Mâm cúng thôi nôi cho bé trai gái miền Trung gồm những gì?

Ở mỗi vùng miền lại có những phong tục cúng thôi nôi khác nhau để cầu bình an cho bé. Vậy mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì; các bước cúng thôi nôi ra sao? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Tìm hiểu thêm:

Vì sao nên cúng thôi nôi cho con?

Tại sao lại gọi là lễ cúng thôi nôi? “Nôi” được hiểu là chiếc giường nhỏ dành riêng cho bé dưới 12 tháng tuổi; có thể đong đưa để ru trẻ ngủ, ‘thôi” nghĩa là dừng lại. “Thôi nôi” nghĩa là dừng việc cho bé nằm trong chiếc giường nhỏ; để chuyển sang nằm chiếc giường lớn hơn. 

Lễ cúng thôi nôi thường được diễn ra vào sinh nhật đầu tiên của bé; khi bé tròn 1 năm tuổi. Việc cúng thôi nôi mang rất nhiều ý nghĩa vì vậy được các gia đình rất coi trọng.

Tìm hiểu thêm:

Trước tiên, tiệc cúng thôi nôi như một lời cảm ơn của gia đình tới 12 bà Mụ. Theo quan niệm dân gian xưa, mỗi đứa trẻ được sinh ra khỏe mạnh; mẹ tròn con vuông là nhờ công lao rất lớn của bà Mụ đỡ đầu. 

Tiếp đó, tiệc cúng thôi nôi như một nghi thức để “ra mắt”; giới thiệu với ông bà, tổ tiên về sự có mặt của thành viên mới trong gia đình, cầu mong ông bà bảo vệ, chở che. 

Vậy cúng thôi nôi được tính theo lịch Dương hay lịch Âm là chuẩn nhất? Cúng thôi nôi sẽ được tính theo ngày Âm lịch. 

Tuy nhiên ngày cúng không phải là ngày sinh nhật của bé; mà được tính theo quy tắc “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Điều này có nghĩa là nếu con bạn là con gái thì sẽ cúng thôi nôi lùi 2 ngày so với ngày sinh nhật âm lịch. Còn nếu con bạn là con trai thì sẽ cúng lùi 1 ngày. 

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Trung gồm những gì?

Ở mỗi vùng miền, tục lệ cúng thôi nôi cho bé lại được chuẩn bị khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết đều bao gồm mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức Ông (là mâm cúng cần chuẩn bị cầu kỳ nhất); mâm cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và ông Táo và mâm cúng gia tiên trong nhà. 

Ngoài ra, các gia đình còn chuẩn bị thêm một mâm đồ chơi để bé tự do lựa chọn; món đồ mình yêu thích như một dự đoán về tương lai sau này.

>>  Mâm cúng giỗ tổ nghề may cần chuẩn bị lễ vật gì đúng phong tục Việt

Mâm cúng 12 bà Mụ và 3 Đức Ông cần được chuẩn bị cầu kỳ nhất. Bao gồm:

 • 1 con gà luộc nguyên con. (gà được để nguyên khi luộc, không cắt rời các bộ phận, khi trưng bày cần trưng bày đẹp mắt, đầu gà ngẩng cao)
 • Trầu têm cánh phượng. (Lá trầu được gấp đôi lại, cắt bỏ đi phần gân lá, quẹt ít bôi vào giữa lá sau đó gấp cánh lá trầu hai bên lại rồi thực hiện cuốn từ dưới lên, dùng cuống lá để cố định rồi đặt gọn gàng ra đĩa)
 • Heo quay, bánh hỏi
 • 1 đĩa trái cây
 • 1 bình hoa (ưu tiên chọn hoa cát tường)
 • 12 đĩa xôi nhỏ dành cho 12 bà Mụ và 1 đĩa xôi lớn
 • 12 chén chè nhỏ và 1 chén chè lớn. (lưu ý cúng thôi nôi cho bé gái thì chọn chè trôi nước vì chè trôi nước tượng trưng cho sự xinh đẹp, trắng trẻo của bé gái, đồng thời thể hiện mong muốn cuộc đời bé bình lặng, êm đềm, cúng thôi nôi cho bé trai thì chọn chè đậu trắng)
 • 12 chén cháo được xếp vào các bát nhỏ và 1 tô cháo lớn
 • 12 ly nước hoặc rượu trắng
 • 12 cây nến và hương thắp
 • Bộ lễ cúng thôi nôi gồm: một bộ đồ nam/ nữ thế, viết tên, ngày tháng năm sinh của bé để đốt giải hạn; 12 đôi hài xanh, áo váy xanh; tiền giấy
 • Chén, đũa, muỗng. (Lưu ý nên có một đôi đũa hoa vì theo quan niệm dân gian thì đây là loại đũa mà bà Mụ yêu thích)

Mâm cúng ông Thần Tài, Thổ Địa và ông Táo bao gồm:

 • 1 đĩa trái cây gồm 5 loại quả với các màu sắc rực rỡ
 • 1 chén chè đậu xanh
 • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc
 • 1 bộ tam sên gồm thịt, trứng, tôm. (hoặc cua, lưu ý nên chọn con lành lặn các bộ phận, không nên chọn tôm, cua sứt mẻ, gãy càng)
 • 3 ly nước
 • 1 bình hoa
 • Hương để thắp

Sau khi chuẩn bị xong các đồ lễ cần thiết; các bậc phụ huynh cần biết được cách bày mâm lễ cúng như sau: 

Cách bày mâm lễ cúng thôi nôi cho bé trai gái theo tục miền Trung

Mâm lễ cúng thôi nôi cho trẻ theo phong tục miền Trung được bày theo một số quy tắc chung như sau:

 • Quy tắc “đông bình tây quả”: Nghĩa là bình hoa được đặt ở phía đông của bàn thờ chính, các món đồ cúng khác sẽ được bày biện ở phía tây.
 • Đồ cúng được xếp theo từng mâm; có thể đặt trong phòng khách hoạc ngoài sân; mỗi bàn mâm cúng để cách nhau 10 cm
 • Mâm cúng cần được xếp cân đối và đẹp mắt để thể hiện lòng thành. Nếu mâm cúng là bàn tròn thì nên xếp các đồ cúng chính như gà luộc; trầu cau ở chính giữa; các món xôi chè xếp xung quanh. Nếu mâm cúng là bàn dài thì xếp các đĩa xôi chè theo chiều dọc.

Ý nghĩa của mâm bốc đồ chơi cho bé?

Sau khi đã hoàn tất nghi thức cúng thôi nôi cho bé gái; gia đình mở lời xin phép khai hoa trước khi cho bé bốc đồ chơi. Nghi thức khai hoa được thực hiện như sau: Ông bà, cha mẹ cầm nhánh hoa quơ quơ trước miệng bé; và đọc lời chúc mang ý nghĩa tốt đẹp.

>>  Lễ cúng thôi nôi có tính tháng nhuận hay năm nhuận không?

Sau đó gia đình sẽ cho bé lựa chọn đồ vật theo ý thích. Đồ vật được bé lựa chọn sẽ được xem như dự đoán cho tương lai của trẻ. Vậy nên chuẩn bị những đồ vật nào trong mâm bốc đồ chơi của trẻ ra sao?

Một số đồ vật thường được đặt trong mâm bốc đồ chơi như: máy tính cầm tay, ống nghe, sách, bút, micro, máy bay, ô tô, búp bê, gương, lược, kẹp tóc, bộ đồ nhà bếp,…

Với bé trai, đồ vật thường là máy tính, ô tô, máy bay, micro. Trong khi đồ vật trong mâm bốc đồ chơi của bé gái thường là sách, bút, búp bê, son môi, gương lược, dụng cụ làm bếp.

Những đồ vật này không bắt buộc mà có thể tùy theo sở thích; và chọn lựa của từng gia đình. 

Theo đó, nếu bé chọn được máy tính cầm tay thì tương lai bé có thể sẽ theo ngành tài chính, kế toán, chuyên sâu trong lĩnh vực toán học, nghiên cứu.

Nếu bé chọn được ống nghe có liên quan đến công việc của y, bác sĩ; tương lai bé cũng có thể làm việc trong ngành này.

Còn nếu bé lựa chọn sách, bút thì bé sẽ là người ham tìm tòi, bồi đắp kiến thức cho bản thân, yêu thích công việc viết lách. Bé có thể trở thành nhà giáo, nhà văn, nhà thơ, nhà báo trong tương lai.

Nếu bé chọn micro rất có thể tương lai bé sẽ trở thành người của công chúng; thường xuyên phát biểu trước đám đông như MC, phát thanh viên, nhà hùng biện, chính trị gia.

Còn bé chọn những món đồ chơi như máy bay, ô tô thì tương lai bé có thể trở thành kỹ sư ô tô, cơ khí, phi công.

Những bé gái thường yêu thích búp bê, gương, lược hơn. Nếu bé chọn những món đồ này; tương lai bé có thể trở thành nhà thiết kế thời trang hay chuyên viên làm đẹp.

Còn nếu bé chọn bộ đồ bếp nấu ăn thì rất có thể bé sẽ trở thành những người đầu bếp nấu ăn ngon đấy.

Tuy có nhiều ý nghĩa trong các món đồ chơi cho bé chọn lựa; nhưng đây cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Trong tương lai bé hoàn toàn có thể có những lựa chọn của riêng mình khi đã đủ chín chắn. Các bậc phụ huynh không nên quá xem trọng sự lựa chọn của con khi còn bé; mà ép buộc con lựa chọn định hướng tương lai sau này.

Cuối mỗi tiệc thôi nôi, các gia đình còn tổ chức nghi lễ mừng tuổi cho con; để chúc con những điều may mắn. Bé sẽ nhận được lời chúc hay ăn chóng lớn, mạnh khỏe từ ông bà, cha mẹ, anh chị em trong gia đình. 

>>  Mâm cúng đầy tháng miền Trung dành cho bé trai và bé gái

Cần lưu ý gì khi cúng đầy năm cho bé gái trai miền Trung

Nhiều bậc cha mẹ vì lần đầu cúng thôi nôi cho con nên con nhiều bỡ ngỡ nên rất dễ mắc sai lầm phạm phải những điều kiêng kị. Vì vậy, cha mẹ cần ghi nhớ những điều sau đây để buổi cúng thôi nôi cho con diễn ra suôn sẻ, tốt đẹp nhất.

Thứ nhất, phải chuẩn bị mâm cúng thôi nôi đầy đủ. Những đồ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng thôi nôi đã được liệt kê ở trên. Tuy nhiên, vì nhiều đồ lặt vặt nên khi đi siêu thị, trung tâm mua sắm, các bố mẹ thường dễ quên mà bỏ sót thứ đồ cần thiết. Bởi vậy, trước khi đi chợ, các bậc phụ huynh nên chuẩn bị giấy bút để ghi chép lai cẩn thận những đồ cần mua để tránh mâm cúng thôi nôi bị thiếu đồ.

Cùng với đó, các bậc cha mẹ tuyệt đối không được quên cúng bàn thờ gia tiên khi cúng thôi nôi cho con.

Thứ hai, nên tiến hành cúng thôi nôi vào giờ hoàng đạo, giờ đẹp hợp mệnh với bé đã được xem từ trước. Tránh cúng thôi nôi vào giờ xấu có thể mang đến những điều không may cho bé và gia đình.

Cuối cùng, các bậc phụ huynh nên nhẩm kỹ bài văn khấn cúng thôi nôi. Chỉ khi bài văn khấn đúng thì cha mẹ mới cầu mong được những điều tốt đẹp nhất đến với bé. 

Các bước chuẩn bị cho ngày cúng thôi nôi bé trai gái theo phong tục miền Trung

Để chuẩn bị cho ngày cúng thôi nôi cho bé phong tục miền Trung, các bậc phụ huynh có thể thực hiện theo tiến trình sau:

Bước 1: Lên danh sách khách mời là những người thân, bạn bè trong gia đình sẽ góp phần tạo không khí ấm cúng, thân mật.

Bước 2: Lên danh sách và chuẩn bị đồ cúng thôi nôi

Bước 3: Xem giờ tốt để cúng thôi nôi cho trẻ

Bước 4: Xác định kinh phí và dự trù chi phí phát sinh

Bước 5: Lựa chọn địa điểm tổ chức lễ thôi nôi, có thể là trong gia đình, cũng có thể là ở nhà hàng cao cấp

Bước 6: Lên ý tưởng trang trí cho địa điểm tổ chức

Bước 7: Chuẩn bị quà tặng cho khách mời

Bước 8: Tổ chức lễ cúng thôi nôi

Về nghi thức cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái miền Trung và những đồ vật cần chuẩn bị về cơ bản là giống nhau. Chỉ có một chút khác biệt mà chúng tôi đã lưu ý cho các bậc cha mẹ trong bài viết trên đây. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo đồ cúng trên trang Đồ Cúng Việt nam để chuẩn bị chu đáo mâm cúng thôi nôi cho con. 

[ cúng thôi nôi bé trai gái miền Trung | bài cúng văn khấn thôi nôi bé trai | cách tính ngày cúng thôi nôi cho bé trai | cúng thôi nôi ở nhà trọ có được không | cúng thôi nôi trong phòng bé có được không | nam trồi nữ sụt ]

One thought on “Mâm cúng thôi nôi cho bé trai gái miền Trung gồm những gì?

 1. Pingback: Đặt xôi chè cúng thôi nôi bé trai, gái ở đâu ngon? - Mâm Cúng Việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838