Ngày Vu Lan báo hiếu cha mẹ ngày nào, Mâm Lễ Vu Lan gồm những gì?

Giới thiệu chung về Lễ Vu Lan, ngày báo hiếu cha mẹ

Nói về tình cảm của cha mẹ dành cho con cái người đời thường ví với những điều to lớn như “núi Thái Sơn”, “nước trong nguồn”. Vì nó quá bao la, vĩ đại mà chúng ta phải dùng cả đời để báo hiếu.

Ngày vu lan báo hiếu là ngày nào
Ngày vu lan báo hiếu là ngày nào

Báo hiếu cha mẹ là truyền thống ngàn đời nay của dân tộc Việt Nam ta. Dù là đi đến nơi nào xa xôi, lập gia đình, sinh con…thì con cái vẫn không được quên công ơn sinh thành nuôi dưỡng của cha mẹ. Trên thực tế việc báo hiếu phải diễn ra hằng ngày, hằng giờ. Nhưng sẽ có một ngày truyền thống, gọi là Lễ Vu Lan để nhắc nhở những đứa con báo hiếu cho cha mẹ. Để những người con không còn cha mẹ trên đời cũng có dịp báo hiếu tạ ơn.

Ngày báo hiếu cha mẹ là ngày nào?

Lễ Vu Lan là một trong hai ngày đại lễ lớn của đạo Phật. Đây là dịp quan trọng để tưởng nhớ, đền đáp công ơn, báo hiếu cha mẹ tổ tiên. Thời gian dài diễn ra đã tạo nên sức ảnh hưởng vô cùng lớn. Từ ngày lễ hội của Phật Giáo thì nay đã trở thành ngày lễ báo hiếu, lễ Vu Lan  của tất cả người dân Việt Nam.

Ngày báo hiếu cha mẹ hay còn gọi là Lễ Vu Lan là một đại lễ lớn của Phật Giáo. Song từ rất lâu những người ngoại đạo cũng tham gia vào dịp Lễ này với mong muốn đền đáp công lao của cha mẹ đã sinh thành và nuôi dưỡng chúng ta.

Lễ Vu Lan được tổ chức chính thức vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm, nhưng không khí lễ Vu Lan đã rộn ràng từ trước đó khoảng 1 tuần. Người ta sẽ có những hoạt động cụ thể hướng tới ngày này.

Nguồn gốc của ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Ngày lễ Vu Lan ra đời từ một sự tích nổi tiếng, lấy đi nước mắt của biết bao người. Đó là sự tích Bồ tát Mục Kiền Liên thực hiện việc trả hiếu. Giúp mẹ của mình thoát khỏi kiếp nạn ngạ quỷ sau khi đã chết.

 Cùng với niềm thán phục, cảm động trước hành động của Mục Kiền Liên lễ Vu Lan đã ra đời. con cái tưởng nhớ ông bà, cha mẹ tổ tiên. Làm việc tốt, điều lành để hồi hướng công đức đáp lại những gì thế hệ trước đã dành cho ta. Lễ Vu Lan còn là hồi chuông nhắc nhở mỗi người phải biết trân trọng, yêu thương các bậc cha mẹ ông bà. Đó mới là người có đạo hiếu, mà chữ hiếu là một trong những đức tính quan trọng mà một con người nhất định phải có.

>>  Bàn về mâm cúng tất niên miền Bắc

Đặc biệt là lúc Phật giáo được tuyên truyền vào Việt Nam, ngày lễ báo hiếu cha mẹ trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Dần dần nó trở thành ngày lễ truyền thống mỗi năm, trên tinh thần báo hiếu, đền đáp nghĩa ân cho những người sinh thành nuôi dưỡng chúng ta nên người. Dần dần lễ Vu Lan trở thành một nét đẹp trong văn hóa, tín ngưỡng của người Việt.

Ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan

Thể theo tinh thần của Đức Phật, người luôn khuyến khích chúng  ta đặt chữ hiếu lên đầu. Con người cần đền đáp ân tình cho 4 người đã sinh thành và dạy dỗ chúng ta. Thứ nhất là đền ơn sinh thành của cha mẹ. Thứ hai là đền đáp ân tình của thầy cô giáo những người dạy tri thức, dạy chúng ta nên người. Thứ ba là tuyệt đối không được quên ân đức của những vị anh hùng dân tộc. Những người đã hy sinh xương máu để đổi lấy hòa bình, no ấm ngày hôm nay. Thứ tư là biết ơn chính đồng loại. Những người xung quanh đã cùng chung sống, tạo nên một cộng đồng cùng gắn bó thành đồng bào, đồng hương…Như vậy khi nói về ý nghĩa của ngày lễ Vu Lan chúng ta có thể tổng kết lại như sau.

Ý nghĩa thiêng liêng nhất của lễ Vu Lan là báo hiếu

Những ai là Phật tử chắc chắn không thể nào không mong chờ đến ngày Rằm tháng bảy hằng năm để được tham gia đại lễ này. Dịp này là lúc chùa tiến hành lễ Phật cùng cầu nguyện cho cha mẹ, những người đã khuất thoát khỏi cảnh khổ địa lao. Là lúc con cái mong muốn thể hiện lòng cảm kích, mong ước đền đáp ân đức của cha mẹ trong quá khứ. Hơn nữa là cầu mong cha mẹ luôn khỏe mạnh, an nhiên, hạnh phúc nếu họ vẫn còn sống.

Lễ Vu Lan còn là ngày cứu khổ chúng sinh

Theo Kinh Phật con người sẽ phải trải qua một kiếp nạn lớn đó là nạn bị treo ngược. Vì lẽ đó mà nhiều người chứ không riêng phật tử sẽ nhân dịp lễ này đến chùa tụng kinh Báo ân cứu giúp người bị nạn trong cảnh khổ như bị treo ngược.

Lễ Vu Lan mang nét truyền thống tri ân và báo ân

Tụng kinh, lễ Phật, phóng sinh, bố thí làm nhiều điều thiện là những việc nhất định phải làm vào dịp Vu Lan. Với mục đích tri ân và báo ân những người đã có công với mình, với xã hội. Đặc biệt hơn là ở thời điểm này chúng ta nhất định phải trân trọng cha mẹ, người thân. Nhất định phải che chở, bảo vệ săn sóc họ khi họ gà yếu, ốm đau. Đây là nét đẹp văn hóa đáng quý nhất trong ngày lễ hiếu hạnh, ngày báo hiếu cha mẹ. Rất mong rằng nét văn hóa này sẽ ngày càng lan tỏa mạnh mẽ.

>>  Gợi ý một số mâm cúng ngày mùng 1 Tết đúng chuẩn theo phong tục

Truyền thống lễ nghi ngày báo hiếu cha mẹ ở một số quốc gia

Nghi lễ báo hiếu ở Trung Quốc

Văn hóa Trung Hoa là một nền văn hóa lớn và gần như lâu đời bậc nhất trên thế giới. Ở Trung Quốc ngày rằm tháng bảy âm lịch rơi vào Tiết Trung Nguyên. Ngày Rằm tháng bảy còn gọi là ngày ma, tháng bảy thì được gọi chung là tháng ma. Trong số đó gồm những linh hồn đã khuất và có cả ông bà tổ tiên đã qua đời.

Theo quan niệm của người Trung Quốc, đúng vào ngày 15 của tháng ma, cõi thiên đường và địa ngục sẽ giao nhau. Cánh cửa sẽ mở ra và người đã khuất sẽ có cơ hội trở về thăm người sống. Các tín đồ Đạo giáo và Phật giáo sẽ thực hiện lễ cúng dường nghi lễ, đốt hương, đốt giấy vàng mã,… Bữa ăn chay sẽ được chuẩn bị chu đáo để cúng những người quá cố. Sau đó sẽ đốt những hiện vật bằng giấy như quần áo, nhà cửa, vật dụng bằng giấy… để gửi cho người đã khuất.

Nghi thức lễ ở Việt Nam

Ở Việt Nam không chỉ các tín đồ Phật Giáo tham gia cúng lễ mà những người ngoại đạo cũng có thể tham gia. Nên việc cúng lễ Vu Lan sẽ được cúng ở chùa trước, sau đó có thể cúng tại nhà. Lễ cúng này sẽ được thực hiện vào ban ngày. Tại Việt Nam, đây không chỉ là dịp để con cái báo hiếu cho cha mẹ mà còn là ngày “Xá tội vong nhân”. Những mâm cơm cúng trong nhà hay trước nhà chính là để dành cho những vong linh bơ vơ, không có người nhà.  Việc cúng này thường diễn ra vào buổi chiều tối, khi mặt trời bắt đầu lặn.

mâm cúng tổ tiên, gia chủ thường trình bày mâm cỗ mặn, giấy tiền vàng bạc và cả những đồ dùng bằng giấy có tính tượng trưng.  Trên mâm cúng cô hồn thì chủ nhà cần chuẩn bị quần áo giấy với nhiều màu sắc, các loại bánh kẹo. Ngoài ra cần thêm 12 chén cháo loãng, giấy tiền vàng mã, nước suối sạch hoặc rượu trắng. Chén muối, chén gạo, đậu phộng, trái cây cũng không thể thiếu.

Một nét đẹp văn hóa khác của ngày lễ Vu Lan tại Việt Nam là nghi thức “Bông hồng cài áo”. Bông hoa hồng sẽ được cài lên ngực áo những ai còn có mẹ. Những ai mất mẹ sẽ được cài một bông hoa hồng trắng. Điều này nhắc nhỡ tất cả mọi người về tình mẫu tử và lòng hiếu thuận. Thiền sư Thích Nhất Hạnh  là người đầu tiên khởi xướng nghi thức đặc biệt ý nghĩa này. Ở Quy Nhơn cũng có một nghi thức đẹp khác đó là xếp thuyền giấy rồi thả ra biển. Nghi thức thiêng liêng này với mục đích tưởng nhớ những ai ra biển và đi mãi không về.

>>  Mâm cúng Mụ, cúng đầy năm cho bé trai theo tục miền Nam

Nghi lễ Vu Lan ở Nhật Bản

Tại Nhật Bản họ dùng lịch Dương để tính ngày lễ này. Và nó được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 dương lịch. Tên gọi của Lễ Vu Lan ở Nhật là Obon hay là Bon. Đó là cách nói vắn tắt của chữ urabon và lễ hội này thường kéo dài đến 3 ngày. 

Vào những ngày lễ như vậy, người Nhật thường có nghi thức đốt lễ vật. Cho đến đêm cuối, họ sẽ xếp những chiếc đèn và thả nó nổi trên sông để nó có thể dẫn đường linh hồn người quá cố. Theo truyền thống, lễ hội này sẽ tổ chức kết hợp với những lễ hội múa dân gian để đồng thời quảng bá văn hóa Nhật Bản đến nhiều nước khác trên thế giới. Một trong những nghi thức quan trọng nữa đó là treo nguyện ước lên cây trúc. Họ sẽ viết hết những nguyện ước của mình vào một tờ giấy, sau đó treo lên cây trúc với mong ước sẽ thành hiện thực.

Nên chọn dịch vụ cung cấp lễ vật cúng lễ Vu Lan ở đâu?

Để chuẩn bị lễ vật cúng cho lễ Vu Lan bạn có thể chuẩn bị đồ cúng thuần chay hoặc cúng với các món mặn. Nó tùy thuộc vào tục lệ và điều kiện gia đình của bạn. Điều quan trọng là bạn cần thành tâm và tin tưởng vào tục lệ này. Nếu mâm cúng mặn bạn có thể chuẩn bị các món truyền thống như  canh thịt hầm, thịt kho, giò chả, nem rán… Nếu bạn chuẩn bị mâm chay thì khá đơn giản với các nguyên liệu rau củ như đậu, nấm, cà rốt, khoai lang…hay các nguyên liệu chay có sẵn.

Ngoài ra trong mâm lễ vật cúng lễ Vu Lan bạn có thể kèm hoa quả, bánh kẹo, hương đèn. Sau khi cúng xong bạn có thể thụ lộc và phóng sinh làm phước. Nếu bạn quá bận rộn hoặc không biết chuẩn bị thế nào cho đầy đủ vật lễ thì có thể liên hệ với dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam để chúng tôi giúp bạn. Chúng tôi cam kết chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cúng lễ Vu Lan. Cả mâm chày và mâm mặn, kèm theo đó là các loại hoa quả, bánh kẹo, giấy tiền vàng bạc..Tất cả đều không thiếu một thứ gì. Đặc biệt chúng tôi cũng chuẩn bị theo đúng hương vị và truyền thống của gia đình bạn. Dù bạn có theo đạo Phật hay không? Dù bạn là người miền Nam, Trung hay Bắc? Thì chúng tôi vẫn có thể làm hài lòng quý khách từ những điều nhỏ bé, ý nghĩa nhất. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn chi tiết, cụ thể và tiến hành đặt hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838