Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì

Lễ cúng dứt căn là gì ? Vì sao phải cúng dứt căn cho bé 12 tuổi.

Trẻ khi được 12 tuổi cũng là thời điểm đặc biệt khi cơ thể nhiều bé traibé gái đã bắt đầu dậy thì với sự thay đổi lớn về tâm sinh lý. Đó là chưa kể đến việc bé sẽ có nhiều suy nghĩ, hành động và lối sống không theo sự hướng dẫn của cha mẹ khi tiếp xúc với nhiều yếu tố khác nhau trong cuộc sống hiện đại. Đã có rất nhiều phụ huynh gặp phải khủng hoảng trời thời kỳ dậy thì của trẻ nhỏ nên việc gửi gắm tâm tư và nguyện vọng của mình vào các vị thần linh, cụ thể ở đây là các bà Mụ là biện pháp tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

ĐẶT MÂM CÚNG CĂN TRỌN GÓI CHO BÉ TRAI – BÉ GÁI

Lễ cúng dứt căn cho bé 12 tuổi là gì?

Với những bậc phụ huynh đã tiến hành việc cúng căn cho bé vào những năm được 3,6 và 9 tuổi thì đều biết đến tầm quan trọng và ý nghĩa của lễ cúng này trong cuộc đời của bé. Bởi vậy mà khi bé được 12 tuổi các bậc phụ huynh cũng đều quan tâm đến việc làm lễ cúng căn. Quan trọng hơn cả là lễ cúng căn khi bé 12 tuổi còn được gọi là lễ cúng dứt căn nên ý nghĩa càng được đánh giá cao hơn trong hệ tư tưởng và ý thức của người Việt.

Bởi trong quan niệm truyền thống từ xưa của người Việt thì các bà Mụ không chỉ đảm trách việc nặn ra các bộ phận trên cơ thể bé, cho bé một hình hài lành lặn khi chào đời mà các là những người sẽ nâng đỡ, phù trì cho bé trong những chặng đường lớn lên tiếp theo để bé có thể gặp được nhiều bình an, may mắn, hạnh phúc, khỏe mạnh và thành công. Do đó mà muốn bé có được sự phát triển lành mạnh cả về thể chất lẫn trí tuệ và tinh thần thì các bậc phụ huynh cần phải có sự giúp đỡ mang tính siêu nhiên đến từ các bà Mụ.

Đối với nhiều phụ huynh thì đây chỉ là quan niệm trong tâm linh, chưa ai chứng thực được nhưng tại sao từ bao đời nay người dân Việt nào cũng đều tin vào tục lệ này và tiến hành việc cúng căn cho bé vào những thời điểm đã được quy định. Vì lòng tin, lòng thành dành cho các bà Mụ của cha mẹ các bé cũng như những điều mà chúng ta không nhìn thấy, nghe thấy hoặc giải thích được bằng khoa học thì chỉ có thể tin vào thần linh mà thôi.

>>  Mâm cúng rằm trung thu tháng 8 gồm những lễ vật gì?

Vì sao nói lễ cúng căn 12 tuổi cho bé là lễ cúng dứt căn?

Nếu như ở các giai đoạn trẻ được 3,6 và 9 tuổi chúng ta đều gọi là lễ cúng căn thì riêng đến năm trẻ 12 tuổi sẽ được gọi với cái tên là lễ cúng dứt căn. Vì sao lại có cái tên như vậy? Đó là bởi sau khi đã làm xong lễ cúng căn 12 tuổi cho bé thì cha mẹ sẽ không cần phải tiến hành lễ cúng căn nữa vì đó là lễ cúng cuối cùng.

Từ “dứt căn” ở đây có thể hiểu nôm na là chấm dứt việc cúng căn nên lễ cúng căn năm bé 12 tuổi sẽ là lễ cúng căn để kết thúc cho toàn bộ quá trình cúng căn cho bé trong các giai đoạn trước đó. Theo những tài liệu ghi chép lại thì khi cha mẹ tổ chức lễ cúng căn cho bé vào năm 12 tuổi cũng tương ứng với thời điểm mà bé sẽ chấm dứt bị nạn gọi là “hữu sanh vô dưỡng” nên càng được đánh giá cao về mặt vai trò, ý nghĩa và tầm quan trọng.

Mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm những gì?

Chính bởi ý nghĩa quan trọng đó của lễ cúng căn năm 12 tuổi cho bé mà số lượng các lễ vật trong mâm cúng căn có sự thay đổi so với lễ cúng căn những giai đoạn trước. Mâm cúng căn cho bé 12 tuổi không được tập trung vào làm một trên chiếc bàn lớn mà phải được chia thành 2 mâm cúng cụ thể như sau:

Mâm cúng gia tiên

Lễ vật đặt trên mâm cúng gia tiên khá đa dạng, có nhiều gia đình làm một mâm cơm cúng theo kiểu truyền thống hoàn chỉnh và đặt lên nhưng cũng có nhiều nhà thì lại sắm sửa các lễ vật sau:

 • 1 con gà luộc (là gà trống đã bó chéo cánh)
 • 1 đĩa xôi (có thể chọn nhiều loại xôi khác nhau)
 • 1 đĩa đựng gạo
 • 1 đĩa đựng muối
 • 2 cốc nến
 • 1 đĩa đựng trầu cau
 • Hương/ nhang
 • 1 chai rượu
 • 1 bát nước trắng
 • 10 bộ lễ tiền vàng mã truyền thống
 • 1 đĩa đựng trái cây

Các lễ vật này sẽ được bày biện cẩn thận trên bàn thờ gia tiên hoặc đặt trên mâm để trước ban thờ.

Mâm cúng dành cho các bà Mụ

Danh sách các lễ vật mà bạn cần chuẩn bị trong mâm cúng dứt căn năm 12 tuổi cho bé trai, bé gái gồm có:

 • 1 bình hoa tươi nhiều màu sắc
 • 2 cây nến hoặc cốc nến
 • 1 đĩa đựng lẫn muối và gạo
 • 1 bình trà hoặc 1 gói trà
 • 1 bộ tiền vàng mã
 • 1 con gà trống luộc (có thể thay thế bằng ngan hoặc vịt luộc)
 • 1 chai rượu
 • 1 chai nước trắng (hoặc là 1 bát nước trắng)
 • 1 đĩa trầu cau đã têm thành hình cánh phượng
 • 13 đĩa thịt quay (gồm 1 đĩa to và 12 đĩa nhỏ) nếu không có thể thay bằng 1 con lợn sữa quay
 • 13 đĩa xôi (thường là chọn xôi gấc cho có màu đỏ đẹp) cũng với 1 đĩa to và 12 đĩa nhỏ
 • 13 bát chè được chia thành 1 bát to và 12 bát nhỏ (bé trai sẽ cúng chè đậu trắng và bé gái cúng chè trôi nước)
 • 13 đĩa bánh hỏi (gồm 1 đĩa to và 12 đĩa nhỏ)
 • 1 bát cháo trắng to và 12 bát cháo nhỏ
 • 1 đĩa bánh kẹo các loại cỡ to và 12 đĩa nhỏ (có thể chọn nhiều loại bánh kẹo khác nhau, có màu sắc đẹp mắt)
 • 13 bộ y phục dành cho các bà Mụ trong đó có 1 bộ to và 12 bộ nhỏ (trong bộ y phục phải có cả hài xanh với hoa văn sặc sỡ)
 • 13 bộ thìa, đũa, bát có màu sắc đẹp
>>  Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Cũng giống như những lần cúng trước thì tất cả các lễ vật này đều cần phải được bày biện, sắp xếp trên chiếc bàn lớn sao cho chỉnh chu, bắt mắt bởi thông qua các lễ vật thì tấm lòng thành của các bậc phụ huynh dành cho các bà Mụ được thể hiện rõ nhất. Đặc biệt vào dịp cúng dứt căn này thì việc lựa chọn lễ vật càng phải chú trọng nhiều hơn.

Lễ cúng căn cho bé 12 tuổi được tổ chức vào ngày nào?

Cách tính ngày để tổ chức lễ cúng căn cho bé khi tròn 12 tuổi không khác gì so với cách tính khi bé tròn 3, 6 và 9 tuổi. Mỗi gia đình có thể lựa chọn cách cúng ngày tính căn riêng phù hợp với tục lệ truyền thống mà ông cha ra để lại và phù hợp với điều kiện về mặt thời gian.

Lễ cúng căn cho bé hoàn toàn được tính dựa trên lịch âm nên để cho cẩn thận và chắc chắn nhất thì các bậc phụ huynh nên nhờ những người lớn tuổi có kinh nghiệm xem giúp. Có những gia đình có điều kiện thì có thể nhờ thầy phong thủy hoặc thầy cúng xem cho bé để phù hợp nhất với cả mệnh và cả tuổi của bé.

Sau khi đã tính được ngày làm lễ cúng căn cho bé chuẩn xác thì các bậc phụ huynh nên chú ý là phải xem cả giờ cúng nữa. Bởi thông thường thì giờ cúng căn diễn ra vào khoảng đầu giờ sáng hoặc đầu giờ chiều nhưng muốn để cho thời gian cúng phù hợp nhất với bé, cũng như tương thích với thời gian mời khách dùng cơm của mỗi gia đình thì cha mẹ bé có thể xem xét để lựa chọn giờ thích hợp hơn.

Sự khác biệt của lễ cúng căn 12 tuổi so với các lễ cúng căn 3,6,9 tuổi.

Chính bởi lễ cúng căn năm 12 tuổi của bé trai, bé gái là lễ cúng dứt căn hay còn gọi là lễ cúng để chấm dứt bị nạn “hữu sanh vô dưỡng” nên so với các lễ cúng trước đó thì lễ cúng này cần được tổ chức linh đình, long trọng hơn.

>>  Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 gồm những gì?

Trước khi kết thúc một vấn đề quan trọng nào đó trong cuộc đời của một con người, nhất là đối với một đứa trẻ khi mọi thứ vẫn chỉ đang là giai đoạn bắt đầu thì việc cúng căn cho bé 12 tuổi luôn nhận được sự quan tâm cao tới từ các bậc phụ huynh. Bởi người Việt thường quan niệm là “đầu có xuôi thì đuôi mới lọt” và nếu đã cúng căn cho bé những năm 3,6,9 tuổi thì đến lấy cuối cùng này phải làm cho thật chu tất, cẩn thận thì mới hoàn thành được công việc quan trọng, có ý nghĩa tâm linh lớn lao trong cuộc đời bé.

Theo một cách hiểu khác thì lễ cúng căn năm 12 tuổi cho bé cũng là lần cuối cùng mà cha mẹ bé dâng lời tạ ơn, tấm lòng chân thành của mình lên các bà Mụ – những người đã theo suốt bé trong chặng hành trình lớn lên nên càng phải dâng lễ vật linh đình hơn.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín và chất lượng tại TPHCM.

Bởi tầm quan trọng của lễ cúng dứt căn cho bé khi 12 tuổi mà đa phần các bậc phụ huynh đều có xu hướng lựa chọn sử dụng dịch vụ mâm cúng trọn gói do Mâm Cúng Tâm Linh|Đồ Cúng Việt Nam cung cấp. Đây là một trong những đơn vị chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói nổi tiếng trên thị trường nước ta hiện nay với hình thức lễ vật luôn bắt mắt, được trình bày cẩn thận cùng chất lượng luôn cam kết đảm bảo tốt nhất.

Bạn chỉ cần đưa ra yêu cầu của mình về các lễ vật cần sắm sửa trong mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé là Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ Cúng Việt Nam sẽ đưa ra tư vấn chi tiết và giúp bạn chuẩn bị lễ vật chu đáo nhất về cả số lượng, hình thức và chất lượng. Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp của Mâm Cúng Tâm Linh sẽ đem lễ vật đến đúng địa chỉ, đúng giờ hẹn rồi tiến hành việc bày biện đẹp mắt và gia chủ chỉ cần tiến hành việc cúng lễ theo đúng các bước trong quy trình cúng căn.

Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ Cúng Việt Nam tự hào là đơn vị cung cấp mâm cúng căn trọn gói với mức giá thành hợp lý nhất nên chắc chắn sẽ thỏa mãn được yêu cầu về tài chính mà nhiều bậc phụ huynh đưa ra.

Để biết thêm thông tin về mâm cúng dứt căn 12 tuổi cho bé trai, bé gái các bậc phụ huynh hãy liên hệ với Mâm Cúng Tâm Linh | Đồ Cúng Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838