Mâm lễ vật cúng giỗ tổ nghề Make up – Sân khấu đơn giản đủ lễ

Giỗ tổ nghề make up là một ngày quan trọng đối với nghề làm makeup [nghề trang điểm làm đẹp]. Bất cứ ai làm trong nghề này đều tổ chức mâm cúng giỗ tổ nghề make up vào ngày quy định trong năm, dù là ở quy mô lớn hay nhỏ.

Việc cúng giỗ tổ nghề makeup, giỗ tổ nghề sân khấu là một truyền thống mang ý nghĩa tốt đẹp của người dân Việt Nam và được truyền từ đời này qua đời khác. Việc tổ chức lễ cúng giỗ tổ nghề này chính là việc thể hiện lòng biết ơn của thế hệ sau với những người đã sáng lập, kiến tạo và mở mang tri thức về ngành nghề, di dưỡng về đạo lý “uống nước nhớ nguồn” và “ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Đôi nét về nghề Makeup – Nghề trang điểm làm đẹp

Nguồn gốc của nghề make up – làm đẹp

Nghề make-up, nghề trang điểm không có tổ nghiệp; nên những người làm nghề make-up thường lấy theo ngày giỗ tổ nghề sân khấu để làm ngày giỗ tổ cho mình. Do đó, giới nghệ sĩ có điều cấm kỵ nào; thì những người theo nghề make-up cũng sẽ có những điều kiêng kỵ ấy.

Có nhiều câu chuyện truyền thuyết cho rằng ông tổ nghề sân khấu chính là một người ăn mày. Điều này được rất nhiều người tin. Nhưng thực ra ông tổ nghề sân khấu và make up không đi ăn xin nên nhiều người nói ông đi ăn xin là không đúng.

Chuyện kể rằng ngày xưa có một đội hát du ca; không phải chỉ có ở Việt Nam mà ở quốc gia nào cũng có một đội như vậy; đi khắp nơi để đàn và hát. Tuy nhiên, ở Việt Nam thì lại gọi là gánh hát. Cũng bởi lý do các đội du ca này thường gánh theo gánh đi hát; khán giả nghe hát sẽ không phải mua vé để xem hát mà trả bằng tiền, bánh, trái cây hoặc những thứ khác. Điều này giống với người đi ăn xin nhưng thực ra không phải.

Vậy ông tổ của nghề MakeUp – Sân Khấu là ai?

Tam vị thánh tổ mà trong giới hay nhắc tới gồm: Tiên Sư, Tổ Sư và Thánh Sư. Vị Tiên Sư là người sáng tạo ra nghề hát, vị Tổ Sư là người tiếp nối và truyền bá nghề hát. Cuối cùng là vị Thánh sư là người có tài năng về văn chương. 

Truyền thuyết kể rằng ngày xưa ông thổ tràng có xuất thân là một vị hoàng tử trong cung. Người này rất mê nghệ thuật, đặc biệt là hát. Ông đã bỏ lại ngai vàng và đi theo con đường này. Mặc dù ông không biết hát nhưng lại rất có tài trong viết tuồng. Sau đó ông đã viết tuồng cho đoàn hát diễn. Đây cũng là lý do khi ông mất thì đoàn hát đã lập bàn thờ ông; và duy trì cho đến ngày hôm nay.

Còn vị tổ phía sau kinh doanh nghề này cũng là một vị hoàng tử trong triều đình. Ông này tuy chuyên về kinh doanh nhưng lại rất thương nghệ sĩ. Ông là người hay bỏ tiền ra mua cho gánh hát nhiều thứ, nên gánh hát cũng tôn thờ ông khi ông qua đời. Còn ông thứ 3 lại có tính cách rất lạ lùng; ông cũng xuất thân là một vị hoàng tử. Nhưng lại không thích làm vua mà lại thích ra làm ăn cướp. Tuy làm cướp nhưng ông lại rất bênh vực giới nghệ sĩ, nếu có ai đụng đến đoàn hát là cũng coi như là động đến ông; và ông sẽ diệt trừ luôn người đó.

Ngày cúng giỗ tổ nghề Make up – Sân Khấu

Ở Việt Nam thì ngày 12 tháng 8 chính là ngày mất của Bà Tổ nghề Phạm Thị Trâm; đây là nghệ nhân trong cung đình Huế vào thời Đinh Bộ Lĩnh. Bà là người đã sáng tạo ra bộ môn ca múa trong cung lễ của cung đình. Khi Bà mất người ta đã lấy ngày bà mất làm ngày giỗ tổ nghề của nghề sân khấu và nghề make up cũng theo ngày này. 

Ngày giỗ chính của Bà Tổ nghề Sân Khấu – Makeup là ngày 12 tháng 8; còn các ngày khác mà đoàn hát hay lấy làm ngày cúng là ngày 11 – 12 – 13/8 âm lịch. Đây cũng được xem như ngày tết của nghề nghệ sĩ. Ngày 11 thường sẽ cúng chay, trái cây; ai có gì thì cúng đó, ngày 12 người ta sẽ cúng lợn quay, ngày 13 sẽ cúng gà. Tuy có nhiều ngày cúng như vậy; nhưng chỉ có một ngày chính duy nhất là ngày 12 tháng 8 âm lịch. 

Giỗ tổ của nghề make up cũng được tổ chức theo những ngày đó của nghề sân khấu. Vào ngày này thì những người làm nghề make-up dù là làm với quy mô lớn hay nhỏ thì đều tổ chức lễ cúng. Đây là lễ cúng giỗ để tưởng nhớ tới công ơn khai sáng của ông tổ nghề. Đồng thời, lễ cúng này cũng để tỏ tấm lòng thành kính tới các vị thần linh và tiên tổ; mong các ngài phù hộ cho công việc make up suôn sẻ và đạt được nhiều may mắn. 

Lễ cúng giỗ bà tổ nghề make up, sân khấu điện ảnh có thể tổ chức tại nhà của người thợ make up; hoặc tổ chức tại phường nghề, hội nghề. Bàn thờ hương án thờ cúng ông tổ nghề chỉ cần một chiếc bàn nhỏ. Trên đó được đặt một bài vị được sơn son thiếp đỏ; và đề “Tiên sư”, có 1 bát nhang, 1 lọ hoa cùng một mâm đồ cúng. 

Các thợ nghề make up dù là thợ chính, thợ phụ hay những người mới vào nghề; nếu tổ chức lễ cúng tại hội nghề có thể tề tụ đông đủ về đây; và ăn mặc chỉnh tề, đứng trước hương án dâng lễ một cách trang trọng với tấm lòng thành kính. Sau đó, chủ lễ sẽ dâng hương và khấn vái. Từng người thắp hương nhang và vái lạy, tạ ơn, cầu khấn trước bàn thờ tổ nghề make up. 

Lễ vật mâm cúng giỗ tổ nghề make up, sân khấu gồm những gì?

Vào ngày giỗ tổ của nghề make up – sân khấu, mọi người cần phải chuẩn bị những đồ lễ cúng giỗ với đầy đủ lễ vật, đúng theo lễ nghi tâm linh. Tùy theo điều kiện của mỗi người mà sẽ chuẩn bị mâm lễ cúng giỗ ông tổ nghề khác nhau. Một mâm cúng giỗ tổ nghề make up cần phải chuẩn bị tối thiểu những đỗ lễ cơ bản sau:

  • Mâm ngũ quả 
  • Hương nhang, nến cốc hoặc đèn dầu 
  • Bình trà pha sẵn, nước lọc, rượu trắng
  • Bình hoa tươi
  • Đĩa kẹo và bánh
  • Giấy tiền vàng cúng
  • 5 phần chè hoặc xôi
  • Bộ tam sinh gồm: 1 miếng thịt luộc, 1 con cua hoặc từ 3-5 con tôm, 1 quả trứng luộc
  • 1 con gà trống luộc nguyên con
  • Lợn quay cả con và bánh hỏi

Hướng dẫn cách cúng mâm giỗ tổ nghề Make up đúng tâm linh

Xác định ngày giờ tiến hành lễ cúng giỗ tổ nghề

Lễ cúng giỗ tổ nghề make up được tổ chức một cách trang trọng, tỉ mỉ và đầy đủ vào đúng ngày 12 tháng 8 âm lịch. Nếu quy mô lớn người ta có thể tổ chức trong 3 ngày là 11, 12 và 13 tháng 8 âm lịch. Trong đó lấy ngày chính là ngày 12 tháng 8 năm âm lịch. Nếu tổ chức quy mô nhỏ; thì người ta chỉ làm vào ngày chính là ngày 12 tháng 8 năm âm lịch. 

Thời gian để tiến hành tổ chức nghi thức của lễ cúng tổ nghề thường được bắt đầu vào buổi sáng. Có thể kết thúc trong ngày hoặc trong buổi tùy thuộc vào quy mô của lễ cúng. 

Các bước thực hiện mâm lễ cúng giỗ tổ nghề make up:

Thực hiện bắt đầu từ khâu chuẩn bị đồ lễ. Sau đó chủ lễ dâng hương và khấn vái, đọc bài khấn đã chuẩn bị hoặc đã thuộc. Khi nhang tàn thì chủ lễ vái lạy xin hạ lễ hóa vàng. Lưu ý là nếu văn khấn được chép ra giấy thì sẽ đốt cùng với hóa vàng. Đồ lễ sau khi được xin sẽ đem thụ lộc; mọi người cùng nhau vui vẻ ăn uống cũng là một điềm lành khởi đầu cho nghiệp make up. Con cháu thế hệ sau càng thụ hưởng nhiều lễ vật với số lượng đông; thì lộc càng được tán rộng và nghề make up càng được có hậu sau này. 

Bàn thờ để cúng ông tổ sư nghề make up cần phải một chiếc bàn gỗ nhỏ; có thể đặt vừa bài vị, lọ hoa và mâm đồ lễ. Chủ lễ phải là người có uy tín, được nhiều người trong giới makeup tin tưởng. Đây là người sẽ trực tiếp thực hiện các bước trong nghi thức thờ cúng; giúp mang lại cho nghề make up nhiều tài lộc và may mắn. Trong quá trình làm lễ, tất cả những thành viên tham gia đều phải ăn mặc thật chỉnh chu, trang trọng và sạch sẽ.

Đối với những người thợ make up mới vào nghề; mà cũng tham gia vào ngày giỗ ông tổ sư nghề make up thì cũng được coi là ngày ra mắt tổ nghề; cũng như những người làm trong giới. Người mới gia nhập cũng chuẩn bị một phần lễ nhỏ; để dâng lên ra mắt, người chủ lễ tiếp nhận và dâng hương khấn vái. Sau đó, người thợ mới sẽ vái lạy cầu khấn theo. 

Bài văn khấn cúng tổ nghề MakeUp – Sân Khấu

Đặt mâm cúng giỗ tổ nghề make up – sân khấu ở đâu?

Việc chuẩn bị một mâm cúng tổ nghề make up, mâm cúng tổ nghề sân khấu điện ảnh tuy không phức tạp nhưng lại cần phải đầy đủ và đúng với phong tục lễ nghi của từng địa phương. Điều này đơn giản với những người am hiểu tâm linh. Với những ai không hiểu biết về lĩnh vực này hoặc không có thời gian để đầu tư cho việc chuẩn bị mâm cúng và đồ lễ thì đặt dịch vụ mâm cùng là quyết định tối ưu nhất. 

Tuy nhiên, hiện nay đang có rất nhiều địa chỉ cung cấp dịch vụ này. Khách hàng có nhu cầu cần phải tìm đến những cơ sở có uy tín thông qua sự giới thiệu của người thân, bạn bè. Việc lựa chọn được đúng đơn vị cung cấp dịch vụ đồ lễ trọn gói sẽ giúp bạn tiết kiệm cả về thời gian và chi phí ngân sách. 

Ngoài gói dịch vụ được thiết kế sẵn để có thể cung cấp cho khách hàng bất cứ lúc nào thì khách hàng cũng có thể đặt hàng trước theo yêu cầu riêng. Dù là đặt trước hay mua gói đồ lễ sẵn thì chất lượng của mâm đồ lễ luôn được đảm bảo về chất lượng, độ tươi mới cũng như vấn đề tâm linh. 

Bạn đang có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp đồ lễ cúng, hãy liên hệ với Đồ cúng Việt Nam qua Hotline:07.7878.3838 để được tư vấn. Chúng tôi hỗ trợ tận tình về số lượng đồ lễ, cách thức tổ chức lễ cúng cũng như được lựa chọn gói đồ lễ phù hợp về giá cả và hình thức mâm cúng. Dịch vụ luôn sẵn sàng phục vụ và cung cấp tới khách hàng các mâm đồ cúng đảm bảo chất lượng nhất.

Bài viết liên quan