Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Lễ đầy tháng là một trong những sự kiện vô cùng quan trọng của một đứa trẻ sau khi chào đời. Sau khi trẻ được 1 tháng thì cha mẹ và người thân sẽ làm cho trẻ một lễ gọi là đầy tháng hay gọi là lễ cúng Mụ với mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản và ý nghĩa.

Nguồn gốc, ý nghĩa và cách chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai chuẩn nhất.

Đầy tháng cho bé trai, bé gái phải chuẩn bị mâm cúng Mụ với rất nhiều lễ vật khác nhau. Đồng thời phải chuẩn bị bài khấn vái cúng Mụ và bài trí sao cho hợp với nghi lễ phong tục. Để giúp cho cha mẹ có thể chuẩn bị được lễ vật cho mâm cúng đầy tháng bé trai đơn giản. Tất cả những thông tin liên quan sẽ được Mâm Cúng Việt chia sẻ để bạn có thể chuẩn bị được một bữa lễ đầy tháng trọn vẹn, Mâm cúng đầy tháng bé trai, bé gái đúng phong tục 3 Miền Nam, miền Trung, miền Bắc.

Vì sao phải làm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Việt Nam được biết đến là một đất nước tâm linh, xuất phát từ sự tôn trọng và biết ơn mà thường có những lễ nghi gắn với những sự kiện khác nhau. Ở mỗi vùng miền trên đất nước [ miền Nam, miền Trung, miền Bắc ] sẽ có những phong tục, lễ nghi khác nhau nhưng nhìn chung các lễ nghi như cúng ngày lễ tết, ngày giỗ chạp, cúng khi làm nhà hay cúng khi con đầy tháng thì nơi nào cũng có.

Xuất phát từ quan niệm “có thờ có thiêng, có kiêng có lành” của ông bà xa xưa để lại mà đến đời nay các phong tục lễ nghi ấy vẫn được lưu giữ và ngày càng được thế hệ trẻ phát triển. Đối với mâm cúng đầy tháng  bé trai, mâm cúng Mụ đầy tháng bé gái cũng vậy, ngày xưa khi điều kiện kinh tế, xã hội còn khó khăn mọi người làm lễ cúng đầy tháng bé, lễ cúng Mụ đầy tháng thôi nôi đơn giản nhưng vẫn ấm cúng, còn ngày nay khi điều kiện kinh tế xã hội nâng cao, mỗi gia đình đều làm lễ đầy tháng cho bé, lễ cúng Mụ cho con tươm tất và đầy đủ hơn, tuy nhiên dù là trước đây hay bây giờ thì lễ cúng đầy tháng bé trai – bé gái vẫn là nghi lễ 3 miền không thể thiếu trong cuộc đời mỗi người.

Hướng dẫn chuẩn bị mâm cúng đầy tháng bé trai chuẩn theo phong tục Việt.

Khi thực hiện nghi thức cúng kính, mâm lễ vật cúng đầy tháng bé trai, bé gái luôn được các gia đình chú trọng. Vì nó sẽ góp phần thể hiện lòng thành mà gia đình muốn dâng lên cho các vị thần linh, ông bà…. Đặc biệt vào lễ cúng đầy tháng cho con mang ý nghĩa rất lớn nên các vật phẩm cần phải được gia đình chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Thông thường mâm lễ vật sắm sửa sẽ gồm:

Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 1.

Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 2.

Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 3.

Mâm cúng đầy tháng bé trai combo 4.

Lễ vật chuẩn bị mâm đầy tháng bé trai đơn giản và đầy đủ.

Mâm cúng 12 Bà Mụ.

 • 12 Chén chè nhỏ
 • 12 Dĩa xôi nhỏ
 • 12 Đĩa thịt heo quay
 • Bánh hỏi
 • Bánh kẹo
 • 12 Ly rượu nhỏ
 • 12 Ly nước nhỏ
 • Giấy tiền, vàng mã
 • Nhang, đèn
 • Hoa tươi
 • Mâm ngũ quả
 • Trầu cau

Mâm cúng Đức Ông.

 • 1 Tô cháo lớn
 • 1 Tô chè lớn
 • 3 Đĩa xôi lớn
 • 1 Con gà luộc
 • 1 mâm ngũ quả
 • Giấy tiền, vàng mã, nhang đèn
 • Rượu
 • Trầu cau
 • Hoa tươi

Đây là những món lễ vật cơ bản khi chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé. Ngoài ra bạn có thể chuẩn bị nhiều vật phẩm khác như nem, chả…( tùy mỗi gia đình). 

Cách tính ngày đầy tháng cho bé trai – bé gái

Hiện nay có một số gia đình khi sinh em bé sẽ nhớ ngày dương và lễ cúng đầy tháng sẽ trùng ngày sinh vào tháng sau. Tuy nhiên theo cách tính dân gian truyền thống thì lễ cúng đầy tháng sẽ căn cứ vào lịch âm và tùy theo giới tính của bé mà quy định. Xưa ông bà ta có câu “gái lùi 2, trai lùi 1” nên 1 tháng sau khi sinh, bé gái sẽ được tổ chức đầy tháng trước 2 ngày và bé trai thì trước 1 ngày.

Ví dụ: Nếu em bé sinh ngày 9/2 âm lịch thì sẽ thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng vào ngày 7/3 âm lịch đối với bé gái, còn bé trai thì ngày 8/3 âm lịch.  Một lưu ý quan trọng là nghi thức thực hiện lễ cúng đầy tháng đều phải được diễn ra trước 12 giờ.

Bài văn khấn cúng đầy tháng cho bé gái chi tiết nhất.

Nguồn gốc cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái.

Mỗi phong tục hay lễ nghi trên thế giới nói chung và của người dân Việt Nam nói riêng đều có nguồn gốc của nó, không phải tự nhiên lại có lễ cúng đầy tháng cho bé trai, lễ cúng đầy tháng bé gái được truyền từ đời xưa đến nay, vậy nguồn gốc ra đời của lễ cúng ngày đầy tháng bé là gì?

Khi kể về nguồn gốc ra đời của lễ cúng đầy tháng bé trai, gái ở mỗi vùng miền trên cả nước sẽ có những câu chuyện kể về phong tục này khác nhau. Tuy nhiên, hầu hết tất cả các vùng miền đều có chung sự xuất hiện của lễ cúng đầy tháng bé trai từ câu chuyện của các bà Mụ và Đức ông, đây cũng là nghi lễ khẳng định sự hiện hữu, ra đời của một thành viên mới.

Từ xa xưa, câu chuyện về các bà Mụ và Đức ông đã được các bà mẹ truyền tai nhau về tục này. Câu chuyện kể rằng mỗi đứa bé được sinh ra với hình hài như vậy đều là do các vị Đại Tiên (Bà Chúa Đầu thai) hay còn có tên gọi khác là mười hai Bà Mụ nặn ra. Một Mụ Bà như vậy sẽ chịu trách nhiệm nặn ra một bộ phận trên cơ thể cho đứa bé, Bà nặn mắt, bà nặn mũi, có bà nặn tay, nặn chân, tóc… bất kể nặn xấu hay đẹp cũng do tay các Bà Mụ tạo nặn ra.

Khi bé yêu tròn một tháng khỏe mạnh, cha mẹ phải làm lễ cúng đầy tháng bé trai với ý nghĩa thể hiện sự biết ơn các bà Mụ và đức ông đã tạo nặn ra con cái và mang đến bên họ, giúp cho bé và mẹ được khỏe mạnh.

Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái như thế nào là đúng?

Đặt xôi chè cúng đầy tháng bé trai, gái như thế nào là đúng? Được khá nhiều người quan tâm. Đặc biệt đối với gia đình cho trẻ nhỏ mới sinh sắp sửa cúng đầy tháng cho bé quả thực là chuyện rất đau đầu.

Rất nhiều gia chủ hiện nay vì lý do nào đó không thể chuẩn bị được mâm cúng thì việc bố trợ làm sao cho con có lễ cúng mụ đầy đủ tươm tất quả là một việc quá khó khăn. Thậm chí nhiều gia đình chỉ vì lo chuẩn bị cúng mụ cho bé có thể có sự bất đồng quan điểm cả nhà lục đục và gây ra bầu không khí căng thẳng. Điều này quả thực là một trong vấn đề đau đầu nhức óc với nhiều gia đình có trẻ nhỏ mới sinh hiện nay.

Tuy nhiên các bạn cần lưu ý thật kỹ chè cúng đầy tháng cho bé trai và bé gái sẽ khác nhau. Đối với bé trai thường là chè đậu đỏ, đậu trắng (hạt đậu còn cứng) bởi theo quan niệm gia đình mong muốn sau này bé trai sẽ gặp nhiều may mắn, luôn cứng cỏi trước mọi việc.

Hơn hết là mong muốn con trai sẽ thành đạt về sau. Còn chè cúng đầy tháng bé gái sẽ là chè trôi nước. Với mong muốn em bé sau này sẽ trắng trẻo, dẻo dai như hình ảnh chiếc bánh này. Ngoài ra mong muốn con gái sẽ gặp được đấng lang quân như ý, chuyện tình yêu trôi chảy. Hơn thế là những lời nói con gái thốt ra sẽ như “ rót mật” vào tai người khác, dễ tạo niềm tin, tình cảm với mọi người. 

Các bước thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai.

Đối với mỗi gia đình việc có thêm 1 thành viên mới là điều vô cùng hạnh phúc. Chính vì thế họ luôn muốn dành những lời cảm tạ sâu sắc đến các bậc bề trên, do đó việc thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng luôn là điều mà mọi người chú trọng. 

Nhưng không phải ai cũng biết tường tận nghi lễ cúng đầy tháng cho bé. Do đó hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn nắm rõ các bước thực hiện nghi lễ cúng này một cách tốt nhất. Việc thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng cho con sẽ bao gồm các bước sau:

Bước 1: Bày biện lễ vật.

Gia đình sẽ bày biện toàn bộ vật phẩm đã chuẩn bị lên bàn sao cho ngay ngắn, bắt mắt thể hiện sự chỉnh chu, trang trọng.

Bước 2: Tiến hành thực hiện nghi lễ cúng.

Người đại diện gia đình sẽ ăn mặc chỉnh tề quỳ trước mâm lễ tiến hành thắp hương, đọc văn khấn cúng đầy tháng và những lời cảm tạ, cầu xin mà gia đình muốn gửi đến Bà Mụ, Đức Ông, các vị thần linh, ông bà tổ tiên…. 

Bước 3: Tiến hành khai hoa cho con.

Đây là bước không thể thiếu trong nghi lễ đầy tháng bé trai ở Việt Nam nói riêng và nhiều nước khác. Gia đình sẽ đặt em bé trước mâm lễ cúng đồng thời lấy 1 cành hoa đưa qua đưa lại trên miệng bé vừa thực hiện vừa đọc lời chúc tốt đẹp. Việc thực hiện này mang ý nghĩa sau này em bé sẽ nói lời đẹp, ý hay khiến mọi người dễ nghe và luôn yêu thích. 

Bước 4: Đặt tên cho con.

Tiếp đến đại diện gia đình sẽ gieo đồng xin keo để xin ý kiến của bậc bề trên về tên định đặt cho con. Mỗi cái tên sẽ được gieo 3 lần, nếu được sẽ dùng tên đó đặt cho con. Còn nếu sau 3 lần không được thì dùng tên khác đặt và tiến hành lại gieo đồng xin keo như thế trong 3 lần. Cứ tiếp tục thực hiện như vậy đến khi có được tên thích hợp đặt cho con. 

Bước 5: Cảm tạ, kết thúc nghi lễ.

Khi thực hiện xong toàn bộ nghi lễ đại điện gia đình sẽ vái lạy các chư vị, sau đó đốt giấy tiền vàng mã, rải gạo muối cho các vong linh…. Rồi tiến hành hạ vật phẩm là xem như kết thúc nghi lễ cúng đầy tháng cho bé.

Vì sao trong mâm lễ đầy tháng bé trai phải có heo quay?

Heo quay là vật phẩm không thể thiếu trong nghi lễ cúng đầy tháng. Ngoài ra sản vật này còn xuất hiện trong nhiều nghi lễ cúng khác như thôi nôi, cưới hỏi, làm nhà… Vì heo có ngoại hình tròn trịa, hồng hào nên theo quan niệm xưa cho rằng heo tượng trưng cho sự phát tài, phát lộc. Do đó khi cúng heo quay sẽ mang đến cho gia đình những điều tốt đẹp, may mắn, tài lộc dồi giàu.

Còn trong mâm lễ đầy tháng phải có heo quay vì theo quan niệm xưa heo tượng trưng cho sự may mắn về đường con cái. Bên cạnh đó hình ảnh chú heo tượng trưng cho sự no đủ, mũm mĩm, sung sướng. Chính vì thế heo cúng vào ngày đầy tháng như một lời cảm tạ các bậc bề trên đã phù hộ độ trì giúp con yêu của mình được khỏe mạnh. Cùng với đó là cầu mong cho đứa con của mình sau này luôn được sung sướng, cuộc sống no đủ, ấm êm. 

Điều cần lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng đầy tháng bé trai.

 • Tùy theo từng vùng miền mà việc chuẩn bị các mâm lễ cũng có sự khác nhau. Nhưng những vật phẩm bắt buộc (như đã nói ở trên) cần phải có trong ngày cúng đầy tháng gia đình cần phải chuẩn bị đầy đủ. 
 • Đối với gia đình có bàn thờ tổ tiên, bàn Phật cũng phải chuẩn bị mâm lễ để dâng lên các vị.
 • Mâm lễ cúng đầy tháng có thể được chuẩn bị đơn giản, hay cầu kỳ đều phụ thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là sự thành tâm của gia chủ, vì thế khi thực hiện nghi thức cúng gia đình phải thành tâm khấn vái.

Dịch vụ cung cấp mâm cúng đầy tháng bé trai trọn gói tại TPHCM.

Đầy tháng cho bé trai, gái là nghi lễ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên cách chuẩn bị mâm lễ vật cúng đầy tháng cho bé không phải bậc cha mẹ đều biêt. Do đó để tiết kiệm thời gian, công sức bạn hãy chọn dịch vụ chuyên chuẩn bị vật phẩm cúng đầy tháng trọn gói để giúp mọi người thực hiện điều này. 

Mâm Cúng Việt là một trong những đơn vị uy tín, chất lượng luôn mang đến cho bạn những lễ vật cúng vừa đúng chuẩn phong tục Việt, vừa khiến bạn hài lòng, ưng ý nhất. Đến với Mâm Cúng Việt | Đồ Cúng Việt Nam bạn sẽ được đơn vị tư vấn cụ thể về các dịch vụ, giá cả, chính sách….Mọi thứ đều được xây dựng dựa trên nhu cầu, mong muốn của khách hàng. Do đó khi đến với đơn vị bạn không cần phải lo lắng bất cứ điều gì.  Giờ đây chúng tôi tin chắc bạn không còn lo lắng về việc tìm kiếm đơn vị tốt để mâm cúng đầy tháng cho bé trai rồi nhỉ. 

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ cung cấp đồ cúng trọn gói Mâm Cúng Việt, quý khách hàng liên hệ hotline: 07.7878.3838. Hoặc truy cập vào website: https://mamcungviet.com.vn/ để biết thêm thông tin và các mâm cúng khác như: mâm cúng thôi nôi, mâm cúng khai trương, mâm cúng động thổ…

Bài viết liên quan