5 loại trái cây cúng động thổ làm nhà? Ý nghĩa mâm ngũ quả cúng động thổ

Mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công làm nhà gồm những gì?

Lễ cúng động thổ khởi công là nghi lễ vô cùng quan trọng khi bắt tay vào xây dựng bất cứ các công trình, nhà ở… Trước khi tiến hành làm nhà bạn cần chuẩn bị mâm lễ vật dâng cúng và cầu khẩn các vị Chư Thần, Thổ Địa.

Trong lễ cúng động thổ khởi công xây dựng, ngoài các món mặn thì không thể thiếu một mâm ngũ quả cúng động thổ. Vậy, các loại trái cây nào thường được sử dụng trong mâm ngũ quả cúng động thổ? Hãy cùng Mâm Cúng Việt tìm hiểu về 5 loại trái cây cúng động thổ được dùng phổ biến hiện nay nhé.

Tại sao người ta hay cúng động thổ khởi công xây nhà? 

Việc cúng động thổ khởi công xây nhà từ xưa đến nay vẫn luôn là một nghi thức tâm linh mà nhiều người Việt nhất mực tin tưởng. Người Việt thường quan niệm rằng. Mảnh đất nào cũng sẽ có những vị thần linh, thổ công cai quản chính. Vì vậy trước khi động thổ để có thể xây nhà hay sửa chữa đều phải chuẩn bị lễ cúng, mâm ngũ quả cúng động thổ, văn khấn cúng vái, cầu xin các vị thần, thổ công. Đây như một lời xin phép xây dựng và ước mong mọi việc diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Mâm cúng thổ công gồm những lễ vật gì, le vat cung dong tho xay nha moi, van cung dong tho lam nha, văn khấn lễ khởi công xây dựng

Cũng chính vì niềm tin này mà việc cúng động thổ trước khi xây nhà trở thành một nét đẹp văn hóa tâm linh. Vậy nét đẹp tâm linh này xuất phát do đâu, nguồn gốc của nó là gì? Và chúng ta hãy đi sâu tìm hiểu ý nghĩa của nghi thức này nhé!

Nguồn gốc và ý nghĩa của nghi thức cúng động thổ khởi công xây nhà

Nguồn gốc của nghi thức cúng động thổ khởi công xây nhà.

Như chúng ta đã biết, nền văn hóa Việt Nam là sự dung hòa của sự sáng tạo, tiếp thu và gìn giữ. Chịu ảnh hưởng rất lớn bởi nền văn hóa Trung Hoa. Nguồn gốc của nghi thức cúng động thổ khởi công xây nhà cũng xuất phát do đây. Nghi thức tâm linh này đã được hình thành và phát triển từ thời Vua Vũ Hán Đế. Thời đó họ cúng động thổ với mục đích là xin phép thổ công để có thể khai hoang.

Nét đẹp văn hóa này khi được du nhập vào Việt Nam. Được người Việt coi trọng và gìn giữ cho tới tận bây giờ. Ngày nay, họ sẽ chọn một ngày lành tháng tốt, gia chủ thường sẽ làm một mâm cỗ cúng đặt tại nơi chuẩn bị thi công. Với đầy đủ tất cả các lễ vật, khấn vái thần linh. Với mong muốn xin phép khởi công, cầu mong mọi chuyện thuận buồm xuôi gió. 

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

 • Mâm Cúng Đào Giếng
 • Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà
 • Mâm Cúng Khởi Công Xây Dựng Công Trình
 • Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà

Ý nghĩa của việc cúng động thổ khởi công xây nhà

 • Việc cúng động thổ là để xin các thổ công thổ địa cho phép gia chủ thực hiện thi công. 
 • Gia chủ khấn vái và cầu mong các chư vị thần linh, thổ địa phù hộ cho việc tiến hành xây dựng được suôn sẻ, may mắn, tránh bị các thế lực tà ma quấy phá. 
 • Bên cạnh đó, người Việt cũng thường quan niệm rằng, ở đâu cũng sẽ có Vong linh của những người đã khuất. Chính vì vậy việc cúng động thổ sẽ thể hiện được sự tôn trọng. Mong họ có thể chấp thuận cho việc gia chủ xây nhà tại đây. Tránh việc các vong linh tức giận và quấy phá. 

Chuẩn bị mâm cúng động thổ khởi công xây nhà như thế nào?

Việc cúng động thổ khởi công xây nhà cần chuẩn bị kỹ lưỡng. Với một mâm cúng thịnh soạn, đủ đầy với các lễ vật dưới đây. 

 • Một bộ tam sên bao gồm 3 con tôm luộc, một miếng thịt luộc và 3 quả trứng vịt luộc.
 • Một con gà trống luộc nguyên con. 
 • Chuẩn bị nước trà và rượu trắng.
 • Một đĩa xôi lớn và một tô cháo trắng nấu lỏng. 
 • Một chén muối, một chén gạo. 
 • Một bình hoa tươi và nến.
 • Bánh kẹo và chuẩn bị giấy tiền vàng bạc. 
 • Một bộ đồ cho thổ công thổ địa. 
 • Một mâm ngũ quả cúng động thổ. 

Cùng tìm hiểu về mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà

Việc chuẩn bị mâm cúng động thổ bao gồm rất nhiều lễ vật. Ngoài xôi, bánh kẹo thì trong đó yêu cầu phải có một mâm ngũ quả. Và chắc hẳn nhiều người vẫn đang thắc mắc tại sao phải là ngũ quả? Không biết nên chọn loại trái cây nào, bày mâm ngũ quả ra sao. Vậy hãy cùng tham khảo cách chuẩn bị mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công xây nhà dưới đây. 

Mâm ngũ quả cúng động thổ làm nhà, bai khan dong tho khoi cong, bài cúng động long mạch, van khan cung dong tho, lễ cúng khởi công sửa nhà, bài cúng khai móng nhà, chuẩn bị lễ cúng động thổ, mâm cúng lễ động thổ, thu tuc cung dong tho xay nha, cúng động đất, bài cúng động thổ đất, bài khấn mở móng nhà, lễ cúng khởi công công trình, cách thức động thổ, sớ cúng động thổ, van cung dong tho cong trinh, văn khấn cúng động thổ xây nhà, lễ cúng động thổ sửa nhà

Ý nghĩa của mâm ngũ quả khi cúng động thổ khởi công làm nhà

Người Việt chắc hẳn đã nghe đến mâm ngũ quả rất nhiều rồi. Thường xuất hiện trong nhiều dịp lễ quan trọng như tết nguyên đán, khai trương hay động thổ,… Vậy bạn đã biết ý nghĩa của mâm cúng này hay chưa? Ngũ quả tức là 5 loại qủa. Vậy tại sao lại là số 5 mà không phải là một con số khác? 

Theo quan niệm từ xưa đến nay, người Việt quan niệm rằng có 5 loại phúc đức mà ai ai cũng muốn có được đó chính là Phúc – Quý – Thọ – Khang – Ninh. Chính vì vậy số 5 đại diện cho những điều này. Việc chuẩn bị một mâm ngũ quả giống như việc hướng tới cầu khẩn thần linh phù hộ. Mong cầu có được điều những may mắn, bình yên tốt đẹp và tai qua nạn khỏi.

Bên cạnh đó, các loại quả trên mâm cúng cũng đại diện cho sung túc thông qua kết cấu của chúng. Vì bên trong quả thường chứa hạt tượng trưng cho các sao. Bên ngoài vỏ bao quanh được coi như vũ trụ. Với ý nghĩa đại diện cho sự sung túc, đủ đầy và sự tái sinh bất tận. Việc chọn lựa loại quả phụ thuộc vào màu sắc, tên gọi và mùi vị của chúng.  

Chuẩn bị mâm ngũ quả cúng động thổ khởi công làm nhà gồm những gì?

Mỗi một loại quả trong mâm ngũ quả đều mang trong mình một đặc trưng riêng và đại diện cho những ý nghĩa riêng. Việc chuẩn bị một mâm ngũ quả đủ đầy là vô cùng quan trọng. 

 • Chuối: đại diện cho Đông Phương, có màu xanh lục tức hành Mộc. Loại trái cây này với ý nghĩa mang đến sự ổn định và vững chắc cho gia chủ.
 • Lê Trắng: đại diện cho Tây Phương, tượng trưng của hành thủy, với ý nghĩa mong cầu mọi chuyện hanh thông, suôn sẻ. 
 • Bưởi: Đại diện cho Trung Ương, tức hành Kim, ý nghĩa là của cải vật chất và thu hút về nhiều tiền bạc. 
 • Mận tím, quả hồng xiêm hoặc bạn có thể chọn các loại quả có màu sắc hơi sậm như dừa, sung hay vú sữa đều được: vì chúng đại diện cho phương Bắc, tức hành Thổ. Nó mang ý nghĩa là tự tương sinh, nảy nở và phát triển thịnh vượng. 
 • Hồng đỏ: đại diện cho phương Nam, tức hành hỏa, thể hiện ý nghĩa may mắn cho gia chủ.   

Tuy nhiên, trên đây chúng tôi chỉ liệt kê những loại quả chuẩn bị cho một mâm cúng thông thường. Việc thay đổi về loại quả ở trên mâm cúng còn phụ thuộc vào từng vùng miền khác nhau. Ví dụ như ở miền Bắc thường sẽ chọn dưa hấu, lựu, đào, thanh long và táo,… Còn miền Nam họ sẽ chọn Mãng cầu, sung, dừa và xoài,… Chính vì vậy mà còn tùy thuộc vào văn hóa mỗi miền. Nếu không bạn có thể tham khảo những loại quả tiêu chuẩn cơ bản ở trên nhé!

Lưu ý khi lựa chọn các loại quả cúng mâm ngũ quả cần chọn những quả tươi, ngon và có hình dáng tròn trịa, đẹp nhất. Khi bày lên dĩa một cách chỉn chu để thể hiện sự thành tâm và tôn kính của mình. 

Lễ vật cúng thổ công gồm những gì | khan dong tho nha, cúng khởi công cất nhà, cúng làm nhà mới, cúng động thổ cất nhà, lễ cúng mở móng làm nhà, lễ cúng đào móng nhà, sam le cung dong tho lam nha, văn khấn động thổ công trình

Nên cúng động thổ khởi công xây nhà khi nào và các bước tiến hành cúng động thổ

Từ trước đến nay, việc cúng kiến cho những sự kiện quan trọng thường sẽ được tiến hành vào những ngày lành tháng tốt. Việc chọn lựa cúng động thổ khởi công xây nhà vào ngày nào, giờ nào phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, mệnh,… của gia chủ. Tuy nhiên trong những trường hợp cần thi công cấp bách; nhiều người cũng thường chọn cách mượn tuổi người khác để làm nhà trong năm nay. Xem xét năm nay người đó hợp tuổi, tuổi đẹp để có thể xây nhà.

Sau khi đã có thể chọn được ngày lành tháng tốt, giờ đẹp bạn sẽ tiến hành chuẩn bị mâm lễ cúng. Bao gồm các lễ vật đã nêu như trên và một mâm ngũ quả đủ đầy, bày biện tất cả những lễ vật lên khu đất chuẩn bị thi công, chọn nơi bằng phẳng, cao ráo và thoáng nhất. Người cúng cần ăn mặc gọn gàng, chỉnh tề, thắp hương và đốt nến. Sau đó tiến hành đọc văn khấn. 

Lưu ý bài văn khấn cần được chuẩn bị kỹ lưỡng. Để có thể cầu khẩn thành tâm và cung kính nhất. Nếu bạn vẫn lo ngại về việc không biết làm văn khấn ra sao; thì cũng có thể chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng. Dịch vụ này sẽ bao trọn gói giúp bạn tiến hành các bước chuẩn bị một cách hoàn thiện nhất. Mang lại cho gia chủ sự yên tâm. 

Sau khi tiến hành xong việc thắp hương, đọc văn khấn. Bạn đợi hương cháy đến hết ⅔ cây nhang rồi mới tiến hành rải gạo và muối trắng ở xung quanh khu đất và tiếp đó là đốt giấy tiền vàng bạc, bộ đồ cúng thổ công. Gia chủ sẽ tự cầm cuốc hoặc xẻng để đào đất động thổ coi như đã hoàn thành nghi thức.

Một số lưu ý khi bạn cúng động thổ khởi công xây nhà

 • Cần đi coi những người biết phong thủy giỏi để xem ngày lành tháng tốt, ngày giờ hợp tuổi để tiến hành cúng động thổ cho thật chính xác. 
 • Khi cúng cần canh đúng giờ lành, không nên để qua giờ lành. 
 • Gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ lễ cúng, mâm ngũ quả thịnh soạn. Sau đó bày lên một chiếc bàn lớn, sạch sẽ và chỉn chu nhất. 
 • Khi chuẩn bị văn khấn và đọc văn khấn cần thành tâm. Nó sẽ thể hiện được sự tôn kính và lòng thành của mình. 
 • Bạn có thể chọn dịch vụ chuẩn bị mâm cúng để an tâm hơn về nghi thức cúng kiến. Dịch vụ sẽ giúp bạn chuẩn bị mâm lễ cúng, bài văn khấn và nhiều thứ nữa. 

Dịch vụ cung cấp mâm cúng động thổ trọn gói uy tín tại TPHCM

Rất mong rằng với những thông tin hữu ích ở trên, bạn đã có thể biết thêm về việc cúng động thổ khởi công xây nhà, biết bày mâm ngũ quả, chuẩn bị lễ vật và các vấn đề cần phải lưu ý.

Nếu bạn vẫn còn băn khoăn và cảm thấy không yên tâm khi tự làm thì có thể chọn ngay dịch vụ cung cấp mâm cúng của Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam. Đơn vị chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện trọn gói từ đầu đến cuối. Chúng tôi hỗ trợ khách hàng tham khảo và chuẩn bị mọi thứ cho Quý khách hàng.

Để có thể biết thêm về nhiều nghi thức cúng lễ khác nữa và dịch vụ cung cấp mâm cúng, cỗ cúng của chúng tôi xin vui lòng truy cập website: https://mamcungviet.com.vn/ của Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Bài viết liên quan