Mâm cúng Mụ, cúng đầy năm cho bé trai theo tục miền Nam

Cúng Mụ có nhiều lễ cúng quan trọng tuy hiên các bước thực hiện lễ cúng mụ khá giống nhau. Để chuẩn bị lễ cúng mụ được đầy đủ và suôn sẻ, gia chủ và người thân cần chuẩn bị kỹ càng. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị mâm cúng mụ, đầy năm cho bé trai theo phong tục của người miền Nam.

mâm cúng mụ đầy năm cho bé trai
mâm cúng mụ đầy năm cho bé trai

Ý nghĩa của lễ cúng 12 bà Mụ trong dân gian

Quan niệm của người Việt Nam, những đứa trẻ hình thành đều được che chở và bảo bọc của 12 bà mụ và đức ông. Lễ cúng mụ là lễ tạ ơn bao gồm các lễ nhỏ như lễ đầy tháng, lễ 100 ngày, lễ đầy năm hay còn gọi là thôi nôi. Tùy theo điều kiện gia đình mà lựa chọn các lễ để tiến hành.

Hiện nay các nghi lễ cúng mụ được giản lược bớt chỉ còn 2 lễ cúng quan trọng là cúng đầy tháng và cúng thôi nôi khi đầy năm. Nghi lễ cúng khá giống nhau về quy trình lẫn các mâm lễ. Chỉ khác nhau cách chọn ngày và bài khấn vái.

Cách thức thực hiện nghi lễ cúng mụ, cúng đầy năm cho bé trai

Chọn ngày tháng tốt để làm lễ cúng mụ cho bé trai theo phong tục người miền Nam

Phong tục của người Việt Nam, khi làm bất cứ điều quan trọng đều phải coi ngày cho cẩn thận. Ngày tốt mang lại sự an tâm, có thể tiến hành được suôn sẻ. Ngày cúng mụ cho bé trai cũng được lựa chọn kỹ càng.

Thông thường khi lựa chọn ngày cúng mụ; người ta thường chọn lệch ngày so với ngày sinh của bé trai. Các nguyên tắc lựa ngày thường được áp dụng phổ biến thao phong tục người miền Nam là “ nam trồi nữ trụt” hay “ gái lùi 2 trai lùi 1”. Tức là ngày cúng mụ cho bé trai có thể thêm hoặc bớt 1 ngày so với ngày sinh chính thức.

>>  Cách lựa chọn trái cây để cúng ông táo ngày rằm

Ví dụ bé trai sinh ngày 6 âm lịch, thì ngày cúng mụ có thể là ngày 6 hoặc ngày 8 tùy theo quan niệm và cách lựa chọn của mỗi gia đình. Thực tế, nhiều gia đình lại lựa chọn ngày đẹp nhất trong 3 ngày đó để tiến hành làm lễ cúng mụ.

Ngày đẹp ở đây là ngày hợp mệnh hợp tuổi bé, không rơi vào các ngày kỵ ngày xấu. Tính theo cúng tam hợp và tứ hành xung để lựa chọn ngày làm lễ. Đây là lựa chọn phổ biến nhất theo phong tục của người miền Nam.

Giờ làm lễ cũng lựa chọn kỹ càng như trên. Việc chọn ngày giờ cần có sự bàn bạc và thống nhất kỹ càng. Nếu bạn chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn ngày giờ cúng có thể nhờ đến những người cao tuổi có kinh nghiệm. Hoặc mời thầy phong thủy uy tín để làm lễ cúng mụ cho bé trai.

Mâm cúng Mụ, mâm cúng đầy năm cho bé trai gồm những gì?

Việc chuẩn bị lễ vật để cúng mụ cũng khá quan trọng. Cách bày biện mâm cúng sẽ chia làm 2 bàn. Bàn trên cao đặt hoa quả vàng tiền và các đĩa lớn các loại lễ vật. Bên dưới bàn nhỏ hơn sắp xếp 12 đĩa lễ vật nhỏ thành hình tròn hoặc đối xứng nhau. Thông thường, mâm cúng mụ người miền Nam sẽ chuẩn bị những thứ như sau:

 • Bình hoa màu sắc rực rỡ, nên chọn hoa ly, hoa hồng tránh chọn hoa cúc hay vạn thọ. Chuẩn bị 1 bình.
 • Một đĩa ngũ quả với các loại quả khác nhau. Tùy theo mùa và điều kiện, tuy nhiên quả nên chọn loại to, tránh sứt mẻ hay dập úng.
 • 1 mâm giấy cúng mụ và các loại vàng tiền
 • Lư cắm hương.
 • 15 ngọn đèn chia bàn dưới 12 ngọn, bàn trên 3 ngọn
 • 15 lý nước chia bàn dưới 12 ly, bàn trên 3 ly
 • 1 con gà trống luộc đặt trên bàn cao
 • 1 đĩa xôi lớn và 12 đĩa xôi nhỏ. Bên trên đặt thêm 1 miếng thịt luộc và 1 ít muối hạt.
 • 1 đĩa to bánh nếp, bánh bèo, bánh ít các loại và 12 đĩa nhỏ
 • 1 đĩa trầu lớn đã tên sẵn và 12 đĩa nhỏ.
 • 12 chén chè nhỏ.
 • 12 quả trứng vịt
 • 12 con tôm hoặc cua
 • 12 lý thạch rau câu
>>  Mâm lễ cúng thôi nôi cho bé gái chuẩn bị như thế nào?

Các bước cúng mụ cho bé trai

 • Sau khi sắp xếp mâm lễ vật, gia chủ tiến hành đốt hương khấn vái, cung thỉnh 12 vị tiên nương và đức ông cùng tổ tiên về dự buổi lễ cúng mụ.
 • Mẹ hoặc bà có thể bế cháu ra trước bàn thờ để lạy gia tiên, cảm ơn bề trên đã che chở và phù hộ.
 • Nếu lễ cúng mụ đầy tháng có thể tiến hành xin keo đặt tên cho con. Nếu lễ cúng mụ đầy năm có thể cho con bốc mâm đồ nghề.
 • Hương tàn, hạ lễ, hóa vàng và kết thúc lễ cúng mụ.

Lưu ý, nếu văn khấn cúng mụ được gia chủ viết ra giấy. Thì sau khi tắt lễ nên đốt theo giấy hóa vàng. Đây là cách để gửi gắm mong ước của gia đình đến tổ tiên phù hộ và bảo vệ bé.

Trên đây là một số thông tin về các bài trí mâm cúng mụ, cúng đầy năm cho bé trai theo phong tục của người miền Nam. Ngoài mâm cao cỗ đầy thì lòng thành kính là điều quan trọng trong buổi lễ cúng mụ. Với mong cầu phước an đến em bé trai của gia đình.

Lễ cúng mụ đầy năm cho bé trai miền nam cần chuẩn bị những gì?

Theo quan niệm của người miền Nam thì lễ cúng mụ đầy năm là dịp quan trọng đánh dấu tuổi mới của bé sau khi bé được sinh ra. Đây cũng là ngày mà cha mẹ của bé thể hiện được tấm lòng thành kính của mình dành cho 13 bà mụ và 3 đức ông. Họ là những người đã nặn cho bé hình hài lành lặn và bình an ra đời. Chính bởi vậy mà việc sắm sửa các lễ vật cho lễ cúng mụ đầy năm của bé được xem là việc quan trọng. Và cha mẹ cần phải chuẩn bị chu đáo, cẩn thận.

Bên cạnh những lễ vật này thì bạn còn cần phải chuẩn bị một mâm đồ chơi và dụng cụ khác nhau. Để cho bé bốc chọn đồ nhằm đoán nghề nghiệp và tính cách dự kiến của bé trong tương lai.

Những điều cha mẹ cần chú ý khi chuẩn bị lễ cúng mụ đầy năm cho bé trai miền nam

Ngoài việc dành công sức, thời gian để chuẩn bị sắm sửa các lễ vật cho mâm cúng mụ và bày biện ngay ngắn, đẹp mắt ra thì các bậc cha mẹ còn phải chú ý một số điều sau đây:

>>  Tổng hợp những việc cần làm khi bé đủ 3 tháng 10 ngày

Chọn ngày giờ cúng chuẩn xác

Hiện có rất nhiều cách tính ngày cúng mụ đầy năm khác nhau và mỗi vùng miền. Mỗi gia đình lại có sự khác biệt trong việc lựa chọn cách tính. Nhưng dù chọn theo cách tính nào đi nữa thì cha mẹ đều phải nhớ rằng là tính theo lịch âm. Bên cạnh đó thì việc chọn được giờ cúng hoàng đạo sẽ giúp cho bé có được sự hanh thông, thuận lợi hơn ngay từ khi bắt đầu.

Quy tắc tam hợp được ứng dụng trong trường hợp cha mẹ muốn chọn giờ cúng mụ đầy năm phù hợp với bé. Theo quan niệm trong phong thủy thì giờ tam hợp được tính theo các cặp như Thân – Tý – Thìn là tam hợp mệnh Thủy, Tỵ – Dậu – Sửu là tam hợp mệnh Kim, Hợi – Mão – Mùi là tam hợp mệnh Mộc và cuối cùng là Dần – Ngọ – Tuất là tam hợp mệnh Hỏa.

Cha mẹ căn cứ vào quy tắc này mà dựa trên lịch vạn niên để chọn được ngày giờ hoàng đạo thích hợp thực hiện lễ cúng. Cha mẹ có thể nhờ thầy cúng, thầy phong thủy hoặc những người lớn tuổi có kinh nghiệm xem giúp cho chính xác.

Sắm lễ vật chỉnh chu

Các lễ vật trong mâm cúng cần phải được sắm sửa một cách chỉnh chu, cực kỳ cẩn thận. Tuyệt đối không được để trầy xước, hỏng hóc hay bị thiu thối, khê cháy. Điều đó được đánh giá là bạn không có tấm lòng thành dâng cho các vị thần linh, các bà mụ.

Chuẩn bị bài văn khấn

Có nhiều mẫu bài văn khấn trong lễ cúng mụ đầy năm khác nhau. Bạn nên tham khảo mọi người để chọn được bài văn khấn chuẩn nhất. Và bạn nên viết ra giấy, ghi đầy đủ các thông tin tránh việc luống cuống khi đọc sẽ nhầm lẫn.

Trên đây là những điều mà cha mẹ cần chú ý khi thực hiện lễ cúng mụ đầy năm cho bé trai miền nam. Truy cập website https://mamcungviet.com.vn để biết thêm thông tin.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838