Chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ gồm những lễ vật gì ?

Truyền thuyết về sự ra đời ngày giỗ tổ nghề xây dựng. Giới thiệu mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ đầy đủ và chính xác nhất.

Thợ hồ và ngành xây dựng có đến 2 ngày giỗ tổ trong một năm. Vào những ngày này, những người làm trong nghề sẽ làm một mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ; thể hiện lòng thành kính của mình đến bề trên. Đồng thời, cầu mong vạn sự tốt lành, công việc hanh thông để nghề nghiệp ngày càng phát triển hơn. 

Tìm hiểu thêm:

Giỗ tổ nghề thợ hồ là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa giỗ tổ thợ hồ

Thợ hồ với tên gọi khác là thợ nề, chỉ về những người lao động chân tay trong lĩnh vực xây dựng. Họ nhận nhiệm vụ tiếp xúc với các vật liệu xây dựng; thực hiện nhiều công việc khác nhau để tạo nên các công trình. 

Thông thường, người thợ hồ ở Việt Nam ít được đào tạo qua trường lớp; mà tự học hỏi lẫn nhau, cũng như tích lũy kinh nghiệm qua quá trình làm việc. Họ bắt đầu với các công việc đơn giản; đến khi trở thành người thợ chính và quản lý nhóm cai thợ.

Nghề thợ nề nói riêng và xây dựng nói chung có ngày lễ giỗ tổ riêng. Vào ngày đó, mọi người chuẩn bị một mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ; tượng trưng cho nhiều ý nghĩa khác nhau. Mặc dù đã xuất hiện từ rất lâu nhưng truyền thống này vẫn rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Đó được xem là ngày quan trọng nhất trong từng ngành nghề; thể hiện lòng biết ơn, kính trọng đến Tổ nghề đã sáng tạo ra. 

Nguồn gốc ngày lễ cúng tổ nghề thợ hồ

Câu chuyện “Nữ Oa đội đá vá trời”

Câu chuyện đầu tiên hình thành nên nghề xây dựng nói về thần thoại về nàng Nữ Oa. Ngày đó, nữ thần say đắm khung cảnh dân gian với tiếng chim ca hót, hương hoa ngát thơm. Điều này làm nàng không muốn trở về trời một chút nào. Tuy nhiên, một trận bão lớn ập tới, gió thổi lớn cùng sấm chớp vang động khiến cánh rừng bốc cháy. 

Muôn loài chim thú chạy loạn xạ, nhân gian khóc than mọi nơi. Bầu trời sụp xuống một phần và tạo thành một cái lỗ; kéo theo nước chảy tuôn trào xuống mặt đất. Nhận thấy dân chúng sắp bị chết đuối, Nữ Oa đã bay đến lỗ hổng cùng với một hòn đá lớn; nhưng dòng nước lớn đã xô bà ra. Nữ Oa tiếp tục với hòn đá khác to hơn nhưng vẫn không thay đổi được gì. 

>>  Cách làm lễ cúng đầy cữ cho bé gái miền Nam chuẩn tâm linh

Sau đó, bà nhặt những viên đá sỏi từ sông hồ và chất thành một hòn núi. Tiếp đến, bà cắt rau trộn lẫn với đá sỏi rồi nung trong chín ngày đêm. Rồi đem hòn đá cháy đỏ suốt bảy ngày bảy đêm mới che đi được lỗ hổng đó. 

Mọi con dân trên mặt đất được cứu thoát, trở về những ngày tháng cũ. Từ đấy, loài người sống một đời an yên, đàn ông cày cấy, đàn bà dệt vải trông rất hạnh phúc. Và người dân không quên mang thóc, gạo có được đến cảm ơn Nữ Oa. Sau cùng, bà cưỡi một chiếc xe mây do con rồng kéo để trở về thiên đình.

Một điểm đặc biệt và vẫn sử dụng đến ngày nay từ câu chuyện này chính là Nữ Oa đã chế tạo ra một chất kết dính vật liệu. Và bà đã dạy người dân lấy đá nung vôi; để trở thành một thứ vật liệu không thể thiếu trong ngành xây dựng.

Lỗ Ban và những dụng cụ xây dựng đầu tiên

Có rất nhiều truyền thuyết và truyện thần thoại, xoay quanh sự ra đời của ngày giỗ tổ nghề xây dựng. Trong đó, câu chuyện về Lỗ Ban thời Lục quốc có lẽ là bản chính xác nhất.

Tương truyền, thời Lục quốc khoảng 500 năm, ở nước Lỗ có một người tên Công Thư Ban. Ông là con trai của Lỗ Chiêu Công được giao nhiệm vụ huy động thợ xây đến cung điện để nghiên cứu và chế tạo ra dụng cụ xây nhanh, chính xác nhất. Họ chế tạo ra một chiếc “quy”; khá giống với compa ngày nay và dụng cụ “củ” là chiếc thước bọt nước cổ xưa. Câu nói “làm theo quy củ” được dùng rộng rãi trong đời sống cũng từ đó mà ra.

Cảm mến tài năng của Công Thư Ban, Mạnh Tử có câu khen ngợi ông “Công Thư thật tinh xảo; không có compa và thước thủy thì không tạo thành mặt hình tròn và hình vuông phẳng được”.

Lỗ Ban (Lỗ Công Thư Ban) đã nghiên cứu về thiên văn, địa lý và phong thủy; để tạo nên một cây thước dành riêng cho nghề mộc mà nghề thợ xây cũng có thể sử dụng được. Vật dụng đó thường dùng để làm đặt đòn mái và đo khuôn cửa, khuôn nhà.

Cúng tổ nghề xây dựng, thợ hồ ngày nay

Cho đến nay, những người làm trong nghề xây dựng đều xem Lỗ Ban là Tổ nghề. Mỗi năm, họ tổ chức hai ngày giỗ tổ vào ngày 13 tháng 6 và 20 tháng Chạp âm lịch. Tuy nhiên, long trọng và nghiêm túc nhất là vào ngày 2 tháng Chạp âm lịch.

Ngày xưa, đến mỗi dịp giỗ tổ nghề là hải có tam sanh. (Tam sanh gồm một con gà trống trắng, một vò rượu nếp và một con heo đực). Chủ lễ là người uy tín nhất hoặc lớn tuổi nhất; đứng ra bái lễ, chi phí chia theo từng nhóm thợ mà góp vào. 

>>  Khám phá ý nghĩa của các lễ vật và trầu cau cúng thôi nôi cho con

Ngoài việc dâng kính lễ vật để bày tỏ lòng biết ơn đến Tổ nghề; ngày giỗ còn là lễ nhập môn để ra mắt tổ. Những người mới vào ngành xây dựng, thợ nề, thợ hồ sẽ tiến hành đặt lễ, khấn vái rồi uống một ly rượu trắng. 

Mặc dù các làng nghề đã dần mai một và biến mất theo thời gian; nhưng ngày giỗ tổ nghề xây dựng vẫn còn tiếp nối từ đời này đến đời khác. Nhiều nơi tổ chức lễ cúng với quy mô lớn; trang trọng và hoành tráng, số người tham dự đông đảo. Đây là một truyền thống văn hóa tốt đẹp của người Việt, nên gìn giữ và phát huy. Ngành nghề ngày một phát triển, mở rộng và đóng góp vào nền kinh tế nước nhà.

Ý nghĩa của việc cúng giỗ tổ nghề thợ hồ trong xây dựng

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ như một lời tri ân, uống nước nhớ nguồn đến các bậc tiền nhân. Nhờ công lao của người đi trước mới có sự xuất hiện ngành nghề; cũng những cột mốc lịch sử như thế. Họ đã tạo ra những viên gạch nền móng cho ngành, để các thế hệ tiếp theo duy trì và đưa ngành nghề lên tầm cao mới. 

Đây cũng là dịp để người thợ xây, nhà thầu xây dựng gửi tấm lòng thành đến Tổ nghề. Đồng thời, cầu mong sự ban ơn của bề trên để công việc thêm suôn sẻ, may mắn và nhiều tài lộc. Mọi thứ được tiến hành một cách bình an, thuận lợi và tốt đẹp hơn.

Hướng dẫn chuẩn mâm cúng giỗ tổ thợ hồ đầy đủ và đúng chuẩn

Mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ là một phần quan trọng không thể thiếu trong nghi lễ cúng giỗ tổ. Mọi thứ phải được chuẩn bị đầy đủ, sạch sẽ và tươm tất. Như vậy mới thể hiện được lòng thành và nét trang trọng trong ngày quan trọng này của ngành xây dựng nói chung và nghề thợ hồ nói riêng.

Lễ vật trong mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ

Bạn chuẩn bị những lễ vật sau ː

 • Hoa Lay ơn
 • 5 tất nhang rồng phụng, đèn cầy, trầu cau
 • Gạo, muối
 • Trái cây
 • Trà, rượu nếp, nước chai
 • Giấy cúng giỗ tổ ngành xây dựng
 • Xôi, gà luộc, heo con quay
 • Chả lụa, bánh chưng/bánh tét, bánh bao

Các bước thực hiện cúng giỗ tổ nghề thợ hồ

Sau khi đã có đầy đủ các lễ vật cần thiết trong mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ, bạn tiến hành những bước thực hiện. Từng bước phải được tiến hành đúng theo trình tự, không nên làm qua loa cho có mà đặt cái tâm mình vào. Như thế thì thần linh, Tổ nghề mới biết được và phù hộ độ trì cho công việc làm ăn thuận lợi hơn.

 • Bước 1 Sắp xếp lễ vật lên bàn cúng một cách ngay ngắn, cẩn thận
 • Bước 2 Đặt bình hoa, rót nước, rượu và trà lên bàn. Thắp đèn cầy hoặc nến
 • Bước 3 Thắp nhang, khấn vái 3 lạy và cắm vào lư hương
 • Bước 4 Một người đại diện đứng ra đọc bài văn khấn
 • Bước 5 Đợi đến khi nhang tàn gần hết thì đốt vàng mã và bài văn khấn
>>  Không cúng Mụ đầy tháng cho bé trai, gái có sao không?

Nghi thức cúng giỗ tổ nghề thợ hồ

Đến phần lễ nhập môn ra mắt Tổ nghề của các thợ mới vào nghề, cần đặt lên bàn thờ một chú gà trống, nhang thơm và chai rượu nếp trắng. Khi đặt xong, khấn vái ba xá, ba lạy. Người chủ lễ tiếp nhận lễ vật và đưa lại cho “tân môn đồ” một ly rượu trắng. Kế đến, người mới nâng ly rượu một cách lễ phép để mời người thợ mà mình tôn làm thầy để thọ giáo. Người thấy uống cạn ly tượng trưng cho ý nghĩa dạy nghề cho môn đồ thật tận tâm, trọn nghĩa. 

Vào ngày Giỗ tổ nghề thợ hồ, xây dựng ngày 13 tháng 6 thì đơn giản hơn nhiều. Mọi người chuẩn bị một bộ tam sên gồm 1 quả trứng luộc, 1 miếng heo quay, 1 con tôm nước. Cùng với đó là rượu nếp trắng, chè xôi, gà lược,…

Tất cả thợ và khách quây quần lại với nhau, nhâm nhi ly rượu và kể cho nhau nghe những câu chuyện vui buồn. Hay truyền cho nhau bí quyết và kinh nghiệm để cùng nhau phát triển, đi lên trong ngành này.

Ngoài mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ trang trọng, một số công ty, đơn vị có thuê thêm đội múa lân rồng hoặc tổ chức thêm tiệc như một lời tri ân đến khách hàng. Hi vọng công việc thêm suôn sẻ, hanh thông và may mắn hơn. Đó cũng chính là dịp để công ty đối tác, nhà thầu tạo mối quan hệ lâu dài để mọi thứ thêm thuận lợi hơn. 

Một số lưu ý cần quan tâm khi làm lễ cúng tổ nghề

 • Chuẩn bị mâm cúng đầy đủ, trang trọng
 • Chuẩn bị kĩ bài văn khấn cúng giỗ tổ ngành xây dựng. Người đọc có thể ghi ra giấy và cầm lên đọc
 • Thắp nhang, khấn và đọc bài văn cúng trong khoảng 1 giờ
 • Đốt giấy cúng cùng vàng mã sau khi nhang đã tàn.

Dịch vụ đặt mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ

Hiện nay, dịch vụ đặt mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ và các ngành khác trở nên phổ biến hơn hẳn. Đó là nhờ vào những ưu điểm nổi bật như tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí cho khách hàng. Bên cạnh đó, đặt mâm bên ngoài sẽ đem đến sự thuận tiện cao, mọi đồ lại đẹp mắt, chất lượng và đầy đủ nhất. Vì thế, nhiều đơn vị, tổ chức hay nhóm nhỏ đều đã chọn hương án này thay vì tự làm tất cả mọi thứ.

Việc chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ và các bước tiến hành được tổng hợp trong bài viết trên. Dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói Mâm Cúng Việt đem đến nhiều tiện ích cho khách hàng với mức giá hợp lý và chất lượng cao nhất. Đặt đồ cúng nhanh gọn và tiện lợi nhất để ngày Giỗ tổ thêm trang trọng, diễn ra thành công tốt đẹp hơn bạn nhé.

[ mâm cúng giỗ tổ nghề thợ hồ | hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề | lễ vật cúng giỗ tổ nghề | mâm cúng giỗ tổ nghề | đặt mâm cúng giỗ tổ nghề trọn gói ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838