Thủ tục cúng tạ nhà cũ và chuyển về nhà mới

Khi anh chị đọc bài viết này https://mamcungviet.com.vn xin chúc mừng anh chị. Đây là một cột mốc mới trong cuộc sống của anh chị. Vậy khi chuyển từ nhà cũ về nhà mới có cần làm thủ tục cúng tạ nhà cũ không ? Quý anh chị nếu không rườm rà cũng nên chuẩn bị một mâm cỗ chay hay mâm cơm đơn giản. Vì đây là ngôi nhà đã gắn liền với một phần cuộc đời anh chị. Cũng là lễ để xin phép thổ công thổ địa tại nhà cũ được chuyển sang nhà mới.

Những thông tin cần biết về Thủ tục cúng tạ nhà cũ

Thủ tục cúng tạ nhà cũ là buổi lễ được các gia chủ thực hiện nhằm thể hiện sự biết ơn đến các vị thổ thần, thần linh đã che chở cho gia đình trong suốt khoảng thời gian cư trú tại nhà cũ.

Thủ tục cúng tạ nhà cũlễ cúng tạ nhà 3 năm là việc làm rất quan trọng được các gia đình người Việt thực hiện trước khi chuyển sang nhà mới. Để cho buổi lễ cúng tạ nhà cũ được diễn ra một cách chỉn chu thì tất cả mọi thứ cần được chuẩn bị đầy đủ trước khi chuyển sang nhà mới thì mới có thể giúp cho gia chủ được yên tâm. Vậy thủ tục cúng tạ nhà cũ bao gồm những gì?

Tại sao cần làm thủ tục cúng tạ nhà cũ?

Ăn quả nhớ kẻ trồng cây được xem là một truyền thống đẹp của dân tộc Việt Nam. Vì vậy, cúng tạ nhà cũ được xem là một trong những nét đẹp văn hóa của người Việt thể hiện sự biết ơn, lòng thành kính đến các vị thần đã luôn đồng hành, phù hộ, che chở cho gia đình trong thời gian ở nhà cũ.

Hơn thế nữa, việc làm thủ tục cúng tạ nhà cũ theo quan niệm là để cho gia chủ cảm giác an tâm hơn về mặt tinh thần, vì tin rằng việc chuyển sang nhà mới sẽ được suôn sẻ, thuận lợi. Và với mong ước khi ở chỗ mới cũng sẽ được các vị thần linh tiếp tục bên cạnh phù hộ cho gia đình được may mắn, bình an.

Chính vì sự quan trọng này, mà hiện nay trước khi chuyển sang nhà mới rất nhiều gia chủ người Việt chọn cách làm thủ tục cúng tạ nhà cũ.

Các bước làm lễ cúng tạ nhà cũ

Chuẩn bị lễ vật

Các lễ vật cần chuẩn bị đầy đủ, phù hợp với tính chất từng vùng miền khác nhau, tốt nhất nên chọn những lễ vật dễ tìm kiếm ở địa phương, không cần cầu kì.

Tiến hành làm lễ cúng tạ nhà cũ

Thông thường, sau khi sắp xếp xong các lễ vật cần cúng tạ lên bàn, gia chủ sẽ tiến hành đọc bài văn khấn.

Chuyển bàn thờ và tủ thờ sang nơi mới

Sau khi làm lễ cúng tạ xong, giấy tiền vàng bạc và chân hương sẽ đem đi hóa, rắc gạo, muối quanh nhà. Sau đó, lấy toàn bộ khí cụ có trên bàn thờ rồi thực hiện đóng gói cẩn thận và chuyển đến nơi mới. Khi mang các khí cụ đến nơi mới, gia chủ chỉ cần làm lễ nhập trạch để vào nhà mới là xong.

Thủ tục cúng tạ nhà cũ cần những gì?

Vì đây là một buổi lễ tạ ơn nên các lễ vật chuẩn bị không cần quá cầu kỳ, chỉ cần có lòng thành tâm từ gia chủ là được. Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế mỗi gia đình, mà có thể lựa chọn nhiều hoặc ít lễ vật hơn. Một số lễ vật trong mâm cúng tạ nhà cũ, về nhà mới gia chủ có thể tham khảo dưới đây.

 • Trái cây nên chọn mâm ngũ quả, những loại quả này phù hợp với từng vùng miền khác nhau.
 • Xôi có thể chuẩn bị xôi đậu, xôi gấc.
 • Gà luộc nguyên con, chéo cánh hoặc nếu có điều kiện có thể chuẩn bị thịt heo quay.
 • 1 bình hoa tươi nên chọn có hoa cúc vàng.
 • Trầu cau têm sẵn. Đối với cau nên chọn những quả tròn, không bị trầy xước.
 • Rượu, trà, nước lọc, gạo, muối.
 • Giấy tiền vàng bạc.
 • Nhang, đèn, sớ.

Sau khi tất cả các lễ vật đã chuẩn bị xong, sắp xếp, bày trí đưa lên bàn để làm thủ tục cúng tạ nhà cũ ở trước nhà, rồi thắp nhang và đọc bài văn khấn.

Một số điểm lưu ý trong thủ tục cúng tạ nhà cũ

Lưu ý khi cúng tạ nhà cũ: Trước khi tiến hành làm lễ cúng tạ nhà cũ, gia chủ cần đặc biệt chú ý để thể hiện tấm lòng, sự thành tâm gia chủ cần dọn dẹp thật sạch sẽ đối với nhà cũ. Bên cạnh đó, gia chủ và những người thân làm thủ tục cúng tạ nhà cũ cần có cách ăn mặc lịch sự, trang trọng, không được ăn nói lung tung trong lúc làm lễ cúng tạ nhà cũ.

Tại vị trí làm mâm cúng tạ nhà cũ, mâm cúng tạ nhà 3 năm cần để cho không gian thông thoáng, sáng sủa, mở cửa nhà rộng để các vị thần linh nhận các lễ vật gia chủ tạ ơn. Tốt nhất nên chuẩn bị các món lễ vật tươi, hạn chế sử dụng các món đồ làm giả để thể hiện sự chân thành của gia chủ.

Lựa chọn đơn vị cung cấp mâm cúng tạ nhà cũ uy tín, chất lượng hiện nay

Nếu bạn thực sự là người chưa có kinh nghiệm làm thủ tục cúng tạ nhà cũ, có thể tìm đến các địa chỉ cung cấp dịch vụ mâm cúng tạ nhà cũ chuyên nghiệp. Việc này giúp tiết kiệm được thời gian, công sức của gia chủ trong việc chuẩn bị các lễ vật, mà còn mang đến hiệu quả và sự thành công trọn vẹn cho buổi lễ cúng tạ nhà cũ.

Công ty dịch vụ đồ cúng trọn gói Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp các dịch vụ đồ cúng, trong đó có làm mâm cúng tạ nhà cũ theo yêu cầu khách hàng. Công ty Đồ Cúng Việt Nam luôn đặt chữ tín trên hết, với quyết tâm luôn cung cấp chất lượng dịch vụ tốt nhất, mang đến cho khách hàng các sản phẩm tinh thần trọn vẹn, hoàn hảo, chính xác.

Mâm cúng tạ nhà 3 năm gồm những gì

Trên đây là bài viết mà Mâm Cúng ViệtĐồ Cúng Việt Nam đã chia sẻ về các thủ tục cúng tạ nhà cũ bạn có thể tham khảo. Nếu bạn đang có thắc mắc về bài viết cũng như tìm hiểu về dịch vụ của Đồ Cúng Việt Nam, vui lòng truy cập: https://mamcungviet.com.vn

SẢN PHẨM LIÊN QUAN

 • Mâm Cúng Tân Gia
 • Mâm Lễ Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới
 • Mâm Cúng Đào Giếng
 • Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà
 • Mâm Cúng Nhập Trạch
 • Mâm Cúng Khởi Công Xây Dựng Công Trình
 • Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà
 • Mâm Cúng Về Nhà Mới
Bài viết liên quan