Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu?

Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu? là câu hỏi mà chúng tôi nhận được từ rất nhiều bạn đọc. Nếu như bạn cũng quan tâm đến thông tin trên; hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung bài viết này ngay thôi nhé!

Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai bé gái ở đâu ngon
Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai bé gái ở đâu ngon

Cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái luôn là một trong những ngày lễ được rất nhiều gia đình quan tâm; mừng thành viên nhỏ vừa mới chào đời trong ngôi nhà của mình. Từ những việc nhỏ nhặt nhất như chuẩn bị mâm cúng bao gồm những gì; chọn loại hoa nào thích hợp hay Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu. Đó luôn là những câu hỏi thường gặp ở mỗi gia đình sắp làm lễ đầy tháng cho con của mình.

Chè cúng đầy tháng
Đặt xôi chè cúng đầy tháng.

Tìm hiểu thêm:

Lễ đầy tháng cho bé trai và bé gái:

Theo phong tục tập quán của người dân Việt Nam từ đời xa xưa đến nay; lễ đầy tháng là một trong những ngày lễ rất quan trọng đối với nhiều gia đình. Nó là cột mốc đánh dấu thành viên mới ra đời của gia đình đó. Lễ cúng đầy tháng là một trong những ngày lễ cúng mụ; tương tự các nghi lễ cúng tạ các bà Mụ vào ngày đầy cữ (3 ngày sau sinh); đầy tuổi tôi (3 tháng 10 ngày sau sinh), thôi nôi (1 năm sau sinh);

>>  Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái

xuất phát từ hình thức tín ngưỡng dân gian mang đậm dấu ấn tín ngưỡng thờ mẫu. Việc tổ chức lễ đầy tháng nhằm tạ ơn các Mụ bà không chỉ nặn ra đứa trẻ; mà còn phù trợ cho “mẹ tròn con vuông”. 

Tổ chức ngày lễ đầy tháng cho con không chỉ là dấu mốc đánh dấu sự ra đời của bé; còn là một cách để những thành viên trong gia đình gửi gắm lời yêu thương. Cầu chúc và mong ước những điều tốt đẹp nhất sẽ dành cho đứa con thân yêu của mình

Thông thường trong ngày lễ này; các gia đình sẽ chuẩn bị một mâm cúng thịnh soạn và các đồ lễ để thắp hương kinh cầu các vị thần linh về nhận lộc.  Bàn ghế phải chuẩn bị đầy đủ cho các vị quan khách. Trong gia đình phải cử ra một thành viên tiếp khách khứa khi đến.

Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu?

Xôi chè cúng đầy tháng là một trong những đồ lễ cúng không thể thiếu khi cung đầy tháng. Xôi chè cúng đầy tháng để dâng lên Bà Mụ và Đức Ông: Gồm có 12 xôi nhỏ, 12 chè nhỏ, 1 phần xôi lớn, 1 phần chè lớn.

Thông thường, vào lễ cúng đầu tháng người ta thường sử dụng chè đậu trắng để cúng. Cách nấu chè đậu trắng khá dễ, các bố mẹ quan tâm có thể tìm hiểu cách nấu trên mạng. Đậu trắng là món ăn tượng trưng sự đỗ đạt và đầy may mắn; mang lại nhiều điều tốt lành, hanh thông trong con đường công danh, nghiệp sau này cho bé. Ngoài ra, màu trắng của hạt đậu tượng trưng cho sự thuần khiết – nói đến tính cách của trẻ sau này sẽ khảng khái và chính trực. Với mong muốn này nên chè đậu trắng được sử dụng trong các lễ cúng; đặc biệt là cúng đầy tháng cho bé. Tuy nhiên, một số gia đình khác vẫn sử dụng những loại chè khác để tổ chức thôi nôi cho con như chè trôi nước,…

>>  Mâm cúng Mụ, cúng đầy năm cho bé trai theo tục miền Nam

Trong quá trình nấu chè, bạn cũng cần đảm bảo nấu chè ngon, đảm bảo sạch sẽ. Lưu ý màu sắc của bát chè khi đặt lên mâm cung phải đẹp, hấp dẫn. Chú ý khi múc chè ra bát; phải chọn loại bát có kích thước vừa phải không quá to cũng không quá bé. Múc chè cần để ý không được bị bám dính quanh thành bánh quá nhiều. Nếu lỡ dính phải cần dùng khăn sạch lau đi phần bị lem để trông bát chè sạch sẽ hơn. Trước khi bày chè ra mâm cúng phải giữ cho các bát chè không bị bám bụi.

Khi đặt xôi chè cúng đầy tháng người ta thường xếp chè xung lễ vật 2 bên đồ lễ cúng. Bao gồm 6 bát xôi nhỏ và 6 bát chè nhỏ bên trái và 6 bát xôi nhỏ và 6 bát chè nhỏ bên phải. Khi sắp xếp các bạn cần phải lưu ý xếp thẳng hàng và giữa khoảng cách các bát chè đều nhau.

Cúng đầy tháng cho bé trai bé gái cần cúng chè gì?

Bát chè sau khi cúng xong, gia chủ xin thần linh và các bậc bề trên cho lấy mâm cúng xuống. Đồ chơi của bé thì giữ lại để bé chơi và giữ lộc ông bà, những vật sống như cua, chim… thì phóng sinh. Còn chè đã cúng xong có thể mang cho những khách khứa hoặc các thành viên trong gia đình thưởng thức lấy lộc. 

Trên đây là toàn bộ những thông tin về Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu mà chúng tôi vừa cung cấp cho các bạn. Mong rằng những thông tin này sẽ là những kiến thức hữu ích mà bạn đang tìm kiếm. Mọi thắc mắc liên quan đến bài viết hãy truy cập qua địa chỉ trang web sau đây để được chúng tôi giải đáp miễn phí:

>>  Không cúng Mụ đầy tháng cho bé trai, gái có sao không?

Cảm ơn các bạn đã quan tâm !

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG THÔI NÔI

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838