Hướng dẫn làm mâm cúng nhập trạch đơn giản và chuẩn tâm linh

Chuẩn bị mâm cúng nhập trạch vào nhà cũng không cần phải quá phức tạp, cầu kỳ mà chỉ cần có lòng và một mâm cúng đơn giản nhưng vẫn chuẩn tâm linh là được. 

Người ta hay bảo “lễ bạc lòng thành” là vậy. Đôi lúc mâm cúng nhập trạch nhà mới chỉ cần chuẩn bị một cách đơn giản, có lòng là được. Giúp con người có thể yên tâm và tin vào điều thuận lợi sẽ tới. 

Tìm hiểu thêm:

Nhập trạch có nghĩa là gì? Ngày này có giá trị tâm linh thế nào 

Phân tích âm hán việt thì nhập có nghĩa là vào còn trạch tức là ngôi nhà mới, nghĩa chính xác của “nhập trạch” chính là “vào nhà mới. Nghi thức này là một nghi thức tâm linh truyền thống, được gìn giữ lâu đời qua nhiều thế hệ. Xuất phát từ quan niệm ở đâu cũng sẽ có thần linh cai quản, đất có thổ công, sông có hà bá.

Do vậy mà cần làm lễ xin phép, báo cáo về việc xây dựng nhà mới đã xong. Gia đình sẽ dọn vào ở, đây là điều thể hiện tôn kính đối với các bậc thần linh. Bên cạnh đó là cầu xin thần linh phù hộ, tránh những điều xui rủi; mong gia đình bình an và kinh tế ổn định. Nghi thức này giúp cho gia chủ yên tâm hơn và tin tưởng hơn vào điều tốt đẹp; là chỗ dựa tâm linh ý nghĩa cho người Việt ta.    

Những điều cần lưu ý trước khi tiến hành lễ nhập trạch nhà mới 

Nhập trạch vào nhà mới là một nghi thức trọng đại; cần chuẩn bị kỹ lưỡng trước đó để tránh xảy ra sai sót. 

Quy trình về nhà mới

Xem ngày lành tháng tốt để tiến hành nhập trạch nhà mới

Một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên đó là tìm được ngày giờ đẹp để cúng nhập trạch. Trong phong thủy, phương diện này được gọi là thiên thời địa lợi nhân hòa. Hầu hết các nghi thức tâm linh trọng đại thì đều áp dụng quy tắc này để mang lại bình yên, an ổn và thuận lợi đến cho gia đạo. Thường thì khi coi ngày nhập trạch nhà mới người ta sẽ chọn ngày “thủy” và tránh làm ngày “hỏa”. Những ngày thường được chọn như ngày đại an, ngày tốc hỷ,… Tuyệt đối không nhập trạch nhà mới vào ngày tam nương, ngày trùng tang, ngày xích khẩu,… Để có thể tìm được ngày lành tháng tốt nên tìm gặp những người thầy phong thủy.

>>  Bạn nên chuẩn bị mâm cúng giỗ tổ nghề MakeUp - Làm đẹp như thế nào?

Những điểm quan trọng để chọn ngày nhập trạch đó chính là phải hợp mệnh và hợp tuổi với gia chủ. Vì mỗi người sẽ có bản mệnh hoàn toàn khác nhau. Chính vì vậy mà cũng sẽ hợp tuổi, hợp mệnh với những thời khắc không tương đồng. Có thể hôm nay tốt với người này nhưng lại xấu với người kia thì cũng là một lẽ hiển nhiên. 

Chọn giờ tiến hành nghi thức nhập trạch nhà mới 

Người ta hay có câu “ngày tốt không bằng giờ tốt”. Sau yếu tố ngày thì việc coi giờ nhập trạch cũng quan trọng không kém. Theo lời khuyên của những người có kinh nghiệm, thời điểm tốt nhất để thực hiện cúng nhập trạch là vào buổi sáng hoặc là buổi trưa. Nên được tiến hành trước 15h chiều và đặc biệt không làm vào chiều tối. Vì đây là thời điểm vận khí không tốt và không thuận lợi. 

Gia chủ là người thực hiện nghi thức 

Gia chủ trong nhà tức là người trụ cột chính. Họ sẽ là người đứng ra để thực hiện nghi thức nhập trạch. Bên cạnh đó, những đồ vật quan trọng ở trong gia đạo như là bát nhang, bàn thờ,… phải chính tay gia chủ chuyển vào nhà mới. Thực hiện các nghi thức dâng hương để báo cáo và mời tổ tiên vào nhà mới.      

Chuẩn bị văn khấn nhập trạch để vào nhà mới 

Việc chuẩn bị văn khấn cũng rất cần thiết cho ngày nhập trạch diễn ra suôn sẻ và nhiều thuận lợi. Gia chủ có thể viết ra giấy học thuộc hoặc cầm giấy đọc cho rành mạch.

Bài cúng nhập trạch về nhà mới phổ biến.

Làm mâm cúng nhập trạch đơn giản, chuẩn tâm linh thế nào 

Sau khi đã chọn được ngày lành tháng tốt để tiến hành nhập trạch vào nhà mới. Điều quan trọng tiếp theo đó chính là chuẩn bị mâm cúng. Về các lễ vật cần phải chuẩn bị không nhất thiết phải quá cầu kỳ vì “lễ bạc lòng thành”. Cốt lõi vẫn là sự thành tâm, tôn kính và biết ơn. Mỗi một vùng miền và một địa phương thì sẽ có những quan niệm và phong tục riêng. Do vậy mà việc chuẩn bị lễ vật cũng không hoàn toàn giống nhau. Bạn có thể tham khảo cách chuẩn bị một mâm cúng đơn giản cho ngày này diễn ra suôn sẻ và đầy thuận lợi. 

 • Một mâm ngũ quả trái cây (thường có 5 loại quả trở lên; lựa những loại trái cây mang ý nghĩa tốt đẹp và may mắn để cúng) 
 • Một con gà luộc (để nguyên con, xếp chéo chân, da vàng đẹp) 
 • Một đĩa xôi lớn (có thể xôi gấc hoặc là xôi đậu xanh) 
 • Một bộ tam sên gồm có tôm luộc, thịt heo luộc và trứng vịt luộc
 • Một bình hoa tươi (chọn các loại hoa có màu tươi tắn và mang ý nghĩa may mắn như là hoa ly, hoa sen, hoa cúc, hoa đồng tiền và hoa ly) 
 • Rượu trắng, nước lọc và nước trà 
 • Một hũ muối, hũ gạo và một hũ nước 
>>  Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu?

Bên trên là một mâm cúng mặn đơn giản. Ngoài ra nếu gia đình bạn ăn chay thì cũng có thể chuẩn bị một mâm cúng chay. Bao gồm trái cây, hương hoa và một mâm cơm chay (món canh, một món xào).      

bộ tam sên cúng thổ công
Bộ tam sên cúng nhập trạch về nhà mới

Các bước tiến hành nghi thức nhập trạch vào nhà mới 

Về việc chuẩn bị mâm lễ cúng nhập trạch thì có thể đơn giản. Nhưng đối với các bước tiến hành nhập trạch thì hơi rườm rà, bạn cần phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng; đi theo từng bước nhất định chuẩn nghi thức và chuẩn tâm linh. 

 • Đầu tiên, gia chủ sẽ cầm những vật dụng quen thuộc như chiếu, chổi quét nhà. Các thành viên còn lại trong gia đình thì có người cầm muối, cầm gạo và cầm nước. Tiến hành bước qua một cái bếp than đang cháy đặt ở giữa cửa chính ra vào. Các thành viên trong gia đình không ai được tay không đi vào nhà. 
 • Tiếp theo sau đó, các thành viên trong gia đình sẽ tiến hành bày biện mâm cúng; gia chủ thực hiện thắp nhang, đọc văn khấn. Văn khấn sẽ có hai phần, một là báo cáo thần linh, hai là tổ tiên gia đạo. 
 • Trong lúc đợi nhang tàn khi bạn đã cúng xong thì gia chủ sẽ đi đun một ấm nước để pha trà. Nghi thức này gọi là “khai hỏa” hay là “khai bếp”. Theo quan niệm dân gian thì điều này có thể mang đến giàu sang, thịnh vượng và nhiều may mắn. Bên cạnh đó người ta còn mở vòi nước và mở hết cửa sổ, cửa đi trong nhà để đón gió. Đây được gọi là “phong sinh thủy khởi”, mang lại điều suôn sẻ, tốt đẹp. 
 • Sau khi đã xong xuôi mọi nghi thức lễ cúng; gia chủ thực hiện cáo yết tổ tiên để tiến hành dọn đồ vật khác vào nhà. 

Có thể nói, nghi thức nhập trạch nhà mới là một nghi thức truyền thống mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Cần chúng ta gìn giữ và duy trì hết mực. Khi tiến hành nhập trạch nhà mới, các thành viên ở trong gia đình cần giữ tinh thần phấn chấn, vui vẻ và hào hứng nhất. Để có thể tạo ra khởi đầu tốt đẹp, thu hút may mắn, thịnh vượng và cầu thuận lợi, cầu bình an.  

Những điều cần tránh trong nghi thức nhập trạch nhà mới 

Bên cạnh những chuyện nên làm thì trong ngày nhập trạch nhà mới cũng có rất nhiều điều mà bạn cần tránh. Tuyệt đối cấm kỵ vì rất có thể sẽ ảnh hưởng tới gia đạo sau này. Thu hút những điều không may đến. 

 • Điều đầu tiên đó chính là không nên để lỡ giờ lành vào nhà. Bạn nên chuẩn bị đầy đủ mọi thứ, kiểm tra lại để tránh thiếu sót và canh đúng giờ để vào nhà. 
 • Khi nhập trạch nhà mới, nếu trong nhà có người tuổi hổ; nên tránh để người đó tham gia vào việc dọn dẹp vào nhà. 
 • Một điều cấm kỵ trong ngày nhập trạch đó chính là không cho bà bầu tham gia. 
 • Không nên nói điều không may mắn khi dọn vào nhà mới. Nhiều người không để ý để lỡ miệng nói ra những điều không suôn sẻ tưởng chừng như không có chuyện gì nhưng thực chất lại gây ảnh hưởng tới quãng thời gian tiếp theo. 
 • Tránh việc tiến hành lễ nhập trạch và dọn nhà vào buổi tối, vì điều này theo phong thủy là sẽ có tác động xấu, ảnh hưởng tới vận khi của gia đạo và ngôi nhà. 
 • Cần tránh cãi nhau trong suốt quá trình nhập trạch nhà mới và dọn dẹp đồ đạc. Vì đây là một thời điểm khởi đầu mới. Đầu có xuôi thì đuôi mới lọt được, dựa vào quan niệm này mà người ta rất coi trọng việc vui vẻ, phấn chấn khi dọn vào nhà. Đại diện cho một khởi đầu tốt đẹp và đầy suôn sẻ. 
 • Người ta thường tránh việc sử dụng lại chổi cũ mà khi quét tước nhà mới. Họ sẽ dùng một chiếc chổi hoàn toàn mới. Biểu trưng cho việc quét đi những điều không may trước kia. Có một khởi đầu hoàn toàn mới và đầy khởi sắc. 
>>  Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn bị như thế nào?

Thuê đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói nhập trạch nhà mới đơn giản 

Khi các gia chủ đang loay hoay chuẩn bị và lo liệu nhiều thứ như coi ngày giờ nhập trạch, nhà mới xây xong cũng còn vài chuyện chưa lo ổn thỏa. Chính vì vậy mà hầu hết mọi người trong trường hợp này đều rất bận bịu, do đó mà không có nhiều thì giờ và sự tính toán cẩn thận để chuẩn bị mâm cỗ cúng nhập trạch một cách hoàn hảo và trọn vẹn nhất.

Bạn đừng quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam, chúng tôi tự hào là một địa chỉ có nhiều kinh nghiệm trong nghề, cung cấp các loại mâm cúng trọn gói, lên sẵn lễ vật để các khách hàng không phải băn khoăn quá nhiều. Bên cạnh đó, chúng tôi còn nhận đặt mâm cúng theo yêu cầu, đáp ứng được mọi ước muốn của quý khách hàng. Đảm bảo món ăn ngon, sạch và an toàn tuyệt đối, hỗ trợ giao tận nhà và giúp khách hàng sắp xếp mâm cúng chuẩn tâm linh, chuẩn phong thủy 100%. Mọi thông tin chi tiết và để báo giá chính xác xin vui lòng truy cập website của Đồ Cúng Việt Nam.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!