Khi sắm lễ cúng sửa chữa nhà cần chuẩn bị những gì?

Sắm lễ cúng sửa chữa nhà có quan trọng không? Khi mua lễ cúng cần chuẩn bị sao cho tốt nhất. Có cần chú ý gì khi sắm lễ sửa chữa nhà hay không? Đây chính thắc mắc của nhiều người.

sắm lễ cúng sửa nhà
sắm lễ cúng sửa nhà

Sửa nhà cũng như xây nhà, đây chính là việc làm rất quan trọng đối với cuộc sống của mỗi người. Do vậy, trước khi tiến hành khởi công xây dựng, sửa chữa người ta thường làm lễ cúng. Việc sắm lễ cúng sửa chữa nhà chính là sự quan tâm của nhiều người. Nếu như bạn đang băn khoăn về vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Đồ cúng Việt Nam chúng tôi sẽ chia sẻ tới quý bạn đọc những thông tin quan trọng nhất liên quan tới mâm lễ cúng sửa nhà. Nó phần nào sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc trên.

Tìm hiểu thêm:

ĐỘNG THỔ – KHỞI CÔNG – VỀ NHÀ MỚI

Lý do cần sắm mâm lễ cúng sửa chữa nhà

Sau khoảng thời gian dài sử dụng, căn nhà của bạn cũng trở nên cũ kỹ, dần xuống cấp. Do đó gia đình có mong muốn tu sửa, tân trang lại ngôi nhà cho mới. Công việc sửa chữa nhà này sẽ có ảnh hưởng tới những hộ gia đình xung quanh. Không những vậy mà còn có thể ảnh hưởng tới những vị thần linh cai quản khu đất này. 

Việc cơi nới, sửa chữa ngôi nhà này sẽ làm ảnh hưởng tới gia trạch, long mạch của ngôi nhà. Đồng thời cũng gây ảnh hưởng không nhỏ tới ông thần công, thổ địa cai quản khu đất này. Do vậy trước khi khởi công gia đình cần làm mâm lễ cúng bái đối với thần công. Việc này chính là để trình bày, báo cáo với thần linh về điều mà gia đình chuẩn bị làm. 

Ngoài ra khi nhận được sự cho phép của thần linh sẽ giúp cho công việc xây sửa diễn ra thuận lợi hơn. Không có những trở ngại trong quá trình thi công sửa chữa nhà.

Ý nghĩa của mâm lễ cúng sửa chữa nhà

Như đồ cúng Việt Nam chúng tôi đã chia sẻ ở trên. Nếu như trên trần khi xây dựng, sửa chữa nhà cần phải xin giấy cấp phép ở địa phương. Thì lễ cúng sửa chữa nhà cũng chính là việc làm để gia chủ xin sự cho phép của các vị thần linh trong cõi âm. Đây chính là một nghi lễ rất quan trọng, gia chủ cần chú ý thực hiện thật cẩn thận, thịnh soạn.

>>  Lễ nhập trạch nhà chung cư có thật sự cần thiết?

Theo quan niệm về tâm linh của người Việt chúng ta từ xưa tới nay. Công việc sửa chữa nhà, cơi nới sẽ làm động tới long mạnh. Làm ảnh hưởng tới sự bình yên từ trước tới giờ. Điều này cũng sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho gia chủ và các thành viên trong gia đình của mình.

Do vậy nên khi sửa nhà việc làm mâm lễ cúng chính là để xin báo cáo với thần linh. Ngoài việc báo cáo để nhận được sự cho phép của các vị thần linh, thần thổ địa. Lễ còn mang ý nghĩa cảm tạ sự chở che, bao bọc của họ bất lâu nay đối với gia đình. Đồng thời cũng mong họ sẽ tiếp tục phù hộ cho gia đình được bình an, hạnh phúc và nhiều trong cuộc sống, công việc.

Bên cạnh đó, cũng có nhiều người băn khoăn không biết có cần cúng nhà chung cư hay không? Điều đó thì có ý nghĩa gì? Tuy nhà chung cư không ở mặt đất. Khi sửa chữa sẽ không ảnh hưởng tới đất đai. Tuy nhiên, thì nhà của bạn vẫn thuộc kết cấu chung của toàn bộ khu đất. Nên nhà chung cư cũng cần cúng.

Chuẩn bị mâm lễ vật cúng khởi công sửa chữa nhà

Có thể hiểu rằng đối với nghi lễ cúng khởi công sửa nhà thì mâm lễ cúng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bởi mâm lễ này sẽ gián tiếp bày tỏ lòng thành của gia chủ đối với các vị thần công. Do vậy, khi sắm lễ cúng sửa chữa nhà gia chủ cần chuẩn bị sao cho chu đáo, đủ đầy nhất. 

Những lễ vật có trong mâm lễ cúng sửa nhà gồm những gì cũng phụ thuộc lớn vào nền văn hóa, phong tục của từng khu vực. Đồng thời cũng phụ thuộc vào từng mùa vụ mà chọn ra những lễ vật phù hợp nhất. Thông thường những lễ vật phổ biến được sắp trong mâm cúng của đa số địa phương đó là:

Lễ vật trong mâm lễ cúng mặn:

 • 1 con gà luộc nguyên con (đối với gà thì bạn nên chọn gà trống già)
 • Thịt lợn luộc
 • Tôm luộc
 • Trứng luộc
 • Rượu trắng
 • Xôi gấc hoặc xôi đậu xanh
 • Bia
 • Nước lọc
 • Trà 
 • Thuốc lá
 • Đèn cầy hoặc 2 cây nến đỏ
 • Nhang cúng rồng phụng
 • Bánh kẹo
 • Tiền, vàng mã, quần áo

Lễ vật trong mâm cúng chay gồm có:

 • Nhang cúng
 • 2 cây đèn cầy hoặc nến đỏ
 • 1 đĩa gạo
 • 1 đĩa muối
 • 3 chén chà
 • 1 mâm ngũ quả 
 • 1 lọ hoa (nên chọn cho cúc)

Ngoài những lễ vật trên thì bạn cũng cần chuẩn bị một số lễ vật khác như: 5 phẩm oản đỏ, 1 đĩa gồm 5 lá trầu, 5 quả cau ( tốt nhất là trầu cau nên được têm sẵn), 1 đĩa muối để rải trực tiếp xuống đất xung quanh vị trí vừa làm lễ. 

>>  Vì sao nên lựa chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng cho lễ vật cúng đổ bê tông?

Khi sắm lễ cúng sửa chữa nhà cần chú ý những gì?

Bởi mâm lễ cúng rất quan trọng đối với lễ cúng sửa chữa nhà. Do vậy, mâm lễ cúng sửa nhà cần được chuẩn bị sao cho đầy đủ nhất, tươm tất nhất. Dưới đây là một số lưu ý khi đi sắm lễ cúng sửa chữa nhà mà bạn cần quan tâm:

 • Đối với đồ lễ để cúng thì bạn chú ý không nên chọn loại thực phẩm cũ, không được tươi mới. 
 • Đối với hoa quả thì cũng cần chọn hoa quả tươi, không chọn quả bị héo, bị dập nát. Chú ý quả cần phải được rửa sạch sẽ trước khi đặt lên mâm lễ cúng.
 • Khi đi sắm lễ cúng cho việc sửa chữa nhà không nên kì kèo mặc cả với người bán.
 • Khi sắm lễ thì bạn cũng nên ưu tiên những đồ vật đặc sản của quê hương mình. Ngoài ra nếu nhà có sẵn thì cũng rất tốt.
 • Đặc biệt chú ý phải sau khi lễ cúng hoàn tất thì mới được thụ lộc. Tránh trường hợp ăn trước khi cúng. Đồng thời cũng không nên ăn trong khi lễ cúng đang diễn ra, kể cả đồ đó đã được để riêng với đồ trên mâm cúng.

Sửa chữa nhà có cần xem tuổi không? Có mượn tuổi được không? 

Việc sửa chữa, nâng cấp nhà cửa cũng giống như xây dựng nhà vậy. Cũng có ảnh hưởng rất lớn tới các vị thần linh nên trước khi khởi công bạn cũng nên xem tuổi có hợp động thổ hay không. Đặc biệt đối với những công việc sửa chữa nhà lớn như: xây bếp, nâng nền, cơi nới, mở rộng diện tích,…Việc xem tuổi và thờ cúng thần linh là rất quan trọng và cần thiết. 

Cũng chính bởi vậy trước khi sửa nhà gia chủ cũng nên xem tuổi. Nếu như của mình phạm vào 3 đại kỵ như: tam tai, kim lâu, hoàng ốc thì nên mượn tuổi. Bạn có thể hỏi mượn tuổi đối với bạn bè, anh em họ hàng thân thích có tuổi hợp sửa nhà để làm lễ cúng và khởi công. Mượn được tuổi hợp sẽ giúp tâm lý gia đình an tâm. Cùng với đó cũng sẽ không xảy ra những tai họa không đáng có. Nếu không phạm vào 3 đại kỵ này thì gia chủ có thể yên tâm khởi công sửa chữa ngôi nhà của mình.

Tóm lại, sửa chữa nhà cửa có thể mượn tuổi của người khác được. Do đó gia chủ không được tuổi xây dựng, sửa chữa cũng có thể yên tâm. Không cần phải lo sợ không biết mượn tuổi của người khác có ảnh hưởng gì không.

Điều cần chú ý khi mượn tuổi để sửa nhà

Nếu như bạn đang có ý định sửa chữa nhà. Tuy nhiên thì xem tuổi phong thủy bạn lại không thích hợp để sửa nhà. Hơn thế bạn cũng không muốn hoãn lại ý định của mình để chờ tới khi độ tuổi phù hợp. Bởi tình trạng xuống cấp của ngôi nhà cũng khá phức tạp. Lúc này thì bạn tính tới phương án mượn tuổi của bạn bè, người thân.

>>  Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu chính xác nhất?

Thực chất thì việc mượn tuổi để sửa chữa nhà cũng tương tự với mượn tuổi xây nhà vậy. Một số yêu cầu bạn nên biết khi mượn tuổi sửa nhà:

 • Sửa nhà thì thông thường sẽ xem ngày tốt, giờ tốt để làm lễ khởi công. Nếu mượn tuổi thì bạn cũng lưu ý là cần xem ngày và giờ hợp với mệnh, với tuổi của người được mượn.
 • Đối với người có tuổi thích hợp khởi công sửa chữa thì chỉ được cho duy nhất bạn mượn tuổi. Không được cho thêm những người khác mượn tuổi.
 • Mặt khác người được mượn tuổi đó sẽ là người cũng, khấn trong lễ cúng sửa chữa nhà. Ngoài ra một số việc liên quan tới sửa nhà khác của gia chủ thì người được mượn tuổi cũng sẽ đảm nhiệm thay.
 • Khi khấn trong lễ cúng thì người được mượn tuổi sẽ đứng ra khấn xin phép với các vị thần linh. Ngoài ra thì cũng tự xưng tên, tuổi của họ và báo cáo mình là gia chủ. 
 • Đối với chủ nhà chính thức thì khi nào được hợp tuổi sẽ làm lễ chuyển nhượng với người được mượn tuổi. Và lúc này vị trí của người được mượn tuổi sẽ không còn liên quan gì nữa.

Có nên thuê mâm lễ cúng sửa nhà hay không? Thuê ở đâu tốt

Hiện nay với công việc bận rộn, ngoài công việc thì cũng cần phải lo lắng cho cuộc sống gia đình. Điều này khiến cho bạn không có nhiều thời gian để tìm hiểu kỹ những lễ vật cần sắm trong lễ cúng. Từ đó, rất dễ khiến bạn xảy ra thiếu sót khi chuẩn bị mâm lễ. 

Cũng bởi điều đó mà hiện nay có rất nhiều người sử dụng dịch vụ mua mâm cúng sửa nhà trọn gói. Việc này cũng rất thuận tiện, và không gây ảnh hưởng gì tới lễ cúng. Hơn thế khi sử dụng dịch vụ này vừa giúp bạn tiết kiệm được thời gian, vừa tránh sai sót khi chuẩn bị mâm lễ.

Hiện nay, đồ cúng Việt Nam chúng tôi có cung cấp mâm lễ cúng trọn gói. Nếu như bạn đang có nhu cầu mua lễ cúng thì có thể liên hệ với chúng tôi. Đảm bảo sẽ cung cấp mâm lễ cúng chất lượng nhất tới tay quý bạn.

Trên đây chính là những chia sẻ của đồ cúng Việt Nam chúng tôi về việc  sắm lễ cúng sửa chữa nhà. Mong rằng với những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp cho quý bạn hiểu hơn về mâm lễ cúng sửa nhà. Đồng thời cũng sẽ giúp cho công việc sắm lễ diễn ra thuận lợi hơn. Từ đó cũng sắm được một mâm lễ hoàn hảo nhất, thịnh soạn nhất trong lễ cúng đối với thần linh. Cuối cùng xin chúc cho công việc sửa chữa nhà của quý bạn diễn ra thuận lợi nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838