Cách nấu xôi vò chuẩn vị thơm ngon

Bạn đang tìm hiểu cách nấu xôi vò tại nhà nhưng còn rất băn khoăn không biết nên nấu như thế nào cho ngon? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí kíp cách nấu xôi vò thơm ngon.

Xôi vò là một món ăn khoái khẩu được nhiều người yêu thích. Món ăn này trước đây thường hay xuất hiện vào các dịp lễ Tết hay trong hội hè, đình đám yến tiệc mới có cơ hội được thưởng thức món xôi vò thơm ngon này. Ngày nay món xôi vò trở thành món ăn ở khắp mọi nơi và trở thành một trong những nét đặc trưng về văn hóa ẩm thực của người Việt Nam. Để giúp cho các bạn biết cách nấu xôi vò đúng điện chúng ta hãy cùng mình nghiên cứu qua nội dung bài viết sau.

Xôi vò thơm ngon thứ thiệt

Khác với những loại xôi khác xôi vò là một trong những món xôi có cách chế biến khá cầu kỳ và phức tạp. Điểm hấp dẫn của xôi vò đó là vị thơm của đỗ và vị mùi của hành phi hòa quyện cùng với mỡ nước thật thơm ngon và hấp dẫn. Xôi vò có thể ăn cùng với muối vừng, muối lạc hoặc cũng có thể ăn cùng với chả nạc,  giò lụa quả thực sẽ rất ngon miệng.

Tại các khu vực thành phố hoặc các khu vực tập trung đông đúc dân cư xôi vò thường được bày ở các quán vỉa hè hoặc những quán xôi với quy mô lớn. Thậm chí những bà, những mẹ gánh hàng rong với thúng xôi vào thơm phức nóng hôi hổi. Người ăn sẽ được thưởng thức vị xôi vò còn nóng nguyên, tận hưởng hương vị lúa nếp thơm ngon, dẻo bùi.

Điểm đặc biệt của xôi vò đó là dư vị đỗ bỏ tung, xôi khi ăn rất dáo không bị khô lại rất mềm mịn và mà không bị ướt. Vị hành khô phi thơm phức cùng với mùi vị của lá chuối rất thân quen, mộc mạc. Hình ảnh những gánh xôi vò của các bà, các mẹ, các chị khiến cho người ta nhớ tới  hình ảnh của những người nông dân một nắng hai sương làm nên những hạt thóc, hạt gạo. Khi ăn xôi vò thực khách sẽ trải nghiệm được mùi vị của lao động sản xuất mùi vị của đồng ruộng của quê hương.

Trước đây xôi vò chỉ có thể xuất hiện trong những buổi yến tiệc của những đại gia đình khá giả. Hay thời kỳ vua chúa thì phải vào những dịp lễ Tết hội hè mọi người mới có cơ hội thưởng thức những những đĩa xôi vò thơm ngon. Xôi là một trong những món ăn truyền thống của người Việt. Trong đó, xôi vò vẫn nổi lên là một trong những món xôi được nhiều người tấm tắc khen ngợi khi ăn.

>>  Hướng dẫn cách cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản chi tiết

Nấu xôi vò cần chuẩn bị những gì?

Để nấu xôi vò đương nhiên cần chuẩn bị các nguyên liệu gạo đỗ và các dụng cụ để nấu bếp. Để chuẩn bị nấu xôi vò dành cho 6 người ăn chúng tôi xin chia sẻ các mẹ, các chị cách chuẩn bị nguyên liệu như sau.

600 gram gạo nếp. Để mua được những loại gạo nếp ngon đúng thương hiệu thì các bạn hãy đến những cửa hàng bày bán lương thực uy tín. Các bà, các mẹ, các chị có thể lựa chọn rất nhiều các loại gạo nếp khác nhau. Tuy nhiên hai loại gạo nếp được nhiều người sử dụng hiện nay để nấu xôi vào đó là loại nếp cái hoa vàng hoặc nếp nương vùng Điện Biên. Bởi đây là một trong những loại gạo nếp thơm ngon thứ thiệt của người miền Bắc. Khi sử dụng loại gạo nếp này để xôi thì ắt hẳn món xôi sẽ thơm ngon và hấp dẫn vô cùng.

200 gram đỗ xanh. Đỗ được lựa chọn sẽ là những phần đỗ đã được tróc vỏ sẵn. Lưu ý mua đỗ ở những cửa hàng uy tín chất lượng để đảm bảo lượng đỗ an toàn vệ sinh thực phẩm. Thường thì các bà các mẹ truyền tay nhau kinh nghiệm chọn đỗ ngon là phải đỗ quê chính hiệu. Bởi hiện nay trên thị trường xuất hiện đỗ lai, của Trung Quốc mặc dù hạt rất to đẹp nhưng chất lượng chưa ai dám khẳng định và hương vị không thơm ngon như loại đỗ ta.

100g cơm dừa nạo sợi, 100g hành phi. Đây là một trong phụ gia giúp xôi vò thơm ngon khi ăn. Nhiều người có thể muốn giữ nguyên hương vị truyền thống xôi vò có thể không cần chuẩn bị nguyên liệu cơm dừa nạo sợi, chỉ cần hành phi là sẽ có vị xôi chuẩn  vị xôi truyền thống.

Chuẩn bị nấu xôi vò chú ý những gì

Món xôi vò được nhiều người yêu thích và cũng có khá nhiều những quán xôi  ở vỉa hè, ở hàng quán hay những  gánh hàng rong rất dễ dàng cho việc mua xôi. Tuy nhiên để đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm thì có khá nhiều các mẹ lựa chọn tự nấu tại nhà. Cách nấu xôi vò cũng không có gì là khó các mẹ cũng có thể tự nấu cho các bé và các thành viên trong gia đình nhà mình thưởng thức.

Để có một mẻ xôi vò thơm ngon đương nhiên người thổi xôi sẽ cần phải chuẩn bị các nguyên liệu cũng như các dụng cụ cần thiết để nấu xôi. Đối với những người lần đầu nấu xôi có thể sẽ gặp rất nhiều khó khăn và việc thực hiện các thao tác sẽ rất lúng túng dụ về. Vì vậy các bà các mẹ các chị cần phải tham khảo các thông tin hoặc kinh nghiệm nấu xôi của các bà, các mẹ đã có kinh nghiệm nấu nhiều lần trước đó.

>>  Hướng dẫn bạn cách nấu xôi đậu xanh nước cốt dừa ngon đúng điệu

Nấu xôi vò cũng như nấu các loại xôi khác nhưng công thức và cách thức nấu xôi vò có khác đôi chút. Điều quan trọng là người thổi xôi phải biết gia giảm các nguyên liệu gạo, đỗ sao cho đảm bảo. Xôi vò chỉ có hai nguyên liệu chính đó là gạo nếp và hạt đậu xanh. Gạo nếp được chọn để đồ xôi phải là những loại gạo nếp ngon. Các cụ nhà ta trước đây thường lựa chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Đây là một trong những loại gạo nếp thơm ngon nức tiếng với những hạt mẩy chắc và hương thơm đặc trưng.Riêng đối với phần đỗ được chọn để nấu xôi vò phải là loại đỗ quê. Phần đỗ màu xanh lòng khi nấu xôi vò mới bở và thơm.

Nguyên liệu hành khô sẽ được chọn là những loại hành củ ta và được thái nhỏ rồi phi dưới chảo dầu nóng hổi. Hành ta thường có vị thơm đặc trưng hơn là những loại hành lai Trung Quốc bày bán rộng rãi hiện nay. Phần hành này sẽ được lột vỏ, rửa sạch thái nhỏ và phi dưới dầu cho thơm vàng.

Cách nấu xôi vò – Trộn xôi vò trước khi ăn

Xôi vò với thành phần chính là gạo nếp và đỗ xanh. Phần xôi khi chín sẽ được bắc xuống bếp sau đó người thổi xôi sẽ nhanh chóng đưa phần đỗ đánh đánh bánh và dùng dạo xéo nhẹ lên phần bánh đỗ. Ngay sau đó sẽ dùng đôi đũa cả đảo đều thoăn thoắt để phần đỗ trộn đều với xôi. Phần xôi sau khi trộn đỗ xong sẽ tơi xôi và phần đỗ sẽ bở tung ra. Khi ăn sẽ rất mềm và ngon lại mang đến vị đỗ đậm đà, thanh đạm.

Để thao tác trộn xôi đỗ được nhanh đảm bảo xôi luôn nóng hổi thì phần đỗ trước đó sẽ phải ngâm cho no nước và đãi sạch. Tiếp đó sẽ đem phần đỗ này xôi chín và đưa vào vào khay dằm nhuyễn thêm chút muối tinh và nén thành bánh đỗ. Phần bánh này có tác dụng sau khi xôi chín người thổi xôi sẽ nhanh chóng dùng dao nạo từng phần bánh đỗ đồ lên xôi trộn đều cho xôi được tơi xốp.

Xôi vò thường khi ăn người ta xới ra đĩa không đưa vào khuôn xôi như các loại xôi khác. Bởi xôi vò cần bày biện sao cho xôi bở tung và tơi xốp khi thưởng thức mới ngon và đúng khẩu vị. Sau khi bày ra đĩa sẽ rắc thêm một chút hành khô phi lên trên. Vị thơm của hành hòa quyện cùng hương vị dẻo thơm của xôi và thanh đạm của đỗ sẽ khiến mốn xôi vò tăng vị ngon thêm bội phần.

>>  Mâm đồ cúng ông táo ngày rằm gồm những gì? Cách cúng chuẩn.

Xôi vò như thế nào là ngon 

Xôi vò ngon là phần xôi vò sau khi xôi lên phải có độ chín mềm. Các hạt xôi phải dẻo thơm không rời dã riêng rẽ, phần xôi sẽ đan quyện vào nhau mà không bị nát hay ướt xôi.

Nhiều người mới lần đầu thổi xôi có thể không chú ý khiến xôi bị nát hoặc ướt  nguyên nhân là do đặt nồi nước đáy quá nhiều nước khiến chườm lên phần chõ xôi. Thêm vào đó là khi xôi chín không hé vung rũ hơi nước đọng trên vung khiến xôi bị nát.

Phần đỗ của xôi vò phải khô khoắn và bỏ tưng, khi xôi đỗ thì cần đảm bảo đỗ bở và mịn. Phần đỗ trộn vào xôi đảm bảo hạt đỗ đã chín mềm và không bị nát hay bị ướt. Xôi muốn ngon là phải ăn khi còn nóng. Chính vì vậy, trong khi nấu xôi chín người thổi xôi phải vần chõ xôi quanh than hồng để xôi luôn còn nóng hổi.

Yêu cầu khi nấu xôi vò

Xôi vò là một trong biến tấu của món xôi, một trong món ăn truyền thống rất dân dã của người Việt Nam ta. Ngay từ xa xưa, sơ khai lập địa ông cha ta đã yêu thích món xôi coi đây là một trong món ngon và quý. Món xôi chỉ dịp lễ tết hội hè hay khi trong gia đình có việc trọng đại mới có dịp được thổi xôi ăn.

Xôi vò rất thơm ngon và đậm đà. Hương vị này không chỉ tỏa ra từ nồi xôi dân dã mà nó tỏa ra từ ký ức thân quen của người con xã quê nhà. Với ai vùng nông thôn thì hình ảnh nồi xôi không có gì xa lạ. Những mẻ xôi vò gia đình sum xít,quay quần vui vẻ bên nhau. Hay thậm chí là nhà đông anh chị em cùng quay quanh nồi xôi ăn nắm xôi mới ra lò còn nóng hổi.

Khi nấu xôi vò cần đun nhỏ lửa bởi theo kinh nghiệm của các cụ ta vẫn nhắc thổi xôi nhỏ lửa để xôi chín đều không bị nát và hạt xôi sẽ dẻo thơm. Đặc biệt đối với gia đình nông thôn khi thổi xôi vẫn sử dụng chõ xôi bằng niêu đất chính vì thế cần đun nhỏ lửa. Điều này tránh tạo ra áp suất khiến nồi xôi không bị vỡ ha xảy ra sự cố nứt nồi xôi. 

Khi mẻ xôi đã chín cần bắc chõ xôi và khẽn mở hé vung loại bỏ hơi nước có trong thành vung khiến xôi bị nhão. Muốn cho xôi nóng dễ ăn cần để xôi gần bếp, các cụ xưa vẫn thường có thói quen vẫn xôi quang bếp than hồng để xôi chín mềm và luôn nóng hổi.

Bài viết trên của chúng tôi đã cung cấp thông tin hữu ích về cách nấu xôi vò. Chúc các bạn sẽ có mẻ xôi ưng ý và có kinh nghiệm nấu xôi tuyệt vời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838