Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện dẻo mịn cực kỳ đơn giản tại nhà

Chỉ với một vài nguyên liệu đơn giản, dễ tìm kết hợp cùng với một chiếc nồi cơm điện là các bạn có thể chế biến được món xôi vò thơm ngon, dẻo mịn. Hãy cùng nhau  tìm hiểu cách nấu món xôi vò đặc trưng bằng nồi cơm điện này nhé!

Xôi vò là món ăn gần gũi, quen thuộc với nhiều người đặc biệt là người dân Hà Nội xưa. Vào mỗi buổi sáng các bạn có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh người già, trẻ nhỏ ngồi ở vỉa hè để thưởng thức món xôi vò thơm ngon này. Trong các dịp lễ tết ở mâm cơm của mỗi gia đình đều có một đĩa xôi vò, và nó như tượng trưng cho nét văn hóa riêng không thể thiếu của người dân Việt Nam. Trong bài viết dưới đây, Đồ Cúng Việt Nam sẽ hướng dẫn các bạn cách làm chi tiết món xôi vò bằng nồi cơm điện chuẩn vị ngay tại nhà nhé!

Tìm hiểu thêm:

Giới thiệu món xôi vò đặc trưng của người dân Việt Nam

Món xôi vò đã có từ rất lâu nhưng chắc hẳn đến tận bây giờ nhiều người vẫn còn thắc mắc là tại sao lại có cái tên là xôi vò. Đơn giản là vì khi làm chúng ta đem trộn đều gạo nếp với đậu xanh vào với nhau sau đó vò làm sao cho đậu xanh bám đều vào xung quanh hạt gạo nếp cho đến khi nó tơi ra. Chỉ với cách làm đơn giản như vậy là có thể chế biến ra được món xôi vò thơm, dẻo, vàng óng nhìn rất bắt mắt.

Một điều đặc biệt không phải ai cũng biết là món xôi vò nếu được làm từ gạo nếp cái hoa vàng thì mùi vị càng thơm ngon, dẻo, tơi mang đến một hương vị riêng biệt có nét đặc trưng riêng. Đặc điểm của xôi vò là các hạt xôi không dính vào nhau mà tách rời nhưng vẫn giữ được độ dẹo của xôi. 

Hướng dẫn cách nấu món xôi vò thơm ngon vàng óng bằng nồi cơm điện

Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện là cách nấu đơn giản nhất và tiện nhất ai cũng có thể nấu được món xôi ngon ưng ý tại nhà. Tuy nhiên xôi vò có ngon và chuẩn vị hay không đều phụ thuộc vào việc lựa chọn nguyên liệu một cách kỹ càng.

Lựa chọn các nguyên liệu chính

Cách lựa chọn gạo nếp thơm ngon

Để nấu được một nồi xôi ngon, hấp dẫn ngoài hiểu về quy trình nấu xôi thì việc lựa chọn được loại gạo nếp ngon cũng rất cần thiết nó quyết định đến 90% mức độ ngon của món ăn. Gạo nếp ngon là loại gạo nếp có hạt to tròn, trắng, không bị nát, có thể cắn thử hạt gạo nếu là loại gạo nếp ngon thì sẽ cảm nhận được vị ngọt mát và thơm dịu nhẹ. Không nên chọn mua loại gạo nếp bị gãy, nát, có màu trắng đụng và có mùi hôi khi nấu xôi sẽ không ngon, xôi dễ bị nát, dính vào đáy nồi và làm mất đi hương vị thơm ngon, bùi của món xôi vò. Vì vậy, nên chọn mua gạo nếp tại các cửa hàng lớn để được đảm bảo 100% về chất lượng.

>>  Cách tổ chức lễ cúng đầy tháng cho bé gái đơn giản tiết kiệm chi phí

Cách lựa chọn đậu xanh chắc hạt

Có hai loại đậu xanh để cho mọi người có thể lựa chọn đó là loại đậu xanh còn nguyên vỏ và loại đậu xanh đã được tách vỏ. Nếu lựa chọn loại đậu xanh còn nguyên vỏ thì nên chọn loại có hạt to, căng tròn, không bị lép, không bị sâu. Còn nếu lựa chọn loại đậu xanh đã được tách vỏ thì nên chọn loại đậu to, có màu vàng óng và có mùi thơm. Nếu biết cách để lựa chọn được những loại đậu xanh ngon thì khi đồ xôi lên ăn sẽ có vị thơm, mềm mịn mà không bị nát.

Cách nấu xôi vò bằng nồi cơm điện chi tiết nhất

Để thưởng thức được một món xôi vò nấu bằng nồi cơm điện thơm ngon thì trước tiên phải hiểu rõ về quy trình và cách nấu xôi. Từ khâu chuẩn bị nguyên liệu, ngâm gạo, đậu xanh, nêm nếm gia vị rồi nấu xôi đều phải chuẩn và đúng với công thức. 

Các nguyên liệu chính để nấu món xôi vò 

  • Gạo nếp 500g (chọn loại gạo nếp cái hoa vàng thì món xôi càng đậm vị, dẻo và thơm ngon hơn).
  • Đậu xanh 250g
  • 1 thìa cà phê muối tinh
  • 2 thìa cà phê dầu ăn
  • Nước cốt dừa
  • Dừa bào sợi nhỏ 200g

Sơ chế gạo nếp và đậu xanh

Ngoài việc lựa chọn được những nguyên liệu ngon và đảm bảo chất lượng thì khâu sơ chế các nguyên liệu đó cũng vô cùng quan trọng. Trước tiên cho gạo và đậu xanh đem đi vò từ 2- 3 nước để loại bỏ hết những sạn, cặn bẩn. Sau đó cho gạo và đậu xanh đi ngâm cùng với nước sạch từ 4- 5 tiếng thì khi nấu hạt gạo và đậu xanh sẽ ngon và mềm hơn. 

Sau khi ngâm gạo nếp và đậu xanh xong thì vớt ra ngoài rồi để cho ráo nước. Lưu ý khi vớt gạo nếp và đậu xanh ra nên cho thêm một chút muối rồi xóc nhẹ, đều tay để hạt muối thấm đều vào gạo nếp và đậu xanh. Làm như vậy khi nấu lên món xôi sẽ đậm đà hơn mà vẫn giữ được hương vị thơm, bùi, mềm mịn của món ăn.

Phần đậu xanh sau khi đã để khô ráo nước cho vào nồi cùng với một ít nước. Đổ một lượng nước vừa phải khoảng 1 đốt ngón tay, không nên cho quá nhiều nước vì làm như vậy thì phần đậu xanh sẽ bị ướt và nát ăn sẽ làm mất đi vị ngon của xôi. Nấu với lửa nhỏ đến khi nào đậu xanh chín đều và mịn thì cho ra một cái bát to. Để đến khi đậu xanh muội thì cho vào một cái cối để giã cho đến khi nào phần đậu xanh tơi và mịn.

>>  30 Lời chúc sinh nhật hay và ý nghĩa dành cho người bạn yêu thương.

Nấu xôi vò bằng nồi cơm điện

Nấu xôi bằng nồi cơm điện là bước quan trọng nhất nó quyết định đến 90% sự thành công của món xôi vò bằng nồi cơm điện này. Gạo nếp sau khi đã để ráo nước thì cho toàn bộ phần đậu xanh đã được đánh tơi mịn vào trộn đều cùng với gạo nếp. Để tạo thêm hương vị thơm béo ngậy cho xôi có thể cho thêm một ít nước cốt dừa tùy vào khẩu vị của mỗi người có thể gia giảm sao cho phù hợp và một ít dầu ăn để khi nấu xôi sẽ không bị dính vào đáy nồi. 

Bước cuối cùng để hoàn thành món xôi vò này chính là cho toàn bộ hỗn hợp gạo nếp, đậu xanh đã được đánh tơi và trộn đều vào với nhau tất cả cho vào nồi cơm điện. Sau đó đổ một ít nước khoảng 1 đốt ngón tay là đạt yêu cầu, không nên cho quá nhiều nước nó sẽ làm cho phần xôi của mình chín nhừ quá xôi sẽ bị nát khi ăn sẽ không ngon, nhìn sẽ không được đẹp mắt. Giờ chỉ cần đóng nắp nồi cơm điện và bật nút nấu khoảng 20-30 phút là xôi vò sẽ chín đều. 

Sau khi xôi đã được nấu chín nên tắt nồi cơm điện để khoảng từ 5- 10 phút sau đó mở nồi cơm điện ra dùng một đôi đũa đánh đều để cho phần xôi vò dẻo mịn hơn. Đặc biệt khi vừa mới mở nồi cơm điện ra là đã có thể cảm nhận được hương vị thơm ngon, béo ngậy của món xôi vò.

Món xôi vò sau khi được hoàn thành

Sau khi phần xôi vò được hoàn thành thì xới ra một cái đĩa nhỏ cho thêm một ít dừa bào sợi. Phần xôi thì có màu vàng óng, tơi xốp, mềm mịn nhìn rất hấp dẫn và bắt mắt. Khi ăn sẽ càng cảm nhận thấy rõ hương vị thơm ngon đậm đà cùng với độ béo ngậy vừa phải của nước cốt dừa, những sợi dừa tươi được bào giòn sần sật. Như vậy, với công thức vừa đơn giản vừa dễ làm ai cũng có thể tự làm tại nhà và thưởng thức được món xôi vò ngon ưng ý chuẩn vị.

Các món ăn kèm với xôi vò hấp dẫn

Từ xưa đến nay xôi vò được coi là một món ăn đặc trưng của người dân Việt Nam, ở miền bắc xôi vò thường được kết hợp với chè hoa cau, riêng ở miền nam thì xôi vò được kết hợp với cơm rượu vào ngày mùng 5/ 5. 

>>  Sắm lễ cúng phá dỡ nhà cũ, Mâm cúng [Chuẩn] gồm những gì?

Bình thường xôi vò đã là một món ăn ngon được rất nhiều người yêu thích nhưng khi kết hợp xôi vò với một vài món ăn kèm khác thì lại làm tăng thêm độ ngon, hấp dẫn và mới lạ. 

Xôi vò ăn kèm cùng chè hoa cau

Nếu là người yêu thích các món ăn liên quan đến xôi đặc biệt là người miền bắc thì chắc hẳn không thể bỏ qua món xôi vò ăn cùng với chè hoa cau. Đây là món chè đặc trưng của người dân Việt Nam thường được sử dụng trong các dịp lễ tết, cúng bái,.. Cách để làm ra món chè hoa cau cũng vô cùng đơn giản và nấu rất là nhanh. Chỉ cần dùng một ít đường trắng cùng với một ít nước đun sôi với lửa nhỏ.

Sau đó hòa tan bột sắn dây với nước để bột không bị vón cục, dùng đũa khuấy đều tay cho đường tan ra rồi cho bột sắn dây đã được hòa tan vào tiếp tục khuấy đều cho đến khi hỗn hợp tan đều và sánh sệt lại là được rồi tắt bếp để muội là có thể cho ra bát để thưởng thức. Lúc ăn thì cho xôi vò vào trộn đều lên thì sẽ thành món chè hoa cau ăn rất ngon, lạ miệng. 

Xôi vô được ăn kèm với cơm rượu

Xôi vò được kết hợp ăn cùng với cơm rượu đã trở thành một món ăn vô cùng độc đáo mang đậm bản sắc dân tộc và là món ăn quen thuộc với nhiều người. Xôi vò cơm rượu thường được ăn vào ngày diệt sâu bọ là ngày mùng 5/ 5 hàng năm. Xôi vò thì mềm, thơm béo ngậy ăn cùng với cơm rượu có hương vị nồng cay của rượu, chua chua, ngọt ngọt rất lạ miệng và hấp dẫn.

Xôi vò cơm rượu không chỉ là một món ăn ngon mà còn là một món ăn tốt cho sức khỏe, bổ máu, giúp bổ sung thêm sắt, tốt cho hệ tim mạch. Chính vì những tác dụng tuyệt vời của xôi vò cơm rượu mà nhiều người còn chọn đây là món ăn quen thuộc thường ngày. 

Quả thực nếu ăn xôi vò mà thiếu đi cơm rượu thì mức độ ngon của món ăn giảm đi đáng kể. Món xôi vò cơm rượu nếu được thưởng thức vào mùa đông thì sẽ càng ngon hơn. Mùa đông thời tiết se lạnh cùng bạn bè, người thân ngồi nhâm nhi một chút cơm rượu cay nồng cùng với một chút xôi nóng hổi thì sẽ cảm thấy rất tuyệt vời.

Như vậy, chỉ cùng với một chiếc nồi cơm điện được sử dụng hàng ngày với những nguyên liệu quen thuộc và cách làm hết sức đơn giản là có thể chế biến được món xôi vò ngon chuẩn vị tại nhà. Với cách làm trên hy vọng các bạn sẽ hoàn thành món xôi vò nấu bằng nồi cơm điện một cách xuất sắc. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838