Tết Trung Thu là gì? Có nguồn gốc và ý nghĩa như thế nào

Mặc dù “Trung thu là tết thiếu nhi”, thế nhưng trong tâm thức của người Việt, tết Trung thu vẫn có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đây không chỉ là dịp để người lớn quan tâm tới trẻ em, tổ chức những hoạt động vui chơi cho bé mà còn là dịp để gia đình quây quần, đoàn viên, cùng nhau trông trăng và “phá cỗ”. Vậy Trung thu năm 2021 vào ngày nào? Và cúng rằm Trung thu cần chuẩn bị những gì? Mời bạn theo dõi bài viết này của chúng tôi để có được câu trả lời nhé!

nguồn góc và ý nghĩa của tết trung thu
nguồn góc và ý nghĩa của tết trung thu

Tết Trung Thu các quốc gia Châu Á có gì khác biệt?

Tết Trung Thu ở mỗi quốc gia Châu Á có nhiều điểm khác biệt. Nó khiến bạn thấy thú vị khi khám phá và tìm hiểu về nó.

Tết Trung Thu là nét văn hóa truyền thống tồn tại ở rất nhiều quốc gia Châu Á. Trong đó có Việt Nam. Liệu ngày Tết này, mỗi quốc gia sẽ có cách chào đón và vui hội như thế nào? Chúng tôi sẽ “bật mí” thông tin thú vị này ngay trong bài viết sau. Bạn sẽ biết được sự khác biệt trong phong tục đón Trung Thu ở các nước Châu Á có gì độc đáo.

Tết Trung Thu ở Việt Nam

Trước khi tìm hiểu cách đón Tết Trung Thu ở thế giới; bạn cần hiểu được nét độc đáo của nét văn hóa này ở Việt Nam như thế nào. Ở Việt Nam, rằm Trung Thu sẽ diễn ra vào đêm 15/8 Âm lịch mỗi năm. Đây còn được gọi là ngày Tết thiếu nhi.  Khi đó, người lớn sẽ mua quà để tặng cho con cái, cháu chắt của mình. Những món quà phổ biến thường là: đèn ông sao, mặt nạ, ông tiến sĩ giấy…

Tết trung thu: Nguồn gốc và Ý nghĩa không phải ai cũng biết - Vntrip.vn

Trong ngày Tết tháng 8 này, có rất nhiều lễ hỗi sẽ diễn ra tại Việt Nam như: múa sư tử, rước đèn trung thu… Các gia đình Việt cũng sẽ bày biện lễ cúng và cùng nhau sum họp, quây quần để ngắm trăng và có được những giây phút sum vầy, hạnh phúc. Đặc biệt, trong lễ hội rằm Trung Thu của người Việt luôn có sự xuất hiện của những chiếc bánh Trung Thu đủ mùi vị. Món bánh này sẽ được ăn chung khi uống trà, ngắm trăng.

Tết Trung Thu ở Trung Quốc

Có nhiều thông tin cho rằng, Tết Trung Thu là ngày hội bắt nguồn từ Trung Quốc. Câu chuyện có từ thời vua Đường Huyền Tông khi uống trà thưởng trăng đã ăn món bánh Nguyệt, nay là bánh Trung Thu. Người Trung Quốc rất xem trọng ngày Tết này. Họ gọi đây là Tết đoàn viên. Các gia đình sẽ cùng nhau sum họp bên mâm cơm để tận hưởng không khí đầm ấm, vui vầy.

Du lịch Châu Á xem Tết trung thu tại các quốc gia như thế nào? -

Nếu Việt Nam luôn có bánh Trung Thu trong ngày Tết này thì người Trung Quốc lại có bánh Mooncake. Nó có hình tròn tượng trưng cho sự đầy đủ, viên mãn. Bên trong nhân gần giống với bánh của người Việt như: hạt sen, đậu xanh hay trứng muối…Trong ngày này, trẻ em ở Trung Quốc cũng được tham gia các nghi thức rước đèn, múa lân rất vui nhộn giống như ở Việt Nam.

>>  Mâm cúng đất đai mấy chén cơm, Cách cúng đất đai Chuẩn

Tết Trung Thu ở Hàn Quốc

Hàn Quốc gọi ngày 15/8 Âm lịch mỗi năm là Chusok. Nó cũng tương tự như Tết Trung Thu vậy. Ý nghĩa của tên gọi này chính là xem rằm tháng tám là đêm rằm đẹp nhất trong năm. Ngày lễ này, người dân Hàn Quốc sẽ dùng những thứ họ trồng hay săn bắt được để làm món ăn dâng lên tổ tiên của mình.

Người Hàn Quốc cũng có một món bánh truyền thống trong ngày Chusok. Đó chính là bánh Songpyeon với nhiều màu sắc rất bắt mắt.Hình của bánh là bán nguyệt hay trăng khuyết. Bởi người Hàn Quốc quan niệm rằng, mặt trăng sẽ có lúc tròn, lúc khuyết. Nó cũng giống như cuộc sống con người sẽ luôn có sự biến đổi mới có được sự hoàn hảo như mong muốn. Loại bánh này được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: đậu xanh, bột gạo, đường. Đặc biệt hơn cả là bánh sẽ được gói bằng lá thông. 

Tìm hiểu về Ngày tết trung thu ở Hàn Quốc Korea.net.vn

Tết Trung Thu ở Nhật Bản

Một quốc gia khác ở Châu Á cũng đón Tết Trung Thu chính là Nhật Bản. Ở đất nước này, Trung Thu được gọi với tên khác là Otsukimi. Hiểu một cách đơn giản là lễ hội ngắm trăng. Đây là phong tục đã xuất hiện ở Nhật Bản từ hơn 1000 năm về trước. Mục đích của lễ hội này là tôn vinh mặt trăng ở thời điểm tròn nhất, đẹp nhất trong mùa thu.

Mặc dù ngày nay, người dân Nhật Bản đã không còn sử dụng lịch Âm (lịch mặt trăng). Nhưng, nét văn hóa truyền thống này vẫn được người dân gìn giữ và phát huy rất rầm rộ. Tại lễ hội Otsukimi, người dân Nhật Bản thường ăn món bánh truyền thống mang tên Tsukimi dango. Đây là một loại bánh nếp tròn trị với bên trong nhân dâu và bên ngoài màu trắng rất đẹp mắt. Vào ngày lễ này, trẻ em Nhật Bản cũng được tham gia lễ hội rước đèn lồng cá chép. Nó được xem là biểu tượng cho tấm lòng can đảm, dũng cảm của trẻ.

Tìm hiểu tết trung thu Nhật Bản

Tết Trung Thu ở Thái Lan

Liệu Thái Lan đón Tết Trung Thu có gì khác biệt so với các quốc gia khác trong khu vực? Ở Đất nước Chùa Vàng này, Trung Thu được gọi là lễ cầu trăng. Mọi người dân Thái Lan đều sẽ phải tham gia một nghi thức cúng trăng rất lớn. Theo đó, mọi người sẽ quây quần tại bàn thờ Quan Thế Âm Bồ Tát và bát Tiên. Ở đây, những lời cầu chúc tốt đẹp sẽ được nguyện để mong mọi chuyện sẽ trở nên thuận lợi, may mắn hơn.

Bánh truyền thống của người Thái Lan trong lễ cầu trăng có hình dạng giống với quả đào. Ngoài ra, trong ngày này, người dân thường có tập tục ăn bưởi. Nó được xem là một loại quả tượng trưng cho sự sum vầy, viên mãn.

>>  Rằm trung thu tết đoàn viên tháng 8
Tết Trung thu là gì? Nguồn gốc, ý nghĩa về Tết Trung thu ở Việt Nam

Tết Trung Thu ở Singapore

Người dân Singapore cũng có tập tục ăn bánh truyền thống vào ngày Trung Thu như Việt Nam. Nhưng, bánh mà người dân ở đây ăn lại có hương vị rất khác biệt. Người dân ở đây sẽ có nhiều loại bánh với hương vị đa dạng như: bánh nhân trà xanh, bí đó, sầu riêng…Ngày trước, bánh truyền thống này được làm với màu trắng đặc trưng. Nhưng theo thời gian, bánh được làm với nhiều màu sắc độc đáo và đẹp mắt hơn.

Đón tết Trung thu ở Singapore - Air Booking

Nét văn hóa của Trung Thu tại Singapore cũng có nhiều lễ hội vui vẻ, nhộn nhịp. Ở đây cũng có nhiều khu phố bán đèn lồng và các loại mặt nạ, đồ chơi liên quan đến Trung Thu 

Tết Trung Thu ở Malaysia

Với người dân Malaysia, Tết Trung Thu là dịp để vui chơi và tham gia các hoạt động lễ hội vui vẻ. Trong đêm hội này, người dân sẽ thả đèn lồng và ăn bánh Trung Thu. Ngoài ra, người dân ở đây cũng sẽ tham gia các hoạt động như: múa lân, rước đèn…Không khí Trung Thu ở Malaysia được xem là rất nhộn nhịp.

Tết Trung Thu ở Campuchia

Khác với Trung thu ở các quốc gia khác tại Châu Á diễn ra vào ngày 15/8 Âm lịch thì ở Campuchia lại diễn ra vào 15/10. Người dân gọi đó là ngày Ok Om Pok. Lễ hội này thường diễn ra vào ban đêm với nhiều lễ vật bình dân như: chuối, mía, khoai…

Người dân Campuchia sẽ tổ chức lễ hội “bái nguyệt tiết”. Nghi lễ này được diễn ra vào buổi tối khi mặt trăng lên. Khi lễ xong, người già sẽ dùng gạo dẹt nhét vào miệng của những đứa trẻ trong nhà đến khi không nhét được nữa thì dừng lại. Tục lệ này được xem là cách để cầu mong thần linh mang đến những điều tốt đẹp cho gia đình.

Một điều đặc biệt trong Tết Trung Thu của người Campuchia chính là cuộc thi thả đèn gió. Tục lệ này được xem là biểu tượng của sự khát vọng và mang những nguyện ước của mình gửi đến thần mặt trời ở trên cao.

Ngập tràn ánh sáng lung linh với tết Trung Thu Malaysia

Tết Trung Thu ở Lào

Lào cũng là một trong những quốc gia ở Châu Á đón Tết Trung Thu. Tục lệ này được gọi là Nguyệt Phúc Tiết. Hiểu đơn giản là lễ hội trăng mang đến phước lành. Trong ngày này, tất cả già trẻ, trai gái ở Campuchia đều sẽ cùng nhau thưởng trắng. Cùng với đó, các trai gái ở đất nước này cũng sẽ bắt đầu các điệu nhảy và ca hát thâu đêm từ khi mặt trăng bắt đầu lên.

Những quốc gia nào có Tết Trung thu?

Tết Trung Thu ở Philippines

Nhiều người cho rằng, Tết Trung Thu ở Philippines là do người Hoa sinh sống ở đây tổ chức mà thành. Tuy nhiên, điểm đặc biệt trong ẩm thực bản địa ở ngày lễ này chính là món bánh nướng Hopia. Nó được chế biến với nhiều cách khác nhau như: bánh nướng đậu xanh, bánh nước khoai lang, bánh nướng thịt heo…Bên cạnh đó, tục lệ vui chơi của người dân Philippines cũng có điểm khác biệt chính là tục chơi Xúc xắc trung Thu rất vui nhộn.

>>  Mâm cơm cúng ông công ông táo cần chuẩn bị những gì?
Tết Trung thu ở các nước diễn ra thế nào? - Địa điểm du lịch

Tết Trung Thu ở Myanmar

Người dân Myanmar cũng đón Trung Thu theo phong tục riêng của mình. Ở đây, ngày Tết này sẽ được gọi với tên khác. Đó là Lễ Trăng Tròn hoặc là Tiết Quang Minh. Trong ngày Tết này, nhà nhà ở Myanmar đều thắp đèn lồng sáng rực. Nhiều lễ hội, các nhóm vui chơi, nhảy múa, xem phim cũng được tổ chức để ngày rằm tháng tám trở nên náo nhiệt, vui vẻ hơn.

Bất ngờ với các phong tục đón Tết Trung thu độc đáo ở nước ngoài | Nước  Ngoài - Kinh Nghiệm Du Lịch - Văn Hóa Nước Ngoài - Du Lịch

Tết Trung Thu ở Triều Tiên

Triều Tiên là một quốc gia tại Châu Á có tục đón Tết Trung Thu. Lễ hội này được gọi là Thu Tịch Tiết, tức là lễ hội đêm thu. Không chỉ là thời điểm để mọi người trong gia đình quây quần, sum họp, ngày này còn là lúc để các gia đình chia sẻ với nhau những món ăn truyền thống quả đất nước mình. Đặc biệt, trong lễ Thu Tịch Tiết này không thể thiếu món bánh nướng xốp mang tên muffin. 

Loại bánh này có hình bán nguyệt. Nó được làm từ bột gạo với phần nhân bên trong có thể được làm từ đậu, mứt hay táo…Bánh sẽ được hấp hay nướng để có những hương vị khác nhau.

Tết Trung thu độc đáo trên bán đảo Triều Tiên - VietNamNet

Ngay từ thời điểm chập tối, lễ Thu Tịch Tiết đã diễn ra. Mọi người ở Triều Tiên sẽ cùng nhau thưởng trăng. Đồng thời, các hoạt động vui chơi giải trí cũng được diễn ra như: ca múa, kéo co, đấu vật…

Tết Trung Thu ở Hồng Kông

Người dân Hồng Kông sử dụng một cách đặc biệt để đón Tết Trung Thu. Đó chính điệu múa rồng lửa. Điệu múa này nổi tiếng nhất ở làng Tai Hang. Con rồng sẽ được làm bằng cây mây và rơm. Bên ngoài thân rồng bọc bằng cây hương. Chúng sẽ được đốt khi người dân mang rồng đi diễu hành quanh làng của mình hay quanh các đường phố.

Điệu múa rồng này được xem là một phong tục giúp xua đi những điều không may mắn. Nó cũng là cách mọi người cầu mong mưa thuận gió hòa và sự bình an đến với mọi người trong đêm trăng tròn tháng 8 này. Bởi theo nhiều người kể lại, điệu múa rồng xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1880 ở thôn Hakka, làng Tai Hang. Khi người dân ở đây liên tục bị bão gió đe dọa,;họ đã trông cậy vào sức mạnh của thần linh bằng cách nhảy điệu múa rồng lửa trong 3 ngày liên tục để đảo ngược vận mệnh.

Tết Trung Thu - nét văn hóa truyền thống của Hồng Kông

Trên đây là những thông tin thú vị về cách đón Tết Trung Thu của các nước tại Châu Á. Điều này cho thấy, đây là ngày lễ lớn không chỉ ở Việt Nam mà còn ở nhiều quốc gia khác. Nó là nét văn hóa truyền thống phương Đông độc đáo đang được giữ gìn và phát triển từ nhiều đời qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838