Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi bé trai bé gái chuẩn Bắc Trung Nam

5 loại trái cây cúng trong mâm ngũ quả là lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng thôi nôi, mâm cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái theo phong tục 3 miền Bắc Trung Nam. Số 5 thể hiện ước muốn đạt ngũ phúc phước lành (cụ thể là Phú, Quý, Thọ, Ninh, Khang ). Còn theo phong thủy truyền thống năm loại quả này sẽ có năm màu sắc khác nhau tượng trưng cho 5 yếu tố Kim, Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ mà con cháu muốn dâng lên kính dâng tổ tiên cũng như các vị thần linh.

Từng vùng miền với đất đai, thổ nhưỡng khí hậu đặc trưng riêng, lễ vật riêng nên mâm ngũ quả cúng thôi nôi cho bé 3 miền Bắc Trung Nam cũng khác nhau. Người ta chọn các loại quả thích hợp đẹp nhất, ngon nhất để chuẩn bị mâm lễ cúng.

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi đầy đủ nhất

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi là một phần quan trọng trong lễ cúng thôi nôi cho bé bé để dâng cúng lên Mụ. Mâm ngũ quả  là một phần không thể thiếu u trong lễ cúng bởi vì chúng thể hiện mong muốn Ngũ Phúc Lâm Môn: Phú Quý Thọ Khang Ninh.

Cùng với những lễ vật chuẩn bị cho lễ cúng đầy đầy tháng thôi nôi thì mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cũng cần được chuẩn bị đầy đủ và chu đáo. Mâm ngũ quả có đầy đặn thì mới mong cầu bình an,  mạnh khỏe, vui vẻ và hạnh phúc. Đối với nhiều người thì việc chuẩn bị mâm ngũ quả cúng thôi nôi khá đơn giản nhưng nhiều người vẫn còn bỡ ngỡ và chưa hiểu hết ý nghĩa các loại quả được chọn cũng như ý nghĩa của ngày này. Sau đây là thông tin đầy đủ nhất về mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cho bé để tham khảo. 

Ý nghĩa lễ cúng Mụ đầy tháng thôi nôi

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi hay còn gọi là lễ cúng Mụ là một nghi thức để chào mừng bé đến với cuộc sống mới đánh dấu khởi đầu mới. Khi đứa trẻ chào đời khoảng được một tháng các gia đình sẽ thực hiện lễ cúng đầy tháng thôi nôi. Đây là một trong những nét đẹp mang đậm nét phong tục tập quán của người Việt. Nhưng có một số người thắc mắc không cúng đầy tháng thôi nôi có được không?

Lễ cúng đầy tháng thôi nôi có ý nghĩa để tạ ơn. Khi một đứa trẻ sinh ra nhiều khi chưa kịp thông báo hết với mọi người trong dòng họ lễ đầy tháng là thời điểm thích hợp để ra mắt và trình diện với họ hàng. Sự có mặt của đứa trẻ là niềm hạnh phúc của cả gia đình nên đứa bé sẽ nhận được lời chúc phúc của các thành viên vào ngày này. 

Lễ cúng đầy tháng còn là nghi lễ để tỏ lòng biết ơn và xin ơn bình an, may mắn của các bà Mụ và Đức Ông. Bởi người xưa quan niệm rằng mỗi đứa trẻ sinh ra đều được che chở và bảo vệ của 12 bà Mụ. Nên khi đứa trẻ được 1 tháng tuổi cần được làm lễ cúng đầy tháng để tạ ơn và mong các bà Mụ phù hộ và đồng hành cùng đứa trẻ trong suốt cuộc đời sau này. 

Trong lễ cúng đầy tháng thôi nôi cho bé có nhiều thủ tục bao gồm chuẩn bị lễ vật, mâm ngũ quả, bài văn khấn và những vật dụng cần thiết khác. Mọi thứ đều cần được chuẩn bị đầy đủ và tươm tất. Trong đó, mâm ngũ quả của lễ cúng đầy tháng thôi nôi của trẻ rất quan trọng. Vậy trong mâm ngũ quả cúng đầy tháng cần những loại quả nào và ý nghĩa của chúng ra sao? 

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG THÔI NÔI

  • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai
  • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Mâm ngũ quả có ý nghĩa như thế nào?

Mâm ngũ quả trong lễ cúng thôi nôi, đầy tháng là một thủ tục không thể thiếu để dâng lên cúng Mụ cầu may mắn và bình an cho bé. Trong những con số phong thủy người xưa rất chọn số 5 là con số đẹp nhất, con số này thể hiện ước muốn cầu ngũ phúc lâm môn tức cầu Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. 

Đối với khi sắp mâm ngũ quả làm sao vừa có tính thẩm mỹ vừa có ý nghĩa theo phong thủy. Do vậy, trong mâm ngũ quả người ta thường chọn những loại quả mang lại các ý nghĩa tượng trưng khác nhau, thống nhất và hơn nữa chúng thường có đủ các màu sắc khác nhau. Mâm ngũ quả cúng thôi nôi với đa dạng các loại quả từ bốn phương được quy tụ về đây để con cháu dâng lên cúng tổ tiên, cúng Bà Mụ, thần linh với ước muốn cầu bình an, may mắn và ơn phù trợ cho đứa trẻ đang được cúng thôi nôi này. Các loại quả được sử dụng thường là đặc sản từ các vùng miền khác nhau, chúng là kết tinh của đất tròi và thổ nhưỡng nơi đó nên rất thích hợp dâng cúng. Bởi lẽ, trong nếp sống và phong tục của người Việt bất kể khi dâng lên bề trên đồ gì cũng là chọn những sản vật quý nhất và ngon nhất trong khả năng của mình. 

Đứa trẻ không chỉ nhận được lời chúc phúc từ gia đình, họ hàng còn rất mong muốn được che chở và chúc phúc từ bề trên. Do vậy, khi chọn mâm ngũ quả làm lễ cúng đầy tháng thôi nôi cần hết sức chú trọng. 

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi chung nhất

Trong lễ cúng thôi nôi chó bé có nhiều khâu khác nhau trong đó khâu chuẩn bị rất quan trọng với nhiều thứ lễ vật như xôi, chè, trà, hoa thì mâm ngũ quả là phần được mọi người chú ý đầu tiên. Mâm ngũ có thể chọn các loại trái cây như chuối, bưởi, cam, táo, dứa, thanh long, xoài, đào, dưa hấu,… Các loại quả được chọn có thể khác nhau tùy thuộc vào từng vùng miền và các quan niệm khác nhau. 

5 LOẠI TRÁI CÂY CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRI BÉ GÁI CHUẨN 3 MIỀN BẮC TRUNG NAM

Theo phong thủy, 5 loại quả được chọn trong mâm ngũ quả có sự cân bằng theo ngũ hành: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ. Đây cũng chính là 5 yếu tố cấu thành và dung hòa vạn vật trên Trái Đất. Mâm ngũ quả đủ đầy được chọn để dâng cúng lên thần linh trong lễ cúng thôi của bé thể hiện ý nguyện cầu cho đứa trẻ này được no đủ, vật chất không thiếu, nhận được tình yêu thương và sự che chở của mọi người và hơn hết mong cho đứa trẻ lớn lên trở thành con người tử tế. 

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi theo quan niệm miền Bắc

Người miền Bắc có nét cổ kính trong suy nghĩ nên cũng ảnh hưởng tới quan niệm khi bày biện mâm ngũ quả để cúng thôi nôi bé. Người miền Bắc quan niệm rằng mâm ngũ quả cần được bày biện theo thuyết ngũ hành của người Phương Đông tức vạn vật có cạnh tranh nhưng vẫn luôn thống nhất. 

Theo đó, mâm ngũ quả có các loại quả tượng trưng cho các hành với hành Kim là màu trắng, hành Thổ là màu vàng, hành Hỏa- màu đỏ, hành Thủy- màu đen, hành Mộc- màu xanh. Vậy nên, người miền Bắc bày mâm ngũ quả để cúng đầy tháng thôi nôi cho bé bạn sẽ thường thấy các loại quả như: chuối xanh, bưởi, thanh long, nho, lê. 

Mỗi loại quả tượng trưng và ý nghĩa riêng và tổng hòa trong một chủ để thống nhất. Điểm qua một vài ý nghĩa các loại quả trong mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cho bé theo quan niệm của người miền Bắc sau đây:

  • Nải chuối xanh với những quả chuối múp míp ôm ấp nhau tượng trưng cho tình yêu thương, che chở của mọi người dành cho bé. Nải chuối được đặt dưới cùng mâm quả, bao và đỡ lấy các phần quả phía trên. 
  • Quả bưởi đặt ở giữa thường chọn bưởi đào có vỏ màu vàng tương ứng với hành Kim. Tính chất của bưởi có nhiều nước và căng tròn thể hiện ước mong cầu xin sự no đủ và cuộc sống của bé sau này được an nhiên, lúc nào cũng đủ đầy. Nếu không có bưởi mọi người có thể tay thế phật thủ màu vàng. 
  • Thanh long màu đỏ chứng tỏ cho mệnh Hỏa, trái này có các tia màu xanh vươn lên ngụ ý mong muốn xin ơn bề trên phù hộ cho công việc và sự nghiệp của đứa bé sau này được thành đạt.
  • Trái lê tương ứng với mệnh Kim, vị ngọt ngào của lê như muốn nói đứa trẻ này ra đời trong niềm vui sướng và hạnh phúc của gia đình, dòng họ nên cũng mong muốn cho tương lai của bé êm ái, nhẹ nhàng tựa như bông hồng. 
  • Nho có màu sẫm hơn đặc thù cho trái ứng với mệnh Thủy, cuộc sống sau này có được sung túc và bền vững hay không cũng là nhờ một phần lớn sự che chở và nâng đỡ của bề trên. 

Như vậy, đối với người miền Bắc mỗi trái ngon trên mâm ngũ quả đều thể hiện những ước muốn nhất định. Trên mâm ngũ quả không nhất thiết chỉ có 5 loại quả như trên, nếu mâm ngũ quả to mà còn nhiều chỗ trống người ta có thể thêm một vài loại quả khác và thường bày theo số lẻ, dù nhiều hơn nhưng vẫn gọi là mâm ngũ quả. 

Quan niệm bày mâm ngũ quả của người miền Trung

Mâm ngũ quả của người miền Trung không quá cầu kỳ như người miền Bắc bởi cũng ảnh hưởng bởi thức tế chịu nhiều thiên tai. Trước kia, cuộc sống còn chật vật hơn thì trong mâm ngũ quả vẫn đủ 5 quả nhưng mùa nào có quả gì thì sẽ ưu tiên dùng những loại quả đó. 

Ngày nay, có sự giao lưu giữa các vùng nhiều hơn nên các loại quả cũng trở nên phong phú hơn nên mọi người cũng có nhiều lựa chọn hơn. Trong đó, mâm ngũ quả cúng thôi nôi của người miền Trung thông thường sẽ có những loại quả như: Chuối xanh, mãng cầu, dưa hấu, sung, quýt, nho,….

Không quá câu nệ hình thức, tâm thiện lượng và lời cầu khẩn thiết sẽ quan trọng hơn nhiều. Nhưng nói như thế không có nghĩa là coi nhẹ mâm lễ, cái gì cũng cần chuẩn bị chu đáo và tươm tất mới mong cầu được như ý.

Mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi cho bé theo người miền Nam

Quan niệm của miền Nam khi bày mâm ngũ quả có câu truyền thống: Cầu sung vừa đủ xài, thể hiện một phần tính cách của người miền Nam. Do vậy, khi bày mâm ngũ quả cúng thôi nôi bé họ thường chọn các loại quả sau: Mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài.

Mâm ngũ quả không nhất thiết chỉ có 5 loại quả mà chúng có thể có nhiều hơn, ngoài những loại quả kể trên thì trên mâm ngũ quả của người Miền Nam còn có thể bày thêm đôi dưa ruột đỏ vỏ xanh để cầu mong may mắn, hay có thêm trái dứa ước mong con cháu được đủ đầy, sống cuộc sống để lại nhiều tiếng thơm.

Quả chuối, lê, cam, quýt thường không được người miền Nam bày trên mâm ngũ quả cúng thôi nôi vì khi đọc chệch đi nghe như chúi, lệ, quýt làm, cam chịu…

Tóm lại, có rất nhiều cách để bày mâm ngũ quả cúng đầy tháng thôi nôi bé theo phong tục của người Việt tùy thuộc từng vùng miền. Tuy nhiên, ngày nay không phải ai cũng biết và có thời gian để chuẩn bị mâm ngũ quả và lễ vật cho lễ cúng đầy tháng thôi nôi.

Dịch vụ đặt mâm cúng đầy tháng thôi nôi chuẩn nhất

Nỗi lo không chuẩn bị kịp vì lý do nào sẽ không còn làm bạn phải bận tâm vì từ nay đã có dịch vụ cung cấp đồ cúng, mâm cúng, mâm ngũ  quả của Đồ Cúng Việt Nam.

Quý khách hãy liên hệ với Đồ Cúng Việt Nam trước để đặt mâm ngũ quả và mâm cúng đầy tháng thôi nôi cho bé trọn gói hoặc theo nhu cầu. Tại đây, quý khách được phục vụ tận tình chu đáo và giao đồ tận nhà theo như yêu cầu đã đặt, chi phí dịch vụ vừa phải phù hợp với mọi gia đình. 

Bài viết liên quan