Ý nghĩa lễ cúng chúng sinh là gì, Mâm lễ vật gồm những gì?

Tư vấn cách chuẩn bị mâm cúng chúng sinh chi tiết nhất

Chuẩn bị mâm cúng chúng sinh bao gồm các lễ vật như thế nào là phù hợp với văn hóa của người Việt? Cùng tìm hiểu Ý nghĩa lễ cúng chúng sinh là gì? Cách chuẩn bị mâm cúng chúng sinh đơn giản nhưng đầy đủ gồm những lễ vật gì.

Mâm cúng chúng sinh đơn giản cần những lễ vật gì
Mâm cúng chúng sinh đơn giản cần những lễ vật gì

Lễ cúng chúng sinh hay còn gọi là lễ cúng cô hồn hiện nay là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt thường diễn ra vào ngày rằm tháng 7. Đây là một trong những tục lệ thể hiện được tấm lòng nhân văn của con người đối với vong linh. Chính vì lý do đó mà hiện nay có rất nhiều gia đình tổ chức lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng 7. Để tất cả các thành viên trong gia đình có thể gặp được nhiều điều may mắn và thuận lợi. Cũng như có thể làm thêm nhiều việc thiện tích phước cho bản thân và cho gia đình. Để giúp cho bạn có thể chuẩn bị được lễ vật cho mâm cúng chúng sinh tốt nhất thì chúng tôi xin chia sẻ về cách chuẩn bị. Và địa chỉ cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh giá rẻ với chất lượng tốt nhất.

Tìm hiểu thêm:

Lễ cúng chúng sinh có nguồn gốc như thế nào?

Trước khi chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng chúng sinh, mâm cúng cô hồn thì chúng tôi muốn chia sẻ về nguồn gốc của lễ cúng. Lễ cúng chúng sinh là một trong những loại muốn bắt nguồn từ câu chuyện của A Nan Đà và con quỷ diệm khẩu. Vào một đêm thì con quỷ vào gặp A Nan đà và nói rằng ba ngày sao ông sẽ chết và biến thành con quỷ như nó.

Lễ vật mâm cúng chúng sinh
Lễ vật mâm cúng chúng sinh

Lúc này ông cực kỳ sợ hãi và hỏi con quỷ về cách để mình có thể tránh được tai khiếp này. Con quỷ bàn bày cho một cách đó là cúng bố thí cho lũ quỷ diệm khẩu và thực hiện nghi lễ cúng Tam Bảo. Có như vậy thì ông sẽ làm thêm được nhiều việc phước và xin vào cửa Phật. Kết thúc câu chuyện của mình với con quỷ Diệm khẩu thì A Nan Đà mới đem câu chuyện kể với Đức Phật. Lúc này thì Đức Phật mới cho An Nan Đà 1 bài chú để niệm khi cúng kiếng. 

Ngoài ra theo một tín ngưỡng dân gian khác thì của Quỷ Môn Quan của địa phủ sẽ mở vào ngày 2 tháng 7 đến ngày 15 tháng 7 vào lúc 12 giờ trưa. Đây là một trong những cơ hội để các vong linh có phải lên trần gian nhận lễ vật của người dương gian và nghe kinh kệ. Và cũng là một trong những sự kiện xá tội cho vong linh lớn nhất trong năm. Để vong linh khi lên trần gian nghe kinh kể có thể trở về và tu tập trở thành những linh hồn tốt để đầu thai sang kiếp khác. 

>>  Rằm tháng 7 là ngày gì, Cúng Rằm tháng 7 vào ngày nào thì tốt?

CÁC GÓI MÂM CÚNG CHÚNG SINH

Mâm cúng chúng sinh như thế nào là đầy đủ lễ vật nhất? 

Mỗi vùng miền sẽ có cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 khác nhau. Do đó nếu như gia chủ vẫn chưa biết cách chuẩn bị như thế nào là đầy đủ thì chúng ta có thể tham khảo mâm cúng sau đây:

 • Trái cây ngũ quả (01 phần)
 • Hoa cúc kim cương (01 bó)
 • Nhang quế (01 bó)
 • Đèn cầy (02 ly)
 • Gạo (01 phần)
 • Muối (01 phần)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Giấy cúng cô hồn (01 bộ)
 • Đường thẻ (01 phần)
 • Bánh kẹo, cốm, bim bim,…(01 phần)
 • Mía, cóc, ổi, đậu, khoai,…
 • Xôi gấc đậu xanh (06 phần)
 • Chè đậu trắng (06 phần)
 • Cháo trắng (06 phần)
 • Gà luộc (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo sữa quay (01 con)
 • Bánh hỏi hoặc bánh mì (01 đĩa)
Mâm cúng chúng sinh cao cấp
Mâm cúng chúng sinh cao cấp

Để đơn giản hơn trong việc chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng chúng sinh thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng trên thị trường hiện nay cũng không quá đắt. Chỉ cần bỏ ra một khoản tiền là chúng ta sẽ sở hữu được một mâm cúng đầy đủ được giao tận nơi để thực hiện nghi lễ cúng chúng sinh. Tuy nhiên khi gia chủ có nhu cầu sử dụng dịch vụ này thì chúng ta nên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm để họ có thể hỗ trợ và tư vấn. 

Mâm cúng chúng sinh cần những gì
Mâm cúng chúng sinh cần những gì

[ Cách xếp quần áo cúng chúng sinh, Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Mâm cúng chúng sinh, Ý nghĩa cúng chúng sinh, Cúng chúng sinh vào ngày nào, Văn cúng chúng sinh hàng tháng, Khoa cúng chúng sinh, Cúng chúng sinh khi về nhà mới ]

Hướng dẫn cách cúng chúng sinh vào rằm tháng 7

Nếu như gia chủ vẫn chưa biết tổ chức lễ cúng chúng sinh như thế nào là phù hợp thì chúng ta có thể tham khảo những hướng dẫn từng bước dưới đây. Chỉ cần thực hiện theo là gia chủ sẽ tổ chức được lễ cúng chúng sinh đầy đủ và phù hợp với văn hóa tâm linh của người Việt. 

Lựa chọn thời gian để cúng chúng sinh 

Khi gia chủ lựa chọn thời gian để cúng chúng sinh thì lưu ý là chúng ta cần phải lựa chọn một ngày trong khoảng thời gian từ 2/7 đến 15/7 âm lịch. Theo như quan niệm tâm linh thì đây là một trong những khoảng thời gian mà cửa Quỷ Môn Quan mới mở. Và các vong hồn mới có phải lên trần gian nhận lễ từ phía gia chủ. Do đó chúng ta cần phải lựa chọn thời điểm thích hợp để cúng chúng sinh. 

Tùy theo từng gia đình mà chúng ta có thể lựa chọn ngày để tổ chức cúng chúng sinh sao cho phù hợp và không làm ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt. Và một trong những điểm mà gia chủ cần lưu ý đó là chúng ta nên tổ chức lễ cúng chúng sinh vào buổi chiều hoặc tối. Vong linh vừa mới lên trần gian khá yếu nếu như chúng ta cúng vào ban ngày thì ánh nắng mặt trời sẽ làm cho họ bị thiêu đốt. 

>>  Cúng ông Công ông Táo ngày nào, mâm cúng gồm những lễ vật gì?

Chuẩn bị lễ vật để cúng chúng sinh 

Lựa chọn được thời điểm thích hợp để cúng chúng sinh thì gia chủ cũng cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng. Hiện tại thì có hai phương pháp để giúp cho gia chủ chuẩn bị được mâm cúng chúng sinh đầy đủ nhất. Một là gia chủ có thể tự tay chuẩn bị lễ vật cho mâm cúng chúng sinh và hai là chúng ta sẽ sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ lựa chọn phương pháp chuẩn bị lễ vật cúng cô hồn sao cho phù hợp nhất. 

Chuẩn bị bài văn khấn cúng chúng sinh

Bước tiếp theo trong hướng dẫn cách cúng chúng sinh vào Rằm tháng 7 đó là chúng ta cần phải chuẩn bị một bài văn khấn để đọc. Bài văn khấn sẽ thể hiện chi tiết đầy đủ giúp cho chúng ta dễ dàng thực hiện nghi lễ cúng bái. Đối với những gia chủ không có nhiều kinh nghiệm trong việc tổ chức lễ cúng chúng sinh thì một bài văn khấn sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc cúng kiến. 

Bài văn khấn cúng chúng sinh rằm tháng 7

Chuẩn bị không gian cúng

Không giống như các lễ cúng diễn ra hàng năm việc chúng ta cúng chúng sinh vào Rằm Tháng 7 phải thực hiện ngoài đường hoặc ở những nơi công cộng ít người qua lại. Tuyệt đối gia chủ không thực hiện nghi lễ cúng chúng sinh trong nhà hoặc trong sân của mình. Đây là một trong những điều kiêng kỵ vì vong linh có thể vào nhà và quấy rối cuộc sống bình thường của gia chủ. Tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ lựa chọn không gian cúng sao cho đảm bảo yếu tố phù hợp và không cản trở quá trình lưu thông của các phương tiện. 

Tiến hành cúng chúng sinh

Đến thời điểm tổ chức lễ cúng chúng sinh vào Rằm tháng bảy thì chúng ta sẽ bày biện tất cả những lễ vật dâng cúng. Người đại diện cúng chúng sinh sẽ thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. Sau đó thì người cúng sẽ quay mặt vào bàn lễ và đọc to bài văn khấn. Đợi đến khi hương của chúng ta tàn thì sẽ mang vàng mã đi đốt và rải muối gạo ra khu vực xung quanh.

Gia chủ cần lưu ý khi chúng ta thực hiện nghi lễ rải muối gạo thì phải giải từ trong ra ngoài. Tuyệt đối là không được rải muối gạo từ ngoài vào trong vì điều này sẽ làm cho vong linh tụ tập tại địa điểm đó để giành thức ăn. Và một điểm quan trọng mà gia chủ cũng cần lưu ý đó là đối với những lễ vật mà chúng ta đã cúng cho vong linh vào rằm tháng bảy thì không được ăn. 

Cúng chúng sinh vào Rằm tháng bảy là một trong những tục lệ lâu đời của người Việt Nam thể hiện được tấm lòng nhân văn. Do đó tùy theo điều kiện của mỗi gia đình mà chúng ta sẽ chuẩn bị lễ vật cũng như thực hiện nghi lễ cúng sao cho phù hợp nhất. Trong trường hợp nếu như bạn muốn tổ chức lễ cúng chúng sinh vào Rằm Tháng 7 nhưng không có nhiều thời gian để chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ. 

>>  Gà cúng để nguyên con hay chặt mới đúng phong tục Việt

Đặt mâm cúng chúng sinh vào Rằm tháng 7 ở đâu? 

Đối với nhiều gia đình bận bịu không có nhiều thời gian để chuẩn bị lễ vật thì họ sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích cho gia chủ đó là giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm được thời gian và công sức rất nhiều trong việc chuẩn bị. Tuy nhiên khi chúng ta có nhu cầu tìm kiếm đơn vị đặt lễ vật mâm cúng chúng sinh thì nên ưu tiên lựa chọn những đơn vị có kinh nghiệm. 

Đối với những đơn vị có kinh nghiệm trong việc cung cấp lễ vật mâm cúng chúng sinh ở sẽ hỗ trợ tư vấn và giúp cho chúng ta có thể chuẩn bị đầy đủ mâm lễ nhất. Giúp cho gia chủ không cần phải tốn quá nhiều thời gian cũng như công sức trong việc chuẩn bị mâm lễ cúng chúng sinh. 

Nếu như gia chủ vẫn chưa tìm kiếm được địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm cúng chúng sinh uy tín vui lòng liên hệ với đồ cúng Việt Nam. Chúng tôi hiện nay là một trong những đơn vị cung cấp lễ vật cho mâm cúng chúng sinh đầy đủ và chi tiết nhất. Tùy theo yêu cầu của khách hàng mà chúng tôi sẽ chuẩn bị đầy đủ lễ vật sao cho phù hợp với văn hóa cúng kiến cũng như kế hoạch chi tiêu. 

mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 trọn gói
Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng cô hồn rằm tháng 7 trọn gói

Đến ngày thì chúng tôi sẽ hỗ trợ giao lễ vật đến tận nơi cho khách hàng để cho gia chủ thực hiện nghi lễ cúng kiến dễ dàng. Đồng thời chúng tôi còn hỗ trợ cung cấp thêm một bài văn khấn và giúp cho gia chủ có thể sắp xếp lại vật sao cho phù hợp nhất. Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh do chúng tôi cung cấp gia chủ chỉ cần cần thực hiện khi lễ cúng kiến là kết thúc. 

Đặc biệt đối với những khách hàng có nhu cầu sử dụng mâm lễ cúng chúng sinh liên hệ sớm nhất sẽ được tặng kèm nhiều phần quà giá trị và chiết khấu cao. Giúp cho quý khách hàng có thể tiết kiệm được một khoản chi phí lớn khi chúng ta có nhu cầu đặt mâm cúng chúng sinh. Với những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật trong mâm cúng chúng sinh cũng như cách cúng sao cho phù hợp hi vọng gia chủ dễ dàng hơn trong việc cúng kiếng. Nếu gia chủ muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng chúng sinh do chúng tôi cung cấp vui lòng nhấc máy lên và gọi theo số Hotline: 07.7878.3838 để được phục vụ nhanh nhất. 

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

[ Mâm cúng chúng sinh, Cách xếp quần áo cúng chúng sinh, Có nên cúng chúng sinh tại nhà, Ý nghĩa cúng chúng sinh, Khoa cúng chúng sinh, Cúng chúng sinh vào ngày nào, Văn cúng chúng sinh hàng tháng, Cúng chúng sinh khi về nhà mới ]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline 07.7878.3838