Mâm cúng thôi nôi bé trai gái miền Trung chuẩn gồm những lễ vật gì

Theo quan điểm của người Việt xưa nay, cúng thôi nôi cho bé trai là lễ cúng Mụ được tiến hành khi bé trai tròn 1 năm sau sinh. Việc tổ chức mâm lễ cúng thôi nôi bé trai theo phong tục miền Trung vừa là để tạ ơn Mụ bà đã nặn ra đứa trẻ và phù trợ cho bé gặp nhiều may mắn.

Ngoài ra, Lễ cúng thôi nôi bé trai cũng là dịp để trình hai bên nội ngoại, họ hàng về em bé sau 12 tháng chào đời. Lễ này được tiến hành để cảm ơn các bà Mụ và tạ ơn trời phật đã che chở cho đứa bé. Đồng thời, qua lễ cúng này, cha mẹ cũng cầu xin sự an lành, bình yên cho đứa bé.

Tìm hiểu thêm:

mâm cúng thôi nôi bé trai miền trung
mâm cúng thôi nôi bé trai miền trung | lễ cúng thôi nôi

Đặt đồ cúng thôi nôi bé trai trọn gói ở đâu tại Thành Phố Thủ Đức, TP HCM? Khi trọng trách ngày một lớn hơn đối với bậc làm cha mẹ thì ngoài việc kiếm tiền lo gia đình. Thì việc chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái cũng là một vấn đề cần phải nghĩ tới.

ĐẶT MÂM CÚNG THÔI NÔI, CÚNG ĐẦY THÁNG, CÚNG CĂN TRỌN GÓI LIÊN HỆ HOTLINE: 07.7878.3838

Chúng tôi sẽ giúp quý cha mẹ chuẩn bị một mâm lễ cúng Mụ, mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái chuẩn nhất. Với nguyên liệu chế biến lễ vật chất lượng, thượng hạng, với kinh nghiệm cúng bái tư vấn các thủ tục tâm linh của các thầy. Chúng tôi cam kết chất lượng mâm cúng, đồ cúng khi giao đến cho mọi gia chủ luôn đảm bảo hài lòng. Đây cũng là câu trả lời cho việc đặt đồ cúng thôi nôi cho bé ở đâu uy tín nhất.

Dịch vụ mâm cúng trọn gói Mamcungviet.com.vn tại TP Thủ Đức, TP HCM. Nơi đặt đồ cúng đầy tháng, thôi nôi tạ lễ 12 bà mụ cho bé tốt nhất, chuẩn tâm linh người miền Nam, miền Trung, miền Bắc. Trên phương diện kinh nghiệm làm đồ cúng lâu năm chính là lý do chúng tôi có thể giúp quý gia chủ một cách tốt nhất. Việc đặt mâm cúng thôi nôi trọn gói bây giờ chỉ là gọi ngay cho chúng tôi . Tất cả những gì cần thực hiện một mâm cúng thôi nôi tốt nhất hãy để chúng tôi lo liệu.

Tham khảo thêm:

Nội Dung

>>  Mâm ngũ quả cúng khai trương công ty, cửa hàng mang lại tài lộc phú quý

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Cúng thôi nôi là phong tục truyền thống từ rất lâu đời được truyền lại cho thế hệ ngày nay. Bạn đã biết mâm cúng thôi nôi cho bé trai bé gái miền Trung sẽ gồm những gì chưa?

Cúng thôi nôi nhằm đánh dấu ngày sinh nhật đầu đời của bé, tròn 1 năm con cất tiếng khóc chào đời. Mỗi địa phương có tập tục và làm mâm cúng riêng. Sau đây, Đồ Cúng Việt Nam xin chia sẻ đến bạn những gì cần có cho mâm cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai miền Trung.

Ý nghĩa lễ cúng thôi nôi cho bé ở miền Trung là gì

xôi chè cúng thôi nôi đặt ở đâu ngon
xôi chè cúng thôi nôi đặt ở đâu ngon | mâm cúng thôi nôi miền trung cần những gì

Chắc hẳn tuổi thơ của chúng ta đã không còn xa lạ với truyền thuyết dân gian về các nhân vật nổi tiếng như Thạch Sanh, Thánh Gióng, Nữ Oa và câu chuyện về 12 Bà Mụ. Tưởng chừng như đó chỉ là câu chuyện cổ tích sinh ra để hợp thức hóa các nghi thức. Nhưng ẩn chứa phía sau ý nghĩa sâu sắc. Nhằm cầu mong về một cuộc sống luôn bình an, hạnh phúc.

Với lễ cúng thôi nôi cũng không ngoại lệ. Người xưa có quan niệm, mỗi đứa trẻ được sinh ra là nhờ Bà Mụ đã nặn ra và giúp mẹ tròn con vuông. Trên hết, gia đình cần tạ ơn Bà Mụ, cùng với đó là ra mắt tổ tiên, hàng xóm. 

Từ “thôi” có nghĩa là dừng lại. Cụm từ từ ghép thôi nôi là dừng lại việc sử dụng giường nhỏ đong đưa ru trẻ ngủ. Bé sẽ chuyển sang nằm giường lớn hơn. Quả thực là một cốt mốc quan trọng trong cuộc đời của bé. Một mặt là báo cáo tổ tiên, sau là cảm ơn 12 Bà Mụ đã đỡ đầu cho em bé. 

Lễ cúng thôi nôi đối với người miền Trung mà nói là một phong tục lâu đời và không thể thiếu đối với mỗi đứa trẻ nào. Gửi gắm hy vọng về những điều tốt đẹp sẽ đến với con trong tương lai.

7 điều cần lưu ý trong lễ cúng đầy năm cho bé gái bé trai tục miền Trung

Để có lễ cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung diễn ra thành công và thuận lợi nhất, các bậc phụ huynh cần có sự đầu tư chuẩn bị kỹ lưỡng.

Lên thời gian cúng thôi nôi cụ thể

Thông thường buổi lễ chỉ kéo dài trong khoảng 1-1,5 giờ. Vì các bé vốn rất nhanh chán, không thể tập trung lâu. Thêm nữa, thời điểm lý tưởng tổ chức nên là đầu giờ chiều hoặc gần trưa. Chú ý, ưu tiên chọn giờ trước hoặc sau giờ con ngủ, để bé có một sức khỏe tốt nhất và chưa thấm mệt.

Tìm người hỗ trợ làm mâm cúng thôi nôi

Nếu bạn có thời gian rảnh rỗi thì có thể tự tay chuẩn bị mọi thức từ a-z. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi sự tỉ mỉ, kỹ càng, nhiều công đoạn, mất nhiều thì giờ. Vì thế, gia đình cân nhắc thuê thêm người hoặc nhờ cậy sự hỗ trợ từ người thân quen.

Sử dụng bóng an toàn 

Bố mẹ nên chọn mua bóng bằng nhôm mỏng, không co giãn. Thay vì lựa chọn bóng nhựa mủ, gây rủi ro mất an toàn khi bé và mọi người chơi đùa. Tất cả cần đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu.

Mời số lượng khách vừa đủ

Dễ hiểu là tiệc thôi nôi không như tiệc cưới hỏi, không bắt buộc chúng ta phải làm linh đình. Nó chỉ đơn giản là bữa tiệc nhỏ thân mật giữa người thân, họ hàng, vậy là đủ. Nếu bạn muốn tổ chức to thì đương nhiên là chi phí kéo theo cũng cao hơn. Với những gia đình có kinh tế cho phép thì thoải mái tổ chức theo quy mô lớn nhỏ tùy ý. Họ không cần đắn đo nhiều.

>>  Mâm cúng Mụ đầy cữ 7 ngày cho bé trai gồm những gì ?
tổ chức tiệc thôi nôi cho bé
Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé – Mời số lượng khách tham dự tiệc thôi nôi vừa đủ

Thiết kế riêng 1 góc vui chơi cho bé

Bé con mới 1 năm tuổi vẫn còn đang bò hoặc tập đi chập chững. Bố mẹ nên thiết kế chỗ vui chơi riêng cho con. Làm sao đảm bảo tính hợp lý, tiện lợi và an toàn cho trẻ trong bữa tiệc.

Chuẩn bị đồ ăn cho người lớn và trẻ nhỏ

Ngoài mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung, bố mẹ chỉ nên chuẩn bị thêm các món ăn nhẹ nhàng, đơn giản. Tránh gây lãng phí không cần thiết. Chú ý làm đồ ăn dành cho cả người lớn và trẻ nhỏ. 

Không nên quá lo lắng và căng thẳng

Khi tổ chức lễ cúng Mụ, gia đình không nên quá lo lắng, về vấn đề chi phí, khách mới, chọn lựa món ăn, cách trang trí tiệc. Thật ra, điều quan trọng nhất của buổi lễ là con gái yêu quý của bạn được vui vẻ. Mọi người dành tình yêu thương cho con. Hãy coi đó như bữa tiệc sum vầy, không nên đặt nặng tính hình thức.

Tìm hiểu lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai miền Trung gồm những gì?

đặt xôi chè cúng thôi nôi cho con trai - con gái
Lễ vật mâm cúng thôi nôi cho bé gái theo tập quán của người miền Trung | đặt xôi chè cúng thôi nôi cho con trai – con gái

Thực tế, không có quá nhiều khác biệt giữa 3 miền Bắc, Trung, Nam. Đa phần lễ vật cúng tương tự nhau. Gồm 3 mâm cúng chính là mâm cúng trên bàn thờ gia tiên, ông táo, thần tài thổ địa và Bà Mụ, Đức Ông. Nhà nào có nhiều bàn thờ sẽ cần phải có bằng đấy mâm cúng cho các ban. Trong mâm cúng thôi nôi cụ thể có:

 • Một đĩa ngũ quả
 • 1 con gà luộc, chọn gà trống, không dùng gà mái
 • 12 chén chè trôi nước nhỏ và 1 chén chè lớn
 • 12 dĩa xôi nhỏ, 1 đĩa lớn
 • 12 chén cháo trắng nhỏ, 1 chén lớn
 • 1 bình hoa tươi
 • 2 cây đèn cầy cúng sao
 • 3 cây nhang
 • 12 miếng trầu đã têm, 1 trái cau, 1 lá nguyên
 • 1 bộ đồ hình nữ thế giải hạn, ghi rõ tên, ngày tháng năm sinh của bé
 • Bộ lễ vật cơ bản: 12 đôi hài xanh, váy áo xanh, trầu cánh phượng

Tùy vào điều kiện của từng gia đình để bổ sung lễ vật khác. Tuy nhiên, trên đây là những món không thể thiếu trong mâm cúng thôi nôi bé gái. Sau đó, bạn cần chuẩn bị bài khấn phù hợp. Để cầu mong đấng thần linh và tổ tiên phù hộ cho bé mau ăn chóng lớn, khỏe mạnh, ngoan ngoãn, gia đình hạnh phúc.

Mâm lễ vật cúng thôi nôi bé trai, bé gái miền trung đầy đủ và chi tiết nhất
Mâm lễ vật cúng thôi nôi bé trai, bé gái miền trung đầy đủ và chi tiết nhất | Làm mâm cúng thôi nôi cho bé gái ngày âm hay dương

Giải đáp một số thắc mắc khi làm mâm cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung

Cúng thôi nôi cho bé gái miền Trung theo ngày âm hay dương

Ngày nay, có người cúng thôi nôi ngày âm, có người chọn ngày dương. Dù theo lịch âm hay dương, nhìn chung đều được. Quan trọng là sự thành kính, tấm lòng chân thành gửi lên bề trên chứng giám.

Thông thường, tiệc sinh nhật chúng ta lấy theo ngày dương. Nhưng nghi thức cúng thôi nôi hầu hết theo truyền thống ông bà từ đời xưa là sẽ tiến hành theo lịch âm. Đây là một tục lệ lâu đời, cho đến nay vẫn được mọi người giữ gìn và tuân thủ nghiêm ngặt.

Nếu không cúng thôi nôi cho bé có sao không

Nhiều người thắc mắc không làm mâm cúng thôi nôi cho bé gái, không cúng mụ có sao không, vì điều kiện không cho phép. Thêm nữa, cuộc sống hiện đại vốn bộn bề với công việc, thời gian là vàng là bạc. Dễ hiểu là không ít gia đình chưa thực sự coi trọng lễ cúng thôi nôi.

>>  Lễ cúng thổ công gồm những mâm lễ vật gì? Hướng dẫn cách cúng

Theo quan điểm của chúng tôi, cúng mụ là một tập tục đẹp của người Việt, lưu truyền từ bao đời nay. Cuộc sống đã có nhiều thay đổi qua nhiều thế hệ, nhưng chúng ta vẫn nên duy trì tập tục đó. Nó không chỉ mang ý nghĩa tốt đẹp về văn hóa, tâm linh.  Nó còn thể hiện sự quan tâm của cha mẹ, là dịp để mọi người quây quần bên nhau.

Lợi ích khi đặt dịch vụ làm mâm cúng thôi nôi cho bé trai gái miền Trung 

Mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai đầy dủ và chi tiết nhất
Mâm cúng thôi nôi bé gái bé trai đầy dủ và chi tiết nhất

Dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi của bé gái miền Trung nhanh gọn

Các gia đình ở quê, vốn đông họ hàng người thân, nên việc tổ chức bữa tiệc thôi nôi không quá khó khăn. Nhưng với những gia đình thành thị, nhất là gia đình trẻ làm công ăn lương. Không phải ai cũng có thời gian để đi chợ, nấu nướng cỗ bàn.

Bên cạnh đó là những bậc cha mẹ chưa có nhiều hiểu biết, kinh nghiệm trong việc làm lễ cúng bái. Kết quả là buổi lễ thiếu sự chu đáo, lại tốn kém chi phí. Nắm bắt được khúc mắc này, dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi ra đời. Nhằm san sẻ bớt gánh nặng cho các gia đình. Hàng loạt lợi ích có thể kể đến như:

– Bạn không cần quá lo lắng, hay động tay động chân vào việc chuẩn bị mâm cúng. Với kinh nghiệm sẵn có, đội ngũ nhân viên đông đảo. Đơn vị cung cấp sẽ chuẩn bị tất cả lễ vật. Từ việc mua sắm, bày trí, vận chuyển tới tận nơi. Bạn sẽ được tư vấn chi tiết, được quyền lựa chọn lễ vật đầy đủ đúng theo văn hóa đặc trưng của vùng miền.

– Tiết kiệm được nhiều thời gian, tránh lãng phí vì mua đồ không dùng hết

– Các dịch vụ đặt mâm cúng đẹp, sạch sẽ, an toàn vệ sinh thực phẩm

Nếu gia đình bạn neo người, bạn cũng không tự tin mình có thể chuẩn bị trọn vẹn mâm cúng ứng ý về các lễ vật và nghi thức. Vậy bạn nên nhờ tới sự trợ giúp của dịch vụ chuyên nghiệp để hoàn toàn yên tâm.

Đặc biệt đối với những bữa tiệc có quy lớn, đông khách mời, là những người sang trọng, có địa vị. Bữa tiệc thôi nôi cũng cần được chuẩn bị kỹ càng, tính thẩm mỹ cao. Góp phần làm “nở mày nở mặt” cho gia chủ. Không để xảy ra bất cứ sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Đặt mâm cúng thôi nôi của bé trai bé gái miền Trung ở đâu uy tín? 

mâm cúng thôi nôi bé gái
mâm cúng thôi nôi bé gái – Đặt mâm cúng thôi nôi của bé gái tại địa chỉ uy tín

Đồ Cúng Việt Nam tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực cung cấp mâm cúng thôi nôi cho bé gái. Nhiều gia đình đã lựa chọn để gửi gắm niềm tin. Chúng tôi sẽ giao hàng tận nơi, đúng hẹn, hỗ trợ bày biện, sắp xếp gọn gàng, đúng quy tắc cúng bái. 

Với nhu cầu không ngừng tăng cao, Đồ Cúng Việt Nam không ngừng bổ sung thêm đội ngũ nhân viên hùng hậu. Nhằm thỏa mãn mọi yêu cầu dù là khó tính nhất. Đảm bảo yếu tố chất lượng với giá cả hợp lý. Báo giá minh bạch, với đa dạng gói mâm cúng có sẵn để bạn lựa chọn theo khả năng tài chính.

Ngoài ra, chúng tôi nhận làm mâm cúng thôi nôi theo yêu cầu riêng. Bạn chỉ cần cho chúng tôi thông tin đầy đủ về nguyện vọng của mình. Chắc chắn sẽ không làm khách hàng phải thất vọng.

Nếu như quý khách hàng cần đặt mâm cúng thôi nôi bé gái miền Trung trọn gói. Đừng ngần ngại liên hệ với Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam sẽ được hỗ trợ tư vấn cụ thể nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838