Rằm trung thu tết đoàn viên tháng 8

Trung thu nằm trong tâm thức người Việt như một dịp vô cùng thiêng liêng. Không đơn thuần chỉ là Tết thiếu nhi, Rằm tháng tám hằng năm trong tâm tưởng người Việt còn là ngày của đoàn viên, sum họp chỉ sau Tết nguyên đán. Vậy tết Trung Thu bắt nguồn từ đâu? Bài viết này sẽ đưa ra giải đá thắc mắc cho các bạn.

Tết đoàn viên là ngày nào? Bánh trung thu hiện đại có gì mới lạ?

Trung thu là Tết đoàn viên, đây là dịp để mọi người trong gia đình ngồi lại với  nhau. Mâm cỗ trung thu dưới ánh trăng sẽ là những kỷ niệm không thể nào quên. 

Tết đoàn viên là ngày sum họp vui vẻ bên gia đình người thân. Ai cũng bồi hồi, xúc động trong ngày sum họp. Ngày đoàn viên đã trở thành tục lệ được truyền từ đời này sang đời khác. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới đây. 

Tết đoàn viên là gì? Diễn ra vào ngày nào?

Tết đoàn viên hay còn gọi là Tết trung thu. Tục lệ này diễn ra vào ngày Rằm thang 8 âm lịch, tức ngày 15/8 âm lịch. Theo quan niệm dân gian, rằm tháng 8 là ngày để mọi người tạ ơn thần rồng vì đã giúp họ mang mưa đến. Cho nhân dân có đượcvụ mùa bội thu. 

Ngày tết trung thu xưa 

Vào ngày này, các gia đình sẽ ngồi quây quần bên nhau ăn cơm. Những người con đi xa sẽ quay trở về nhà đoàn viên với gia đình. Cũng chính vì thế mà mọi người gọi đây là ngày tết đoàn viên. 

Vào ngày rằm, mặt trăng rất tròn thể hiện sự viên mãn, đủ đầy. Vì vậy, tết đoàn viên cũng được hiểu theo ý nghĩa nghĩa này. Thể hiện một cuộc sống gia đình hạnh phúc, giàu tình yêu thương. 

Nguồn gốc ngày Tết trung thu đoàn viên

Tết trung thu theo sử sách ghi lại đã hình thành ở nước ta.  từ ngàn năm nay. Trên mạt trống đồng Ngọc Lũ đã có những dấu vết ghi lại sự kiện này. Hình ảnh người nông dân sau vụ mùa được tái hiện. Họ đang dâng lên tổ tiên hoa quả để tạ ơn vì mùa màng bội thu. 

Ngoài những bằng chứng lịch sử, văn hóa Việt cũng lưu truyền sự tích chị Hằng chú Cuội. Đây là những nhân vật không thể thiếu ngày tết trung thu. Câu chuyện này đã càng làm phong phú thêm ý nghĩa của ngày Tết trung thu. 

Ý nghĩa nhân văn của Tết đoàn viên

Một trong những ý nghĩa quan trọng nhất mà ngày Tết đoàn viên mang lại. ĐOs chính là sự biết ơn đối với thần linh đã che chở, bảo vệ mùa màng. giúp người noog dân có được vụ mùa bội thu. 

>>  Sự tích ngày rằm tháng 7, cúng rằm tháng 7 vào ngày nào tốt

Trung thu là tết đoàn viên 

Ngày ttrung thu đoàn viên là ngày mặt trăng tròn rõ nhất. Vì thế, đây là dịp mà các cao nhân có thể tiên đoán vận mệnh quốc gia. Nếu trăng năm đó màu vàng sáng rõ thì năm đó mùa màng bội thu. Còn nếu có màu xanh lục thì năm đó sẽ có thiên tai. 

Vào mỗi dịp Tết đoàn viên, gia đình sẽ cùng bày những mâm cỗ trung thu. Trong đó chủ yếu là bánh và hoa quả để dâng lên thần linh. Trước là dâng lên thần linh, thắp hương gia tiên. Sau đó là cùng nhau phá cỗ, trông trăng. Cầu mong may mắn bình an. 

Ngày này, mọi người cũng dành tặng cho nhau những cặp bánh trung thu với hai loại bánh nướng, bánh dẻo. Đây là hai loại bánh thể hiện sự trọn vẹn, đủ đầy. 

Mẫm cỗ tết đoàn viên gồm những gì?

Trong ngày Trung thu, mỗi gia đình cần chuẩn bị một mâm cúng gia tiên. Bởi lẽ, ngày lễ trung thu không chỉ là ngày mọi người cùng quây quần. Đây còn là dịp mọi người thể hiện tấm lòng thành với tổ tiên. 

Mâm cúng gia tiên gồm nhiều đồ lễ ấn tượng 

Mâm cúng gia tiên cũng giống như  các dịp lễ quan trọng khác: rằm tháng giêng, rằm tháng bảy

STTĐồ lễ mâm cúng gia tiên
1Bánh kẹo
2Xôi gấc/xôi đỗ/xôi cốm..
3Trầu cau
4Hoa tươi
5Tiền vàng
6Mâm ngũ quả
7Hương, đèn, nến….
81 chén rượu, 1 chén trà, 1 chén nước, 1 đĩa gạo, 1 đĩa muối. 
9Món ăn chay, mặn.
10Bánh nướng, bánh dẻo.

Mâm cỗ trung thu

Bên cạnh mâm cúng bày lên bàn thờ tổ tiên, các gia đình cần chuẩn bị một mâm cỗ. Đây là mâm cỗ để trẻ em phá cỗ trông trăng. Mâm cỗ có thể đơn giản hay đầy đủ đặt ngoài sân trẻ em trong xóm cùng sum vầy ăn bánh kẹo nô đùa. Đây chắc chắn sẽ là những kỷ niệm tuyệt vời trong ký ức của mỗi đứa trẻ trong cuộc đời. 

Mâm cỗ trung thu bao gồm nhiều đồ lề đẹp mắt 

Mâm cỗ trông trăng gồm có:

STTĐồ lễ mâm cỗ trung thu
11 nải chuối chín
2Bưởi
3Hồng
4Na
5Lựu
6Bánh nướng
7Bánh dẻo
8Trà sen/trà vải, trà hoa nhài,….
9Kẹo, bánh, bim bim, thạch…. 
10Các loại đồ chơi: đèn ông sao, mặt nạ, đầu sư tử, trống….
11Ông tiến sĩ giấy

Ngày tết đoàn viên mọi người thường làm gì?

Trong ngày tết đoàn viên có nhiều phong tục khác nhau. Mỗi phong tục đều có những ý nghĩa đặc biệt riêng. Thể hiện được những nét đặc trưng văn hóa của người Việt. 

>>  Mâm Lễ cúng nhập trạch nhà chung cư gồm những gì?

Rước đèn lồng

Đèn lồng là hình ảnh gắn liền với trung thu. Những chiếc đèn lồng nhiều màu sắc đẹp mắt ấn tượng và quen thuộc với người Việt. Đèn lồng được thiết kế để cho trẻ em vui chơi, rước đèn. Đồng thời, cũng là biểu tượng của sự ấm no, hạnh phúc. 

Trẻ em rước đèn lồng vui tết trung thu

Đèn lồng truỳền thống là đèn ông sao 5 cánh. giờ đây, có nhiều mẫu đèn lồng ấn tượng hơn. Đồng thời, với các chất liệu khác nhau đáp ứng được nhu cầu cũng như sở thích của trẻ. 

Ngắm trăng

Trăng gắn liền với nền văn minh lúa nước. Ngày Rằm là thời điểm trawg tròn nhất, sáng nhất. Đây cũng là thời kỳ nông nhàn, người nông dân có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn. Người lớn ngồi ngắm trăng, trẻ con vui đùa đã tạo nên bức tranh đẹp mắt cho người Việt. 

Gia đình ngồi phá cỗ trông trăng 

Thi bày mâm cỗ trung thu

Vào ngày tết đoàn viên, mọi người sẽ bày biện hoa quả, bánh nướng, bánh dẻo. Cùng với đó là trang trí đèn với màu sắc sặc sỡ. Nhiều địa phương còn tổ chức bày cỗ, làm bánh để mọi người cùng tham gia với nhau. Sau khi thi xong các em cùng nhau phố cỗ trông trăng khi trời về khuya. 

Phá cỗ

Vào ngày trung thu, gia đình chuẩn bị mâm ngũ quả thờ cúng tổ tiên. Đây cũng là dịp cảm tạ trời đất đã mang đến một vụ mùa bội thu. Tục phá cỗ được thực hiện khi cả nhà ngồi bên nhau ăn bánh, hoa quả từ mâm cỗ trung thu trong niềm vui và hạnh phúc. 

Thi hát trống quân

Người miền Bắc có tục hát trống quân vào ngày trung thu. Đây là dịp các đôi nam nữ hát đối đáp với nhau. Họ sẽ cùng nhau hát điệu trống quân vừa để mua vui vừa để chọn bạn tình. 

Mọi người thường chọn các câu hát theo thể thơ lục bát biến thể làm câu hát. Tục hát này có từ thời Lạc Long Quân – Hồng Bàng gắn liền với những câu chuyện trong lịch sử. 

Múa lân, múa sư tử

Lân là biểu tượng của điềm lành và may mắn. Tục múa lân trong ngày đoàn viên cũng có nhiều ý nghĩa với mong muốn mang điều tốt lành tới mọi gia đình. Tục múa lân thường được tổ chức vào đêm 14 và 15 hàng năm. 

Múa lân gồm người đội đầu lân bằng giấy, và những người sau giả làm chân của con lân. Đam múa lân đi trước, trẻ em ríu rít theo sau. Nhiều gia đình sẽ treo tiền thưởng trên cao con lân bay lên để lấy may. 

>>  Mâm lễ cúng gia tiên rằm tháng 7 gồm những gì?

Múa lân ngày trung thu

Cắt bánh trung thu

Bánh trung thu là món ăn truyền thống vào dịp đoàn viên. Đây cũng là món bánh mà mọi người dành tặng nhau vào dịp lễ quan trọng này. Với mong muốn có được may mắn, trọn vẹn. Bánh cắt sau khi phá cỗ được chia cho các thành viên trong gia đình. Bánh được cắt đều thì gia đình càng hòa thuận và hạnh phúc. 

Bánh trung thu truyền thống có gì khác với hiện đại?

Ngày lễ đoàn viên là ngày mọi người quây quần bên nhau. Vì thế không thể thiếu những món ăn truyền thống đặc trưng và ngon miệng. Một số những món ăn phổ biến có thể kể đến như:

Bánh trung thu

Bánh trung thu truyền thống là món bánh không thể thiếu trong ngày tết đoàn viên. Người xưa thường làm từ các nguyên liệu như: thịt nạc, vùng, lạc… Chỉ với những nguyên liệu hết sức giản đơn đó mà khiến cho bao người mong đợi. 

Bánh trung thu truyền thống 

Cùng là bánh trung thu nhưng bánh nay khác rât nhiều so với bánh xưa. Có lẽ chính từ việc lựa chọn nguyên liệu cùng với bí quyết làm bánh đã tạo ra hương vị riêng. Làm nên sức sống cho tết trung thu cổ truyền. 

Bánh trung thu hiện đại có huong vị khác biệt do nhu cầu thưởng thức của mọi người là khác nhau. Bên cạnh món bánh nhân đậu xanh truyền thống còn có nhiều món bánh khác như:

Bánh trung thu mặn

Đây là dòng bánh trung thu phổ biến nhất trên thị trường. Có nhiều hương vị bánh với các nhân đa dạng: thập cẩm, gà quay, lạp xưởng, thịt nạc…Cùng với đó là vị mặn của trứng muối, man đến cho người ăn một cảm giác mới lạ, hấp dẫn. 

Bánh trung thu mặn 

Bánh trung thu chay

Một số khách hàng không thích vị béo trong dầu mỡ thì có thể chọn bánh chay. Bánh được làm chủ yếu từ đậu xanh, hạt sen, nhân dứa hay khoai môn. Mang tới hương vị thanh mát, nhẹ nhàng, không gây ngán, dễ ăn. 

Bánh trung thu chay

Bánh trung thu tươi

Một trong những loại bánh trung thu độc đáo nhất hiện nay mang tới cảm giác mới lạ. Nguyên liệu chính làm từ rau câu hoa quả với các màu sắc rực rỡ. Đặc biệt là dòng bánh mochi mứt hoa quả: mật ong, chanh dây…

Bánh trung thu tươi

Bánh trung thu rau câu

Loại bánh này được làm từ thạch rau câu mềm, mát lạnh. Đây là món bánh được nhiều bé yêu thích. Trong đó bánh thạch socola là hương vị mọi người có thể lựa chọn để đổi khẩu vị. 

Bánh trung thu rau câu

Ngoài ra, trong ngày tết Trung thu còn có một số các món ăn phổ biến khác như: 

Món ăn trung thuÝ nghĩa biểu tượng
Xôi cốmNhững ngày mùa thu cũng là ngày hướng vị cốm trở nên phổ biến. Những hạt cốm xanh, mùi thơm đặc trưng không thể thiếu trong mâm cỗ trung thu với mong muốn có một mùa màng bội thu. 
Gỏi bưởiĐối với một số gia đình Việt có cuẩn bị món gỏi bưởi được làm từ cùi bưởi. Đây là món ăn thơm mát với những tép bưởi mọng nước. Gỏi bưởi trộn với tôm sú, thịt ba chỉ thái mỏng với nước chấm chua cay. Tất cả tạo nên một món ăn vừa ngon miệng lại hấp dẫn với bất kỳ ai. 

Cuộc sống hiện đại có nhiều đổi khác nhưng tết đoàn viên vẫn vẹn nguyên những giá trị như thuở ban đầu. Là người Việt thế hệ trẻ hãy cùng nhau bảo tồn và trân trọng những ý nghĩa của phong tục truyền thống này. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838