Thủ tục cúng khai trương cửa hàng, quán ăn cần những gì

Nghi thức cúng khai trương cửa hàng, quán ăn là một nghi thức phổ biến tại Việt Nam. Bài viết này sẽ làm rõ một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng, quán ăn.

Cúng khai trương là một nghi lễ rất quan trọng đối với mọi đơn vị. Nhưng để thực hiện nghi thức này một cách mỹ mãn; bạn phải lưu ý thật kỹ một số vấn đề có liên quan đến nghi lễ cúng khai trương cửa hàng, quán ăn này.

mâm cúng khai trương quán ăn gồm những gì
mâm cúng khai trương quán ăn gồm những gì _ thủ tục khai trương cửa hàng

Tìm hiểu thêm:

Khi một đơn vị nhỏ, quán ăn hay doanh nghiệp muốn mở thêm các cơ sở để buôn bán thì đều phải thực hiện lễ cúng khai trương. Theo quan niệm văn hóa dân gian từ xa xưa đến nay thì lễ cúng khai trương sẽ mang đến rất nhiều những ý nghĩa sâu sắc cho những đơn vị được kinh doanh. Do đó khi người nào muốn thực hiện nghi lễ cúng này; cũng có mong muốn nhằm đạt được kết quả tốt nhất, mong muốn mọi việc đều được hoàn hảo.

lễ vật cúng khai trương quán ăn
lễ vật cúng khai trương quán ăn – thủ tục khai trương quán ăn – mâm cúng khai trương quán ăn cần những gì

Nhưng để đạt được những điều mà bạn mong muốn; tốt nhất là cần hiểu rõ, tìm hiểu tường tận nghi lễ thực hiện lễ cúng này; và tìm hiểu những điều cần lưu ý để tránh những điều không đáng tiếc xảy ra. Nhằm mục đích là để giúp khách hàng đạt được những kết quả tốt nhất; bài viết này chúng tôi sẽ giúp cho bạn hiểu rõ ràng về những điều đáng chú ý trong nghi thức tổ chức thực hiện lễ cúng dịp khai trương cửa hàng và quán ăn. 

Lễ cúng khai trương tiệm ăn cần những gì
Lễ cúng khai trương tiệm ăn cần những gì | thủ tục cúng khai trương tiệm ăn

Vai trò, ý nghĩa của nghi lễ cúng khai trương các cửa hàng, quán ăn

Chắc hẳn một điều mà nhiều người đang thắc mắc là tại sao khi mở cửa để buôn bán thì bắt buộc phải thực hiện các nghi lễ như cúng khai trương quán ăn, cửa hàng? 

Như các bạn đã biết, từ xưa đến nay thì ông bà ta đã có quan niệm; nếu đầu xuôi thì đuôi sẽ lọt. Chính vì thế mà theo phong tục của nước ta nếu bạn tổ chức thực hiện tốt nghi lễ cúng trong dịp khai trương; thì chắc chắn trong con đường làm ăn và kinh doanh buôn bán về sau sẽ vô cùng phát triển. 

Dựa theo văn hóa, phong tục dân gian tại một vị trí, địa điểm nào; cũng có những vị thần tài, thổ địa trực tiếp cai quản đất đai của vị trí đó, vì thế ở mỗi vùng đất khác nhau sẽ có những vị thần cai quản khác nhau. Và không chỉ thế, ở khắp nơi cũng đều có những vong linh ở quanh quẩn và sinh sống xung quanh vị trí mà bạn làm quán ăn, cửa hàng.

Do vậy, việc cúng khai trương sẽ mang ý nghĩa về tâm linh sâu sắc. Đây cũng là dịp để bạn báo lên những vị thần linh ở nơi bạn làm quán ăn, cửa hàng để cầu mong các vị sẽ phù trợ độ trì cho gia đình bạn may mắn và nhiều tài lộc. Cùng với việc này, nghi thức  khai trương cũng là dịp để bạn trình diện với những vong linh tại khu vực đó; kết hợp với bố thí những vật phẩm để cầu mong họ phù hộ cho việc bán buôn, kinh doanh mà không bị họ quấy rối. 

>>  Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái ở đâu?

Mặc dù trong thời đại hiện nay, có rất nhiều người không còn quá coi trọng việc thờ cúng; trong tục xưa như có thờ, có thiêng, có kiêng thì sẽ có lành. Nên tốt nhất là nếu muốn để con đường kinh doanh, buôn bán được lâu dài; việc buôn bán của bạn được gặp nhiều may mắn và thuận lợi; thì tốt nhất là bạn nên thực hiện tốt các nghi thức cúng bái đầy đủ trong khai trương, mở cửa này. Bởi từ trước đến nay; các vấn đề có liên quan đến vấn đề tâm linh hầu như không ai có thể giải thích được. 

Bên cạnh đó, khi thực hiện tốt nghi lễ cúng trong dịp khai trương, chính là khi bạn thông báo với chính bà con họ hàng, bạn bè, gia đình về công việc kinh doanh. Từ đó trở đi mọi người có thể nắm bắt những thông tin cần thiết; để đến chia vui cũng như ủng hộ quán ăn, cửa hàng của bạn sau này. Có thể nói rằng lễ cúng khai trương đóng một vai trò, ý nghĩa rất quan trọng.

Cúng khai trương quán ăn là nét văn hóa truyền thống từ lâu đời của người Việt

Không phải chỉ bây giờ mà tục lệ cúng khai trương quán ăn của người Việt đã có từ rất lâu đời. Lịch sử cũng không ghi rõ đây là tục lệ có bắt nguồn từ Trung Quốc hay không? Nhưng đa phần người Việt đều biết rằng trước khi bắt đầu kinh doanh quán ăn bắt buộc phải cúng khai trương.

Việc cúng khai trương quán ăn cũng mang ý nghĩa tương tự như khi bạn cúng khởi công xây nhà. Đó là việc gia chủ dâng lễ cúng lên để báo cáo với thần Thổ Công, Thổ Địa cùng các vị thần linh đang cai quản khu đất dựng quán về sự xuất hiện của mình. Theo quan niệm của người Việt thì mỗi một vùng đất đều có các vị thần cai quản riêng nên khi mở quán gia chủ cần phải xin phép và có được sự đồng ý của các ngài.

Nếu bạn cúng lễ tốt và nhận được sự đồng ý của các vị thần cai quản vùng đất thì công việc kinh doanh của bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi, may mắn. Còn nếu bạn cúng lễ không đúng hoặc không nhận được sự đồng ý của các ngài thì việc kinh doanh luôn gặp trắc trở, xui xẻo. Điều này tuy không được chứng thực bằng khoa học nhưng đối với tâm linh của người Việt thì rất được coi trọng và là điều quyết định tới nhiều việc khác.

Ngoài các vị thần linh cai quản vùng đất thì việc cúng lễ khai trương còn mang một hàm ý khác nữa. Đó là gia chủ dâng lễ vật cho các linh hồn đang cư ngụ trên khu đất đó để linh hồn không quấy phá công việc kinh doanh. Bên cạnh đó lễ cúng khai trương còn thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với tổ tiên ông bà. Bởi nhờ có tổ tiên ông bà phù hộ mà gia chủ có thể mở được quán.

>>  Mâm cúng rằm tháng 7, mâm cúng cô hồn gồm những gì?

Lễ cúng khai trương quán ăn là ngày mà gia chủ gửi gắm lời cầu mong của mình tới tổ tiên ông bà, nhưng mong được tổ tiên ông bà phù hộ cho việc làm ăn được suôn sẻ, phát đạt.

Có thể nói, cúng khai trương quán ăn là việc trọng đại của gia chủ trên bước đường kinh doanh nên mọi việc làm đều cần phải thận trọng, cẩn thận và tỉ mỉ. Nhất là việc sắm sửa, bày biện đồ lễ cúng. Ngoài việc mua sắm và bày biện theo đúng phong tục truyền thống thì vấn đề cúng lễ để làm ăn phát tài là điều mà các gia chủ quan tâm nhiều nhất.

Nên làm gì để cúng khai trương cửa hàng, quán ăn?

Khi biết về vai trò cũng như ý nghĩa của nghi lễ cúng khai trương; chắc chắn người nào cũng muốn thực hiện đầy đủ và tốt nghi lễ này; với mục đích là để các vị thần linh, các vị thần cõi  âm phù hộ về sau này. Tuy nhiên cũng không phải người nào cũng nắm rõ được tường tận; những nghi thức tổ chức thực hiện nghi lễ cúng này. Dưới đây là những bước cơ bản để bạn thực hiện nghi lễ cúng dịp khai trương cửa hàng; và buôn bán đầy đủ nhất theo đúng với phong tục của người Việt Nam.

bộ tam sinh cúng khai trương quán ăn
bộ tam sinh cúng khai trương quán ăn – thủ tục khai trương cửa hàng quán ăn

Chọn ngày đẹp, giờ đẹp để khai trương

Việc đầu tiên bạn cần thực hiện trước khi tổ chức nghi lễ cúng khai trương tại cửa hàng, quán ăn chính là chọn ngày và giờ đẹp. Bởi vì theo quan niệm xa xưa; việc tổ chức nghi lễ cúng khai trương đúng với ngày giờ tốt và hợp tuổi với mình; chính là đường kinh doanh và buôn bán sau này của gia đình bạn sẽ phát đạt và thuận lợi.

xem ngày tốt để làm lễ cúng khai trương
xem ngày tốt để làm lễ cúng khai trương

Không những thế, theo quan niệm về phong thủy thì việc tổ chức nghi lễ cúng khai trương vào dịp ngày và giờ tốt; hợp với tuổi mệnh của chủ kinh doanh; chắc chắn một điều là sẽ gặt hái được nhiều điều may mắn và thuận lợi.

Tùy vào tuổi cũng như cung mệnh của người chủ; mà có thể lựa chọn một ngày cúng để khai trương cho tốt, phù hợp. Việc lựa chọn ngày giờ tốt để cúng không phải bạn chỉ cần dựa vào những sách là chọn được. Chính vì thế để đảm bảo được việc lựa chọn đúng những ngày giờ tốt; bạn nên nhờ đến những người thầy phong thủy.

Cần lưu ý gì khi cúng khai trương cửa hàng và quán ăn

Việc cúng khi khai trương cửa hàng hay quán ăn đều rất quan trọng. Chính vì vậy, bạn không được để sai sót khi thực hiện nghi lễ cúng. Bởi vì theo quan niệm của Phương Đông; thì nếu tổ chức nghi lễ cúng không được trọn vẹn; sẽ làm cho Thần linh không những không nhận được lòng thành; mà còn là một điều thể hiện sự không kính trọng đối với các vị thần linh.

Điều đó sẽ làm cho việc thực hiện những nghi lễ cúng khai trương đạt được ý muốn. Ngoài ra trong quá trình kinh doanh sau này cũng sẽ không được suôn sẻ; cũng như dễ gặp rắc rối…. Chính vì thế để tránh được những điều không tốt xảy ra; thì ngoài việc tổ chức thực hiện nghi lễ đúng các bước trên; thì bạn nên chú ý đến những điều sau:

>>  Mâm cúng khai trương nên cúng gà trống hay gà mái? Cách đặt gà cúng

Lên một danh sách gồm các vật phẩm bạn cần chuẩn bị cho nghi lễ cúng khai trương; nhằm tránh những trường hợp mua thiếu.

Khi thực hiện những bước thì bạn không nên thể hiện ra là quá lo lắng; mà phải thể hiện được tấm lòng thành kính của mình; thể hiện sự thành tâm hướng tới các bậc Thần linh, các cô vong âm xung quanh địa điểm đó…

Nếu bạn không biết được việc chuẩn bị lễ vật; hoặc việc thực hiện những nghi thức cúng tốt nhất là bạn nên tìm đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm dày dặn trong việc này. Tránh trường hợp nếu  làm đại để xảy ra một số  điều bất trắc, xảy ra ngoài ý muốn. 

Khi thực hiện nghi lễ cúng bạn nên ăn mặc chỉnh tề với trang phục quần dài, áo dài tay…để thể hiện sự tôn kính và trang nghiêm.

Lúc đọc  bài văn khấn bạn nên đọc thật to và rõ ràng.

bài cúng khai trương
bài cúng khai trương | văn khấn cúng khai trương cửa hàng

Đặc biệt đối với mâm cúng khai trương; thì tốt nhất là bạn nên đặt ngoài sân; tại vi trí phía trước cửa hàng, hoặc quán ăn hay công ty. Nhằm thể hiện việc xin phép các vị thần linh, tổ tiên để chủ doanh nghiệp, chủ quán được buôn bán ở nơi này.

Một điều bạn cần phải chú ý nữa chính là vị trí đặt mâm cúng tại nơi khai trương; cũng phải hợp với hướng, hợp với vận mệnh của người chủ quán để việc kinh doanh luôn được thuận lợi; cũng như gặp nhiều điều may mắn.

Khi bạn chuẩn bị được hết đầy đủ lễ vật, cũng như bày trí hết những vật phẩm mới bắt đầu tiến hành nghi thức cúng. Tránh trường hợp vừa cúng và vừa mang vật phẩm lên. Điều đó không những làm cho việc cúng bị gián đoạn mà còn thể hiện sự thiếu tôn trọng đối với bề trên. 

Có nên đặt mâm lễ cho dịch vụ cung cấp mâm cúng không

Đây là một câu hỏi được rất nhiều người băn khoăn, liệu có nên đặt dịch vụ tại các đơn vị cung cấp mâm cúng không hay là gia đình tự chuẩn bị. Vật phẩm cần chuẩn bị cho nghi lễ cúng khai trương cần nhiều thứ. Vì vậy nếu bạn không có hoặc không có nhiều kinh nghiệm, lại tất bật, bận rộn thì việc bạn tự tay chuẩn bị lễ vật cũng sẽ không thể tránh khỏi các thiếu sót.

Do vậy thay vì tự tay mình chuẩn bị mâm lễ để cúng thì tốt nhất bạn nên lựa chọn một dịch vụ giúp bạn chuẩn bị lễ vật cúng. Với kinh nghiệm của dịch vụ sẽ giúp cho bạn có một mâm lễ tươm tất, hoàn chỉnh và đầy đủ lễ vật. Họ cũng giúp bạn có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức chuẩn bị lễ vật.

Bài viết này của chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam. Là một đơn vị có uy tín, đảm bảo cho bạn những mâm cúng vừa đẹp lại vừa đầy đủ ý nghĩa, hướng dẫn cho bạn những gì bạn chưa biết về nghi lễ cúng, những lưu ý cần biết trong cúng khai trương.

đặt đồ cúng khai trương công ty ở đâu
đặt đồ cúng khai trương công ty ở đâu
[ khai trương quán ăn | hướng dẫn khai trương quán ăn | lễ vật cúng khai trương quán ăn | cúng khai trương trong nhà hay ngoài sân | lưu ý khi cúng khai trương quán ăn | lễ cúng khai trương ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838