Những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng

Rằm tháng Giêng có nguồn gốc như thế nào?Cách thức chuẩn bị đồ cúng ra sao? Có những kiêng kỵ gì trong ngày rằm tháng Giêng? Đáp án có trong bài viết sau.

Rằm tháng Giêng hay còn có tên gọi khác là Tết Nguyên Tiêu. Đây được xem là lễ hội cổ truyền của Trung Quốc và là Tết Thượng Nguyên tại Việt Nam. Vậy nguồn gốc của ngày Tết này là có từ đâu? Cũng như chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng như thế nào? Bài viết này sẽ gửi đến bạn câu trả lời cụ thể nhất.

Tìm hiểu thêm:

Nguồn gốc của Rằm tháng Giêng

Tương truyền, Rằm tháng Giêng bắt buồn từ việc đồng áng. Thời điểm này, bà con nông dân thường chuẩn bị cho việc đồng áng nên tối ngày 15/1 âm lịch sẽ ra đồng ruộng tập trung cỏ khô, lá khô và châm lửa để diệt trừ sâu bọ. Ngoài ra còn có ý kiến khác cho rằng, Rằm tháng Giêng bắt buồn từ hoạt động Phật giáo. Vào ngày này, các chư Tăng sẽ tập trung để nghe Phật thuyết pháp.

Do đó, những người theo Phật giáo sẽ dùng ngày này để tưởng nhớ đến Đức Phật. Tuy thời điểm này không quá quan trọng đối với Phật giáo như Lễ Phật Đản và Lễ Vu Lan, nhưng lại là ngày rằm đầu tiên trong năm mới, thời điểm được cho là thích hợp để cầu nguyện, chính vì vậy ngày này thu hút sự quan tâm của toàn thể dân chúng và các Phật tử.

Mâm cúng Rằm tháng Giêng có những gì?

Đối với các gia đình, mâm cỗ có thể biến tấu nhưng vẫn cần phải có đầy đủ các món cơ bản như sau:

Bánh chưng, bánh tét

Vào dịp lễ Tết, trên mâm cúng thường không thể thiếu món bánh chưng hoặc bánh tét. Với ý nghĩa như 1 lời cầu nguyện cho mọi thứ được toàn vẹn trong 1 năm. Bánh chưng và bánh tét là 2 món ăn quá quen thuộc đối với người dân Việt Nam trong dịp lễ Tết. Với 2 nguyên liệu chính là nếp và đậu xanh, bánh mang lại hương vị thơm ngon cho những ai thưởng thức bánh.

Gà luộc

Chắc hẳn rằng đây là món ăn đầu tiên được lựa chọn để đưa lên các mâm cúng vào dịp Rằm tháng Giêng. Với màu sắc vàng ươm thể hiện hy vọng, sự may mắn, tiền tài và sức khỏe cho gia đình trong dịp đầu năm.

>>  Mâm Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì?

Thông thường, gà cúng sẽ được lựa chọn kỹ hơn so với gà ăn thông thường. Bên cạnh đó, cần chú trọng khi chế biến để gà vẫn giữ được lớp da căng bóng, không bị nứt, tứ chi đầy đủ và mào gà phải đẹp.

Xôi gấc

Trong các món xôi, nhiều người ưa chuộng nhất là xôi gấc với màu đỏ đẹp mắt. Một số gia đình tin rằng, xôi gấc sẽ mang lại nhiều may mắn, đủ đầy cho gia đình trong năm mới. Chính vì vậy, đây được xem là món ăn không thể thiếu đối với một số gia đình. Hương vị dẻo thơm của nếp và gấc kết hợp sẽ làm bạn khi ăn vào sẽ khó quên.

Canh rau củ

Đây là món ăn vô cùng bổ dưỡng với các nguyên liệu tự nhiên như cà rốt, bắp, nấm…Không chỉ mang đến giá trị dinh dưỡng cao, canh còn tạo cho người ăn cảm giác thanh mát vào những ngày hè nóng bức.

Chả giò

Đối với các mâm cúng tổ tiên trong ngày Rằm tháng Giêng, chả giò là món không bao giờ thiếu. Bởi món ăn này mang hàm ý phúc lộc đầy nhà, tượng trưng cho 1 năm êm ấm, sung túc và thịnh vượng sẽ đến với gia đình.

Mâm ngũ quả

Trái cây được sử dụng cho ngày cúng Rằm tháng Giêng phải là 5 loại quả khác nhau. Thông thường, nhiều gia đình sẽ mua Mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài, sung với ngụ ý cầu mong được dư dả hoặc sung túc trong năm mới. Ngoài ra, các bạn cũng có thể chọn những loại trái cây khác nhưng vẫn mang ý nghĩa tương tự để thay thế.

Chè

Món chè thường được sử dụng để cúng trong ngày Rằm tháng Giêng sẽ là chè trôi nước. Có thể nói, đây là món ăn tượng trưng cho sự gắn kết sum vầy của gia đình, sự tròn trịa của nghĩa tính và sự trôi chảy của mọi việc trong năm mới.

Sau khi chuẩn bị những món lễ vật thịnh soạn cho mâm cúng Rằm tháng Giêng, các gia đình nên sắm thêm một số thứ như: Nhang, vàng mã, đèn nến, trầu cau và bài văn khấn.

Một số nguyên tắc khi chuẩn bị mâm cúng Rằm tháng Giêng

Tùy vào điều kiện kinh tế và phong tục mà mâm cúng Rằm tháng Giêng của mỗi gia đình có sự khác biệt. Tuy nhiên tất cả đều cần tuân theo nguyên tắc vì như vậy mới tỏ rõ được lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với các vị thần linh.

Đầy đủ các vị

Mâm cơm cúng ngày Rằm tháng Giêng cần phải có đủ các vị: Vị mặn của nước chấm, cay của ớt, chua của dưa hành, ngọt của bánh. Sự kết hợp này sẽ tạo nên mâm cỗ với hương vị thơm ngon, cầu mong yên ấm an lành cho gia đình.

Lau dọn bàn thờ sạch sẽ

Vào ngày Rằm tháng Giêng, các gia đình thường lau dọn bàn thờ. Khi làm việc này lưu ý không xê dịch bát hương, trước khi lau dọn nên thắp 1 nén hương khấn xin Thần linh Thổ địa, tổ tiên về việc sẽ lau dọn ban thờ để chuẩn bị lễ cúng Rằm tháng Giêng.

>>  Cách bày mâm ngũ quả trung thu đẹp và ý nghĩa cho tiệc trăng rằm

Không dùng đồ chay giả mặn

Trên thực tế, việc cúng chay mặn không quá quan trọng khi chuẩn bị mâm cỗ cho dịp Rằm tháng Giêng. Thế nhưng, với những gia đình không muốn sát sinh trong ngày rằm thường chọn chuẩn bị cỗ chay để dâng lên bàn thờ. Lúc này, khi làm mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng là đồ chay thì nên làm đồ thuần chay. 

Những kiêng kỵ trong ngày Rằm tháng Giêng

Cùng với một số nguyên tắc cần thực hiện theo, cũng có những lưu ý không nên phạm phải vào ngày Rằm tháng Giêng. Cụ thể như:

Không đến nơi có nhiều âm khí

Tuyệt đối không nên đến những nơi hoang vu hoặc bệnh viện, nhất là với những người có sức khỏe kém, vì như vậy sẽ dễ bị vận xui đeo bám.

Không để trong nhà có tiếng khóc

Theo quan niệm của người xưa, trong ngày này bạn nên kiêng để trẻ con khóc, bởi trẻ con khóc sẽ làm gia đình không may mắn, dễ xảy ra một số việc không mong muốn, vào ngày này cha mẹ không nên để con cái khóc nhiễu.

Không làm vỡ đồ đạc

Tránh làm đổ vỡ hoặc phá hỏng đồ đạc trong nhà, bởi điều này đồng nghĩa với việc bạn có thể bị hao tài trong năm mới, mọi việc diễn ra không như mong muốn.

Kiêng để hết gạo trong nhà

Ngày Rằm tháng Giêng là ngày đặc biệt trong năm nên bạn không được để thùng gạo trong nhà lộ đáy, thùng gạo trống rỗng chẳng khác gì nhà bạn sẽ đói kém.

Cúng Rằm tháng Giêng vào giờ nào?

Theo thông lệ xưa, mọi người thường cúng Rằm tháng Giêng vào giờ Ngọ (11h – 13h). Vì đây được cho là thời điểm Phật giáng thế, chứng cho lòng thành của gia chủ. Thế nhưng, nếu không sắp xếp được thời gian như trên, các gia đình có thể chọn 1 khung giờ nào đó trong ngày 14 tháng giêng đến trước 19h ngày 15 tháng giêng là được.

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua đồ cúng đặt trước?

Việc mua bán đồ cúng đã không còn là hình thức quá xa lạ ở thời điểm hiện nay. Thậm chí, đặt đồ cúng chuẩn bị trước cho ngày cúng Rằm tháng Giêng được khá nhiều gia đình đồng tình và hưởng ứng. Vì một số gia đình không có quá nhiều thời gian để tự mình chuẩn bị mâm lễ vật cúng vào dịp đặc biệt như Rằm tháng Giêng. 

Bên cạnh đó, việc tự tay chuẩn bị mâm cỗ hay sử dụng dịch vụ đặt trước cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc các vị thần sẽ phù hộ cho gia đình nhiều hoặc ít hơn. Cái quan trọng nhất ở đây chính là sự thành tâm trong việc cố gắng tổ chức buổi lễ cúng đầy đủ và đúng nghi thức nhất.

Các đơn vị chuyên kinh doanh trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cỗ cúng sẽ biết cách phải thực hiện như thế nào để giúp khách hàng giải quyết được những băn khoăn về lễ vật. 

>>  Ý nghĩa của việc cúng táo quân và mâm cỗ cúng phù hợp

Các bạn chỉ cần gọi đến dịch vụ và đưa cho họ những yêu cầu cụ thể liên quan đến thực đơn món, số lượng mâm, cùng với đó là ngày giờ giao cỗ. Căn cứ vào những gì đã thỏa thuận từ trước, các dịch vụ sẽ tiến hành chuẩn bị mâm cỗ và giao đến cho khách hàng.

Ngoài ra, không chỉ chú trọng đến chất lượng trong từng mâm lễ vật, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực chuẩn bị đồ cúng cũng có sự cạnh tranh về mức giá dịch vụ. Đặc biệt, mỗi nơi sẽ có từng mức giá dịch vụ khác nhau, nhằm đáp ứng tối đa điều kiện kinh tế và nhu cầu muốn có mâm cúng thịnh soạn và tiết kiệm của các gia đình. Đặc biệt hơn, khi đặt mâm cúng với số lượng nhiều, các bạn cũng sẽ nhận được những ưu đãi hấp dẫn do đơn vị cung cấp đưa ra.

Chọn lựa dịch vụ đặt mâm cỗ chất lượng

Hiểu được những mong muốn của các gia đình trong việc chuẩn bị mâm cỗ cúng sao cho đầy đủ và tươm tất nhất. Mà một số đơn vị chuyên kinh doanh trong lĩnh vực chuẩn bị mâm cỗ đã ra đời.

Là cái tên được nhiều người nghĩ đến khi muốn tìm dịch vụ nấu mâm cỗ, Đồ Cúng Việt Nam với các dịch vụ chuyên về chuẩn bị đồ cúng đầy đủ các món lễ vật hấp dẫn. 

Với mong muốn hướng đến sự hài lòng của tất cả các khách hàng, Đồ Cúng Việt Nam luôn quan tâm đến chất lượng của các món lễ vật, từ hình thức cho đến hương vị, từ đơn giản cho đến cầu kỳ. Tất cả đều sẽ được Đồ Cúng Việt Nam đảm bảo hoàn hảo khiến quý khách hàng hài lòng.

Tại đây, chúng tôi sẽ cung cấp những món lễ vật thường được sử dụng trong các dịp cúng kính truyền thống của người dân Việt Nam. Những nguyên liệu được sử dụng để chế biến đồ cúng đều là thực phẩm tươi sống, tuyệt đối không sử dụng đồ cũ, ôi thiu để chế biến lễ vật cho khách hàng. 

Đến với Đồ Cúng Việt Nam, các gia đình sẽ được cam kết:

  • Nhận mâm lễ vật với các món ăn đa dạng, đúng như đã trao đổi từ trước
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu chuẩn bị, sơ chế cho đến chế biến
  • Tư vấn các gói dịch vụ phù hợp với kinh tế để khách hàng lựa chọn
  • Có một số ưu đãi hấp dẫn cho những mâm lễ vật được đặt với số lượng lớn

Và đó là những thông tin liên quan đến dịch vụ đặt mâm cúng Rằm tháng Giêng cho các gia đình. Mong rằng những chia sẻ này sẽ cung cấp kiến thức bổ ích cho quý gia đình. Với những ai có nhu cầu đặt mâm cỗ, vui lòng liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam qua hotline để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838