Mâm cúng đất đai mấy chén cơm, Cách cúng đất đai Chuẩn

Cúng đất đai là gì? Mâm cúng đất đai mấy chén cơm, Cúng đất đai vào ngày nào thì đẹp? Cách cúng đất đai nhà cửa như thế nào? Bài văn khấn cúng đất đai nào hay nhất? Những câu hỏi trên sẽ được MamCungViet.com.vn giải đáp qua bài viết dưới đây.

Tìm hiểu thông tin về Mâm cúng đất đai mấy chén cơm và những lễ vật gì khác

Các gia đình thường làm lễ cúng Tạ đất đai để kết thúc một năm cũ và đón năm mới nhiều may mắn, để tạ ơn các vị thần linh cai quản đất đai nơi mình sinh sống. MamCungViet.com.vn xin được hướng dẫn các bạn cách cúng đất đai để lễ cúng Thổ công được thành kính và trọng thể.

Cúng đất đai mấy chén cơm là một trong lễ cúng tạ đất được rất nhiều người quan tâm. Bởi cúng đất đai là một trong thủ tục không hề xem nhẹ. Các cụ nhà ta vẫn nói có thờ có thiêng có kiêng có lành. Thậm chí là đất có thổ công sông có hà bá. Chính vì vậy khi bán đất hay mua đất hoặc làm công trình liên quan đất đai cần bày mâm cúng.

Đây là một trong những nghi lễ không chỉ mang những nét đẹp văn hóa của người Việt mà nó còn thể hiện ở mặt tâm linh. Để giúp cho gia chủ có được thông tin hữu ích về Mâm cúng đất đai gồm những lễ vật gì; cúng đất đai mấy chén cơm chúng ta hãy cùng tham khảo nội dung bài viết ngay sau đây. Chắc chắn các bạn sẽ có hiểu biết cúng tạ đất đai tốt nhất, phù hợp nhất với văn hóa của người Việt. Cũng như lưu ý một số vấn đề cần phải thực hiện khi tổ chức lễ cúng khi mua đất. 

Mâm cúng đất đai cần chuẩn bị lễ vật gì? Và cúng mấy chén cơm?

Cúng đất đai, hay lễ cúng tạ đất cần phải chuẩn bị như thế nào, mâm cúng đất đai mấy chén cơmgồm những lễ vật gì? là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Để giúp cho gia chủ có thể chuẩn bị được lễ cúng đầy đủ lễ vật đảm bảo phong tục người việt cần chúng tôi xin chia sẻ về mâm cúng. Được biết chuẩn bị mâm cơm cúng sao cho đầy đủ.

Lễ vật cúng tạ đất đai

 • 5 chén cơm trắng
 • 5 chén xôi
 • 5 chén chè
 • Mâm ngũ quả
 • Hoa tươi.
 • Nhang.
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp.
 • Bộ trầu cau đã têm.
 • Giấy vàng bạc.
 • 1 đĩa muối gạo
 • 2 hũ đựng muối, gạo
 • 1 bộ tam sên 
 • Gà luộc nguyên con.
 • 3 chung trà
 • 3 chung rượu

Đất đai vạn vật đều có thần cai quản bởi theo quan niệm ông cha ta cho rằng đất có thổ công sông có hà bá. Điều này ám chỉ rằng việc định cư sinh sống lâu dài trên mảnh đất muốn thuận buồm xuôi gió, ấm yên rất cần các vị thần đất cao quản phù trợ.

Điều này phụ thuộc vào gia chủ có thường xuyên khoản đãi các vị thổ công, thổ kỳ. Hoặc biến báo khi mua bán, chuyển nhượng, xây mới hay sửa chữa. Đặc biệt là mỗi khi xây nhà hay tu sửa nhỏ cần biến báo với tổ tiên họ hàng. Đương nhiên lúc này không thể thiếu mâm cỗ cúng sao cho đầy đủ, tươm tất. 

Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm cúng động thổ đầy đủ lễ vật sẽ mang đến nhiều điều may mắn và bình an đến với người mua, người bán.

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

 • Mâm Cúng Khai Trương Văn Phòng Mới
 • Mâm Cúng Tân Gia
 • Mâm Cúng Khai Trương Quán Ăn
 • Mâm Lễ Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới
 • Mâm Cúng Đào Giếng
 • Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà
 • Mâm Cúng Khai Trương Spa – Nail
 • Mâm Cúng Nhập Trạch
 • Mâm Cúng Khởi Công Xây Dựng Công Trình

Các điểm cần lưu ý khi chúng ta chuẩn bị lễ vật cúng tạ đất

Khi cúng đất đai chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho đầy đủ. Thông thường thì ưu tiên lựa chọn những loại quả có màu sắc đẹp và kích thước lớn. Tùy theo mỗi vùng miền mà chúng ta sẽ có cách chuẩn bị mâm ngũ quả sao cho phù hợp nhất. Mâm ngũ quả là mâm trái cây với 5 loại quả khác nhau đại diện cho những ý nghĩa khác nhau. Một số loại trái cây mà gia chủ có thể chuẩn bị cho mâm ngũ quả bao gồm măng cụt, xoài, đu đủ, mãng cầu, dừa….

Hoa tươi là một trong những lễ vật cần thiết để chúng ta tổ chức lễ cúng đất đai. Các loại hoa như đồng tiền, lily, hoa cát tường được ưu tiên lựa chọn. Bởi những loại hoa này không chỉ có màu sắc đẹp và phong thái tao nhã. Mà cái tên của những loại hoa này đều mang ý nghĩa tốt lành.

Một bộ tam sên để cúng đất đai rất quan trọng không thể thiếu. Chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ bao gồm có trứng vịt luộc, tôm luộc và thịt luộc. Nếu không thể chuẩn bị được tôm lột thì chúng ta có thể thay thế bằng cua luộc. Tuy nhiên gia chủ cần lưu ý đó là cần phải đảm bảo không bị gãy càng. 

Gà luộc nguyên con thì nên lựa chọn gà trống có màu đỏ và chân vàng. Gà khi luộc xong thì còn đầy đủ nguyên tất cả các bộ phận và được đặt trên đĩa với tư thế chéo cánh. 

Những việc cần phải làm khi cúng tạ đất đai

Lựa chọn thời điểm cúng vào sáng sớm

Điều này là rất quan trọng bởi cúng đất đai khác hoàn toàn so với các loại cúng khác. Thường thì cúng đất đai sẽ được lựa chọn vào khung giờ hoàng đạo từ 1 giờ sáng đến 7 giờ sáng. Bởi theo văn hóa tâm linh họ cho rằng vào thời điểm này các vị thổ công thổ kỳ sẽ vui vẻ nhận lọc và lòng thành của gia chủ.

Đây là thời điểm tĩnh không gian thoáng mát, tĩnh mịch, thanh mát. Gia chủ bày biện lễ vật, đọc lời khấn các vị thần linh sẽ nghe thấy và về thụ hưởng. Từ đó phù hộ độ trì cho gia chủ.

Lựa chọn ngày cúng đất đai sao cho đẹp

Tổ chức lễ cúng đất đai ngoài việc chuẩn bị mâm cúng đầy đủ lễ vật. Gia chủ cần phải lựa chọn ngày và giờ họ phong thủy. Đây cũng là một trong những cách để tận dụng yếu tố phong thủy; mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ. Chúng ta cần phải lựa chọn ngày và giờ phù hợp với bản mệnh của gia chủ.

Để có được ngày giờ tốt chúng ta có thể tham khảo tư vấn của thầy phong thủy. Họ sẽ hỗ trợ giúp cho chúng ta; cũng như hướng đặt mâm cúng sao cho phù hợp nhất. Để đảm bảo cho gia chủ và tất cả các thành viên trong gia đình có thể gặp nhiều may mắn; hoặc có thể thuận buồm xuôi gió trong công việc.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật 

Muốn tổ chức lễ cúng đất đai đầy đủ và chi tiết nhất thì chúng ta cần phải chuẩn bị mâm lễ. Đây là một trong những yếu tố vô cùng cần thiết để chúng ta thực hiện nghi lễ cúng. Để tránh thiếu sót lễ vật, gia chủ cần phải xem xét kỹ danh sách lễ vật cần chuẩn bị. 

Còn nếu như gia chủ muốn tiết kiệm thời gian và công sức trong việc chuẩn bị lễ vật thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đất đai sao cho hợp lý. Giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng đất đai trên thị trường hiện nay cũng không quá đắt. Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng gia chủ sẽ tránh được sự thiếu sót khi chuẩn bị lễ vật cũng như đảm bảo tiết kiệm thời gian hơn. 

Thực hiện nghi lễ đầy đủ 

Khi chúng ta tổ chức lễ cúng đất đai cần phải thực hiện nghi lễ đầy đủ để thể hiện tấm lòng của gia chủ. Đây là một trong những điều kiện giúp cho chúng ta có thể thể hiện được tấm lòng của mình. Đồng thời thể hiện được tầm quan trọng của nghi lễ cúng đất đai; cũng như giúp cho mảnh đất khơi thông nhiều nguồn năng lượng tích cực. 

Nấu nước châm trà

Tổ chức nghi lễ cúng đất đai thì gia chủ cần phải nấu một ấm nước để châm trà. Và chúng ta nên để nước sôi trong khoảng từ 5 đến 10 phút. Với mục đích để nguồn năng lượng tích cực sẽ lan tỏa xung quanh miếng đất. Đây là một trong những công việc cần thiết mà gia chủ cần phải thực hiện khi chúng ta đang thực hiện nghi lễ cúng đất đai.

Bố thí cho vong linh 

Một trong những lễ vật mà chúng ta cần phải chuẩn bị cho mâm cúng đất đai đó là một đĩa muối và gạo. Đây là lễ vật mà chúng ta sử dụng để cúng kiến và bố thí cho vong linh. Và khi thực hiện nghi lễ bố thí cho vong linh thì ta nên rải muối và gạo xung quanh. Tuyệt đối không rải muối và gạo trong khu đất. Vì có thể làm cho vong linh tụ hợp không may mắn. 

Với những thông tin chia sẻ về cách chuẩn bị lễ vật; cũng như một vài điểm lưu ý khi tổ chức lễ cúng đất đai. Hy vọng gia chủ có thể tham khảo và thực hiện theo. Để đảm bảo mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho vốn liếng đất đai của mình. 

Trong trường hợp gia chủ không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ vật. Chúng ta có thể sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng đất đai sẽ giúp cho gia chủ có thể tiết kiệm được thời gian và công sức. Đồng thời giúp gia chủ thực hiện nghi lễ cúng đất đai phù hợp và đúng với tâm linh.

Ở đâu cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đất đai tốt

Tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng đất đai chất lượng là điều mà khách hàng quan tâm. Đây là yếu tố cần thiết để đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng về nhà mới sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng. Tuy nhiên để đảm bảo chất lượng và giá cả của mâm cúng về nhà mới tốt nhất thì chúng ta nên liên hệ với đồ cúng Việt Nam. 

Hiện nay trên thị trường không ít đơn vị cung cấp mâm cúng không phải đơn vị nào mang lại giá trị mâm cúng theo đúng văn hóa Việt. Chính vì vậy có thể ảnh hưởng phần nào nguyện vọng, mong ước của chủ lô đất. Hay thậm chí tình trạng lúng túng trong chuẩn bị mâm cúng thừa thiếu lễ vật. Không lựa chọn được giờ hoàng đạo để cúng khiến việc cúng khó khăn và không được trọn vẹn.

Chính vì điều này có thể ảnh hưởng rất lớn tới ý nguyện và mong mỏi của gia chủ. Thêm vào đó là sự lo lắng không yên với gia chủ. Bởi có thờ có thiêng có kiêng có lành. Đất đai là giá trị vĩnh hằng có thần linh cai quản. Chính vì vậy, cần phải có sự biến báo để vị thần linh, thổ địa được biết.

Có như vậy gia chủ mới may mắn, làm ăn hưng thịnh và định cư yên ổn. Bởi nếu không chuẩn bị lễ cúng đầy đủ tươm tất rất có thể khiến các vị thần linh phật ý; làm công việc kinh doanh và gia đình gặp nhiều lao đao, lận đận.

Cung cấp đa dạng các gói mâm cúng để giúp cho khách hàng dễ dàng chọn lựa sao cho phù hợp nhất. Đồng thời đến với chúng tôi, quý khách hàng sẽ được hỗ trợ tư vấn để lựa chọn gói dịch vụ tốt nhất dành cho mình. Hãy liên hệ Mâm Cúng Việt (Đồ Cúng Việt Nam) để được tư vấn và cung cấp thông tin về cúng đất đai mấy chén cơm. Chúc các bạn luôn phát tài phát lộc.

Bài viết liên quan