Mâm cúng thần tài thổ địa gồm những gì?

Mâm cúng Thần Tài , thổ địa gồm những gì là điều không dễ để biết với nhiều người không có kinh nghiệm cúng bái. Bài viết sau sẽ giúp bạn giải tỏa nỗi lo lắng này.

ngày vía thần tài là ngày nào
Mâm cúng Thần Tài

Chuẩn bị một mâm cúng Thần Tài, thổ địa tươm tất là điều mà mọi gia chủ đều muốn thực hiện. Bởi đây là vị thần đảm nhận nhiệm vụ mang đến tài lộc, thịnh vượng cho gia đạo. Nhưng, lễ cúng cần chuẩn bị những gì? Cách sắp xếp mâm cúng thần tài, thổ địa ra sao? Có cần lưu ý gì khi làm lễ cúng hay không? Những câu hỏi này vẫn đang khiến nhiều người băn khoăn; khi bản thân không có nhiều kinh nghiệm chuẩn bị.

Tìm hiểu thêm:

Thần Tài, Thổ Địa là ai?

Trước khi đi tìm hiểu về mâm cúng thần Tài, thổ địa thì bạn cần biết được đây là vị thần như thế nào.

Theo tín ngưỡng của người Việt, Thần Tài là vị thần thường xuất hiện với hình ảnh hiền từ, phúc hậu. Trên tay vị thần này luôn cầm một thỏi vàng. Rất nhiều gia đình Việt thờ Thần Tài để được ban phát tài lộc. Đây là vị thần không thể thiếu trong những gia đình đang hoạt động kinh doanh, buôn bán.

Thổ Địa vừa cai quản công việc trên đất như xây dựng, làm vườn, đào ao… Đồng thời là người bảo vệ cho mảnh đất khỏi bị quấy nhiễu phá phách, phù hộ cho gia đình; được may mắn, buôn may bán đắt, công việc thuận lợi suôi gió.

Hình ảnh Thần Tài luôn xuất hiện với một nén vàng thỏi trên tay
Hình ảnh Thần Tài luôn xuất hiện với một nén vàng thỏi trên tay

Thần Tài ở Việt Nam sẽ được chia thành 2 loại gồm: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Trong đó:

 • Văn Thần Tài: Bao gồm 2 vị thần là Lộc tinh quân và Bạch tinh quân. Hai vị thần này mang đến sự thăng quan, tài lộc cho gia chủ và toàn gia đạo.
 • Võ Thần Tài: còn được gọi là Triệu Công Minh. Đây là vị thần người mặc chiến bào, cưỡi trên mình hổ với vai trò trừ ma, trấn công và hộ pháp trong gia đạo.

Ý nghĩa của phong tục thờ cúng Thần Tài

Chuẩn bị mâm cúng thần Tài để dâng lên Ngài trong ngày Vía hay ngày cúng hàng tháng là một tập tục rất phổ biến của người Việt từ xa xưa. Nhất là trong những gia đình làm ăn buôn bán; thì việc thờ cúng vị thần này càng được xem trọng hơn rất nhiều. 

>>  Mâm giỗ tổ nghề thợ điện có nên cúng hay không?

Thực tế, phong tục thờ cúng này được cho là bắt nguồn từ thời xa xưa khi con người đi khai hoang lập địa. Trong những lúc khó khăn, ý niệm của họ về một vị thần có thể ban phát tài lộc; chính là chỗ dựa tâm linh để họ vượt qua những khó khăn trước mắt. 

Hiện nay, trong văn hóa thờ cúng Thần Tài của người Việt còn được thờ cúng với Thổ Địa. Đây là vị thần trông coi đất đai, gia trạch. Người Việt quan niệm, vị thần này sẽ là người bảo vệ sự bình yên cho gia đạo. Vì vậy, khi kết hợp thờ cúng Thần Tài – Thổ Địa sẽ mang đến cả tiền tài và bình an. Đây là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn.

Người Việt có tục cúng Thần Tài và Thổ Địa cùng với nhau
Người Việt có tục cúng Thần Tài và Thổ Địa cùng với nhau

Lễ cúng Thần Tài làm vào ngày nào?

Ngày cúng Thần Tài chính trong năm là ngày vía Thần Tài vào ngày 10 tháng Giêng hàng năm. Ngoài ra, vào các ngày mùng 10 hàng tháng, ngày rằm…việc biện lễ cúng vị thần này được nhiều gia đình chuẩn bị rất chu đáo.

Thậm chí, không ít gia đình cúng Thần Tài mỗi ngày. Đây được xem như cách thể hiện sự thành kính và mong muốn cầu xin tài lộc, may mắn đến với gia đạo cũng như công việc làm ăn của mình.

Cách chuẩn bị mâm cúng Thần tài, Thổ địa đầy đủ, đơn giản và tươm tất

Thực ra, việc chuẩn bị mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa sẽ có sự khác nhau giữa các vùng miền. Ngoài ra, tùy vào điều kiện kinh tế của mỗi gia đình; mà việc chuẩn bị mâm cúng cũng sẽ có sự đơn giản hay thịnh soạn khác nhau.

Điều quan trọng là lòng thành hướng đến Thần Tài, Thổ Địa trong khi làm lễ cúng. Với câu hỏi mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa gồm những gì mà nhiều người đang thắc mắc; chúng tôi sẽ chia sẻ những lễ vật cơ bản nhất cần có trong ngày cúng vị thần này. 

Lễ vật chuẩn bị trong mâm cúng Thần tài, Thổ địa.

 • Nến
 • Nhang
 • Nước sạch: 3 hoặc 5 ly
 • Rượu: 3 hoặc 5 ly
 • Gạo: 1 chén
 • Muối: 1 chén
 • Thuốc lá: 1 bao
 • Giấy tiền vàng mã 
 • Hoa cúng: hoa cúng, hoa đồng tiền
 • Bộ tam sên gồm: 3 quả trứng gà luộc, thịt lợn luộc, 3 con tôm luộc
 • Bánh kẹo: 1 đĩa
 • Trầu cau
 • Xôi đậu xanh: 1 đĩa
 • Trái cây: 1 đĩa ngũ quả
 • 1 đĩa nhỏ đựng tiền lẻ.

Tất cả các lễ vật được chuẩn bị cần đảm bảo sạch, tươi. Như vậy, mâm cúng dâng lên Thần Tài, Thổ Địa mới thực sự thể hiện được lòng thành của gia chủ với vị thần mang đến tài lộc, thịnh vượng trong gia đạo.

Hướng dẫn cách bày mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa đúng chuẩn tâm linh

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các lễ vật nói trên, bạn cũng cần học cách bày biện mâm cúng thần Tài, Thổ Địa sao cho đúng tâm linh. Điều này sẽ tránh việc làm Thần Tài phật ý mà quở trách gia chủ. Theo đó, khi sắp xếp bàn cúng, vị trí giữa Thần Tài và Thổ Địa cần sẽ được đặt nước, gạo và muối. Bởi đây được xem là những thực phẩm thiết yếu nhất trong cuộc sống. 

>>  Băn khoăn không biết mua xe cũ có cần cúng không?

Ngoài ra, hoa tươi nên đặt ở phái bên phải của bàn thờ. Phía bên trái sẽ là nơi đặt trái cây. Các lễ vật khác bạn có thể tự đặt ở vị trí xung quanh bàn thờ sao cho hợp lý và đẹp mắt là được.

Lau dọn bàn thờ là việc cần làm trước khi chuẩn bị mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa.

Ai cũng chú tâm vào việc chuẩn bị mâm cúng thần Tài, Thổ Địa mà bỏ qua tầm quan trọng của việc lau dọn bàn thờ cúng. Bạn cần lau dọn sạch sẽ bụi bẩn, sắp xếp gọn gàng bàn thờ trước khi bày biện lễ cúng.

Nếu cẩn thận hơn, bạn nên dùng nước có ngâm hoa tươi hay rượu trắng để lau tượng Thần Tài, Thổ Địa. Theo quan niệm của người Việt, đây là cách để làm sạch và tẩy uế. Giúp mang đến sự sạch sẽ, sáng sủa. Có như vậy, tiền tài mới vào nhà.

Trước khi cúng cần tiến hành lau dọn bàn thờ Thần Tài sạch sẽ

Những điều cần chú ý trong ngày cúng Thần Tài, Thổ Địa

Việc chuẩn bị mâm cúng thần Tài đầy đủ rất quan trọng. Tuy nhiên, bên cạnh đó, bạn cần phải lưu ý đến một số điều quan trọng sau để không phạm phải điều bất kính với thần linh trong quá trình làm lễ cúng.

Nên tắm rửa tượng Thần Tài và Thổ Địa trước khi cúng.

Như đã nói ở trên, việc tắm rửa tượng thần được xem như một nghi thức tẩy uế, làm sạch bụi trần cho các Ngài. Nghi thức này cần dùng nước hoa, rượu trắng hay gừng để thực hiện.

Đặc biệt, sau khi đã tắm rửa tượng sạch sẽ, bạn cần phải lau khô mới bắt đầu lễ cúng. Tuyệt đối không để tượng Thần Tài – Thổ Địa còn đang ướt đem đi cúng bái. Đây là điều phạm cấm kỵ có thể khiến Ngài nổi giận.

Lau dọn bàn thờ Thần Tài , Thổ Địa sạch sẽ

Thờ cúng Thần Tài là một công việc rất quan trọng. Mặc dù, bàn thờ Thần thường được đặt ở dưới đất nhưng bạn phải chọn vị trí sạch sẽ, trang nghiêm. Tốt nhất là những nơi hướng ra cửa chính hay gần cửa chính để có được vượng khí tốt. Những vị trí ô uế như: gần nhà vệ sinh, gần nhà tắm, nhà bếp…bạn tuyệt đối không được đặt bàn thờ Thần Tài ở đó.

Không dùng hoa quả giả để cúng Thần Tài, Thổ Địa

Dù là hoa hay trái cây thì bạn cũng nên dùng đồ thật để cúng. Đặc biệt là chọn loại có hương thơm, có nụ. Việc cúng đồ giả sẽ không thể hiện được lòng thành của bạn khi làm lễ cúng. Ngoài ra, trái cây nên chọn ngũ quả khi cúng là tốt nhất.

Nghiêm túc, chỉnh tế khi làm lễ cúng thần tài, thổ địa

Chuẩn bị mâm cúng thần Tài đầy đủ thôi chưa thể hiện được hết lòng thành của bạn. Điều quan trọng chính là thái độ nghiêm túc, thành kính trong quá trình làm lễ. Khi lễ cúng Thần Tài, bạn nên ăn mặc chỉnh tế,gọn gàng.

>>  Những điều cần lưu ý khi thỉnh Ông Địa, Thần Tài để đón được nhiều vận may và tài lộc

Đọc văn khấn to, rõ, không ngập ngừng, không đọc sai, đọc thiếu. Sự kính cẩn, tôn thờ mới là điều thể hiện được yếu tố thành tâm trong phong tục cúng bái của người Việt. Tất nhiên, trong lễ cúng Thần Tài thì điều này cũng không ngoại lệ.

Nhiều người cho rằng, dùng đèn nháy sẽ giúp bàn thờ sáng và đẹp hơn. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về văn hóa tín ngưỡng thì việc sử dụng nến hay đèn dầu trong lễ cúng mới được xem là yếu tố giúp mang đến tính tâm linh tốt nhất.

Trong quá trình làm lễ cúng, để không phạm thượng và giúp buổi lễ được thành như mong muốn, bạn nên chú ý giữ không khí vui vẻ, hòa nhã. Tuyệt đối không nói lời to tiếng hay cãi vã nhau. Đây được xem là điều không may mắn, ảnh hưởng đến việc phát tài, phát lộc trong gia đạo.

Bí quyết chuẩn bị mâm cúng thần Tài, Thổ Địa đầy đủ khi không biết nấu ăn?

Một thực tế không thể phủ nhận là ngày nay vẫn có không ít người chưa biết cách chuẩn bị mâm cúng thần Tài, Thổ Địa. Điều này khiến không ít người băn khoăn, lo lắng khi đến ngày cúng bái. Có thể, trong những ngày cúng bình thường như mùng 10 hàng tháng hay rằm, mùng 1 thì bạn có thể tự mình chuẩn bị theo tấm lòng. 

Nhưng, riêng ngày Vía Thần Tài vào 10 tháng Giêng thì việc chuẩn bị mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa cần phải đảm bảo tươm tất. Trong trường hợp bạn không biết cách chuẩn bị có thể tìm đến một dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói uy tín. Đơn vị này sẽ hỗ trợ tư vấn và giúp bạn chuẩn bị đầy đủ mâm các lễ vật dâng lên Thần Tài, Thổ Địa trong ngày cúng quan trọng này.

Mâm Cúng Việt cung cấp dịch vụ mâm cúng Thần Tài, Thổ Địa trọn gói chất lượng cao

Một trong những địa chỉ được nhiều người tìm đến khi cần chuẩn bị mâm cúng thần TàiMâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam. Trên thị trường hiện nay, uy tín, thương hiệu của chúng tôi đã được hàng ngàn khách hàng biết đến. Dịch vụ cũng đã hỗ trợ chuẩn bị mâm cúng cho rất nhiều lễ cúng bái khác nhau. Vì vậy, nếu bạn muốn có một mâm cúng tươm tất để dâng lên Thần Tài thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi.

Mâm Cúng Việt luôn có nhân viên tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng tiếp đón bạn mọi lúc, mọi nơi. Tất cả các lễ vật không chỉ được chuẩn bị đầy đủ mà còn đảm bảo chất lượng. Dịch vụ cũng cam kết hỗ trợ nhanh chóng, đảm bảo không làm lỡ giờ vàng để cúng bái của bạn.

Ngoài cung cấp mâm cúng thần tài thổ địa, Mâm Cúng Việt còn cung cấp các mâm đồ cúng trọn gói khác như: mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ, mâm cúng tổ nghề… chất lượng.

Những thông tin quan trọng về việc chuẩn bị mâm cúng thần Tài trên hy vọng có thể giúp bạn chuẩn bị được đầy đủ, chu đáo trong lễ cúng quan trọng này. Để được hỗ trợ tốt nhất, bạn hãy gọi đến Mâm Cúng Việt qua Hotline: 07.7878.3838. Chúng tôi luôn tự tin có thể giúp bạn chuẩn bị từ A – Z các công việc và lễ vật cho lễ cúng.

đồ cúng ngày vía thần tài
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng Thần Tài trọn gói chuyên nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
Hotline 07.7878.3838