Hiển thị tất cả 4 kết quả

Giới thiệu tổng quan về mâm cúng động thổ khởi công xây nhà, xây dựng công trình lớn

Trong phong tục Việt Nam, khi sửa và xây dựng nhà cửa, công trình mới thì gia chủ, chủ đầu tư cần phải chuẩn bị mâm cỗ để làm lễ cúng thần linh và điều này còn gọi là cúng động thổ. Động thổ là một trong những công việc đại sự, vô cùng quan trọng đối với mỗi gia đình sửa nhà, xây nhà mới, xây dựng công trình mới.

Mâm cúng động thổ khởi công xây dựng công trình lớn
Mâm cúng động thổ khởi công xây dựng công trình lớn

Để ngôi nhà mới có được cuộc sống an lành, ấm áp và hạnh phúc viên mãn thì trước khi xây dựng nhà cửa gia chủ cần phải cúng động thổ khởi công, đây là nghi lễ quan trọng hàng đầu để xây nên một căn nhà khang trang cho mai sau. Nếu là công trình lớn như Siêu thị, chung cư …. thì việc cúng động thổ xây dựng sẽ giúp cho chủ đầu tư an tâm, tin tưởng mọi việc khởi công xây dựng diễn ra thuận lợi, suôn sẻ và may mắn, mọi việc kinh doanh sau này hanh thông và phát triển bền vững.

Do vậy, chủ đầu tư hay gia chủ cần phải hiểu rõ lễ cúng động thổ xây nhà ở như thế nào chuẩn nhất, bài văn khấn động thổ xây nhà chuân tâm linh, hay lễ cúng thổ công gồm những gì để sắm lễ động thổ làm nhà suôn sẻ giúp việc xây nhà thêm thuận lợi để gia đình có thể “an cư lạc nghiệp”.

Trong bài viết dưới đây, Mâm Cúng Việt sẽ chia sẻ cùng bạn đọc các bước của lễ cúng động thổ, bài văn khấn động thổ, bài văn khấn xây dựng nhà cửa và các lễ vật, mâm ngũ quả, cách động thổ, đồ cúng động thổ xây nhà cần những gì một cách đầy đủ và đúng cách nhất.

CÁC GÓI MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

Tìm hiểu về mâm cúng khởi công xây dựng cho những ai chưa biết

Một mâm cúng khởi công xây dựng gồm những gì? Tìm hiểu về bài văn khấn khởi công xây dựng chuẩn tâm linh, mâm ngũ quả cúng động thổ gồm những loại trái cây gì.

Mâm cúng động thổ xây nhà
Mâm cúng động thổ xây nhà | Lễ vật cúng thổ công làm nhà gồm những gì

Bắt đầu xây dựng một công trình dù lớn hay nhỏ vẫn luôn là vấn đề khiến mọi người lo lắng. Ai cũng muốn việc xây dựng được suôn sẻ và không gặp bất cứ trở ngại hay khó khăn nào. Do đó, trước mỗi lần khởi công xây dựng, mọi người đều chuẩn bị một mâm cúng với mong muốn mọi chuyện êm xuôi, diễn ra tốt đẹp.

Một mâm cúng khởi công xây dựng gồm những gì?

Việc khởi công xây dựng thường chia làm 2 loại lớn: xây dựng nhà ở thông thường và xây dựng các công trình. Vì vậy mà mâm cúng khởi công đối với 2 loại xây dựng này có sự khác biệt một chút. Mặc dù đều có những món lễ vật cơ bản và mâm cúng thường phụ thuộc vào lòng thành, thế nhưng bạn không nên nhầm lẫn mà phải chuẩn bị chu đáo và đầy đủ.

Mâm lễ vật cúng động thổ khởi công đầy đủ và chuẩn xác nhất
Mâm lễ vật cúng động thổ khởi công đầy đủ và chuẩn xác nhất | Lễ cúng đổ móng nhà, Sắm lễ cúng Thổ công, Nghi thức làm phép khởi công xây nhà, Hình ảnh đinh vàng hoa, Đinh vàng hoa là gì, Lễ cúng thổ công gồm những gì | bài cúng khởi công

Mâm cúng khởi công xây dựng nhà ở thông thường

Mâm cúng này sẽ dành cho các gia đình khởi công xây dựng nhà ở của mình, xây mới trên một mảnh đất hoặc đập nhà cũ xây thành nhà mới.

Mâm cúng khởi công xây dựng nhà ở thông thường bao gồm những lễ vật như sau:

 • 1 bộ tam sinh. Bộ này bao gồm những thứ như: thịt lợn, tôm và trứng vịt. Tất cả đều luộc lên.
 • 1 con gà luộc. Thông thường, người ta sẽ chọn gà trống, có chân vàng, mỏ vàng, mình vàng.
 • 1 chén muối, 1 chén gạo,  1 bát nước
 • 3 ly trà, 1 ly rượu trắng, 1 gói thuốc lá
 • 1 đĩa xôi. Bạn cũng có thể sử dụng bánh chưng để thay thế.
 • 1 bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • 2 cây đèn cầy, 5 lễ vàng tiền, 5 cái oản đỏ, 1 đinh vàng hoa
 • 3 hũ muối – gạo – nước
 • Trầu cau: có thể chuẩn bị 5 lá trầu, 5 quả cau hoặc 3 miếng trầu cau đã têm
 • 1 mâm ngũ quả: gồm 5 loại trái cây khác nhau.
 • Hoa cúng động thổ gồm 9 bông hoa hồng đỏ.

 

Sắm lễ cúng động thổ xây nhà
Sắm lễ cúng động thổ xây nhà | Cúng khởi công đầu năm, Hình ảnh 1 đinh vàng hoa, Sắm lễ cúng Thổ công, Mâm cơm cúng thổ công, Mâm cúng Thổ công, Lễ vật cúng Thổ công, Lễ cúng thổ công gồm những gì
Mâm cúng thổ công cất nhà ComBo-1
Mâm cúng thổ công cất nhà ComBo-1 – Cách thức thờ cúng Thổ công, Bài cúng Thổ công Thổ địa, Hướng dẫn cúng Thổ công

Mâm cúng khởi công xây dựng các loại công trình

Mâm cúng khởi công này thường áp dụng vào việc xây dựng các công trình như các tòa nhà làm việc, trung tâm, sửa chữa, cất nóc,…

Mâm cúng khởi công xây dựng các loại công trình bao gồm những lễ vật như sau:

 • 1 mâm ngũ quả: sử dụng 5 loại quả khác nhau.
 • 1 bình hoa và hoa tươi
 • Nhang để thắp. Bạn nên sử dụng nhang rồng phụng
 • Đèn cầy
 • Gạo, muối, trà, rượu (hoặc sử dụng nước lọc)
 • Giấy cúng, lễ vàng tiền, 5 cái oản đỏ
 • Bộ quần áo Quan Thần Linh, mũ, hia tất cả màu đỏ, kiếm trắng
 • Xôi, chè, cháo trắng
 • Bánh kẹo
 • Trầu cau
 • 1 bộ tam sên (thịt luộc, tôm luộc, trứng vịt luộc)
 • Gà luộc 1 con
 • Đầu heo quay hoặc heo sữa quay.
 • Bánh bao
Nghi thức cúng động thổ xây nhà
Nghi thức cúng động thổ xây nhà | sắm lễ cúng thổ công gồm những gì | bài cúng động thổ làm nhà | bài văn khấn cúng động thổ chuẩn
Mâm cúng khởi công xây nhà ComBo-3
Mâm cúng khởi công xây nhà ComBo-3

Mâm ngũ quả cúng làm nhà – 5 loại trái cây cúng chuẩn

Một mâm ngũ quả cúng làm nhà gồm những loại trái cây gì

 1. Xoài vàng tượng trưng cho Kim
 2. Mãng cầu thay cho Thủy
 3. Nải chuối xanh tượng trưng cho Mộc
 4. Quả hồng màu đỏ mang ý nghĩa là Hỏa
 5. Quả dừa nâu cam gợi nhớ đến Thổ

Tuy nhiên việc chọn 5 loại trái cây cúng cho mâm cúng động thổ khởi công cũng không còn quá khắc khe ở thời buổi hiện tại. Tùy điều kiện tài chính và đặc điểm vùng miền, chủ nhà sẽ có thể chọn lựa 5 loại trái cây cúng tùy ý, miễn sao bạn thể hiện được sự thành kính là được.

mâm ngủ quả cúng khởi công
mâm ngủ quả cúng khởi công

[ Mâm ngũ quả cúng nhà mới | Những loại trái cây không nên cúng | Nên cúng trái cây gì | Trái cây cúng sửa nhà | 5 loại trái cây cúng động thổ | Ngũ quả cúng khởi công xây dựng nhà | 5 loại trái cây cúng sửa nhà | Dựng nhà cũng trái cây gì | Các loại quả cúng ]

Tìm hiểu về bài văn khấn khởi công xây dựng nhà cửa công trình

Văn khấn cũng là một trong những yếu tố quan trọng cần phải có trong buổi lễ cúng khởi công xây dựng. Do đó, bạn cần tìm hiểu kỹ về bài văn này.

Bạn có thể tham khảo bài văn khấn khởi công xây dựng sau đây:

“Nam mô a di Đà Phật! (x3 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Quan Đương niên.

– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.

Tín chủ (chúng) con là:……

Ngụ tại:………

Hôm nay là ngày… tháng….năm….. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo…. (nếu cất nóc thì đọc là cất nóc, nếu xây cổng thì đọc là xây cổng, nếu chuyển nhà thị đọc là chuyển nhà) ngôi đương cơ trụ trạch để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu.

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ (hoặc cất nóc). Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: ngài Kim Niên Đường Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (x3 lần)”

Việc xây nhà hay các công trình là những công việc vô cùng hệ trọng. Vì vậy bạn không nên xem thường và chủ quan. Cần chuẩn bị tốt mọi thứ, đặc biệt là mâm cúng khởi công. Chúng sẽ giúp cho việc xây dựng được thuận lợi hơn.

[ văn khân đông thô lam nha, văn khấn cúng động thổ, bài cúng đông thổ làm nhà mượn tuổi, bài cúng động thổ xây nhà, văn khấn mượn tuổi làm nhà, bài cúng mở móng nhà, khấn động thổ, bài văn cúng đông thổ, văn khấn đổ móng nhà, văn khấn động thổ làm nhà, bài khấn lễ động thổ, bài khấn cúng động thổ, đồ lễ cúng động thổ ]

Lý do vì sao chúng ta nên tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng?

Vì sao có rất nhiều công ty tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng cho công trình? Việc tổ chức cúng khởi công có mang lại nhiều may mắn và tài lộc như quan niệm truyền thống?

Tổ chức lễ cúng khởi công là một trong những buổi lễ cực kỳ quan trọng khi chúng ta tiến hành thi công xây dựng. Không chỉ có ở phạm vi xây dựng nhà ở mà hiện nay nhiều công trình lớn vẫn tổ chức lễ cúng khởi công hoành tráng. Một mặt là để các công ty phô diễn được thương hiệu của mình đối với khách hàng. Mặt khác tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng mang ý nghĩa tâm linh rất lớn đối với người Việt. Và nó là một trong những chìa khóa vô cùng quan trọng để giúp cho công trình có thể xây dựng thuận lợi và bình an.

Nguyên nhân khiến cho buổi lễ cúng khởi công xây dựng có ý nghĩa tâm linh quan trọng vì nó xuất phát từ rất nhiều lý do khác nhau. Một trong những lý do cơ bản và đầu tiên đó là dựa trên tín ngưỡng dân gian của người Việt. Đặc biệt là theo yếu tố tâm linh thì việc cúng khởi công sẽ giúp cho công trình có thể xây dựng thuận lợi hơn.

Theo tín ngưỡng dân gian.

Mỗi một công trình xây dựng đều phải động phạm đến đất đai và được xây dựng trên mảnh đất nào đó. Chính vì lý do đó khi chúng ta động phạm đến đất đai cần phải tổ chức lễ cúng khởi công. Mục đích của việc tổ chức lễ cúng khởi công là để thông báo cho vị thần linh cai quản đất đai. Để cho vị thần linh này biết về công trình xây dựng sắp sửa được khởi công tại mảnh đất này.

Đồng thời người đại diện cúng khởi công xây dựng dự án cũng cầu xin thổ công bảo vệ cho công trình được thi công đúng tiến độ. Đảm bảo trong quá trình thi công mọi việc đều diễn ra một cách suôn sẻ và thuận lợi. Giúp cho công trình được hoàn thành đúng theo kế hoạch đặt ra. Và những cản trở cũng như khó khăn trong quá trình thi công công trình sẽ được giảm thiểu.

Theo quan niệm tâm linh của người Việt.

Theo như quan niệm tâm linh của người Việt thì những mảnh đất trống thông thường sẽ có những vong linh chọn làm nhà. Những vong linh này thông thường sẽ không được cúng kiến nên rất là đói khát. Đặc biệt là khi chúng ta khởi công xây dựng công trình nhưng không tổ chức lễ cúng kiến thì sẽ động phạm vào nhà của họ.

Thái độ phản ứng kịch liệt của như phá hoại công trình gây cản trở là điều có thể xảy ra nếu như chúng ta không thực hiện lại cúng khởi công. Để đảm bảo cho quá trình xây dựng công trình được diễn ra thuận lợi và tránh được sự cố khi phát từ các thế lực siêu vô hình thì nên tổ chức bố thí.

Hướng dẫn cách cúng khởi công xây dựng công trình từng bước

Để dễ dàng hơn trong việc tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng thì người đại diện có thể thực hiện theo những bước hướng dẫn sau đây. Các ứng dụng vô cùng chi tiết để giúp cho việc tổ chức cúng khởi công dự án đơn giản và dễ thực hiện.

 • Lựa chọn ngày và giờ để tổ chức lễ cúng khởi công. Tốt nhất là chúng ta nên lựa chọn ngày và giờ hợp phong thủy để mang lại may mắn cho công trình xây dựng.
 • Sau khi lựa chọn được ngày và giờ phù hợp thì chúng ta cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật để cúng Thổ công. Dưới đây là mâm cúng mẫu mà bạn đọc có thể tham khảo để chuẩn bị cho việc tổ chức cúng khởi công.
 • Người đại diện cúng khởi công dự án sẽ tiến hành thắp hương và khấn vái bốn phương tám hướng. Sau đó sẽ quay vào bàn lễ và đọc to bài văn khấn cúng khởi công dự án.
 • Đợi đến khi hương tàn thì chúng ta sẽ mang vàng mã đi đốt và thực hiện nghi lễ bố thí cho vong linh. Đồng thời người cúng khởi công dự án sẽ tiến hành dùng xẻng để động thổ dự án.
 • Kết thúc buổi lễ cúng khởi công xây dựng dự án thì chúng ta cũng có thể tổ chức một bữa tiệc để ăn mừng dự án bắt đầu xây dựng.
nghi lễ động thổ khởi công xây dựng công trình
nghi lễ động thổ khởi công xây dựng công trình

Nên đặt mâm cúng động thổ khởi công dự án ở đâu?

Nếu như bạn cảm thấy khó khăn trong việc tìm kiếm đơn vị cung cấp băng cúng khởi công dự án chất lượng. Vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 07.7878.3838 để được hỗ trợ tư vấn về mâm cúng khởi công. Chúng tôi triển khai rất nhiều gói dịch vụ mâm cúng khởi công để giúp cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. Chỉ cần nhấc máy lên liên hệ với chúng tôi là sẽ được hỗ trợ chi tiết và tận tình. Giải đáp tất cả các thắc mắc liên quan đến các gói dịch vụ đặt mâm cúng khởi công cho khách hàng chi tiết nhất.

HOTLINE TƯ VẤN : 07.7878.3838

Không cúng khởi công xây dựng có sao không? Cách chuẩn bị mâm lễ đầy đủ và chi tiết

Không cúng khởi công xây dựng có sao hay không là một trong những câu hỏi được rất nhiều gia chủ quan tâm. Tìm hiểu lý do vì sao nên cúng cũng như cách chuẩn bị lễ vật cúng đầy đủ.

Khi chúng ta bắt đầu khởi công xây dựng một công trình bắt buộc phải tổ chức lễ cúng khởi công. Đây là một trong những nét đẹp văn hóa được lưu truyền lâu đời của dân tộc ta. Đồng thời việc chúng ta tổ chức lễ cúng khởi công với mong cầu là công trình được xây dựng đúng với tiến độ. Và trong quá trình mà chúng ta xây dựng công trình gặp được nhiều thuận lợi và may mắn.

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xoay quanh Việt liệu chúng ta có nên tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng hay không? Để gia chủ có thể hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của lễ cúng khởi công xây dựng? Cũng như cách chuẩn bị mâm lễ cúng đầy đủ và chi tiết chúng tôi xin gửi đến cho bạn hướng dẫn cách cúng khởi công từng bước.

Không tổ chức cúng khởi công xây dựng có sao hay không?

Theo như quan niệm cá nhân của nhiều người thì việc chúng ta không tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng vẫn không sao. Tuy nhiên theo quan niệm tâm linh của người Việt thì như vậy là động phạm đến thần linh. Và khi công trình của chúng ta xây dựng sẽ gặp rất nhiều trở và khó khăn. Do đó khi chúng ta tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng là để cầu mong công trình được gặp nhiều thuận lợi.

Tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng là tổ chức lễ cúng dành cho thổ công. Đây là một trong những vị thần linh theo tín ngưỡng dân gian là cai quản đất đai. Khi chúng ta động phạm đến đất đai hoặc xây dựng các công trình bắt buộc phải tổ chức lễ cúng. Giúp cho thổ công có thể biết được sự việc diễn ra cũng như mong cầu thổ công tiếp tục gia hộ cho công trình.

Đặc biệt là khi chúng ta tổ chức lễ cúng khởi công xây dựng là tránh sự quậy phá của các vong linh. Theo như quan niệm tâm linh của người Việt thì vong linh có thể quấy phá cũng như gây ra nhiều cản trở cho công trình. Do đó khi chúng ta tổ chức lễ cúng khởi công nên thực hiện thêm nghi lễ bố thí muối và gạo. Để đảm bảo kiêng cữ những điều không hay và giúp cho công trình có thể hoàn thành một cách tốt đẹp nhất.

Làm sao có thể chuẩn bị được mâm cúng khởi công đầy đủ và mang ý nghĩa tâm linh?

Nhận thấy được tầm quan trọng khi chúng ta tổ chức lễ cúng khởi công dự án. Nhiều gia chủ cũng như những công ty xây dựng thường tổ chức lễ cúng khởi công rất lớn. Điều này không chỉ giúp cho họ có thể quảng bá được hình ảnh và thương hiệu của công ty của mình. Mà còn là một trong những cách để bày tỏ lòng thành của mình đối với các vị thần linh cai quản đất đai.

Để có thể chuẩn bị được mâm cúng khởi công đầy đủ và mang ý nghĩa tâm linh của người Việt. Thì gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ lễ vật cần thiết và phù hợp. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ về mâm cúng mẫu để giúp gia chủ tham khảo và chuẩn bị theo.

Lễ vật cơ bản: 1 bộ tam sên, Xôi, Gà luộc nguyên con, 3 chung trà, 3 chung rượu, 3 điếu thuốc, Hương hoặc nhang, Đèn cầy đỏ 1 cặp, 3 miếng trầu cau đã têm, Giấy vàng bạc, 1 đĩa muối gạo, 3 hũ đựng muối, gạo, nước…

Trên đây là những lễ vật vô cùng cơ bản mà gia chủ cần chuẩn bị cho mâm cúng khởi công dự án. Đối với những gia chủ có điều kiện hoặc những công ty lớn thi công công trình thì họ sẽ lựa chọn cúng heo quay sữa. Đây là một trong những cách thức để bày tỏ lòng thành của mình đối với Thổ Công. Đồng thời hy vọng là khi công trình xây dựng có thể đạt được nhiều thuận lợi và may mắn hơn trong những năm tiếp theo.

Bên cạnh đó thì gia chủ cũng có thể chuẩn bị thêm nhiều muối và gạo để bố thí cho vong linh. Tùy theo điều kiện cũng như kinh tế mà chúng ta có thể chuẩn bị muối và gạo sao cho phù hợp nhất.

Mâm cúng khởi công xây nhà và những điều bạn cần lưu ý

Dù hàng năm có rất nhiều gia đình tiến hành việc khởi công xây nhà nhưng không phải gia chủ nào cũng biết đến việc chuẩn bị mâm cúng khi thực hiện lễ khởi công. Đối với tín ngưỡng tâm linh của người Việt thì mâm cúng khởi công khi bạn tiến hành việc xây nhà được xem là bước đầu tiên và đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự thành công khi xây dựng, hoàn thành ngôi nhà.

Do đó việc chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm cúng khởi công xây nhà luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người. Và nếu bạn vẫn chưa nắm được nhiều thông tin về việc mâm cúng khởi công xây nhà gồm những gì thì bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn cùng với những điều bạn cần lưu ý khi thực hiện công việc này.

Khởi công xây nhà là điều vô cùng hệ trọng trong tâm linh của người Việt

Từ xa xưa ông cha ta đã rất đề cao việc xây nhà và coi đó là việc lớn quan trọng trong cuộc đời của mỗi con người. Xây dựng được ngôi nhà mới là công sức rất lớn của gia chủ dựa trên cả phương diện về mặt tiền bạc và tinh thần. Chính vì vậy mà khi chính thức bắt tay vào việc khởi công xây nhà thì gia chủ cần phải tiến hành việc báo cáo với thổ địa công thần – những vị thần có chức năng cai quản đất đai ở khu vực gia chủ sẽ làm nhà.

Dù cho bạn xây nhà ở hay xây nhà xưởng, cửa hàng mới hay thậm chí là chỉ cần sửa sang nhà cửa, cơi nới động chạm đến ngôi nhà thì trong tín ngưỡng của người Việt truyền lại cho đến nay là cần phải thực hiện việc cúng thổ địa công thần. Bởi khi bạn thực hiện việc đó là đã động đến long mạch của khu đất và nếu không được thổ địa công thần ở đó đồng ý chấp thuận thì chắc chắn bạn sẽ khó mà hoàn thành được công việc sửa nhà hay xây nhà.

Có nhiều thông tin được mọi người truyền tai nhau liên quan đến việc gia chủ tiến hành việc xây nhà mà không làm theo đúng các nghi thức tâm linh truyền thống nên gặp nhiều điều xui xẻo, không được may mắn. Điều đó gây nên một ảnh hưởng rất lớn trong tâm lý của những gia chủ đã và đang có dự định xây nhà, sửa nhà. Và để có thể giảm thiểu tối đa những điều không may mắn trong quá trình xây dựng thì gia chủ cần hết sức quan tâm, lưu ý đến lễ cúng khởi công xây nhà.

Theo quan niệm của người Việt thì khi tiến hành lễ cúng khởi công xây nhà gia chủ không chỉ nhận được sự phù hộ của thổ địa công thần cho việc xây dựng được tiến hành một cách thuận lợi, hanh thông mà còn có thể bảo vệ được cho gia chủ cùng các thành viên trong gia đình, mang đến nhiều sự tốt lành, may mắn. Quan niệm này cho đến ngày nay vẫn luôn được gìn giữ, duy trì ở khắp mọi miền trên đất nước ta.

Động thổ xây nhà cần chuẩn bị rất nhiều thứ có liên quan

Khi chính thức bắt đầu tiến hành khởi công xây nhà đòi hỏi gia chủ cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ có liên quan đến công việc này. Đầu tiên là việc gia chủ cần xem tuổi của mình năm đó có phù hợp để xây nhà hay không? Nếu không được tuổi mà nhu cầu xây nhà để ở là rất gấp thì cần phải làm thủ tục để mượn tuổi của người khác sao cho phù hợp. Quan niệm mượn tuổi người phù hợp thay cho gia chủ khi làm nhà là một phương thức tâm lý giúp gia chủ giảm bớt những nỗi lo lắng trong quá trình xây nhà.

Bước tiếp theo gia chủ cần phải chuẩn bị đó chính là xem ngày và giờ để chuẩn bị tiến hành lễ khởi công xây nhà. Ngoài việc dựa vào sách vở, nhờ thầy phong thủy hay những người có kinh nghiệm trong vấn đề này xem cho thì gia chủ còn phải lưu ý đến việc xem thời tiết. Bởi nếu ngày khởi công mà thời tiết xấu thì cũng sẽ bị ảnh hưởng đến công việc cần thực hiện.

Sau khi đã hoàn tất vấn đề tuổi tác của người làm nhà, ngày giờ tiến hành khởi công thì điều gia chủ cần chuẩn bị tiếp theo đó là mâm cúng lễ trong ngày khởi công. Mâm cúng lễ được xem là điều thể hiện tấm lòng của gia chủ đối với thổ địa công thần, các vị thần linh cai quản khu vực đó cũng như với các vị tổ tiên ông bà trong gia đình đã phù hộ cho mình nên tuyệt đối không được để sơ suất xảy ra.

Nhưng thực tế là có nhiều người chỉ biết lơ mơ về các lễ vật cần chuẩn bị trong ngày cúng khởi công mà không biết rõ đó là các lễ vật nào? Điều này cần phải thay đổi và với rất nhiều nguồn tin khác nhau như hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm ra được thông tin liên quan đến việc sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng khởi công xây nhà mà không phải mất quá nhiều công sức hay thời gian.

[ văn khân đông thô lam nha, văn khấn cúng động thổ, bài cúng mở móng nhà, khấn động thổ, bài văn cúng đông thổ, bài khấn cúng động thổ, đồ lễ cúng động thổ , văn khấn đổ móng nhà, văn khấn động thổ làm nhà, bài khấn lễ động thổ ]

Tìm hiểu mâm cúng khởi công xây nhà gồm những gì?

Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, tấm lòng thành cũng như suy nghĩ, quan niệm của mỗi gia chủ mà việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng khởi công xây nhà sẽ có nhiều sự khác biệt. Các lễ vật của mâm cúng cũng có sự khác biệt đôi chút theo quan niệm của vùng miền. Nhưng dù đứng ở trên phương diện nào thì mâm cúng khởi công xây nhà cũng có nhiều điểm tương đồng trong việc sắm sửa các lễ vật cần thiết.

Dưới đây là những lễ vật cần thiết hay nói cách khác là không thể thiếu được trong mâm cúng khởi công xây nhà:

 • 1 con gà trống luộc (yêu cầu con gà phải được buộc cánh theo đúng kiểu cổ truyền, màu sắc của gà đẹp, không bị trầy xước)
 • 1 bộ tam sên bao gồm có 1 miếng thịt lợn luộc (có cả phần nạc và phần bì), 1 con tôm luộc và 1 quả trứng luộc (có thể là trứng vịt hoặc trứng gà)
 • 1 đĩa xôi (có thể thay thế bằng bánh chưng hoặc bánh tét hay loại bánh nào đó mang tính đặc sản của vùng miền)
 • 1 bát đựng gạo
 • 1 bát đựng nước trắng
 • 1 đĩa đựng muối trắng
 • 1 chai rượu trắng (nên chọn chai rượu chuyên dành cho việc cúng lễ)
 • 1 lạng chè (chè cần được đóng trong gói có bao bì đẹp mắt)
 • 1 bao thuốc lá
 • 5 lễ tiền vàng cổ truyền
 • 1 đinh vàng hoa
 • 5 cái oản màu đỏ (tùy vào điều kiện kinh tế mà bạn có thể chọn kích cỡ oản khác nhau)
 • Đĩa ngũ quả với 5 loại trái cây khác nhau (có thể chọn trái cây theo mùa hoặc chọn theo ý nghĩa của từng loại nhưng cần đảm bảo đĩa ngũ quả phải có màu sắc hài hòa, đẹp mắt)
 • 1 đĩa đựng 5 lá trầu xanh và 5 quả cau (có nhiều nơi còn thay đổi là đĩa đựng 3 miếng trầu cau đã được têm)
 • 1 lọ hoa tươi gồm có 9 bông (thường là chọn hoa hồng màu đỏ hoặc có thể chọn các loại hoa khác như hoa cúc, hoa lan, hoa ly…)
 • 3 cái hũ nhỏ bên trong đựng muối, gạo và nước
 • 1 bộ quần áo, mũ, hài màu đỏ dành cho quan Thần Linh và 1 cái kiếm màu trắng
 • 1 đĩa đựng nửa gạo và nửa muối
 • 1 bó hương (nhang)
 • 1 cốc đựng gạo bên trong dùng để cắm hương (nhang) 
 • 1 cốc nến

Tất cả những lễ vật này cần được bày biện một cách đẹp mắt, gọn gàng và hài hòa trên một chiếc bàn lớn đặt trên khu đất mà gia chủ sẽ xây nhà. Đến đúng giờ lành đã xem thì gia chủ sẽ tiến hành việc đốt nến và thắp 3 nén hương (nhang) rồi đọc bài khấn vái các vị thổ địa công thần, thần linh.

Sau khi đã khấn xong thì chờ cho đến khi hương (nhang) tàn hết gia chủ sẽ tiến hành việc hóa đinh hoa, tiền vàng, quần áo rồi rải muối và gạo ra khắp nơi xung quanh. Thực hiện xong công việc đó gia chủ sẽ bắt tay vào việc cuốc đất làm phép cho việc động thổ. Gia chủ chỉ cần cuốc vài nhát tượng trưng vào khu vực mà dự định sẽ đào móng là được. 

Những điều bạn cần lưu ý khi chuẩn bị mâm cúng động thổ khởi công xây nhà

Tất cả những lễ vật trên gia chủ cần phải lên danh sách cẩn thận và sắm sửa cho đầy đủ, tránh tình trạng bị thừa cái này và thiếu cái khác. Bên cạnh đó thì lễ vật luôn phải đảm bảo còn tươi (hoa, trái cây), không bị trầy xước hay hỏng (gà luộc, bộ tam sên, xôi…) vì điều đó sẽ là căn cứ để đánh giá lòng thành của gia chủ đối với các vị thần linh, thổ địa công thần.

Nếu gia chủ có điều kiện kinh tế thì có thể sắm sửa thêm một số lễ vật như chè, thịt lợn quay, bánh kẹo….Tuy nhiên việc đảm bảo đầy đủ các lễ vật cần thiết kể trên luôn phải đặt lên hàng đầu.

Những lễ vật này sau khi đã tiến hành xong việc cúng khởi công thì sẽ được hạ lộc xuống để cho mọi người cùng thụ lộc. Đĩa đựng gạo, muối gia chủ có thể đem về nhà để sử dụng còn riêng với 3 cái hũ nhỏ đựng muối, nước và gạo ở bên trong thì gia chủ nên cất giữ lại một cách cẩn thận chờ cho đến khi nhập trạch về nhà mới thì sẽ đem ra để ở nơi thờ cúng các vị Táo Quân.

Việc chuẩn bị lễ vật mâm cúng khởi công quả thực không hề đơn giản, đòi hỏi gia chủ phải bỏ nhiều tâm sức, thời gian. Đối với những người quá bận rộn khi phải chuẩn bị nhiều thứ cùng một lúc trong ngày khởi công thì việc liên hệ với đơn vị cung cấp mâm cúng là lựa chọn số 1 giúp họ giải quyết được vấn đề quan trọng này.

Nắm bắt được nhu cầu của nhiều khách hàng thì trên thị trường hiện nay đang có rất nhiều đơn vị cung cấp mâm cúng động thổ khởi công nhưng nếu bạn muốn có được sự tin tưởng, an tâm và hài lòng nhất thì hãy chọn dịch vụ cung cấp mâm cúng của Mâm Cúng Việt [ Đồ Cúng Việt Nam ]. Đây là đơn vị uy tín và nhận được nhiều nhận xét tốt từ phía các khách hàng khi cung cấp mâm cúng khởi công đầy đủ các lễ vật với hình thức đẹp mắt, đảm bảo độ tươi ngon, bày biện hài hòa, chỉnh chu, cẩn thận.

Khi sử dụng dịch vụ cung cấp mâm cúng khởi công xây nhà của Đồ cúng Việt Nam gia chủ sẽ không phải bận tâm nhiều đến vấn đề sửa soạn mâm cúng nữa mà vẫn yên tâm về tấm lòng thành của mình dành cho các vị thần linh, thổ địa công thần.

Mâm cúng động thổ khởi công xây nhà, xây dụng dự án đặt ở đâu là tốt nhất?

Không phải ai cũng có điều kiện về mặt thời gian để có thể chuẩn bị đầy đủ lễ vật trong mâm cúng khởi công dự án. Xuất phát từ nhu cầu này hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp dịch vụ đặt mâm cúng khởi công. Tuy nhiên vấn đề đặt ra là khi chúng ta có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng khởi công thì nên lựa chọn đơn vị có kinh nghiệm. Để họ có thể hỗ trợ tư vấn và giới thiệu các gói dịch vụ đặt mâm cúng phù hợp với khách hàng.

Nếu quý khách hàng đang có nhu cầu sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng khởi công dự án vui lòng nhấc máy lên và gọi cho chúng tôi theo số hotline: 07.7878.3838. Chúng tôi sẽ giúp chuẩn bị đầy đủ lễ vật phù hợp với tâm linh của người Việt đã thể hiện được lòng thành của gia chủ.

Đến với chúng tôi quý khách hàng có thể an tâm về chất lượng cũng như giá cả của mâm cúng khởi công dự án, cúng động thổ xây dựng nhà cửa. Đồng thời đội ngũ nhân viên của chúng tôi sẽ tư vấn tận tình và giữ thái độ lịch sự với khách hàng. Mang đến sự hài lòng cao nhất cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng động thổ xây nhà, mâm cúng khởi công xây dựng công trình.

[ Mâm ngũ quả cúng nhà mới | Những loại trái cây không nên cúng | Nên cúng trái cây gì | Trái cây cúng sửa nhà | Sắm lễ cúng động thổ xây nhà | Cúng khởi công đầu năm, Hình ảnh 1 đinh vàng hoa, Sắm lễ cúng Thổ công, Mâm cơm cúng thổ công, Mâm cúng Thổ công, bài cúng đông thổ làm nhà mượn tuổi, bài cúng động thổ xây nhà, văn khấn mượn tuổi làm nhà, Lễ vật cúng Thổ công, Lễ cúng thổ công gồm những gì, Cách thức thờ cúng Thổ công, Bài cúng Thổ công Thổ địa, Hướng dẫn cúng Thổ công | Ngũ quả cúng khởi công xây dựng | Dựng nhà cũng trái cây gì | Các loại quả cúng ]

Hotline 07.7878.3838