Giới thiệu về các mâm cúng giỗ tổ nghề

Cúng giỗ tổ nghề là thể hiện lòng biết ơn đối với người đã sáng lập ra ngành nghề mà chủ nghề đang làm. Mâm cúng giỗ tổ nghề cần được sắm sửa đầy đủ và đúng lễ nghi để mong cho nghề làm được may mắn.

Tổ nghề còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như Đức Thánh Tổ hay Tổ Sư. Đây là người có công lao lớn trong việc sáng lập ra một ngành nghề nhất định. Để tỏ lòng biết ơn với ông tổ nghề, người ta thường chuẩn bị mâm lễ vật theo đúng tâm linh để cầu mong công việc làm nghề được phù hộ xuôi chèo mát mái. 

Tìm hiểu thêm:

các mâm cúng giỗ tổ nghề
các mâm cúng giỗ tổ nghề

Ý nghĩa của cúng giỗ tổ nghề?

Tổ nghề là người khai sáng ra công việc làm nghề; và có rất nhiều công lao trong quá trình sáng lập, truyền bá nghề. Để tưởng nhớ công lao của người tổ sư; cứ đến ngày giỗ tổ hằng năm, người ta thường làm lễ cúng tổ nghề. Phong tục này có từ rất lâu đời và truyền từ đời này qua đời khác; để các thế hệ luôn nhớ tới công lao của sư tổ. Mặt khác, lễ cúng này còn để tỏ lòng biết ơn đối với thế hệ trước; đã có công phát triển nghề lớn mạnh và gìn giữ nghề nghiệp cho thế hệ sau.

Trong một năm, sẽ có một ngày mà cả phường nghề sẽ làm lễ cúng phường dựa vào ngày kỵ nhật của người tổ nghề.

Các nghề đều có vị tổ nghề và không nhất thiết chỉ có một vị tổ nghề; mà có thể có nhiều vị tổ nghề cùng sáng lập. Như đối với nghề sân khấu thì có 3 vị tổ nghề; gọi là tam vị thánh tổ cùng các vị tổ được xác định ở những mốc thời điểm khác nhau. 

Có thể có những người là tổ nghề của nhiều nghề khác nhau; như ông Trần Ứng Long vừa là tổ nghề của nghề đan thuyền nan, thuyền thúng vừa là tổ nghề của nghề sơn…

Có thể cùng là một nghề nhưng ở mỗi địa phương sẽ lại có mỗi vị tổ nghề khác nhau.

>>  Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề Make up - Sân khấu đơn giản đủ lễ

Các ngày giỗ tổ nghề lớn tại Việt Nam

Hiện nay, trên khắp cả nước ta có rất nhiều các công việc là ngành nghề truyền thống. Khoảng hơn 60% trong số ngành nghề đó; có tổ chức ngày giỗ tổ nghề của các công việc nghề truyền thống đó như:

 • Cúng tổ nghề làm kinh doanh, buôn bán
 • Ngày giỗ tổ nghề làm cơ khí
 • Ngày giỗ tổ nghề làm kim hoàn
 • Cúng giỗ tổ nghề thợ may
 • Ngày giỗ tổ nghề mộc (nghề gỗ)
 • Ngày giỗ của tổ nghề sân khấu
 • Ngày giỗ của ông tổ nghề làm thêu
 • Ngày giỗ tổ nghề xây dựng (thợ hồ, thợ nề)
 • Giỗ tổ nghề làm đồ đá, đồ gốm
 • Ngày giỗ tổ nghề in, nghề cơ khí

Hiện nay, có rất nhiều ngành nghề công việc mới ra đời; và đang phát triển như: nghề rèn, nghề sửa xe, nghề lái xe, nghề làm điện, nghề làm bánh, nghề làm bếp …

Lập bàn thờ tổ nghề ở đâu mới đúng?

Đối với những làng nghề, phường nghề; ngành nghề thì việc thờ tổ nghề được coi là một truyền thống mang ý nghĩa uống nước nhớ nguồn và tôn sư trọng đạo. Thường thì những người làm công việc nghề sẽ sinh sống thành một làng nghề, phường nghề; và cùng nhau lập bàn thờ để thờ cúng tổ nghề chung. Cách lập bàn thờ tổ nghề nghiệp có thể lập tại gia đình; và việc cúng tổ nghề được tổ chức vào các ngày trong tuần, tiết, sóc, vọng và giỗ Tết.

Nhưng phổ biến nhất là việc lập bàn thờ tổ sư theo dạng miếu, đình hay đền chung; ở các nơi có phường nghề hay làng nghề. Trong đó có rất nhiều vị tổ nghề được thờ tôn làm thành hoàng làng; tức là người đã khai sinh ra làng nghề.

Lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề cần chuẩn bị những gì?

Khi chúng ta tổ chức một lễ cúng tổ nghề truyền thống; thì cần phải chuẩn bị rất nhiều lễ vật cần thiết. Lễ vật chính là phần không thể thiếu cũng như là phần quan trọng nhất; bởi nó thể hiện tấm lòng thành kính của chủ lễ. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện khác nhau; mà lễ cúng tổ nghề ở mỗi nơi cũng sẽ khác nhau; nhưng về cơ bản một mâm lễ cúng tổ nghề thường bao gồm những đồ lễ như sau: 

 • Hoa quả
 • Một lọ hoa
 • Nhang hay hương để thắp
 • Đèn dầu
 • Muối và gạo 
 • 3 chén trà
 • 3 chén rượu
 • Trầu cau
 • 3 chén nước
 • Giấy tiền vàng cúng tổ nghề
 • Xôi trắng hoặc xôi đỏ
 • Gà luộc nguyên con
 • Lợn quay
 • Bánh chưng luộc hoặc bánh tét
 • Khoanh chả lụa

Hướng dẫn cúng giỗ tổ nghề chuẩn tâm linh

Đúng ngày và giờ tổ chức lễ cúng tổ nghề thì sẽ bày biện các lễ vật để dâng cúng.

>>  Chi tiết về mâm cúng tất niên miền Trung

Người đại diện là người có tiếng nói và uy tín hoặc người đứng tuổi trong phường nghề. Người này sẽ thay mặt phường nghề cúng tổ nghề. Khi làm lễ, chủ lễ cần thắp nhang và đọc bài văn khấn rõ chữ và không ấp úng. 

Đợi cho đến khi nhang tàn thì mới được đem vàng mã đi hóa, nếu chủ lễ đọc bài văn khấn trên giấy thì cần hóa bài văn khấn cùng. 

Sau khi buổi lễ kết thúc thì có thể tổ chức ăn uống để các thợ thầy và các thế hệ làm nghề; cùng tụ họp nhằm lan tỏa vận khí hòa thuận, may mắn từ tổ nghề.

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề ở đâu?

Cúng tổ sư phường nghề là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Do đó, chúng ta nên chuẩn bị thật đầy đủ lễ vật nhằm thể hiện được lòng thành kính; đối với người có công sáng lập ra nghề nghiệp. Chúng ta có thể tự tay mình thành tâm chuẩn bị lễ vật để tổ chức việc cúng tổ nghề. Nếu bạn không có nhiều thời gian, hãy đặt dịch vụ mâm lễ cúng tổ nghề trọn gói với mức giá cả hợp lý và đồ lễ luôn được chuẩn bị chu đáo. 

Lưu ý khi tìm kiếm đơn vị cung cấp mâm cúng giỗ tổ nghề

Khi tìm kiếm đơn vị dịch vụ đồ lễ trọn gói để cúng tổ nghề; bạn nên tìm đến những đơn vị có kinh nghiệm lâu năm và tham khảo ý kiến từ những người đã sử dụng dịch vụ hoặc từ người thân quen để tìm được đơn vị có chất lượng và uy tín trong cung cấp dịch vụ. Khi thuê dịch vụ đồ lễ trọn gói, họ sẽ giúp chuẩn bị một mâm lễ vật cúng cho buổi lễ cúng tổ nghề một cách đầy đủ và hợp tâm linh giúp cho buổi lễ diễn ra một cách thuận lợi và trang nghiêm nhất. Đồng thời những đồ lễ vật được đặt trọn gói đều đảm bảo chất lượng tốt nhất với mức giá dịch vụ theo từng mức gói khác nhau nhưng đều có giá cạnh tranh trên thị trường dịch vụ đồ lễ. 

Bạn vẫn đang tất bật để chuẩn bị rất nhiều thứ cho buổi lễ cúng tổ nghề và không có quá nhiều thời gian để tỉ mỉ chuẩn bị mâm cỗ. Vậy thì việc đặt dịch vụ mâm cúng đồ lễ tổ nghề là một sự lựa chọn sáng suốt. Dịch vụ luôn có sự trao đổi với khách hàng để mâm cúng đồ lễ hợp tâm linh, đúng quy cách, đúng với mong muốn của khách hàng. Nếu có sự điều chỉnh đều sẽ phản hồi với khách để đi đến thống nhất; làm sao để lễ cúng của khách hàng được diễn ra suôn sẻ và đúng nghi lễ nhất.

>>  Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Cam kết của Đồ Cúng Việt Nam

Dịch vụ đồ lễ trọn gói của chúng tôi cam kết:

 • Luôn làm hài lòng khách hàng hết mức có thể bằng uy tín, chất lượng và sự tự tin trong cung cấp dịch vụ.
 • Tiết kiệm cho khách hàng mọi chi phí và thời gian để khách chuyên tâm chuẩn bị các vấn đề khác cho buổi lễ, đặc biệt, dịch vụ đảm bảo với khách hàng sẽ không phát sinh thêm bất cứ khoản chi phí nào khác trong quá trình chuẩn bị đồ lễ cúng.
 • Mâm cúng vớ đầy đủ lễ vật theo từng gói khách hàng lựa chọn, dù khách hàng chọn gói đồ lễ nào thì dịch vụ luôn cam kết đồ lễ luôn đầy đủ, đúng nghi lễ tâm linh và phong tục của dân tộc. 
 • Vì dịch vụ cung cấp nhiều gói đồ lễ nên mức giá luôn đảm bảo sự phù hợp với từng đối tượng khách hàng và đáp ứng theo nhu cầu của từng người. 
 • Phương thức thanh toán rất linh hoạt, bạn có thể thanh toán ngay hoặc thanh toán sau khi kết thúc buổi lễ, thanh toán bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, thanh toán 1 lần hay thanh toán thành nhiều lần.
 • Nhân viên của dịch vụ luôn có trách nhiệm và sự tận tâm trong chuẩn bị đồ lễ, đặc biệt, dịch vụ đã chuẩn bị đầy đủ các biện pháp phòng tránh dịch theo đúng quy định của nhà nước để đảm bảo an toàn cho cả khách hàng và phía dịch vụ. 
 • Nhân viên sẽ hỗ trợ sắp xếp mâm lễ cúng khi giao hàng đến nên khách hàng không phải lo lắng về việc bày biện mâm cúng như thế nào.
 • Chỉ cần xác định ngày và giờ tổ chức, dịch vụ sẽ giao hàng đúng ngày đúng giờ để đảm bảo lễ cúng của bạn được suôn sẻ ngay từ những bước đầu tiên.

Cúng giỗ tổ nghề là một lễ nghi cúng có ý nghĩa quan trọng, không chỉ mang sự thành tâm trong khi cúng mà đòi hỏi phải tận tâm trong từng lễ vật, chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị mâm cúng chu đáo, đầy đủ lễ vật, đúng với tâm linh. Nếu cảm thấy thời gian của bạn không có nhiều thì bạn có thể liên hệ với dịch vụ đồ lễ trọn gói của đơn vị ĐỒ CÚNG VIỆT NAM. Tại đây bạn sẽ được tư vấn hỗ trợ mọi vấn đề của khách hàng còn thắc mắc để lễ cúng. Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838