Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu?

Tìm hiểu thông tin bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu giúp bạn chọn được hướng có phong thủy tốt; để giúp lễ cúng quan trọng với con được thuận lợi, tốt đẹp nhất.

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai có rất nhiều điều cần phải quan tâm. Một trong số đó chính là bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu mới đúng? Điều này rất quan trọng với việc lễ thành hay không. Vì thế, bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ để đảm bảo có được sự lựa chọn đúng đắn nhất.

Làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai vì sao được xem trọng?

Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu? Hay cúng đầy tháng như thế nào là điều mà nhiều cha mẹ rất quan tâm. Vậy vì sao mà lễ cúng này lại được xem trọng như vậy? Đó là bởi, từ xa xưa, ông cha ta đã quan niệm rằng, mỗi đứa trẻ sinh ra đều do bàn tay của một người mẹ khác, gọi là mẹ sanh hay là bà Mụ. Một đứa trẻ sinh ra khỏe mạnh hay bệnh tật, thông minh hay khù khờ đều thuộc quyền quyết định của bà Mụ. 

Chính vì vậy, sau khi đứa trẻ sinh ra được 1 tháng, các gia đình Việt thường làm lễ cúng để tạ ơn 12 bà Mụ. Đây là một cách thể hiện sự cảm tạ. Đồng thời, thông qua buổi lễ, cha mẹ cũng có thể cầu chúc cho con những điều tốt đẹp, may mắn trong tương lai.

Vì sao phải biết được bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu?

Việc tìm hiểu bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu có thực sự quan trọng hay không? Bạn nên biết rằng, một mâm cúng chuẩn bị đầy đủ thôi là chưa đủ. Nếu muốn lễ cúng dược thành, thần linh chứng giám cho tấm lòng của bạn thì cần phải chọn được vị trí đặt bàn cúng cho đúng.

Bàn cúng đầy tháng cho bé trai phải đảm bảo hợp phong thủy. Đồng thời, đây còn phải là nơi có ánh sáng tốt và thuận tiện cho việc bày biện. Điều này thường bị nhiều người bỏ qua nhưng nó lại là yếu tố rất quan trọng để có thể làm vừa ý thần linh. Nếu làm không cẩn thận, bạn thậm chí sẽ khiến 12 bà Mụ và Đức Ông tức giận vì sự thiếu hiểu biết của mình.

Nên đặt bàn cúng đầy tháng cho bé trai ở đâu mới đúng?

Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu? Bạn có thể lựa chọn một trong 2 vị trí dưới đây để bày biện bàn cúng cho con yêu của mình. 

 • Thứ nhất, bạn chọn đặt mâm cúng ngay giữa nhà. Hướng đặt mâm nên quay ra cửa chính của ngôi nhà. Đây được xem là cách đặt mâm phổ biến nhất. Bởi thực tế, đây không chỉ là vị trí quan trọng nhất nhà mà còn là nơi sáng sủa nhất, có phong thủy tốt nhất trong gia đạo. Ngoài ra, nếu muốn chụp lại ảnh lưu niệm cho con thì đây cũng là vị trí đẹp để có được những bức hình đầy ý nghĩa.
 • Thứ hai, bạn cũng có thể bày biện mâm cúng đầy tháng cho con ngay tại phòng của bé. Vị trí đặt tốt nhất là ở gần chỗ bé nằm. Tuy nhiên, vị trí này chỉ được chọn khi phòng của bé thông thoáng, có cửa sổ sáng sủa. 
 • Thứ ba, với những gia đình ở nông thôn thì ngoài sân là nơi thích hợp nhất để đặt bàn cúng đầy tháng cho bé trai. Đây không chỉ là nơi thoáng đãng mà còn có được sự chứng giám của đất trời. Khi đó, tấm lòng tạ ơn hay mong muốn cầu phúc lộc bình an cho con cũng sẽ được trời đất chứng giám.

Những điều cần biết khi làm bàn cúng đầy tháng cho bé trai

Việc tìm hiểu bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu rất quan trọng. Tuy nhiên, không phải vì vậy mà bạn bỏ qua một số vấn đề quan trọng khác. Chúng tôi sẽ chia sẻ cụ thể thông tin ngay dưới đây. Bạn có thể tham khảo để biết rõ hơn.

Chuẩn bị đủ lễ vật trong bàn cúng

Lòng thành của bạn một phần sẽ được chứng minh bằng việc chuẩn bị các lễ vật trên bàn cúng. Tùy theo từng địa phương sẽ có những quy định về lễ vật khi cúng đầy tháng khác nhau. Tuy nhiên, những lễ vật cúng bà Mụ nói chung sẽ bao gồm:

 • Lễ mặn: Đây thường là các món như: xôi, gà luộc hay vịt luộc; rượu trắng; cơm canh…
 • Lễ ngọt: Chè đậu…
 • Lễ trầu cau: bàn cúng sẽ có 12  lá trầu têm cánh phượng và 1 quả cau bổ làm tư.
 • Lễ tam sanh: hay còn được gọi là tam sên.
 • Lễ phẩm oản: 12 phần oãn chia đều nhau.
 • Lễ hương hoa: Chuẩn bị thêm bình hoa có nhiều màu sắc, nhang và nước trắng.
 • Lễ vàng mã: 12 nén vàng xanh, váy áo và hài đều có màu xanh
 • Các lễ vật khác: bánh kẹo, đồ chơi trẻ em..

Đối với lễ vật để dâng lên bàn thờ Đức Ông cũng tương tự các món lễ trên. Mỗi thứ chỉ có 1 cái và kích thước lớn hơn.

Chọn thời gian làm lễ hợp lý

Không ít người rất chú trọng đến việc chọn thời gian làm lễ cúng đầy tháng cho con trai. Ngoài việc chọn cúng vào ngày thứ 29 sau khi sinh theo quan niệm “Nam trồi nữ sụt” thì giờ giấc cúng cũng là vấn đề khiến nhiều cha mẹ phải suy nghĩ.

Để đảm bảo chọn được cho con giờ cúng đẹp thì bạn cần lưu ý một vài thông tin sau:

 • Giờ cúng nên chọn những khung giờ hoàng đạo trong ngày và so với giờ sinh của con.
 • Nên chú ý đến các vấn đề xung khắc tuổi để chọn được giờ phù hợp với tuổi của con.
 • Theo quan niệm của cha ông xưa thì buổi sáng là lúc tốt nhất để làm lễ cúng cho con. Bạn có thể cân nhắc nếu thời gian biểu của mình thích hợp cho việc làm lễ.

Bày biện mâm cúng sao cho đúng

Bạn đã biết được bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu là hợp lý. Bạn cũng đã chuẩn bị đủ lễ, chọn được giờ đẹp. Nếu không biết cách bày biện mâm cúng đúng thì sẽ ảnh hưởng đến kết quả của buổi lễ. Vì lễ cúng đầy tháng cho con sẽ dâng lên 12 bà Mụ và Đức Ông – Người có công tái tạo và bảo vệ cho con của bạn. Vì thế, việc sắp xếp bàn cúng như thế nào cho đúng cần được chú trọng.

Theo nhiều chuyên gia về việc thờ cúng, đối với bàn cúng đầy tháng cần chuẩn bị 2 bàn. 1 bàn nhỏ và 1 bàn lớn. Trong đó, bàn nhỏ dùng để bày biện lễ vât dâng lên Đức Ông. Bàn lớn dùng để bày biện lễ vật dâng lên 12 bà Mụ. lưu ý bạn cần đặt bàn cúng của Đức Ông cao hơn của 12 bà Mụ khoảng 10cm.

Ngoài ra, khi bày biện bàn cúng thì bạn phải đảm bảo vị trí lễ vật theo nguyên tắc “Đông hoa Tây quả”. Có nghĩa, hoa tươi sẽ được bày ở phía Đông. Phía Tây sẽ là nơi bài trí lễ vật, đồ cúng.

Nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai

Nếu bạn làm sai nghi thức này thì lễ sẽ rất khó thành. Thậm chí, điều này có thể khiến 12 bà Mụ và Đức Ông không chứng giám cho tấm lòng của bạn.  Vì thế, nếu bạn làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai thì đừng bỏ qua vấn đề này.

Lễ cúng cần được thực hiện bởi người chủ trong nhà. Đó có thể là ông bà hay bố mẹ. Trong quá trình làm lễ, người chủ lễ mang bé ra án thờ để làm lễ. Đây cũng là lúc để bé ra mắt tổ tiên, 12 bà Mụ và Đức Ông.

Quá trình cúng cần đọc văn khấn rõ ràng. Tâm thành khẩn để dược thần linh chứng giám. Nếu bạn không thuộc văn khấn có thể in ra giấy để đọc. Điều quan trọng là phải nêu rõ được các thông tin sau:

 • Lý do làm lễ
 • Họ tên bố mẹ
 • Họ tên con
 • Ngày giờ sinh con
 • Địa chỉ nơi sinh sống
 • Lời cầu chúc cho con

Chọn chè cúng trong lễ đầy tháng của bé trai

Trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai, chè đậu trắng thường là sự lựa chọn được xem là tốt nhất. Theo đó, quan niệm của ông bà xưa cho rằng, đậu là ý nghĩa của sự công thành danh toại, tương lai sáng lạng về sau. Màu trắng của đậu cũng chính là thể hiện của sự trong trắng, lương thiện của một đứa trẻ.

Đặt mua bàn cúng đầy tháng bé trai ở đâu?

Bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu để có chất lượng dịch vụ tốt nhất? Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam sẽ là sự lựa chọn đáng tin cậy và uy tín nhất mà bạn có thể cân nhắc. Vì sao chúng tôi lại được đánh giá cao như vậy?

 • Thứ nhất, dịch vụ nắm được mọi quy tắc về các lễ cúng cũng như những vật phẩm nào cần chuẩn bị. Vì thế, chúng tôi đảm bảo cung cấp đến bạn những lễ vật cần có giúp lễ cúng được đúng chuẩn tâm linh.
 • Thứ hai, chúng tôi có thâm niên rất lâu trên thị trường. Vì thế, bạn có thể tin tưởng với sự hỗ trợ của công ty.
 • Thứ ba, dịch vụ có bảng giá ưu đãi hơn nhiều so với các đơn vị khác trên thị trường. Bạn sẽ có thể tiết kiệm chi phí tối đa.
 • Thứ tư, tất cả các lễ vật được lựa chọn chu đáo, tỉ mỉ để đảm bảo có chất lượng tốt, tươi ngon và an toàn vệ sinh thực phẩm.
 • Thứ năm, dịch vụ luôn đảm bảo hỗ trợ bạn tận nơi, nhanh chóng. Cam kết không chậm trễ làm ảnh hưởng đến việc cúng bái của bạn.
 • Thứ sáu, các lễ vật được chuẩn bị rất công phu nên đảm bảo khi bày biện lên bàn cúng sẽ có được tính thẩm mỹ rất cao. Điều này sẽ giúp mâm cúng cũng trở nên thịnh soạn và đẹp mắt hơn.

Bạn hãy gọi ngay đến Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam theo Hotline: 07.7878.3838. Với sự hiểu biết và chuyên nghiệp của mình, chúng tôi có thể giúp bạn biết được bàn cúng đầy tháng bé trai đặt ở đâu là tốt nhất. Ngoài ra, dịch vụ cũng sẽ giải đáp mọi thông tin mà bạn thắc mắc khi chuẩn bị lễ cúng để có sự yên tâm khi đặt niềm tin vào chúng tôi.

Bài viết liên quan