Bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai đơn giản

Giới thiệu chung về bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai, bé gái Chuẩn

Bài cúng đầy tháng hay Bài văn khấn trong lễ cúng đầy tháng bé trai, Đây được xem là thủ tục quan trọng cuối cùng để hoàn tất ngày đầy tháng.

Các thông tin trong bài cúng mu cho bé trai và bé gái là gần giống với nhau, tuy nhiên cũng có một vài điểm khác biệt nhỏ. Vậy nên, trong quá tình chuẩn bị cần phải chú ý. Đồng thời, việc đọc bài cúng cũng cần tuân theo trình tự và quy tắc của lễ đầy tháng.

Tầm quan trọng và ý nghĩa của một bài cúng đầy tháng, bài cúng Mụ. Nguyên văn bài cúng đầy tháng bé trai đầy đủ. Có sự khác nhau giữa bài văn cúng đầy tháng bé trai và bé gái không?

Tục lệ cúng đầy tháng vẫn luôn là một truyền thống và là nét đẹp trong văn hóa người Việt. Trong một buổi lễ này bạn cần phải chuẩn bị rất nhiều thứ khác nhau, và một bài cúng đầy tháng bé trai là một điều không thể thiếu. Nếu bạn chưa biết về bài văn này thì hãy theo dõi bài viết sao và tham khảo bài cúng đầy tháng dưới đây.

Ý nghĩa của bài văn khấn cúng đầy tháng bé trai – bé gái

Ngày lễ đầy tháng của các bé là một ngày cực kỳ quan trọng với người dân Việt Nam. Đây được xem là một tục lệ đã được lưu truyền lại cách đây từ rất lâu, chúng được mọi người truyền tai nhau và vẫn được thực hiện cho đến bây giờ. Trong lễ cúng này có 2 điều vô cùng quan trọng mà bạn cần chú ý đó là: lễ vật trong mâm cúng và bài cúng đầy tháng bé trai. Đặc biệt là bài văn cúng phải đúng và đầy đủ bởi chúng có một ý nghĩa rất to lớn.

Bài văn này như là một sự tưởng nhớ đến các vị Phật thần, ác vị chúa hay gia tiên của nhà đã phù hộ, che chở và bảo vệ cho bé từ lúc ở trong bụng mẹ cho đến khi được sinh ra và phát triển khỏe mạnh đến tròn 1 tháng tuổi. Ngoài ra, đây cũng là sự ghi nhớ những công lao to lớn của 12 bà mụ, họ đã thay nhau chăm lo việc thai sản cho bé và mỗi một bà sẽ lo một việc quan trọng.

Đặc biệt, bài cúng đầy tháng bé trai cũng mang một ý nghĩa với sự duy trì một tục lệ truyền thống và đậm nét văn hóa của ông cha ta. Chúng được truyền lại từ đời này đến đời khác, từ gia đình này đến gia đình khác, trở thành một điều tốt đẹp cho các bé, gia đình cũng như cộng đồng người Việt.

Bài cúng đầy tháng bé trai đầy đủ

Cũng chính vì tầm quan trọng và ý nghĩa to lớn của bài cúng đầy tháng bé trai, do đó, bạn cần phải sử dụng đúng bài văn để thực hiện trong buổi lễ ấy. Nguyên văn một bài cúng đầy tháng bé trai mà bạn có thể sử dụng trong lễ cúng đầy tháng cho con của mình như sau:

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô Đại Bi Quan Thế Âm Bồ tát!

Chúng con kính lạy Đệ nhất Thiên tỷ đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ nhị Thiên đế đại tiên chúa

Chúng con kính lạy Đệ tam Thiên Mụ đại tiên chúa

>>  Bài văn khấn cúng khai trương công ty, cửa hàng năm 2021 nhiều tài lộc

Chúng con kính lạy Tam thập lục cung chư vị Tiên Nương

Hôm nay, là ngày ….. tháng ….. năm …… là ngày lành tháng tốt

Vợ chồng chúng con hiện tại gồm có …………………………………… sinh được con trai, được đặt tên là …………………………

Chúng con đang ngụ tại địa chỉ ………………………………………………………………………………………

Hôm nay, nhân ngày đầy tháng cho con trai, chúng con thành tâm sắm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ cúng dâng bày lên trước án, trước bàn toạ các chư vị Tôn thần kính cẩn chúng con tấu trình:

Nhờ ơn thập phương chư Phật, chư vị Thánh hiền, chư vị Tiên Bà, các đấng Thần linh, Thổ công địa mạch, Thổ địa chín thần, Tiên tổ nội ngoại, cho con sinh ra cháu, tên là………………………….. sinh vào ngày ………………… được mẹ tròn, con vuông.

Chúng con thành tâm cúi xin chư vị tiên Bà, chư vị Tôn thần giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật , các ngài phù hộ độ trì, các ngài vuốt ve che chở cho cháu được ăn ngon, ngủ yên, hay ăn chóng lớn, vô bệnh vô tật, vô ương, vô hạn, vô ách, phù hộ cho cháu bé được tươi đẹp, thông minh, sáng láng, thân mệnh bình yên, cường tráng, kiếp kiếp được hưởng vinh hoa phú quý. Gia đình con được phúc thọ an khang, nhân lành nảy nở, nghiệp dữ tiêu tan, bốn mùa không hạn ách nghĩ lo.

Xin thành tâm đính lễ, cúi xin được chứng giám lòng thành.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG

  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái
  • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Có sự khác nhau giữa bài cúng đầy tháng bé trai và bé gái không?

Nhiều người vẫn đang thắc mắc về bài văn cúng đầy tháng giữa các bé trai và bé gái. Điều này khiến cho các cha mẹ phải tìm kiếm nhiều thông tin ở nhiều nơi khác nhau. Điều này vô tình khiến cho họ phải rước về cũng lo lắng không đáng có.

Mặc dù có những nhà sinh bé trai và có những nhà sinh bé gái, tuy nhiên lễ cúng đầy tháng vẫn được diễn ra cho tất cả đứa trẻ. Việc cúng đầy tháng không phân biệt trai gái hay bất kì phân biệt nào. Vì vậy mà bài cúng đầy tháng bé trai cũng không có gì khác biệt với bài cúng đầy tháng cho bé gái.

Nếu bạn đang muốn tổ chức lễ cúng đầy tháng cho con gái của mình, bạn có thể sử dụng bài căn cúng ở trên nhưng thay vì sử dụng từ “con trai” bạn hãy thay thế bằng từ “con gái”. Bài văn này được ra đời và sử dụng chung cho mọi đứa trẻ nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều mà hãy an tâm sử dụng.

Trên đây là bài cúng đầy tháng bé trai và những thắc mắc mà mọi người vẫn luôn đặt ra. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích được cho bạn trong việc cúng lễ đầy tháng cho con của mình.

Bài viết liên quan