Mâm Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì?

Lễ cúng nhập trạch hay lễ cúng về nhà mới là một trong những thủ tục không được bỏ qua; khi dọn về nhà mới, dù là nhà thuê trọ, nhà chung cư hay nhà nhỏ mới mua. Bởi vậy mà đây là nghi lễ cúng được nhiều gia đình quan tâm nhất; đặc biệt những gia đình trẻ ở chung cư; vì diện tích khá hẹp và họ có ít kinh nghiệm. Vậy mâm cúng nhập gồm những lễ vật gì, hay mâm cúng về nhà mới cần những gi? Bài viết sau đây xin chia sẻ với các bạn về những vấn đề liên quan trên.

Tìm hiểu thêm:

Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì | thủ tục nhập trạch về nhà mới, cung nha moi, ngày đẹp về nhà mới, cúng lên nhà mới, đồ lễ cúng nhập trạch, có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch không, đồ chuẩn bị cho lễ nhập trạch, mâm cúng vào nhà mới, cúng nhà mới chung cư

Lễ vật trong mâm cúng về nhà mới chung cư bao gồm những gì?

Như đã nêu trên, ý nghĩa của lễ nhập trạch rất quan trọng; nên cần chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. So với các mâm cúng lễ ngày thường, giỗ kỵ hay ngày Tết; thì mâm cúng lễ về nhà mới chung cư cần thêm nhiều lễ vật hơn nữa. Số lượng và chất lượng lễ vật cũng được chú trọng. 

Lễ nghi và vật phẩm cúng lễ nhập trạch nhà mới chung cư hiện nay được chia sẻ nhiều trên các trang mạng, tuy nhiên với những người chưa có kinh nghiệm cũng không tránh khỏi lo lắng. Ngoài ra, do sự khác biệt về vùng miền; hoặc tình hình điều kiện thực tế của mỗi gia đình; mà cách chuẩn bị lễ cúng nhập trạch cũng khác biệt. Do đó, chúng ta có thể lựa chọn những món lễ vật gần gũi với điều kiện hiện tại của gia đình.

Một số món lễ vật thường được chuẩn bị và bày biện trong lễ nhập trạch nhà chung cư là:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang rồng phụng 03 tấc (01 hộp)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Trà (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng về nhà mới (01 bộ)
 • Bánh kẹo (01 phần)
 • Chum sứ (03 cái)
 • Lư xông trầm sứ (01 cái)
 • Trầm hộp (01 hộp)
 • Trầu cau (01 phần)
 • Chè trôi nước (05 phần)
 • Xôi gấc đậu xanh (05 phần)
 • Cháo trắng (05 phần)
 • Tam sên (01 bộ gồm thịt luộc, tôm, trứng)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư | , mâm cúng nhập trạch chung cư, hình ảnh mâm cúng nhập trạch, 5 loại trái cây cúng nhà mới, về nhà mới nên cúng trái cây gì, chuẩn bị mâm cúng nhập trạch, cúng nhà mới mua, chuyển đồ trước khi nhập trạch, lễ cúng nhập trạch nhà mới

Lưu ý khi chọn lễ vật cúng nhập trạch nhà chung cư

 • Hoa tươi: 1 bình (nên chọn các loại hoa có màu sắc tươi sáng như hoa hồng, hoa ly hay hoa đồng tiền, số lượng hoa nên chọn số lẻ như 3 hoa, 5 hoa, hay 7 hoa trên mỗi bình)
 • Mâm ngũ quả: 1 mâm, đựng 5 loại trái cây khác nhau. 5 loại này tùy chọn theo ý gia chủ và phù hợp theo mùa. Tuy nhiên trái cây trong mâm ngũ quả cần lựa chọn loại tươi ngon, căng da, không bị trầy hay sứt hỏng. Các loại hoa quả rửa sạch bày biện cho đẹp mắt mới đưa lên làm lễ.
 • Trầu cau: 1 đĩa (số lượng trầu cau nên chuẩn bị số lẻ; các quả cau tươi xanh, lá trầu không úa và dập)
 • Lợn quay: 1 đĩa lớn để nguyên miếng. Gà trống: 1 con luộc còn nguyên mào gà và bó cánh cho đẹp mắt.
 • Bộ tam sên: 1 miếng thịt lợn luộc, 1 quả trứng luộc và 1 con tôm luộc chín. Nếu không có tôm có thể thay bằng cua luộc. Các thành phần trong bộ tam sên yêu cầu phải nguyên vẹn, không sứt mẻ và bong tróc da hoặc vỏ.
>>  Mâm ngũ quả cúng thần tài thổ địa cần gì để Rước Lộc về nhà
Mâm lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới
Mâm lễ vật cúng nhập trạch về nhà mới

Ngoài ra nếu có điều kiện; thì có thể chuẩn bị thêm một số loại bánh khác như bánh bao, bánh gối, bánh nếp… Trên tinh thần những món lễ vật bày biện như trên là đủ. Tuy nhiên khi lựa chọn; bạn có thể thay đổi các loại tương tự với nhau; tùy theo điều kiện và phong tục từng địa phương.

Mâm cúng không cần quá nhiều món; nhưng cũng không được quá sơ sài. Bởi nó thể hiện được lòng thành của gia chủ, với mong muốn cuộc sống sung túc và đủ đầy.

Cách thực hiện sắp xếp lễ vật cúng nhà mới trên mâm cúng cũng phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định như “Đông bình, Tây quả”; bát hương ở chính diện mâm cúng; sau đó sắp xếp các lễ vật xung quanh sao cho hợp lý và đẹp mắt. Vị trí sắp bàn cúng nhập trạch về nhà mới chung cư có thể là giữa nhà trước bàn thờ tổ tiên hoặc cửa chính, nơi lỗi ra vào. 

Khi tiến hành làm lễ, gia chủ nhớ thắp đèn trước; thắp hương thỉnh cầu các bậc quan công cai quản, tổ tiên về chúng kiến; sau đó mới tiến hành đọc văn khấn. Văn khấn cúng nhập trạch nhà mới chung cư hiện nay có đầy đủ thông tin trên internet, hoặc gia chủ có thể nhờ thầy phong thủy hướng dẫn.

Khi hoàn thành cúng xong, gia chủ đốt vàng mã, tiến hành hạ lộc cho con cháu cùng hưởng. Rượu lễ, gạo muối, các loại kẹo nổ cho chúng sinh cần rắc xa ra trước khu vực nhà. 

Điều quan trọng gia chủ cần nhớ là khi hạ lễ thành công thì nên dùng bếp nấu một món ăn bất kỳ; có khi chỉ dùng để nấu một ấm nước để uống trà. Ý nghĩa của hành động này là sưởi ấm; mang lửa đến với ngôi nhà mà bạn đang sinh sống.

Mâm ngũ quả cúng nhập trạch về nhà mới

Ý nghĩa của nghi lễ nhập trạch về nhà mới chung cư

Lễ nhập trạch là một nghi lễ quan trọng; không được phép bỏ qua khi chuẩn bị về nhà mới. Các nghi lễ và lễ vật trong mâm cúng nhập trạch cũng cần chú trọng. Nó thể hiện lòng thành tâm với các bậc thánh thần. Lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ sẽ mang lại nhiều may mắn cho gia chủ, thuận lợi hanh thông trong quá trình sinh sống tại ngôi nhà.

Lễ cúng nhập trạch không đặt nặng các vấn đề về giá trị vật chất hay tiền bạc. Nó lại mang giá trị rất lớn trong đời sống tâm linh người Việt; giúp gia chủ và các thành viên trong gia đình sẽ an tâm hơn khi dọn về ngôi nhà mới.

>>  Cúng thôi nôi cho bé gái, bé trai vào giờ nào, ngày nào

Lễ nhập trạch khi gia chủ về nhà mới chung cư cũng quan trọng không kém nhà phố. Theo quan niệm của người Việt “đất có thổ công, sông có hà bá”; đây là những bậc thần thánh khuất mặt cai quản đất đai nhà ở.

Trong đời sống tâm linh người Việt thì mâm cúng nhập trạch; ngoài việc mang ý nghĩa báo cáo với thổ công thổ địa đang ngự trị; còn mong muốn sẽ được các vong linh khuất mặt sẽ chấp nhận cho gia đình; từ nay sẽ được ở trong ngôi nhà mới xây, hoặc mới mua. 

Nghi lễ này cũng như việc bạn phải đăng ký tại ủy ban ở phần dương; thì lễ nhập trạch là bạn đang tiến hành đăng ký nơi ăn chốn ở tại phần âm. Sự thành kính và lễ lộc đủ đầy sẽ giúp cho cuộc sống của gia đình được yên ổn; được che chở bảo vệ khỏi sự quấy phá của các vong linh xấu; gây ảnh hưởng đến cuộc sống sau này.

Mâm cúng nhập trạch còn mang một ý nghĩa quan trọng là lễ tiếp rước và thông báo với tổ tiên trong gia đình; xin phép được đưa hương hỏa về nơi nhà mới tiếp tục thờ cúng; hoặc cầu xin gia tiên phù hộ độ trì cho gia đình trong cuộc sống tại nhà mới.

Về nhà mới dù nhà to hay nhỏ, đắt hay rẻ, nhà chung cư hay bình thường; thì ý nghĩa và tầm quan trọng của lễ nhập trạch cũng giống nhau. Gia chủ cần chú ý và thực hiện đầy đủ các bước; sẽ giúp cho nghi lễ cúng nhập trạch được suôn sẻ và đủ đầy.

ĐẶT MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH NHÀ MỚI

Một số điều lưu ý và cấm kỵ trong việc thực hiện cúng nhập trạch nhà chung cư

 • Một số quan điểm cho rằng nhà chung cư là ngôi nhà chung của nhiều gia đình, do đó việc cúng kính lặp lại nhiều lần nên kính lễ sơ sài. Tuy nhiên, chúng ta nên hiểu rằng mỗi gia đình về sinh sống trong khu nhà đều có tín ngưỡng tâm linh riêng, không giống nhau.
 • Việc cúng kính nhập trạch còn là một nghi thức để đăng ký phần âm về sự hiện diện của tố tiên, ông bà từ nay sẽ được thờ cúng trong khu đất này, tránh những vong linh xấu quấy phá. Do đó, việc thực hiện nhập trạch không nên bỏ qua và thực hiện sơ sài.
 • Lễ vật nếu không được đầy đủ do điều kiện thì chúng ta vẫn không thể bỏ qua tầm quan trọng của hương hoa, nhang, đèn. Đây là những món không thể thiếu; hoặc thay đổi trong quá trình cúng nhập trạch về nhà mới chung cư.
 • Để buổi lễ được suôn sẻ, quá trình chuẩn bị lễ vật người nhà và gia chủ có thể ghi sẵn ra giấy. Riêng đối với bài văn khấn cúng; nếu gia chủ ghi ra giấy đọc khi hóa vàng phải đốt theo.
 • Ngoài mâm lễ vật để cúng thần nhập trạch về nhà mới chung cư thì ngày giờ đẹp cũng chú trọng lựa chọn. Coi ngày về nhà mới là việc làm rất quan trọng; bởi nó có thể ảnh hưởng đến may mắn của tất cả các thành viên trong gia đình.
 • Trong quá trình gia chủ làm lễ nếu người nhà có người kỵ tuổi; thì có thể tạm lánh, không tham gia vào các hoạt động cúng bái cùng gia chủ. Sau khi tắt lễ, hưởng lộc thì có thể vào nhà bình thường.
 • Sau khi hoàn tất các nghi lễ, mọi thành viên nên mang về nhà mới vật đem lại may mắn nhất cho mình. Cần tránh các đồ vật gây ảnh hưởng đến phong thủy của gia đình; như chổi rách hoặc quá cũ…
 • Ngoài lời chúc tụng tốt đẹp thì người trong gia đình chú ý tránh nói đến những điều không may mắn trong ngày cúng nhập trạch về nhà mới chung cư. Cần cẩn thận các loại vật dụng dễ vỡ như cốc chén, ly thủy tinh…
>>  Cách hấp xôi ngon bằng nồi hấp điện công nghiệp để kinh doanh
Quy trình về nhà mới

Có nên sử dụng dịch vụ thực hiện mâm cúng nhập trạch về nhà mới chung cư?

Lễ vật, nghi thức làm lễ khi nhập trạch về nhà mới chung cư gồm nhiều bước; đối với những người chưa có kinh nghiệm sẽ dễ xảy ra thiếu sót. Chưa kể việc nấu nướng, bày trí mâm lễ sẽ mất nhiều thời gian để chuẩn bị.

Khi cuộc sống bận rộn nhưng có những việc không thể bỏ qua; hoặc chuẩn bị kỹ lưỡng nhiều người lựa chọn thuê dịch vụ thực hiện mâm cúng nhà mới trọn gói; để tiết kiệm thời gian hơn.

Dịch vụ làm mâm cúng trọn gói tại ĐỒ CÚNG VIỆT NAM chắc chắn là dịch vụ bạn không thể bỏ qua. Đơn vị có kinh nghiệm trong việc lựa chọn lễ vật, cách bài trí mâm cúng; nội dung và quy trình cúng để hướng dẫn cho người nhà thực hiện.

Sử dụng dịch vụ này, người nhà không phải quá lo lắng và phải tìm mua những thứ lễ vật khó nhớ; nhất là những gia đình trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc cúng kiếng.

Ngoài ra khi nhập trạch về nhà mới chung cư, sau nghi lễ thường là phần tổ chức tiệc chiêu đãi họ hàng và bạn bè. Do đó, khi lựa chọn ĐỒ CÚNG VIỆT NAM bạn có thể đặt luôn mâm tiệc mà không phải lo việc chuẩn bị nấu nướng.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao
[ nhập trạch cần chuẩn bị gì, có được chuyển đồ trước khi nhập trạch, cúng về nhà mới xây, cúng về nhà mới lấy ngày, ngay tot chuyen nha moi, lễ nhập trạch lấy ngày, lễ nhập trạch vào nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 5 2022, chuẩn bị đồ về nhà mới, ở nhà mới trước khi nhập trạch, cung nhap trach vao nha moi, le ve nha moi, ngày nhập trạch tháng 10 năm 2022, cách cúng nhập trạch nhà thuê, sắm đồ lễ về nhà mới, thủ tục làm lễ nhập trạch nhà chung cư, thủ tục về nhà mới chung cư, cúng khi về nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 7, nhà thuê có cần cúng nhập trạch, chuẩn bị lễ cúng về nhà mới ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
Hotline 07.7878.3838