Những lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái

Nước ta có hơn 70% người dân theo đạo Phật và có phong tục thờ Mẫu; nên các tục lệ cúng bái dường như đã trở nên rất phổ biến. Dù đã trải qua hàng ngàn năm nhưng các tục lệ cúng vẫn được duy trì, phát triển mạnh mẽ. Trong số các tục lệ cúng phổ biến ở nước ta thì cúng căn là phong tục truyền thống; và nét đẹp lâu đời vẫn được các thế hệ sau tiếp nối.

Tìm hiểu thêm:

So với lễ cúng đầy tháng hay thôi nôi; thì có lẽ lễ cúng căn mọi người nghe được các thông tin ít hơn. Lễ cúng này mang một giá trị và ý nghĩa vô cùng quan trọng trong cuộc đời của mỗi đứa trẻ. Chính vì điều đó mà tục lệ cúng căn luôn hiện diện trong quan niệm, tư tưởng của mỗi người Việt.

Mâm lễ vật cúng căn cho bé trai, bé gái 3 tuổi
Mâm lễ vật cúng căn cho bé trai, bé gái 3 tuổi | cúng căn bé gái 3 tuổi, cúng đốt 3 tuổi cho bé trai, cúng căn cho bé trai 9 tuổi, cúng căn 6 tuổi cho bé gái, cúng đốt 3 tuổi, cúng đốt 6 tuổi, lễ vật cúng căn cho bé trai 3 tuổi

Tục lệ cúng căn hay còn gọi là cúng đốt sẽ khởi đầu khi bé chính thức được 3 tuổi; và tiếp đến là 6 tuổi, 9 tuổi và dứt căn 12 tuổi. Lễ cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái là thời gian mà các bậc cha mẹ cần phải hết sức lưu tâm. Và để việc cúng căn cho bé một cách trọn vẹn; đòi hỏi cha mẹ phải chú ý rất nhiều điều. Đặc biệt là những điều liên quan đến việc chuẩn bị mâm cúng căn cho bé. Tất cả những điều bạn cần phải lưu ý về vấn đề này; sẽ được cung cấp trong nội dung ngay dưới đây.

Đặt mua tại link dưới:

Vì sao chúng ta phải cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái

Rất nhiều bậc cha mẹ cảm thấy thắc mắc không hiểu vì sao mà chúng ta phải tiến hành việc cúng căn khi bé tròn 3 tuổi chứ không phải là ở độ tuổi khác? Thật ra điều này là phong tục từ xưa do ông cha ta truyền lại; và tục lệ cúng căn khi bé 3 tuổi có liên quan đến rất nhiều điều về vấn đề tâm sinh lý; quan niệm dân gian về tâm linh…

Nếu đứng trên phương diện về tâm sinh lý thì vào giai đoạn 3 tuổi; trẻ sẽ bước vào giai đoạn được coi là nổi loạn với sự ương bướng và sự thay đổi tính nết một cách rõ rệt. Lúc này dường như trẻ không chịu nghe theo lời cha mẹ dạy bảo; mà luôn muốn làm theo cách riêng của mình. Chúng khiến cho nhiều bậc phụ huynh cảm thấy mệt mỏi, áp lực trong việc dạy con. Đó là chưa kể đến việc có những trẻ vào giai đoạn này mà vẫn không hết ốm đau, cân nặng, chiều cao không đúng chuẩn nên càng khiến cho cha mẹ lo lắng.

>>  Mâm cúng khai trương nên cúng gà trống hay gà mái? Cách đặt gà cúng

Khi thấy con mình gặp phải vấn đề này; thì cha mẹ nào cũng tìm cách để cải thiện vấn đề. Ngoài việc áp dụng cách thức chăm con, nuôi dạy con thời hiện đại; mọi người đều rất chú trọng tới việc cúng căn cho bé.

Từ ngày xưa cha ông ta đã nhận thức được vấn đề này nên mới tiến hành cúng căn, cúng đốt cho bé khi vừa tròn 3 tuổi. Bởi khi đó cách chăm nuôi con chưa phát triển, tất cả mọi việc ông cha ta đều phó cho ông Trời. Cụ thể nhất là các bà Mụ (các vị Tiên Nương); những người đã mang đến cho bé hình hài và sự chào đời bình an.

Theo quan niệm lưu truyền lại trong dân gian thì các bà Mụ (có 1 bà Mụ chúa và 12 bà Mụ chuyên đảm nhiệm công việc nặn các bộ phận trên cơ thể bé) không chỉ có trách nhiệm với bé khi ở trong bụng, khi đã chào đời; mà còn là những người luôn dõi theo bé trong suốt cuộc đời còn lại. Bởi thế mà việc cúng căn cho các bà Mụ khi bé 3 tuổi vừa thể hiện tấm lòng của cha mẹ; lại vừa là sự cầu xin của cha mẹ, xin bà Mụ giúp đỡ cho bé vượt qua được đau ốm.

Chính vì những điều quan trọng này; mà lễ cúng căn cho bé vào lúc 3 tuổi; cúng Mụ cho bé 3 tuổi được đánh giá rất cao về mặt tâm linh; và hầu hết các gia đình đều nên thực hiện. Điều này giúp bé nhà mình đạt được mọi điều hanh thông, thuận lợi trong tương lai.

[ cách cúng căn cho bé 3 tuổi, lễ vật cúng căn 3 tuổi, lễ cúng căn 12 tuổi, lễ vật cúng đốt 3 tuổi, cách cúng căn 6 tuổi, cúng căn bé trai 12 tuổi, cách cúng căn 9 tuổi, cúng căn 6 tuổi, cúng căn để làm gì ]

Cúng đốt, Cúng căn khi bé 3 tuổi được tổ chức vào ngày nào?

Mặc dù chúng ta quen nói là khi bé tròn 3 tuổi sẽ làm lễ cúng căn; nhưng thực tế là vào làm lễ cúng căn cho bé cần phải được tính và xem xét cụ thể; dựa trên ngày sinh của bé. Ngày cúng căn chỉ được tính theo âm lịch chứ không theo dương lịch.

Bé trai sẽ có cách tính ngày cúng căn hoàn toàn khác so với bé gái. Cách tính này có thể thay đổi tùy theo quan niệm của từng gia đình; tập tục của từng vùng miền và một số yếu tố khác tác động. Nhưng dù có thay đổi như thế nào thì ngày cúng căn của bé thường được diễn ra vào ngày trước; hoặc ngày sau của ngày bé chào đời.

>>  [GIẢI ĐÁP] Có nên nhập trạch về nhà mới vào ngày rằm không?

Có nhiều bậc cha mẹ không biết nên áp dụng cách tính ngày cúng căn nào; cũng như không biết phải tính ngày ra sao nên phải nhờ đến sự giúp đỡ của những người có kinh nghiệm. Nhiều bậc cha mẹ cẩn thận hơn thì có thể nhờ tới thầy cúng; hoặc thầy phong thủy xem ngày để làm lễ cúng căn cho bé.

Mâm lễ vật cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái

Tục lệ cúng căn 3 tuổi cho bé trai hay bé gái; có quy trình gần giống như các lễ cúng phổ biến khác. Sự khác biệt là lễ vật trong mâm cúng căn có điểm riêng. Cha mẹ cần lên danh sách lễ vật cụ thể, để tránh mua thừa hay thiếu.

Các lễ vật cần phải sắm trong mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái sẽ có nhiều điểm thay đổi; dựa trên điều kiện kinh tế và quan niệm của mỗi gia đình. Nhưng đa phần các lễ vật chính vẫn cần phải sắm sửa gồm có:

 • 1 con gà luộc (chọn loại gà trống hoặc có thể thay bằng vịt hay ngan luộc)
 • 1 con lợn sữa quay (hoặc thay thế bằng 1 đĩa thịt to và 12 đĩa nhỏ)
 • 1 bình hoa có màu sắc đẹp, tươi tắn
 • 1 bó nhang
 • 2 cốc nến (hoặc là 2 cây nến)
 • 1 đĩa đựng 5 loại trái cây có màu sắc hài hòa, bày biện đẹp mắt
 • 1 đĩa đựng muối, gạo
 • 1 đĩa trầu cau
 • 1 bát nước trắng (hoặc là 1 chai nước trắng)
 • 1 chai rượu (hoặc thay bằng 1 bát rượu to)
 • 1 bình trà (hoặc có thể thay bằng 1 chén trà)
 • 1 đĩa bánh kẹo cỡ to và 12 đĩa cỡ nhỏ
 • 1 đĩa xôi to và 12 đĩa nhỏ (bạn có thể chọn xôi đậu xanh, xôi gấc, xôi hoàng phố hoặc xôi ngũ sắc đều được)
 • 1 bát chè to và 12 bát chè nhỏ (nếu là bé trai thì phải cúng chè đậu trắng còn bé gái thì theo quan niệm của dân gian là phải cúng chè trôi nước)
 • 1 bộ tiền vàng truyền thống
 • 12 bộ y phục cỡ nhỏ và 1 bộ y phục cỡ to (bộ y phục phải gồm có quần áo, hài, vàng nén)
 • 13 bộ đũa, thìa, bát có họa tiết và màu sắc đẹp, tinh tế

Bên cạnh những lễ vật kể trên; thì có nhiều gia đình còn sắm sửa thêm bánh kem, thạch, thuốc lá, bia nước ngọt nhằm mang tới sự đa dạng hơn cho mâm cúng. Có nhiều vùng còn có tục lệ cúng thêm 13 quả trứng luộc (trứng gà hoặc vịt đều được); hoặc có nơi còn cúng thêm bộ tam sên gồm có 1 quả trứng luộc, 1 con tôm hoặc cua luộc và 1 miếng thịt lợn luộc.

[ cúng căn là gì, cúng căn cho bé, không cúng căn có sao không, lễ cúng căn cho bé 6 tuổi, cúng căn cúng cần cúng không, bài khấn cúng căn 3 tuổi, cách tính tuổi cúng căn, văn khấn cúng căn 3 tuổi, cúng căn cho bé gà hay vịt, cúng căn cho bé trai 3 tuổi ]

>>  Mâm lễ cúng khởi công xây dựng công trình lớn gồm những gì chuẩn

Lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái

Trong quá trình mua sắm các lễ vật cho mâm cúng căn 3 tuổi của bé trai, bé gái; thì các bậc phụ huynh cần lưu ý là mua đủ về số lượng với 1 phần to và 12 phần nhỏ (tương đương với việc dành cho bà Mụ chúa và 12 bà Mụ). Khi đã đủ về số lượng thì yếu tố về hình thức cũng phải đặt lên hàng đầu. Tuyệt đối không chọn mua các lễ vật có hình thức không tươi ngon; bị trầy xước hoặc đã có mùi ôi thiu.

Sau khi đã mua sắm được đầy đủ các lễ vật cần thiết trong mâm cúng; thì cha mẹ bé phải dành thời gian để sắp xếp, bày biện lễ vật lên trên chiếc bàn lớn; sao cho nhìn thấy hài hòa, gọn gàng và đẹp mắt. Chiếc bàn này có thể đặt phía trước bàn thờ; hoặc bày biện ở vị trí trang trọng khác trong nhà.

Nếu bậc cha mẹ nào cảm thấy băn khoăn, lo lắng khi không có đủ thời gian để sắm sửa lễ vật trong mâm cúng căn cho bé 3 tuổi cũng như không có kinh nghiệm trong việc bày biện lễ vật thì cách giải quyết tốt nhất đó chính là sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói của Mâm Cúng ViệtĐồ Cúng Việt Nam.

Cha mẹ bé chỉ cần liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam và đưa ra các yêu cầu của mình là sẽ được đáp ứng một cách chuẩn xác nhất. Chúng tôi cam kết chất lượng tốt nhất cùng hình thức thẩm mỹ bắt mắt nhất. Đúng vào ngày giờ hẹn đội ngũ nhân viên của Đồ cúng Việt Nam sẽ đưa mâm cúng đến, bày biện đẹp mắt và hướng dẫn bạn cách cúng chi tiết sao cho đúng với phong tục truyền thống.

Đặc biệt với mức giá thành cực kỳ phải chăng các bậc phụ huynh sẽ không phải quá lo lắng. Đó chính là điểm cộng khiến Đồ Cúng Việt Nam nhận được sự yêu mến của nhiều khách hàng.

Để biết thêm những điều cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng căn 3 tuổi cho bé trai, bé gái bạn hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam nhé.

[ cúng dứt căn, không cúng căn có sao không, cúng căn cúng gà hay vịt, bài cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cúng căn 3 tuổi cho bé trai, cúng căn cho bé 3 tuổi, cúng căn cho bé trai 3 tuổi, cách cúng căn, cúng căn 12 tuổi cho bé gái, cúng căn 3 tuổi, bài cúng căn cho bé 3 tuổi, lễ vật cúng căn cho bé 3 tuổi, văn khấn cúng căn cho bé gái 3 tuổi, cúng căn 3 tuổi cho bé gái, bài cúng cho bé gái 6 tuổi, cách cúng đốt cho bé 3 tuổi, cúng căn 6 tuổi cho bé trai, cách cúng đốt cho bé trai, cúng đốt 12 tuổi, bài cúng căn 6 tuổi, cúng đốt 3 tuổi cho bé gái ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838