Mách bạn thời điểm làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung chuẩn

Ngày và giờ làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung là điều rất quan trọng. Nó quyết định đến việc lễ thành hay sự may mắn, thuận lợi cho bé về sau.

thời điểm cúng đầy tháng cho bé
thời điểm cúng đầy tháng cho bé

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung là cách thể hiện sự cảm tạ với các bậc thần linh đã che chờ cho con. Nhưng, lễ cúng này cần làm đúng ngày, đúng giờ mới có thể phát huy được hết ý nghĩa tốt đẹp. Vậy, cúng đầy tháng cho con nên làm lúc nào mới đúng? Chúng tôi sẽ “bật mí” thông tin cụ thể ngay dưới đây.

Tìm hiểu thêm:

MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG THÔI NÔI

Nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung ngày âm hay dương?

Nhiều người vẫn thắc mắc nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung vào ngày âm hay ngày dương? Thực tế cho thấy, với sự phát triển của xã hội hiện nay thì lịch Dương đang ngày càng phổ biến. Tuy nhiên, nếu xét theo văn hóa thờ cúng của người Việt nói riêng; và người Phương Đông nói chung thì ngày Âm lịch vẫn được xem là sự lựa chọn tốt nhất.

Theo quan niệm của người xưa thì ngày Âm lịch là ngày phù hợp để làm các lễ cúng. Điều này xuất phát từ nền văn minh lúa nước hàng ngàn năm trước. Thường thì lễ đầy tháng sẽ được chọn ngày theo nguyên tắc “gái lùi 2, trai lùi 1”. Như vậy, nếu sinh vào ngày 12/3 Âm lịch thì bé gái sẽ tổ chức lễ đầy tháng vào ngày 10/4 Âm lịch và bé trai sẽ là ngày 11/4 âm lịch.             

Tuy nhiên, hiện nay, việc chọn ngày cúng nói chung; và cúng đầy tháng nói riêng đang có xu hướng chọn làm theo ngày dương lịch. Bởi, lịch dương đang rất phổ biến. Ngoài ra, nhiều gia đình cũng có xu hướng chọn lịch Dương để phù hợp với điều kiện công việc của mình.

>>  Đặt heo quay, heo sữa quay cúng ở đâu Ngon - Chất Lượng - Giá Tốt Nhất

Cách chọn ngày, giờ tốt làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung 

Khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung; việc chọn ngày giờ cúng rất quan trọng. Đây là 2 yếu tố quyết định trực tiếp đến kết quả của lễ cúng. Việc lễ thành hay không cũng chịu ảnh hưởng không ít bởi yếu tố ngày, giờ làm lễ này. Cụ thể như sau:

Đối với bé sinh vào năm Tý

Giờ chính Ngọ sẽ là giờ đẹp để làm lễ cúng đầy tháng cho các bé sinh vào năm Tý. Đây được xem là thời điểm có thể giúp trẻ gặt hái được thành công trong tương lai. Theo đó, tuổi Tý là thủy dương còn Ngo là thiên về hỏa âm. Sự kết hợp này có thể mang đến đường công danh thuận lợi; may mắn trong sự nghiệp tương lai của các bé tuổi Tý nếu làm lễ đầy tháng vào giờ Ngọ.  

Đối với bé sinh vào năm Sửu

Theo tính toán của các chuyên gia phong thủy; thời điểm thích hợp để làm lễ cúng đầy tháng cho bé tuổi Sửu là giờ Tý. Bởi, tuổi Sửu là thổ âm. Trong khi đó, Tý lại là thủy dương. Vì vậy, khi làm lễ cho bé đúng giờ này sẽ mang đến vận may, phát tài dễ dàng cho bé trong tương lai.

Đối với bé sinh vào năm Dần

Dù là bé trai hay bé gái nếu sinh vào năm Dần thì nên chọn giờ Sửu hay giờ Mùi để cúng đầy tháng là tốt nhất. Với sự tương trợ về phong thủy, giờ cúng này sẽ giúp các bé có được nhiều điều thuận lợi trong cuộc sống về sau.

Đối với bé sinh vào năm Mão

Giờ cúng đẹp nhất đối với các bé sinh năm Mão là giờ Tuất và giờ Thìn. Do, mão là đại diện của mộc âm. Nhưng Tuất lại là Thổ dương. Hai yếu tố này găp nhau sẽ mang đến nhiều điều may mắn trong tương lai cho con.

Đối với bé sinh vào năm Thìn

Đối với các bé sinh năm Thìn thì trong ngày sẽ có giờ Hợi được xem là giờ Hoàng Đạo. Đây là giờ quy tụ nhiều tài lộc nhất. Cơ hội phát tài, thành công trong tương lai của bé cũng vì thế mà thuận lợi hơn.

Đối với bé sinh vào năm Tỵ

Vì sao nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung sinh năm Tỵ vào giờ Dậu? Đó là bởi, tuổi Tỵ là hỏa dương mà Dậu lại là đại diện cho kim âm. Hai  yếu tố này kết hợp với nhau sẽ giúp trẻ có được một tương lai sáng lạn, phát triển tốt đẹp nhất.

Đối với bé sinh năm Ngọ

Bạn nên làm lễ cúng đầy tháng cho bé vào giờ Thân. Theo đánh giá của các chuyên gia phong thủy thì bé trai hay bé gái tuổi Ngọ sẽ có được tài lộc; sự che chở của các thần linh khi cúng đầy tháng vào giờ Thân.

>>  Mâm cúng mùng 3 tết chuẩn phong tục Việt Nam

Đối với bé sinh năm Mùi

Tuổi Mùi là thổ âm nếu kết hợp với Tý là thủy dương sẽ rất tốt đẹp. Các bé sẽ có được sự thuận lợi cực độ trong tương lai. Vì thế, cha mẹ nên làm lễ đầy tháng cho con vào giờ này để có được sự chúc phúc trọn vẹn nhất.

Đối với bé sinh năm Thân

Muốn con có được sự chúc phúc tốt nhất thì bạn nên làm lễ cúng cho con vào giờ Mão. Vì sao vậy? Bởi Thân là kim dương trong khi đó Mão là mộc âm. Khi cúng đầy tháng cho con, nếu chọn đủ giờ đẹp và ngày đẹp như vậy; tương lai của con sẽ gặt hái được rất nhiều thành công .

Đối với bé sinh năm Dậu

Giờ Dần được cho là thích hợp để làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung có năm sinh là năm Dậu. Bé gái hay bé trai khi làm lễ vào giờ này cũng sẽ chứa đầy phúc trạch, tài lộc trong cuộc sống khi khôn lớn. Đây chắc chắn là điều mà mọi bậc làm cha, làm mẹ đều muốn trông thấy.

Đối với bé sinh năm Tuất

Bạn muốn cúng đầy tháng cho bé sinh vào năm Tuất? Ngoài việc chọn được ngày tốt thì giờ tốt nên lưu ý là giờ Hợi. Đây là “giờ vàng” để bé có được nhiều điều may mắn, thành công trong sự nghiệp trong tương lai.

Đối với bé sinh năm Hợi

Muốn mang đến tài vận tốt, sự bình yên; hạnh phúc cho con thì ngày cúng đầy tháng bạn nên làm vào giờ Hợi. Sự kết hợp giữa Hợi là thủy âm với Tỵ là hỏa dương sẽ mang đến tài lộc, may mắn và hạnh phúc cho con khi khôn lớn.

Các lễ vật cần có khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung

Đối với lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung, bạn cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng Bà Mụ và Đức Ông. Tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình để mâm cúng có thể chuẩn bị thịnh soạn hay đơn giản. Tuy nhiên, dưới đây là những lễ vật không thể thiếu như sau:

Mâm cúng 12 Bà Mụ

 • 13 đĩa xôi đậu xanh
 • 13 chén chè 
 • 13 chén cháo
 • 13 đĩa thịt quay
 • 13 ly nước
 • 13 đĩa bánh kẹo 
 • Bánh hỏi
 • Giấy tiền vàng mã
 • 13 đôi hài, váy xanh bẳng giấy.

Mâm cúng 12 Bà Mụ sẽ có 12 lễ vật chuẩn bị giống nhau với kích thước nhỏ và 1 lễ vật cùng loại với kích thước lớn. Đây là lễ vật dành riêng cho bà Chúa đầu thai.

Mâm cúng Đức Ông

Đối với mâm cúng của 3 Đức Ông, bạn cần chuẩn bị như sau:

 • Chè: 1 tô lớn
 • Cháo trắng: 1 tô lớn
 • Xôi: 1 đĩa lớn
 • Hoa quả: 1 đĩa với 5 loại quả
 • Thịt quay: 1 miếng/1 đĩa
 • Gà luộc: 1 con gà trống chéo cánh
 • Giấy tiền vàng bạc

Những lưu ý bạn cần biết khi làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung

Thực ra, việc chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung cũng không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên, muốn lễ thành và mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất; bạn nên lưu ý kỹ những thông tin mà chúng tôi sắp chia sẻ sau:

 • Thứ nhất, nếu gia đình bạn theo đạo Phật có thể chọn chuẩn bị mâm cúng chay. Điều này sẽ giúp tăng thêm phúc đức cho con trong ngày đầy tháng.
 • Thứ hai, tùy theo giới tính của con mà chuẩn bị lễ vật có sự khác biệt. Ví như:chè cúng đầy tháng cho bé trai là chè đậu trắng nhưng với bé gái sẽ là chè trôi nước. 
 • Thứ ba, mâm cúng cần được sắp xếp hài hòa, đúng chuẩn. Bạn nên bày biện lễ vật theo nguyên tắc “Đông bình, Tây quả”.  Nếu không am hiểu về cách bày biện lễ vật, bạn cũng có thể chọn bài trí các lễ vật sao cho tương xứng, cân đối. Bởi thực tế thì điều quan trọng nhất trong quá trình cúng chính là tấm lòng thành đối với các bậc thần linh.
 • Thứ tư, bạn có thể chọn tìm đến các dịch vụ cung cấp đồ cúng để được hỗ trợ tốt nhất. Đây giải pháp hữu hiệu khi bạn không biết cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng; khi bạn không có thời gian để tự chuẩn bị các lễ vật…Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt niềm tin vào dịch vụ uy tín để có được sự hỗ trợ tốt nhất.
>>  Chuẩn bị mâm lễ cúng giỗ tổ nghề tóc nail đơn giản nhất

Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung chuẩn nhất

Bạn muốn làm lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung? Bạn không biết phải làm như thế nào hay chuẩn bị lễ vật gì? Đừng lo lắng! Đồ Cúng Việt Nam sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy cho bạn. Dịch vụ luôn đưa ra những cam kết chất lượng nhất. Đảm bảo, bạn sẽ có được sự trải nghiệm hài lòng với những gì mà mình có được.

 • Cung cấp mâm cúng đúng chuẩn văn hóa 
 • Đồ cúng đảm bảo đầy đủ, chất lượng, an toàn vệ sinh tuyệt đối
 • Hỗ trợ nhanh chóng, tư vấn tận tâm, chuyên nghiệp 24/24
 • Bảng giá dịch vụ hợp lý, có chính sách giảm giá hấp dẫn để bạn tiết kiệm chi phí tối ưu nhất.
 • Dịch vụ hỗ trợ giao mâm cúng tận nơi. Chúng tôi có nhân viên hỗ trợ bày biện mâm cúng chu đáo.

Có thể nói, chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé gái, bé trai miền Trung là công việc quan trọng. Vì thế, bạn cần tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo lễ cúng thực sự là lời cầu chúc tốt đẹp đến với con. Để được tư vấn và phục vụ tốt nhất; bạn đừng ngần ngại liên hệ đến Đồ Cúng Việt Nam. Với kinh nghiệm lâu năm trên thị trường; đội ngũ nhân viên đông đảo; uy tín vượt trội; dịch vụ cam kết mang đến bạn sự phục vụ chu đáo, chuyên nghiệp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838