Lễ cúng Nhập trạch, Về nhà mới mang gì vào trước để Rước May Tránh Hạn

Lễ cúng nhập trạch là một nghi lễ quan trọng và phổ biến ở Việt Nam. Đây là nghi lễ cúng mà hầu hết mỗi gia đình đều trải qua một lần trong đời. Bài viết này của chúng tôi sẽ giới cung cấp cho mọi người một số thông tin cần thiết về lễ cúng nhập trạch.

chuyển về nhà mới mang gì vào trước
chuyển về nhà mới mang gì vào trước | về nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà mang gì vào trước, dọn nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà mới mang gì vào trước

Theo phong tục văn hóa truyền thống của người Việt Nam nói chung; lễ nhập trạch là một nghi thức cúng khá quan trọng đối với mỗi gia đình. Nghi lễ cúng nhập trạch được các gia đình chuẩn bị cúng trong trường hợp khi chuyển về nhà mới của gia đình. Tuy nhiên, ngày nay cuộc sống hiện đại làm cho con người trở nên bận rộn; nhiều gia đình đã không còn thời gian để chuẩn bị cho nghi lễ cúng này thật chu đáo; hay không tìm hiểu rõ về lễ cúng nhập trạch nên họ thường rút ngắn khá nhiều bước.

Thật ra, sâu xa của lễ cúng về nhà mới hay lễ nhập trạch là để gia đình gia chủ thể hiện tấm lòng thành, sự biết ơn đối với bề trên. Đặc biệt là để báo cáo với các thần linh thổ địa tại nơi ở mới của gia đình; để nhận được sự phù hộ của các vị thần cho gia đình luôn được mạnh khỏe, luôn hòa thuận; thuận lợi trong công việc cũng như trong làm ăn. Việc tổ chức cúng nhập trạch về nhà mới cũng tùy vào từng hoàn cảnh thực tế của từng gia đình. Gia đình gia chủ tổ chức một cách đầy đủ hay tối giản một số bước.

Tìm hiểu về lễ nhập trạch về nhà mới

Đầu tiên, bài viết này sẽ giới thiệu cho mọi người về ngọn ngành của lễ nhập trạch. Nguyên bản của nghi lễ “nhập trạch” có xuất phát từ văn hóa của người Đông Á. Trong đó từ “nhập” có nghĩa là vào, “trạch” có nghĩa là ngôi nhà. Như vậy, có thể hiểu đơn giản lễ nhập trạch là nghi lễ được tổ chức để gia chủ được chính thức vào nhà mới. Lễ nhập trạch không chỉ tổ chức khi về nhà mới xây; mà còn áp dụng đối với nhà cải tạo lại, hoặc nhà mới mua, và cả với nhà thuê…

, dọn về nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới nên mang gì vào trước, khi chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới cần mang gì vào trước
, dọn về nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới nên mang gì vào trước, khi chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới cần mang gì vào trước

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

Lễ nhập trạch nhà mới có ý nghĩa gì?

Người Việt có câu đất thì có Thổ Công, còn sông thì có Hà Bá. Đây là quan niệm của ông bà ta truyền đời từ ngàn năm đến nay. Ở mỗi mảnh đất, hay mỗi ngôi nhà đều có những vị thần linh đang trấn quản riêng ở đó. Nên khi dọn đến ở ngôi nhà mới, gia chủ sẽ thường phải tổ chức lễ cúng; để xin phép được các vị thần linh chấp thuận.

>>  Mâm lễ cúng đầy tháng cho bé gái miền Bắc

Ngoài ra, lễ cúng còn để rước hương linh của gia tiên từ nơi ở cũ về nơi ở mới. Gia chủ tổ chức lễ cúng nhằm cầu nguyện cho cuộc sống của gia đình được hòa thuận; công việc luôn được may mắn, hanh thông, ấm no.

mâm cúng về nhà mới
mâm cúng về nhà mới

Lễ nhập trạch của người Việt Nam không chỉ là một phong tục truyền thống. Nghi lễ cúng này còn là sự đánh dấu những bước khởi đầu; mở ra một trang mới mang theo những niềm tin thuận lợi về mọi vấn đề. Vì thế mọi người thường quan niệm nếu gia chủ tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch thật chu đáo; mọi việc tại ngôi nhà mới được diễn ra suôn sẻ. Biểu hiện qua dấu hiệu tốt lành chính là mọi thành viên luôn cảm thấy yên tâm và trọn vẹn niềm vui.

Hướng dẫn chuẩn bị và tổ chức lễ nhập trạch về nhà mới

Nhằm giải đáp những thắc mắc của mọi người; đặc biệt là những gia đình đang chuẩn bị tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch như thế nào. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho mọi người chi tiết những điều cần biết về lễ nhập trạch.

Chọn ngày tốt tổ chức lễ cúng về nhà mới

Việc xem ngày tốt để tổ chức nghi lễ cúng này là một điều vô cùng quan trọng. Chọn được ngày, giờ đẹp và hợp mệnh với gia chủ; sẽ góp phần làm cuộc sống gia chủ thêm thuận lợi. Xem ngày tốt để tổ chức cúng nhập trạch hoặc xem ngày tốt để thực hiện việc chuyển nhà; chẳng hạn như ngày hoàng đạo, xem ngày nào hợp mệnh với gia chủ, hoặc ngày có thời tiết thuận lợi… Chọn ngày tốt thì thông thường gia chủ không thể tự mình xem; mà phải nhờ đến những thầy phong thủy, những thầy cúng bói hoặc những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Xem ngày tốt để cúng nhập trạch về nhà mới
Xem ngày tốt để cúng nhập trạch về nhà mới

Mâm cỗ cúng về nhà mới chuẩn bị như thế nào?

Thông thường, theo truyền thống, một mâm lễ cúng nhập trạch về nhà mới sẽ có ba phần. Bao gồm phần hoa quả, một mâm thức ăn cùng với vàng mã. Tùy vào điều kiện kinh tế của gia đình mà chuẩn bị mâm cỗ điều chỉnh theo hướng cầu kỳ, tươm tất hay tinh giản. Việc tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch theo truyền thống của người Việt Nam; từ xưa đến nay vẫn là đề cao tấm lòng thành kính của gia chủ; chứ không quan trọng việc cứ có mâm cỗ càng hoành tráng thì mới được phù hộ nhiều hơn.

>>  Mâm lễ cúng cất nóc nhà gồm những gì, cách chuẩn bị
thủ tục về nhà mới cúng những gì
thủ tục về nhà mới cúng những gì

Chuẩn bị hoa quả cúng lễ nhập trạch nhà mới

Hoa quả là một phần không thể thiếu được trong tất cả các nghi lễ cúng tâm linh của người Việt Nam. Bất cứ một mâm lễ cúng nào cũng đều phải có hoa tươi và ngũ quả. 

Đối với quả, gia chủ nên lựa chọn một đĩa gồm 5 loại quả khác nhau. 5 loại quả có ý nghĩa tượng trưng khác nhau; đặc biệt là quả phải có bề ngoài đẹp mắt và không được héo ; dập nát.

1 lọ hoa tươi với 5 bông hoa có màu sắc khác nhau; gia chủ có thể tùy chọn các loại hoa như hoa hồng, hoa ly, hoa cúc, hoặc hoa layon… Khi chọn hoa, gia chủ cần chọn những bông hoa còn tươi, lành lặn mà không bị héo úa.

Chuẩn bị mâm cúng về nhà mới

Tùy theo từng gia đình gia chủ, có thể chuẩn bị mâm cúng mặn hay mâm cúng chay. Thông thường những gia đình theo quan niệm của Phật giáo sẽ cúng lễ vật chay. 

Nếu làm mâm cỗ mặn thì các lễ vật sẽ bao gồm:

  • 1 bộ tam sên bào gồm thịt heo luộc hoặc thịt heo quay, tôm luộc và 1 quả trứng luộc
  •  1 con gà trống luộc được trói thành hình dáng cố định. Nên chọn những con gà có tướng đẹp, to.
  • 1 miếng thịt lợn quay; có những gia đình có điều kiện thì người ta còn chuẩn bị cả một con heo quay nguyên con.
  • 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, tùy vào sự lựa chọn của gia đình gia chủ.

Ngoài ra, còn một vài những món khác tùy thuộc vào phong tục của từng địa phương và tùy vào điều kiện của từng gia đình.

Nếu là mâm cỗ chay thì gia đình gia chủ có thể chuẩn bị những món; như rau xào, đậu hũ, các món xôi chè và bánh kẹo, bỏng ngô, bỏng gạo, các loại tinh bột như ngô, khoai, sắn luộc hoặc những món ăn được làm từ bột… 

Dù là mâm cúng mặn hay cúng chay thì một điều quan trọng nhất đó chính là tấm lòng. Do đó, chỉ cần trên mâm cúng của gia chủ được bày biện gọn gàng và sạch sẽ là có thể đã làm lễ cúng nhập trạch bình thường. Không nên quan niệm nhất thiết phải có lễ vật cao sang mới được phù hộ; và cũng không nhất thiết lễ vật phải giống như trên bài viết của chúng tôi. Điều này còn tùy thuộc điều kiện mỗi gia đình.

Về cơ bản, đối với mâm cúng giữa nhà của gia chủ cần có: đĩa trái cây, hoa tươi, hương, đèn nến, gạo tẻ, muối trắng, trà xanh, rượu, nước lọc, một đĩa trầu cau, tiền vàng mã, nồi xông, xôi, chè, cháo hoa, bánh kẹo ngọt, heo sữa nguyên con hoặc một miếng nhỏ quay.

Đối với mâm cúng Thần Tài sẽ bao gồm các lễ vật như: 1 đĩa trái cây, 1 lọ hoa cúc kim cương, hương và tiền vàng, rượu nếp, thịt heo quay cùng với một đĩa bánh bao.

>>  Tết Trung Thu là gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào

Lễ vật trên mâm cúng Táo quân bao gồm: 1 đĩa trái cây, 1 lọ hoa cúc, hương, đèn nến, gạo, muối trắng, trà, rượu nếp, nước lọc, trầu cau, tiền vàng mã, xôi đậu xanh, chè, chả giò cùng với bánh chưng.

Vàng mã cúng nhập trạch

Gia chủ có thể tham khảo và hỏi mua vàng mã; để cúng lễ nhập trạch tại các cửa hàng bán chuyên bán đồ tâm linh. Tại những cửa hàng này sẽ có 1 bộ vàng mã với đầy đủ ý nghĩa; dành cho ngày này nhập trạch với chi phí khá phù hợp.

Ngoài ra, gia chủ nên chuẩn bị một cặp đèn cầy, hương, trầu cau; cùng với một hũ nhỏ đựng muối trắng và gạo tẻ, rượu nếp và nước suối.

Chuyển về nhà mới mang gì vào trước

Các vật cần chuẩn bị cho cúng nhập trạch khác:

Tùy theo phong tục, văn hóa của từng vùng miền mà gia đình gia chủ có thể chuẩn bị thêm một số những vật dụng sau:

Chuẩn bị một bếp than để ở chính giữa cửa chính của nhà mới; bếp than này có tác dụng để xông, đuổi những điều không may mắn đến ngôi nhà mới.

Một mảnh chiếu đang sử dụng được để thực hiện cúng khấn trên đó.

Theo văn hóa tâm linh của một số vùng miền ở Việt Nam, khi tổ chức nghi thức chuyển về ngôi nhà mới; các thành viên của gia đình khi vào nhà mới lần đầu tiên không nên đi vào tay không. Hãy cầm theo 1 vật nào đó tượng trưng cho sự may mắn; chẳng hạn như chổi mới, một chiếc bếp gas, gạo, hoặc muối, vàng, tiền bạc; những đồ vật này có thể mới mua hoặc có thể là đồ dùng cũ đã được sử dụng từ ngôi nhà cũ.

Ngày nay, các nghi lễ cúng ngày càng được các gia đình quan tâm và chú trọng thực hiện. Nhận thấy được nguồn cung đó, mà rất nhiều các đơn vị cung cấp dịch vụ đồ cúng ra đời; đã nhận được sự quan tâm sử dụng và hài lòng của khách hàng. 

Không chỉ giúp tiết kiệm thời gian; mà còn chuẩn bị đầy đủ lễ vật và đầy đủ ý nghĩa; các đơn vị này ngày càng được nhiều người sử dụng. Thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu cho mọi người dịch vụ cung cấp mâm cúng của đơn vị Đồ Cúng Việt Nam.

[ về nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà mang gì vào trước, dọn nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà mới mang gì vào trước, dọn về nhà mới mang gì vào trước, chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới nên mang gì vào trước, khi chuyển nhà cần mang gì vào trước, về nhà mới cần mang gì vào trước ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838