Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái cần chuẩn bị như thế nào?

Đối với những cha mẹ có con đầu lòng; thường khó khăn trong việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy năm cho bé traibé gái. Cùng tham khảo lễ vật cũng như cách chuẩn bị; để có thể dễ dàng hơn trong việc sở hữu mâm cúng chất lượng nhé. 

mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai bé gái gồm những gì
Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai bé gái gồm những gì

Cúng đầy năm cho bé trai bé gái là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt. Nhiều gia đình hiện đại ngày nay cho rằng việc tổ chức cúng đầy năm cho bé là lãng phí. Tuy nhiên, nếu hiểu rõ tầm quan trọng của việc cúng đầy năm cho bé trai hoặc bé gái thì sẽ không nói vậy. 

Để giúp cho các bậc phụ huynh có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái. Cũng như cách chuẩn bị lễ vật như thế nào để phù hợp ý nghĩa tâm linh lớn. Dưới đây là những thông tin chi tiết; để giúp cha mẹ có thể tổ chức được lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái. 

Tìm hiểu thêm:

Tầm quan trọng khi tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái tại nhà 

Trước khi chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy năm bé trai và bé gái; thì chúng tôi muốn chia sẻ về tầm quan trọng của lễ cúng này. Và giải đáp những thắc mắc liên quan đến lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái. 

 • Việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái; với mục đích là để cầu mong em bé được mạnh khỏe và bình an. Để em có thể nhận được những lời chúc tốt lành từ bạn bè của bố mẹ hoặc những người thân xung quanh.
 • Việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái nhằm mục đích tạ ơn 12 Bà Mụ. Điều này xuất phát từ quan niệm tín ngưỡng dân gian thờ mẫu của người Việt Nam. Cũng như cầu mong bà Mụ sẽ tiếp tục che chở và bảo vệ cho sự phát triển sau này của em bé. 
 • Nhiều gia đình tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai với bé gái; nhằm mục đích mừng em vừa thoát qua một sự kiện vô cùng nguy hiểm trong đời. Ngày xưa y tế của nước ta kém phát triển; thì tỷ lệ trẻ em chết trong độ tuổi từ 0 đến 3 tuổi khá nhiều. Nếu như em bé thoát qua từng giai đoạn nguy hiểm trong đời; thì tỉ lệ sống sót sẽ rất cao. Việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho em bé là mừng một sự kiện vô cùng quan trọng. 
 • Tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái; kết hợp với việc tổ chức sinh nhật lần thứ 1 của em. Để em bé có thể nhận được nhiều quà và những lời chúc tốt lành từ mọi người xung quanh. 
>>  Vai trò của mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình lớn?

Mâm cúng đầy năm cho bé trai và bé gái cần phải chuẩn bị như thế nào?

Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm; khi có nhu cầu tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái. Chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng đầy năm của bé trai và bé gái cũng không quá khó. Nếu như cha mẹ vẫn chưa biết lễ vật nào xuất hiện trong mâm cúng đầy năm của bé; thì có thể tham khảo những lễ vật gợi ý dưới đây. 

Lễ vật cúng 12 bà Mụ

 • 12 ly nước
 • 12 đĩa xôi
 • 12 chén chè
 • 12 chén cháo
 • 2 đĩa bánh hỏi
 • 12 đĩa thịt quay
 • 12 đĩa bánh kẹo
 • Một lọ hoa
 • Đèn cầy
 • Vàng mã

Lễ vật cúng Đức Ông

 • 1 tô chè lớn
 • 1 tô cháo lớn
 • 1 đĩa xôi lớn
 • 1 miếng thịt quay
 • 1 con gà luộc chéo cánh
 • 1 đĩa hoa quả
 • Trầu cau
 • Đèn cầy
 • Một lọ hoa
 • Vàng mã

Chúng ta có thể tự tay chuẩn bị lễ vật mâm cúng đầy năm bé trai hoặc bé gái. Hoặc chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng để tiết kiệm thời gian và công sức.

Nếu ta tự tay chuẩn bị thì phải tìm hiểu kỹ về danh sách lễ vật trong mâm cúng đầy năm của bé. Cách chọn lựa đảm bảo phù hợp với văn hóa truyền thống khi tổ chức lễ cúng đầy năm. Đảm bảo chất lượng và số lượng lễ vật phù hợp và tránh sự thiếu sót.

Còn nếu muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm cho bé trai và bé gái; thì nên lựa chọn đơn vị cung cấp uy tín. Để đảm bảo chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm phù hợp với những yêu cầu mà cha mẹ đặt ra. Giúp cho cha mẹ có thể sở hữu được những lễ vật phù hợp và đầy đủ nhất trong mâm cúng đầy năm cho em bé. 

mâm cúng mụ cho bé trai
Mâm cúng mụ đầy năm cho bé gái

Những điều mà cha mẹ cần phải chuẩn bị khi tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái 

Khi chúng ta muốn tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái; thì cha mẹ cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ. Sự chuẩn bị này cần dựa trên nhiều mặt; để đảm bảo giúp cho chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai hoặc bé gái. 

Chuẩn bị ngày và giờ tổ chức 

Đầu tiên chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng đầy năm. Nhiều gia đình lựa chọn ngày và giờ tổ chức lễ cúng phù hợp với điều kiện sinh hoạt. Mục đích là để kết hợp với việc tổ chức sinh nhật cũng như mời bạn bè đến tham dự. 

>>  Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi bé trai bé gái chuẩn Bắc Trung Nam

Chuẩn bị về tài chính 

Yếu tố thứ hai mà cha mẹ cần phải lưu ý. Khi muốn tổ chức lễ cúng Mụ đầy năm cho bé ta phải chủ động về mặt tài chính.

Cha mẹ cần phải lên kế hoạch về vấn đề này một cách chi tiết. Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng.

Chuẩn bị danh sách lễ vật 

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé thì cũng cần lên danh sách vật cần thiết phải chuẩn bị để cúng 12 bà mụ và 3 Đức Ông. Nếu như cha mẹ vẫn chưa biết cách chuẩn bị lễ vật; thì chúng ta có thể tham khảo danh sách hướng dẫn ở phía trên. Chỉ cần chuẩn bị lễ vật theo những hướng dẫn ở phía trên; là chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cần thiết cho mâm cúng đầy năm. 

Lên danh sách bạn bè 

Nếu như gia đình muốn tổ chức tiệc sinh nhật cho bé thì chúng ta cũng cần lên danh sách khách mời đến dự. Đây là một trong những điều để giúp cho cha mẹ có thể đặt mâm đầy đủ để mời khách đến dự. Cũng như đảm bảo chuẩn bị đầy đủ về mặt tài chính để đặt mâm phù hợp với số lượng khách mời. 

Lên danh sách món

Cha mẹ cũng cần lên danh sách món cần phải chuẩn bị để chiêu đãi khách mời. Tùy theo sở thích mà chúng ta sẽ chọn lựa các món sao cho phù hợp. Bạn có thể tham khảo gợi ý của một số nhà hàng để có thể lên danh sách phù hợp khi tổ chức tiệc thôi nôi cho bé.

Lựa chọn không gian tổ chức 

Hiện nay có nhiều gia đình tổ chức tiệc thôi nôi bé tại nhà hàng. Nếu bạn chọn nhà hàng để tổ chức tiệc thôi nôi thì nên cúng tại nhà trước. Nếu tổ chức tiệc tại nhà chúng ta sẽ cúng kiến trước, tổ chức tiệc sau. 

Lên ý tưởng trang trí buổi tiệc

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé trai và bé gái còn phải ghi hình hoặc chụp lại những bức ảnh đáng nhớ của bé. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta có thể trang trí không gian của bữa tiệc sao cho phù hợp nhất. Có rất nhiều cách để chúng ta có thể trang trí cho bữa tiệc sinh nhật của bé. Một là chúng ta sẽ mua các phụ kiện trang trí theo concept để tạo ra những khung cảnh đẹp chụp ảnh. Đối với những gia đình có điều kiện thì chúng ta cũng có thể sử dụng dịch vụ trang trí tiệc thôi nôi cho bé.

Làm sao để chuẩn bị chu đáo lễ thôi nôi?

Đây chắc hẳn là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm. Sau đây, chúng tôi xin phép được gợi ý những tiêu chí chọn đơn vị cung cấp mâm cúng trọn gói, giúp cha mẹ có thể chủ động hơn trong việc chuẩn bị lễ cúng thôi nôi này.

Uy tín, thương hiệu

Thương hiệu, uy tín là những tiêu chí hàng đầu được đặt ra khi bạn muốn chọn nhà cung cấp mâm lễ cúng tốt nhất. Bởi thương hiệu không phải tự nhiên mà có, nó được xây dựng dựa trên sự hài lòng, tin yêu của khách hàng. Và để có được thương hiệu đơn vị phải trải qua 1 thời gian dài để xây dựng điều đó.Vì thế khi chọn đúng đơn vị có thương hiệu đảm bảo bạn sẽ nhận được những điều tốt nhất, khiến mọi người hài lòng nhất.

>>  Lễ cúng Mụ, Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai Miền Bắc - Trung - Nam

Kinh nghiệm hoạt động trong nghề

Kinh nghiệm cũng là 1 tiêu chí giúp bạn đánh giá được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng có nên lựa chọn hay không? Bởi những đơn vị có nhiều kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực này sẽ tư vấn, hướng dẫn cho khách hàng tận tình, chu đáo tất tần tật về cách thực hiện nghi lễ cúng theo đúng phong tục nhất. Đồng thời họ sẽ biết cách chuẩn bị đầy đủ các lễ vật đúng chuẩn theo nét truyền thống, văn hóa từng vùng miền. Do đó khi khách hàng lựa chọn đơn vị giàu kinh nghiệm bạn sẽ nhận lại được sự hài lòng và ưng ý.

Chất lượng dịch vụ

Một tiêu chí không thể thiếu khi bạn muốn đánh giá bất kỳ đơn vị cung cấp dịch vụ nào đó chính là chất lượng. Việc đánh giá vật phẩm đạt chất lượng hay không sẽ phụ thuộc vào lễ vật mà đơn vị cung cấp. Các lễ vật phải đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, trưng bày bắt mắt…Do đó để biết được các vật phẩm đơn vị cung cấp có đảm bảo chất lượng hay không bạn sẽ nhờ vào những đánh giá của khách hàng.

Giá cả của dịch vụ

Giá cả luôn là vấn đề mà khách hàng quan tâm nhất, vì đây là yếu tố được mọi người để ý nhất khi tìm kiếm đơn vị cung cấp mâm lễ. Vấn đề này khách hàng có thể tự so sánh với những đơn vị khác để đánh giá và lựa chọn sao cho phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Tuy nhiên các gia đình nên lưu ý và cân nhắc thật kỹ cả về yếu tố chất lượng và giá cả dịch vụ đến từ đơn vị mà mình lựa chọn tránh để “tiền mất tật mang” nhé.

Chế độ khuyến mãi, hậu mãi

Một tiêu chí mà khách hàng vẫn cần để ý đó chính là yếu tố khuyến mãi, hậu mãi. Bởi các đơn vị mang đến chế độ khuyến mãi, hậu mãi tốt sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích cho việc lựa chọn. Do đó mà việc khuyến mãi hay các chương trình tri ân khách hàng luôn là điều được các đơn vị dịch vụ chú trọng. Mỗi đơn vị dịch vụ sẽ mang đến những chế độ ưu đãi, khuyến mãi riêng dành tặng cho khách hàng. Vì thế bên cạnh những tiêu chí như chất lượng, giá cả…. bạn cần phải cân nhắc kỹ về chế độ khuyến mãi, hậu mãi mà đơn vị mang lại. 

Dịch vụ đặt mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai và bé gái ở đâu?

Nếu như cha mẹ muốn tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm cho bé trai và bé gái chất lượng vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi hiện nay triển khai rất nhiều có dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm cho bé trai và bé gái. Cam kết chất lượng và giá cả của gói dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho quý khách. Để được hỗ trợ tư vấn về gói dịch vụ đặt mâm cúng đầy năm vui lòng gọi số Hotline: 07.7878.3838.

đồ cúng trọn gói

One thought on “Mâm cúng Mụ đầy năm cho bé trai, bé gái cần chuẩn bị như thế nào?

 1. Pingback: Cúng thôi nôi cho bé trai chọn giờ nào? Ngày Âm hay ngày Dương?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838