Thủ tục nhập trạch về nhà mới là gì?

Có phải bạn đang quan tâm những thông tin liên quan đến thủ tục nhập trạch về nhà mới cần những gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những thông tin đó qua nội dung bài viết dưới đây.

Mâm cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì
Mâm cúng nhập trạch chuyển nhà gồm những gì

Thời gian gần đây chúng tôi nhận được rất nhiều câu hỏi về lễ nhập trạch nhà mới. Khá nhiều người chưa biết về lễ nhập trạch nhà mới là gì; thủ tục để nhập trạch nhà mới bao gồm những gì để giúp gia chủ sống an lành, tại lộc. Nếu bạn cũng quan tâm những thông tin này; hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết này Thủ tục nhập trạch về nhà mới để biết thêm chi tiết nhé!

Tìm hiểu thêm:

Lễ nhập trạch về nhà mới là lễ gì?

Lễ nhập trạch về nhà mới là lễ gì?

Lễ nhập trạch về nhà mới có nghĩa là khi chuyển về nhà mới sẽ có một nghi thức quan trọng. Nghi lễ này cầu mong cho thần linh tổ tiên tại nơi ở mới phù hộ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn trong cuộc sống.

>>  Mâm cúng tạ nhà 3 năm gồm những lễ vật gì? Bài cúng tạ ơn

 Nhập trạch là từ Hán Việt, theo đó “nhập” có nghĩa vào, “trạch” là nhà. Nói một cách đơn giản là lễ dọn vào nhà mới, áp dụng cả nhà mới xây, mới mua. Nó tương đương việc “đăng ký hộ khẩu” với thần linh, thổ địa đang cai quản ngôi nhà. Đây là một nghi lễ cổ truyền; khá quan trọng của dân tộc ta được lưu truyền từ ngàn đời qua. Chính vì thế việc chuẩn bị chu đáo cho lễ về nhà mới phải được tìm hiểu kỹ càng; và không thể chuẩn bị một cách sơ sài. Vậy có những lưu ý gì trước khi làm lễ nhập trạch về nhà mới?

Làm lễ nhập trạch về nhà mới cần chuẩn bị những gì ?

Đầu tiên phải kể đến chính là các bạn nên chọn ngày và giờ hoàng đạo mới chuyển đến nhà mới. Ngay chuyển về nhà mới phải là ngày tốt vậy giờ tốt. Bạn có thể chọn ngày dự vào việc như thầy xem quẻ; nếu ngày chưa phù hợp thì không nên chọn làm.

Sau khi đã chọn được ngày làm lễ nhập trạch chuyển vào nhà mới; bước tiếp theo mà bạn cũng cần phải lưu ý chuẩn bị lễ vật làm mâm cúng. Những lễ cúng mà bạn tham khảo như sau :

 • Hoa tươi (hoa hồng, hoa ly, hoa cúc vàng,…).
 • Rượu (rượu nếp).
 • Hương thắp (nhang thắp).
 • Nến (hoặc đèn dầu thay thế).
 • Trầu cau (chọn những lá trầu đẹp, không được rách, cau quả phải đẹp)
 • Xôi (có thể xôi đậu xanh, xôi gấc).
 • Chè (có thể thay thế bằng cháo trắng hoặc cơm trắng).
 • Bánh kẹo (1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (để nguyên miếng lớn).
 • Gạo tẻ.
 • Muối hạt sạch.
 • 1 bộ tam sên (bao gồm: thịt heo luộc, trứng luộc, tôm luộc hoặc cua luộc. Chú ý tất cả đều phải đẹp mắt, cua và tôm tuyệt đối không được bị gãy càng).
 • Gà luộc (1 con gà trống luộc).
 • Tiền vàng mã.
>>  Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà gồm những gì?

Tuỳ vào điều kiện kinh tế gia chủ mà bạn có thể bổ sung thêm mâm cúng cho tươm tất. Tuy nhiên cơ bản những lễ vật trên đã đủ cho một mâm cúng hoàn chỉnh rồi nha. Sau khi dọn xong mâm cúng thì gia chủ tiên hành nghi lễ nhập trạch và đọc văn khấn về nhà mới để báo cáo thần linh và tổ tiên được biết. Nhờ thần linh, tổ tiên phù hộ độ trì cho mọi thành viên trong gia đình đều có sức khoẻ, làm ăn may mắn, thành đạt.

Những lưu ý khi làm lễ nhập trạch chuyển về nhà mới.

Một số lưu ý sau mà bạn nên lưu ý để tránh vào những điều kiêng kỵ khi làm lễ nhập trạch về nhà mới như:

Không nên chuyển về nhà mới vào ban đêm bởi nó có thể vô tình mang những điều xui xẻo và không tốt vào nhà. Vì thế dù công việc của bạn bận không thể chuyển vào ban ngày cũng nên dành bớt chút thời gian chuyển nhà vào buổi sáng hoặc chậm nhất là đến 15 giờ chiều là kết thúc.

Tuyệt đối trong quá trình chuyển về nhà mới phải giữ không được làm đổ vỡ bất kỳ vật gì trong nhà

Không ngủ trưa tại nhà mới trong lễ nhập trạch

Trong gia đình phải giữ hòa thuận, không nên to tiếng xích mích với nhau trong ngày đầu tiên chuyển về nhà mới để tránh những điều xui xẻo.

>>  Rằm tháng 7 năm 2021 là ngày nào?

Sau khi làm lễ nhập trạch xong không nên đón ngay khách vào nhà vì có thể làm kinh động tổ tiên. Nhưng bạn vẫn có thể mời khách hàng tân gia đến mừng vui.

Phụ nữ đang mang thai hoặc những người cầm tinh con hổ  thì không được vào nhà mới dọn dẹp. 

[ thủ tục nhập trạch về nhà mới | lưu ý khi cúng nhập trạch về nhà mới | chọn ngày giờ cúng về nhà mới | mâm cúng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Don`t copy text!
Hotline 07.7878.3838