh đem rửa sạch và ngâm nước tương tự như gạo, lạc lọc vỏ, các loại lá và hoa phải ngâm đủ thời gian với gạo để tạo màu, tạo hương.

Trộn đều gạo với các nguyên liệu nhân.

Bước 2: Hấp xôi bằng nồi hấp inox công nghiệp

Sau khi đã sơ chế nguyên liệu bằng phương pháp thủ công như trên, thì việc hấp xôi sẽ không quá khó khăn, và nồi hấp điện công nghiệp có thể giải quyết dễ dàng phục vụ cho đơn vị kinh doanh:

Bước 2.1: Lắp đặt hoàn chỉnh các bộ phận nồi, đổ nước vào đáy nồi.

>>  Cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân, quay ra hay quay vô

Bước 2.2: Tra nguyên liệu xôi vào nồi hấp. Để xôi chín đều và nhanh, bạn nên dùng tay bốc từng nắm nhỏ và trải đều. Nếu bạn đổ làm 1 lần sẽ dễ gây đến hiện tượng không đều, bít khí, xôi sống, đổ 1 lần thì cần có đũa to để đảo lại và dàn đều gạo/ nguyên liệu nhân như phương pháp tra bằng tay.

Bước 2.3: Kiểm soát quá trình hấp xôi

Hẹn giờ tùy vào loại gạo.

Lưu ý trong quá trình xôi, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra nồi, lau hơi nước ngưng lại ở nắp để xôi dẻo, không bị nhão và dính nước ở phía trên mặt.

Bước 2.4: Tạo hương vị riêng và thương hiệu quán

Đây là một trong những bước rất quan trọng, quyết định đến tính đặc trưng, hương vị riêng của mỗi quán ăn. 

Có một số cách đơn giản để tạo thương hiệu là làm cho hạt xôi căng bóng bằng cách tra thêm dầu và tinh dầu hành phi (đối với xôi mặn), như vậy xôi sẽ rất thơm và đẹp mắt; đối với xôi ngọn, bạn có thể sử dụng nước cốt dừa hoặc các nguyên liệu tạo mùi tự nhiên.

cách nấu xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp
cách nấu xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp

Ưu điểm nổi bật của nồi hấp điện công nghiệp Inox Việt Nam

Nồi hấp điện công nghiệp hay còn gọi là nồi hấp điện đa năng, là loại nồi hấp được thiết kế chuyên dụng cho các không gian bếp kinh doanh dùng để nấu đa dạng các món hấp, trong đó có hấp xôi tại: Các quán ăn, bếp nhà hàng, bếp tập trung tại bệnh viện, trường học, với các ưu điểm nổi bật là:

Nấu nhanh với năng suất hoạt động tối đa, cho phép cung cấp một lượng thức ăn lớn tại các đơn vị kinh doanh.

Sản phẩm chín đều, nhất là đối với món xôi kinh doanh, đảm bảo chức năng thực hiện tối ưu.

Chất liệu inox 304 cao cấp bền, đẹp, tiết kiệm điện, phù hợp với những môi trường kinh doanh công nghiệp chú trọng lợi nhuận.

Sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm và uy tín trong cảm quan của khách hàng.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách hấp xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp phục vụ kinh doanh, các bạn vui lòng tham khảo, cập nhật chi tiết tại website chính thức của Inox Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838