Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái

Tất tần tật về mâm cúng thôi nôi bé gái [chuẩn] ba miền Bắc Trung Nam.

Mâm cúng thôi nôi bé gái cần phải chuẩn bị như thế nào để đảm bảo đầy đủ và tránh được sự thiếu sót cho cha mẹ khi lần đầu tổ chức thôi nôi cho con.

Tiệc thôi nôi bé gái là gì ?

Tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái là một trong những sự kiện quan trọng khi em bé tròn 1 tuổi. Đây được xem là một trong những sự kiện được rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm khi có con gần đến độ tuổi thôi nôi. Và một trong những vấn đề mà họ quan tâm nhiều nhất đó chính là làm sao để chúng ta có thể chuẩn bị được đầy đủ lễ vật cho mâm cúng thôi nôi. Cũng như đảm bảo mang lại nhiều may mắn và thuận lợi khi chúng ta tổ chức tiệc thôi nôi cho bé gái.

Cách cúng thôi nôi bé gái đầy đủ chuẩn nhất theo ba miền Bắc Trung Nam giúp mang lại sự khởi đầu tốt đẹp nhất cho tương lai của bé gái nhà bạn. Ngày nay nhiều bậc phụ huynh còn trẻ nên không nắm rõ được hết cách tổ chức lễ thôi nôi bé gái gồm những gì, cách cúng thôi nôi đúng chuẩn,…

Để giúp các bạn có thể hoàn thành lễ thôi nôi hoàn chỉnh nhất, mang lại nhiều may mắn giàu sang cho tương lai của bé sau này. Hôm nay, Mâm Cúng Việt sẽ chia sẻ cách chuẩn bị mâm cúng thôi nôi bé gái chuẩn 3 miền, mời các bậc phụ huynh tham khảo thông tin trong bài viết sau đây nhé!

Mâm cúng thôi nôi bé gái quan trọng như thế nào?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều cho rằng chúng ta không nên tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé. Tuy nhiên cũng có rất nhiều ý kiến cho rằng nếu như chúng ta không tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé thì sẽ ảnh hưởng nhiều đến bé. Để giúp cho cha mẹ có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé gái. Một vài thông tin chia sẻ về tầm quan trọng của việc cúng thôi nôi dựa trên những mặt khác nhau.

Theo Văn Hóa Của Người Việt.

Tổ chức tiệc cúng thôi nôi cho bé gái là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt lâu đời nay. Ông bà cha mẹ ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé với mục đích là để mừng em vừa thoát qua một giai đoạn nguy hiểm trong đời.

Tỷ lệ y tế ngày xưa của Việt Nam kém phát triển nên trẻ em chết trong giai đoạn từ 0 đến 3 tuổi khá nhiều. Mỗi khi em bé bước qua một giai đoạn quan trọng của một đời người chứng tỏ tỷ lệ sống sót của em càng cao. Do đó việc gia đình tổ chức lễ cúng thôi nôi là để mừng một sự kiện vô cùng quan trọng của thành viên nhí.

Theo Tín Ngưỡng Dân Gian.

Bên cạnh đó việc chúng ta tổ chức thôi nôi cho bé cũng theo tín ngưỡng dân gian của người Việt. Tín ngưỡng dân gian thờ mẫu là một trong những tín ngưỡng lâu đời của người Việt Nam. Và theo như tính mỗi ngày thì mỗi em bé được sinh ra là do bà mụ nhào nặn.

Chính vì lý do đó khi chúng ta tổ chức lễ cúng thôi nôi cho em bé là nhằm mục đích cảm tạ 12 bà mụ đã có công nhào nặn. Bên cạnh đó cũng nhằm mục đích là hy vọng bà mụ sẽ tiếp tục che chở và giảng dạy cho em bé.

Theo Mỗi Gia Đình.

Giai đoạn trẻ được 1 tuổi là một trong những giai đoạn cực kỳ quan trọng và là một trong những giai đoạn đáng nhớ trong đời. Việc chúng ta tổ chức lễ cúng đầy năm cho bé gái nhằm mục đích là thể hiện được tấm lòng yêu thương của các bậc làm cha làm mẹ đối với con của mình. Đồng thời mong cầu nhiều điều may mắn và thuận lợi sẽ đến với em bé trong tương lai.

Tổ chức lễ cúng thôi nôi cho bé kết hợp với việc tổ chức sinh nhật lần thứ nhất của bé. Để gia đình có thể chụp lại những bức ảnh hoặc video clip về thôi nôi của bé như một dấu ấn kỷ niệm.

Thôi nôi của bé gái nên cúng loại hoa gì là phù hợp nhất?

Hoa là một trong những lễ vật không thể thiếu được trong tất cả các lễ cúng kiến lớn nhỏ của người Việt Nam. Tuy nhiên khi chúng ta lựa chọn hoa để tổ chức tiệc thôi nôi của bé gái thì nên lựa chọn những loại hoa mang ý nghĩa tốt lành.

Một số gợi ý mà cha mẹ có thể lựa chọn cho hoa thôi nôi của bé gái như là cát tường hoặc là đồng tiền. Đây là một trong những loài hoa mang ý nghĩa tốt lành khi chúng ta lựa chọn để cúng thôi nôi cho bé thì sẽ giúp cho bé có thể gặp được nhiều may mắn và thuận lợi trong cuộc sống.

Nên lựa chọn loại chè gì để cúng thôi nôi cho bé gái?

Nên lựa chọn loại chè gì, cúng thôi nôi cho bé gái gà hay vịt cũng là một trong những câu hỏi được rất nhiều cha mẹ quan tâm. Nếu như bé trai thì chúng ta sẽ cúng chè đậu trắng còn bé gái thì chúng ta sẽ lựa chọn chè trôi nước. Chè trôi nước là một trong những loại chè truyền thống của người Việt với phần vỏ bên ngoài được làm từ bột nếp và phần nhân ở phía bên trong được làm từ nhân đậu xanh.

Lựa chọn chè trôi nước để cúng vào tiệc thôi nôi của em bé với mục đích là để cuộc đời của em sẽ trôi chảy như dòng nước. Bên cạnh đó chè trôi nước cũng hy vọng về một cuộc sống hôn nhân viên mãn và hạnh phúc đối với người con gái. Do ý nghĩa đặc biệt này mà hiện nay người ta lựa chọn chè trôi nước để cúng cho thôi nôi của bé gái.

Bên cạnh đó thì chè trôi nước cũng có một cái tên gọi khác đó là chè viên. Khi chúng ta lựa chọn cúng chè trôi nước trong tiệc thôi nôi của em bé với mong muốn là em bé sẽ duyên dáng. Cũng là một trong những ý nghĩa vô cùng tốt lành khi chúng ta lựa chọn loại chè này để cúng vào dịp thôi nôi của bé gái.

Lựa chọn cúng xôi gì trong tiệc thôi nôi của bé gái?

Bên cạnh lựa chọn chè để cúng trong tiệc thôi nôi của bé gái thì nhiều cha mẹ không biết là chúng ta nên lựa chọn loại xôi gì. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại xôi tuy nhiên người ta lại thích lựa chọn xôi gấc trong tiệc thôi nôi của bé gái. Xôi gấc là một trong những loại xôi được nấu từ nếp và quả gấc có màu đỏ đẹp mắt.

Thông thường thì xôi cúng trong tiệc thôi nôi của bé gái sẽ được phép để tạo hình. Bên cạnh đó thì người ta sẽ ép thêm một lớp đậu xanh cà nhuyễn lên trên mặt để tạo vẻ đẹp thẩm mỹ. Giúp cho món chè cúng thôi nôi trở nên thẩm mỹ và thể hiện được lòng thành của cha mẹ đối với 12 Bà Mụ.

Làm sao lựa chọn được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng cao?

Đối với nhiều gia đình hiện nay không có thời gian để chuẩn bị mâm cúng họ thường sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng. Sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng không chỉ giúp cho họ có thể tiết kiệm thời gian mà nó còn giúp chuẩn bị lễ vật nhanh hơn. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng là đơn vị chất lượng và có giá thành hợp lý. Để giúp cho cha mẹ có thể tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng cao thì có thể tham khảo một vài mẹo sau đây.

Tham khảo ý kiến từ người thân hoặc bạn bè

Để có thể tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng cao thì bạn có thể tham khảo ý kiến từ người thân hoặc bạn bè. Đặc biệt là những người mà bạn tiếp xúc có con nhỏ thì họ có thể dễ dàng hơn trong việc giới thiệu đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi. Được người quen giới thiệu thì đôi lúc đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi sẽ chiết khấu cao dành cho bạn.

Mạng tìm kiếm internet ( Google, Coccoc)

Mạng tìm kiếm cũng là một trong những nguồn giúp cho chúng ta có thể dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng chất lượng. Tuy nhiên khi chúng ta tìm kiếm đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái thì nên tham khảo nhiều đơn vị khác nhau. Để xem họ có thể giới thiệu cho chúng ta những gói dịch vụ và giá cả ra sao để lựa chọn.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể nói chuyện trực tiếp với họ để xem cách tư vấn và hỗ trợ đối với khách hàng. Có như vậy thì bạn mới dễ dàng tìm kiếm được đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi chất lượng cao.

Trình tự cơ bản trong nghi thức cúng thôi nôi cho bé gái.

Để lễ cúng thôi nôi diễn ra tốt đẹp, các gia đình cần phải thực hiện đúng theo trình tự. Sau đây là các bước cơ bản cần phải thực hiện trong buổi lễ:

Chọn ngày, giờ tốt để bắt đầu lễ cúng thôi nôi.

Chuẩn bị đầy đủ lễ vật cho mâm cúng. Tốt nhất, là lên một danh sách cần thiết và tự tay chuẩn bị để tránh sai sót. Nếu không có thời gian hoặc gặp khó khăn, có thể liên hệ với các dịch vụ chuẩn bị mâm cúng đang có mặt khá nhiều trên thị trường hiện nay để đảm bảo lễ vật được chuẩn bị đầy đủ.

Bày biện lễ vật lên mâm đúng cách, đúng vị trí đảm bảo đến giờ tốt bắt đầu lễ cúng, mọi việc đều chuẩn bị xong. Lưu ý, hướng đặt mâm cúng phải là chọn hướng tốt nhằm mang đến mọi điều may mắn cho bé.

Tiếp theo, khi bắt đầu lễ cúng, người cúng sẽ thắp nhang và đọc bài văn khấn cúng thôi nôi . Sau khi đợi nhang tàn, ta sẽ đốt giấy vàng mã.

Như vậy là kết thúc một buổi lễ cúng thôi nôi. Công việc tiếp theo chính là cả gia đình quây quần, vui vẻ bên nhau ăn tiệc và cùng nhau chúc phúc cho cháu bé.

Mâm bốc thôi nôi cho bé gái gồm những gì ?

Nhiều gia đình tin rằng, vào dịp lễ thôi nôi cho bé gái chọn đồ vật là rất thích hợp và hướng đến sở thích cũng như nghề nghiệp tương lai của bé. Các gia đình thường đặt một số món đồ vật như: điện thoại, laptop, ô tô, máy bay, bộ đồ chơi lego,… để bé lựa chọn. Tùy thuộc vào món đồ bé cầm giữ mà mọi người sẽ tiên đoán về sở thích và nghề nghiệp tương lai của bé.

Nếu chỉ xem đây là một cuộc vui thì việc cho bé chọn đồ vật là rất thú vị. Tuy nhiên, các gia đình không nên quá đặt nặng về vấn đề này. Cho đến nay, không có gì chứng minh được rằng món đồ mà bé cầm nắm có liên quan mật thiết đến tương lai và nghề nghiệp sau này của bé một cách chính xác.

Tuy nhiên vì đây là một nét văn hóa và là tập tục của một số vùng miền nên nhiều gia đình vẫn tổ chức cho bé chọn đồ vật vào dịp lễ cúng thôi nôi.

Những lưu ý khi tổ chức nghi lễ cúng thôi nôi bé gái.

Để chuẩn bị một buổi lễ cúng thôi nôi hoàn hảo, các gia đình cần phải lưu ý một số điểm cơ bản sau đây:

Đầu tiên, phải lựa chọn được giờ tốt trong ngày để bắt đầu làm lễ cúng. Thời điểm cúng phải đúng giờ không nên quá sớm hoặc quá muộn sẽ không đem lại may mắn.

Thứ hai, lên danh sách các lễ vật cần phải chuẩn bị cho một buổi lễ cúng thôi nôi. Chúng ta biết răng, để hoàn tất một lễ cúng thôi nôi đúng quy trình cần chuẩn bị rất nhiều lễ vật và thực hiện theo khá nhiều bước. Nếu không hiểu biết lắm về vấn đề này thì lời khuyên dành cho bạn là hãy tham khảo và tiếp thu ý kiến của những người chuyên làm lễ cúng để không bị sai sót.

Thứ ba, việc sắp đặt lễ vật trên mâm cúng phải theo đúng trình tự và bài bản. Mỗi món lễ vật để cần được đặt chính xác và đảm bảo không sai sót. Ngoài ra, mâm cúng cần phải đặt theo đúng hướng tốt, phù hợp với bản mệnh của bé mới giúp đem đến nhiều may mắn.

Cuối cúng, trong lễ cúng cần phải đọc bài khấn, bạn cần phải chuẩn bị nội dung đầy đủ, chính xác, nếu không quen đọc khấn, nên lựa chọn người giỏi về lĩnh vực này để hoàn thành toàn bộ nghi thức buổi lễ cúng thôi nôi sao cho hoàn hảo.

Ngoài ra, một số gia đình có truyền thống tìm đồ vật cho bé lựa chọn để đoán tính cách và tương lai cho bé. Nếu cần bạn có thể chọn một vài món vật dụng quen thuộc hàng như: máy tính, bộ đồ chơi, sách, bút, điện thoại, … để bé lựa chọn. Mỗi món đồ đều mang những ý nghĩa tượng trưng tốt đẹp với sự hy vọng về một tương lai thành công và nhiều may mắn cho bé.

Địa chỉ cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi cho bé gái tốt nhất hiện nay.

Đối với những bậc cha mẹ muốn sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi nhưng không có nhiều thời gian trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp chất lượng thì có thể liên hệ với Mâm Cúng Việt. Chúng tôi hiện nay là một trong những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực cung cấp lễ vật cúng kiến. Không chỉ đảm bảo chất lượng mà chúng tôi cần giúp cho bạn có thể để lựa chọn được gói dịch vụ phù hợp.

Để nhận ưu đãi về có dịch vụ quý khách hàng vui lòng nhấc máy lên và gọi cho Mâm Cúng Tâm Linh  sẽ hỗ trợ tư vấn nhanh chóng. Đảm bảo chất lượng và giá cả của dịch vụ đặt mâm cúng thôi nôi sẽ mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng.

Đặc biệt là chúng tôi hỗ trợ giao lễ vật đặt mâm cúng thôi nôi tận nơi để giúp cho cha mẹ dễ dàng hơn trong việc cúng kiến. Chỉ cần nhấc máy điện thoại lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline: 07.7878.3838 là sẽ được hỗ trợ nhanh chóng.

Bài viết liên quan