Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa

Món xôi vò với nước cốt dừa là một trong những món xôi được nhiều người yêu thích. Vậy thực hiện món ăn có quá khó, hãy cùng tìm hiểu những cách nấu cực dễ qua những thông tin sau đây. 

Xôi vò với nước cốt dừa là món ăn sáng rất quen thuộc của người dân Việt nam bởi xôi mang đến một hương thơm béo ngậy và dẻo kèm theo hương thơm của đậu xanh. Chỉ với 4 bước đơn giản sau đây, bạn sẽ sở hữu được cho mình một món xôi vò với nước dừa ngon ngay tại nhà đấy. 

Tìm hiểu đôi nét về xôi vò

Xôi vò là một món ăn được ưa chuộng không chỉ ở miền Bắc nói chung và ở Hà Nội nói riêng mà còn được nhiều tỉnh thành trên Việt Nam yêu thích. Ăn xôi vò mỗi buổi sáng sẽ rất chắc bụng, cung cấp đầy đủ năng lượng cho một buổi sáng làm việc. Xôi được xem là món ăn giản dị, tuy bình dân nhưng đem lại một cảm giác rất gần gũi. 

Vào ban chiều thì xôi là một món ăn lót dạ nhẹ trước bữa ăn tối. Những món xôi của Việt Nam cũng rất phong phú và xôi vò cũng là một điều không hề ngoại lệ. Xôi vò cũng được chia làm xôi mặn và xôi ngọt, người Việt có bí quyết hoàn toàn riêng để tạo ra những món xôi đặc biệt, với hạt nếp mẩy, mềm dẻo mà không bị nát. 

Cứ đến dịp Trung Thu thì những món ăn xôi vò với nước cốt dừa lại được người dân Việt lựa chọn để làm mâm cỗ. Xôi vò không liên quan đến cách làm, nhưng công đoạn chuẩn bị nguyên liệu sẽ rất cầu kì. Để có thể mua những nguyên liệu để mua được xôi vò sẽ mất thêm nhiều thời gian hơn tuy nhiên nếu đã quen thì công việc này cũng rất dễ dàng nhé. 

Nói đến cái tên xôi vò thì khó có ai mà có thể giải thích sao cho cặn kẽ. Đơn giản là khi có được nắm xôi này, người bán cần phải cắt một nắm xôi rồi vò lại hình dáng tròn tròn rồi rải thêm đậu xanh, dựa lên mặt xôi. Có lẽ cái tên xôi vò đã bắt nguồn kể từ đây. Xôi vò hiện tại, sau khi đã trải qua 50 – 60 năm nay đã có thêm vài miếng hành phi, trứng rán, lạp xưởng hoặc xúc xích… Vì vậy, xôi vò có thể kết hợp với nhiều món ăn khác nhau. 

Nhắc đến xôi vò, bạn có thể liên tưởng ngay đến món ăn từ gạo nếp với độ dẻo dính, mềm cuốn lấy nhau. Tuy nhiên, xôi vò lại hoàn toàn khác với các hạt xôi vẫn dẻo tuy nhiên các hạt lại không bám dính lấy nhau mà lại có đặc tính mịn màng, tơi xốp, tách biệt với nhau. 

>>  Chia sẻ với bạn cách chuẩn bị tiệc tất niên công ty

Xôi vò cũng có những điểm chung với các xôi khác chính là có màu nhạt, dịu, có thể tạo thành nhiều màu đẹp mắt và có thể thêm đậu xanh xay nhuyễn. Xôi vò sử dụng đậu xanh để giúp các hạt xôi trở nên tơi hơn và không bị dính vào nhau. 

Làm xôi vò sẽ kỳ công hơn bất kỳ những loại xôi nào khác. Gạo nếp cần phải ngâm qua đêm với vài cọng lá dứa để lấy được mùi thơm thoảng nhẹ. Sau khi nếp đã chín thành những hạt xôi mềm và dẻo thì phải dỡ ra xửng, lúc này người nấu cần phải tán nhuyễn đậu xanh vào cùng và dùng tay trộn đều với nhau. 

Lúc này cần phải vò nát sao cho đậu xanh phải luôn bao quanh hạt nếp, như vậy thì xôi mới bắt đầu tơi và có tính rời rạc. Tiếp tục để cho xôi trong xửng để tiếp tục hấp chin thêm một lần nữa để đạt đến độ dẻo nhất định. Ở công đoạn này, bạn cần thêm nước cốt dừa để xôi có thêm vị ngậy béo và ăn vào sẽ mê ngay. 

Xôi vò luôn có vị béo, vị ngậy làm cho người ta khó quên bởi những vị mặn mặn cùng với những lát hành phi khô thu hút mọi thực khách. Xôi vò mang theo vẻ đẹp cũng như nét cuốn hút riêng. Bạn có thể bắt gặp những món xôi vò trong các bữa tiệc sang trọng, đám cưới, lúc này xôi vò thường nấu chung với nước cốt dừa, hạt sen để tạo nên hương vị dịu nhẹ và thanh nhanh cho xôi. 

Xôi vò thường xuất hiện trong những mâm cỗ truyền thống của dân Việt. ở mỗi vùng miền trên tổ quốc thì xôi vò lại được nấu thành những phong cách khác nhau. Nếu dân miền bắc sử dụng xôi vò để dâng lên tỏ tiến hay đãi mừng khách quý trong các bữa tiệc thì ở miền trung và miền nam thi xôi vò lại dùng trong các mâm cỗ của trẻ em, hay trong dịp tết trung thu. Xôi vò ở miền Nam cũng được đón nhận như Miền Bắc. 

Hương vị xôi vò ở ba miền không có gì khác biệt, chỉ có điều mỗi vùng sẽ ngọt hơn do lượng đường và nước dừa được cho nhiều hơn ở mức bình thường. Ở miền Bắc thì xôi vò còn có mùi tự nhiên của lá dứa, hoặc cay cay nhờ những hạt tiêu xay nhỏ. 

Cách nấu xôi vò với nước cốt dừa chuẩn ngon

Hương vị của xôi vò chắc hẳn sẽ là một mùi vị làm bạn không thể nào quên vì hương nước dừa thật ngọt và quyến rũ cùng với hương thơm từ lá dứa. Xôi vò có đặc trưng là hạt nếp rất mềm và dẻo, thêm vào đó là sự béo ngậy từ nước cốt dừa đặc. 

>>  Mâm cúng khởi công xây nhà nên chuẩn bị những gì là phù hợp?

Xôi có tính tơi và không bị bết dính như các loại xôi thông thường khác nên rất dễ ăn. Để có được một thành quả xôi vò ngon chuẩn vị thì trước hết bạn cần phải chuẩn bị các nguyên liệu như: gạo nếp ngon, kèm theo dừa tươi nhé. 

Nguyên liệu:

Để nấu được xôi vò với nước cốt dừa bạn cần những nguyên liệu chính sau: 1kg nếp thơm, 1 trái dừa đã lấy cốt, 500g đậu xanh, muối, 1 bó lá dứa, muối mè và đường trắng. Lưu ý, bạn nên chọn gạo nếp cái hoa vàng để xôi luôn được mịn, dẻo mềm và ngon nhất. 

Các bước thực hiện

Bước 1: Gạo nếp sau khi đã mua về nên kiểm tra có bị mối mọt hoặc lên mốc chưa, nếu có phải nhặt chúng ra bên ngoài ngay, sau đó ngâm trong nước thấy những hạt nào đã nổi lên bên trên thì cần loại bỏ đi. Vo sạch với nước từ 2 đến 3 lần để nếp được sạch nhất. 

Sau đó cho nếp vào một cái thau sạch, đổ nước ấm sao cho lưng chừng mặt nếp bạn có thể dùng nước lạnh, tuy nhiên nước ấm sẽ làm cho nếp nhanh nở ra hơn. Bạn nên ngâm nếp từ đêm hôm trước cho đến sáng hôm sau để gạo có thể nở ra hết, mềm và dẻo khi nấu. Sau khi ngâm được một đêm thì vớt nếp ra bên ngoài và đặt ở nơi thoáng mát cho ráo nước là được. 

Bước 2: Đậu xanh cần phải được làm vỏ bên ngoài trước để không mất nhiều thời gian trong lúc bắt đầu nấu, vỏ phải được loại bỏ hoàn toàn. Sau đó cho vào rồ, vo trong nước sao cho thật sạch. Ngâm đậu xanh qua một đêm tương tự với gạo nếp để khi nấu sẽ nhanh bở ra nhất. 

Sau khi đã ngâm đậu xanh thì cho vào nồi để hấp chin, nên hấp cách thủy để đậu xanh có thể nhanh chin và không bị ướt, khi hấp bạn có thể cho vào một ít muối vào bên trong. Sau khoảng 30 phút hấp thì bạn nên kiểm tra độ chín của đậu. Nếu đậu đã chín thì mang ra ngoài và nghiền nát. Bạn cũng có thể sử dụng máy xay sinh tố hoặc cối để làm đậu nhuyễn và mịn nhất. 

Bước 4: Tiến hành hấp xôi trong khoảng thời gian từ 30 cho đến 40 phút là xôi có thể chín hoàn toàn và có độ mềm nhất định. Sau đó đổ phần nếp đã chín ra bên ngoài mâm, không cần đợi đến xôi nguội hoàn toàn, bạn hãy cho một nửa đậu xanh đã được nghiền nhuyễn vào chung. 

Dùng tay bóp thật đều để xôi và đậu được hòa lẫn với nhau. Hãy bóp sao cho đậu xanh được bao quanh hạt nếp và hạt nếp cũng bắt đầu rời ra. Sau đó hãy bỏ vào nồi và hấp chung một lần nữa trong thời gian từ 5 đến 10 phút. Tuy nhiên hãy mở nắp ra nhé, làm như vậy sẽ giúp cho hạt nếp được rời nhau và mềm hơn đấy. 

>>  Cách sắm mâm lễ cúng rằm tháng Giêng theo phong tục 3 miền

Sau khi hấp lại, hãy dùng một cái muỗng nhỏ tưới từng muỗng nước cốt dừa đặc vào trên mặt xôi, vừa tưới bạn có thể vừa đảo đều xôi cho nước dừa ngấm vào bên trong. Trong quá trình hấp thì bạn có thể tiếp tục làm như vậy cho đến khi nào hết phần nước cốt dừa thì thôi. 

Bước 5: Sau từ 5 đến 10 phút hấp xôi cùng với nước dừa thì xôi đã ngấm cũng như tơi hơn thì đặt phần hấp xôi xuống. Lúc này bạn cần đưa xôi ra bên ngoài, cho phần nửa đậu xanh còn lại đã được xay nhuyễn vào cùng, dùng muỗng để trộn với tất cả các nguyên liệu lại với nhau. 

Khi xôi nếp đã bắt đầu tơi hơn và khi xôi cũng còn giữ được độ nóng thì cho thêm vào 3 muỗng đường trắng, bạn có thể cho đường ít hơn nếu khẩu vị của bản thân không thích ngọt quá nhiều. Nên cho đường vào xôi khi vẫn còn nóng, để giúp cho đường dễ dàng tan và hòa quyện vào xôi dễ dàng nhất. Dùng muỗng đảo đều các nguyên liệu với nhau để đường luôn được đều với xôi nhất. 

Tiếp tục cho xôi vào bên trong nồi hấp và tiếp tục hấp cho xôi được chín và mềm hơn. Xôi càng khô càng tơi ra thì thành phẩm cũng làm ra món xôi càng ngon hơn. Sau khi kiểm tra xôi đã chín thì hãy lấy xôi ra bên ngoài và bỏ ra mâm để nguội hơn. Như vậy món xôi vò nấu với nước cốt dừa đã hoàn thành rồi đấy. 

Bí quyết để có một món xôi vò với nước cốt dừa ngon

Gạo nếp luôn quyết định đến gần 70% độ dẻo ngon của xôi thành phẩm. Vì vậy, khi mua gạo nếp hãy chọn loại nếp có màu trắng đục và hạt đều phải căng bóng. Khi nhai vào thì cảm nhận có được vị ngọt tự nhiên, thơm mùi của lúa mới. Nên chọn nếp cái hoa vàng hay nếp nàng hương để nấu xôi ngon nhất. 

Chọn đậu xanh có màu xanh còn mới, tránh mua đậu đã có phần lòng đã chuyển qua màu trắng vì đây là màu đã bị để lâu ngày, bị mốc và khi nấu sẽ bị sượng. Không nên cho quá nhiều nước cốt dừa vì sẽ dẫn đến bị nhão và ăn không còn ngon nữa.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về món xôi vò và cách nấu xôi vò với nước cốt dừa chuẩn ngon nhất mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn. Món ăn này đòi hỏi có những công đoạn khéo léo để có thể tạo ra một món xôi vò thơm ngon tuyệt vời. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838