Bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Tìm hiểu về việc bàn thờ ông Địa ông Thần Tài đặt trên cao có được không?

Bàn thờ là một trong những điều không thể thiếu được tại các gia đình người Việt; vì nó thể hiện nét văn hóa tín ngưỡng đã truyền lại từ ngàn năm. Trong mỗi gia đình đều có sự hiện diện của bàn thờ Phật, bàn thờ gia tiên (ông bà tổ tiên nội ngoại) và bàn thờ ông Địa ông Thần Tài. Đó là những vị thần linh có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người Việt; và luôn nhận được sự thành kính của mọi người.

Bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên luôn được đặt ở vị trí trang trọng trong nhà với vị trí ở trên cao. Vị trí đặt các bàn thờ này thường có thể là treo trên tường; hoặc là đặt trên bàn có kích thước cao hơn so với mặt đất khoảng từ 1 – 1,5m. Nhưng trái lại thì bàn thờ ông Địa và ông Thần Tài thường đặt ở vị trí dưới thấp, ngay sát mặt đất. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy phân vân; và không biết là bàn thờ ông Địa ông Thần Tài có thể đặt trên cao có được không? Ngay dưới đây sẽ là lời giải đáp cho điều phân vân này của nhiều người.

Bàn thờ ông Địa ông Thần Tài có ý nghĩa như thế nào trong đời sống tâm linh của người Việt?

Mỗi một vị thần linh đều giữ một vai trò quan trọng; và mang nét riêng biệt trong đời sống tâm linh của người Việt từ bao đời nay. Khi chúng ta có nhu cầu muốn cầu xin điều gì đó; thì đều nhờ tới sự giúp đỡ của các vị thần linh. Và ông Địa, ông Thần Tài cũng là một trong những vị thần linh; không thể thiếu được trong hệ tư tưởng tâm linh của người Việt Nam.

Từ thời mới khẩn hoang các vùng đất cha ông ta đã luôn quan niệm; là mỗi một vùng lại có một ông Địa (hay còn gọi là ông chủ đất, ông thần đất) cai quản. Nếu chúng ta muốn làm việc gì tại vùng đất đó như cấy hái, trồng trọt, chăn nuôi hay xây nhà, dựng xưởng…đều cần phải có sự đồng ý của ông Địa. Khi có được sự đồng ý chấp thuận của ông Địa; thì những linh hồn vất vưởng cư ngụ tại mảnh đất đó sẽ không thể làm phiền, quấy nhiễu bạn; cũng như mọi công việc thực hiện trên mảnh đất sẽ diễn ra thuận lợi hơn. Cho đến ngày nay quan niệm dân gian này vẫn được duy trì và phát triển.

Ông Thần Tài là vị thần có nguồn gốc từ bên Trung Quốc; nhưng lại khá gần gũi, quen thuộc với đời sống của người Việt. Theo dân gian Thần Tài là vị thần cai quản chuyện tiền bạc, tài lộc của Thiên Đình và hạ giới; những người muốn trở nên giàu có, phát tài thì cần phải có sự phù trì của ngài. Nhất là đối với những người làm ăn kinh doanh; thì Thần Tài là vị thần linh có ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Suốt từ bao đời nay ông Địa và ông Thần Tài là hai vị thần linh luôn đi cùng nhau; và được mọi người thờ chung trên cùng một bàn thờ. Bởi theo quan niệm thì cả hai vị thần này đều đem đến sự vượng khí, tài lộc, may mắn; và luôn song hành cùng nhau nên chúng ta có thể thờ chung; mà không bị ảnh hưởng bởi điều gì cả. Chính bởi lý do này mà khi đến nhà nào hay đến các cửa hàng, quán xá kinh doanh; chúng ta cũng đều nhìn thấy ngay bàn thờ ông Địa ông Thần Tài được đặt phía trước ngay gần cửa ra vào.

Bàn thờ ông Địa Thần tài nên đặt ở vị trí nào? Bên trái hay bên phải là đúng với phong thủy

Bàn thờ ông Địa Thần Tài thường được đặt ở hướng nào?

Tuy thường được đặt ở phía trước nhà chỗ ngay gần cửa ra vào; nhưng không phải bạn thích đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài ở chỗ nào cũng được. Hướng để đặt bàn thờ là rất quan trọng; và điều này cần phải được xem xét thật kỹ; để vừa phù hợp với quan niệm trong phong thủy lại vừa hợp với tuổi, với mệnh của gia chủ. Bởi chỉ khi đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài theo đúng hướng; thì mới có thể giúp cho gia chủ nhận được nhiều tài lộc, may mắn, vượng khí như mong muốn.

Theo những điều mà dân gian truyền lại thì bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài thường được đặt ở hướng trông ra phía cửa chính; để có thể quan sát được mọi phía và mọi người mỗi khi ra vào. Mỗi căn nhà, cửa hàng khác nhau lại có hướng đặt khác nhau tùy thuộc vào không gian, diện tích. Tuy nhiên dù đặt như thế nào; thì hướng của bàn thờ cần phải hợp với tuổi của gia chủ theo đúng quy tắc phong thủy.

Bên cạnh đó thì khi đặt hướng cho bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài mọi người còn phải chú ý tới việc đặt; sao cho tương thích với cung Tài Lộc, cung Vượng khí…nhằm gia tăng thêm sự may mắn và có thể thu hút nhiều tiền tài hơn nữa đến cho gia chủ. Đây là điều mà không phải gia chủ nào cũng biết để thực hiện; khi tiến hành việc lập bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài.

Vậy bàn thờ ông Địa Thần Tài đặt trên cao có được không?

Hiện nay chúng ta đều thấy bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài được đặt sát dưới đất; ngay ở vị trí cửa ra vào chứ không phải ở vị trí trên cao; như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật. Điều này làm cho nhiều người cảm thấy ngạc nhiên; và đưa ra câu hỏi là có thể đặt bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài ở trên cao có được không?

Truyền thống từ xưa để lại là bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài chỉ được đặt ở vị trí ngay sát mặt đất; không đặt trên cao là bởi theo thuyết Thiên – Địa – Nhân thì mọi phúc khí sẽ được nở ra từ phía dưới đất và lan tỏa lên trên. Đó là lý do vì sao mà chúng ta thấy bàn thờ thường đặt ngay dưới đất ở tầng 1; gần cửa chính của các ngôi nhà; có nhiều nơi còn đặt bàn thờ ở gần ban công.

Bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài còn được đặt vào phía góc nhà; hoặc ở phía dưới gầm cầu thang; là bởi nó liên quan đến sự tích Thần Tài bị đánh đuổi và phải ẩn náu vào bên trong góc nhà. Bên cạnh đó thì việc đặt bàn thờ ông Địa và Thần Tài ở phía dưới sát mặt đất; còn mang một ý nghĩa khác; đó chính là tách biệt so với bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên.

Có một điều mà bạn cần phải lưu ý; đó chính là dù được đặt ngay sát mặt đất, gần lối ra vào thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi; nhưng ông Địa và ông Thần Tài là những vị thần linh cực kỳ ưa sự sáng sủa, sạch sẽ. Do đó mà khi chọn chỗ đặt bàn thờ bạn cũng phải lưu ý làm sạch không gian xung quanh; hạn chế sự tiếp xúc với khói bụi quá nhiều. Đồng thời, bạn còn phải chú ý đến việc thường xuyên tắm rửa cho các ngài bằng nước sạch trong quá trình thờ cúng; nếu là nước hoa thơm thì càng tốt.

Chuẩn bị mâm cúng ông Địa Thần Tài tốt nhất với dịch vụ cung cấp trọn gói

Đa phần chúng ta thường thắp hương cúng ông Địa, ông Thần Tài vào ngày rằm và mùng 1 hàng tháng; cùng với việc cúng lễ ban Phật và ông bà tổ tiên. Nhưng đối với những cửa hàng kinh doanh buôn bán; thì hàng ngày đều phải thắp hương để cúng các ngài. Vì dân gian xưa quan niệm vào giờ đẹp mỗi ngày; nếu chúng ta thắp hương cầu xin thì ông Địa và Thần Tài sẽ ban cho chúng ta được như ý khiến việc làm ăn luôn phát đạt; mọi sự đều thuận lợi, hanh thông.

Những lễ vật cần phải chuẩn bị cho việc cúng ông Địa và Thần Tài cũng không quá cầu kỳ như việc cúng lễ khác. Đối với những gia đình bình thường; thì vào ngày rằm, mùng 1 chỉ cần mua hoa tươi, trái cây, bánh kẹo về để thắp hương là được. Còn với những cửa hàng kinh doanh; thường xuyên phải thắp hương hàng ngày thì luôn phải sắm đủ hoa tươi cùng trái cây và bánh kẹo. Các lễ vật này cần thay đổi liên tục để đảm bảo độ tươi ngon; và chất lượng tốt nhất; có như thế thì mới thể hiện được tấm lòng thành kính của gia chủ với ông Địa, ông Thần Tài và mong các ngài phù hộ cho.

Trong một năm có một vài ngày lễ quan trọng đối với người Việt; và cũng là ngày mà chúng ta cần phải chuẩn bị đồ lễ cho ông Địa, Thần Tài chỉnh chu hơn. Đó chính là dịp năm mới; và đặc biệt nhất là ngày vía Thần Tài rơi vào ngày mồng 10 tháng Giêng hàng năm. Vào những ngày này thì gia chủ không những phải thực hiện việc tắm rửa sạch sẽ cho các ngài bằng nước thơm; lau sạch bàn thờ cùng các vật dụng cúng lễ mà còn phải sắm sửa những món lễ vật như:

  • Lọ hoa tươi nhiều màu sắc
  • Mâm hoa quả với 5 loại khác nhau có màu tươi đẹp
  • Rượu mới
  • Chóe đựng nước, muối, gạo cũng được thay mới
  • 1 bộ tam sên với thịt lợn luộc, tôm/ cua luộc, trứng luộc
  • 1 đĩa thịt lợn quay hoặc 1 con gà trống luộc
  • Bánh kẹo (đặc sản truyền thống hay hiện đại đều được)

Ngoài những lễ vật này thì có nhiều gia đình còn sắm sửa, bày biện thêm bia, nước ngọt, tiền vàng mã, trầu cau…Dù bạn lựa chọn lễ vật như thế nào thì cũng nên nhớ là phải đảm bảo được hình thức đẹp mắt và chất lượng tốt; không để xảy ra tình trạng thiu, thối làm ảnh hưởng đến lòng thành của người cúng. Cộng thêm đó bạn còn phải chú ý đến việc bày biện lễ vật sao cho nhìn hài hòa, chỉnh chu; để vừa không làm ảnh hưởng tới việc đi lại, vừa thuận tiện cho việc cúng bái.

Và nếu bạn không có nhiều thời gian để sắm sửa các lễ vật cho bàn thờ ông Địa, Thần Tài vào những ngày quan trọng trong năm; cũng như không có kinh nghiệm trong việc chọn mua đồ lễ, sắp xếp, bày biện; thì hãy liên hệ ngay với Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam để đặt dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói. Đây hiện đang là đơn vị uy tín chuyên cung cấp mâm cúng lễ; với hình thức đẹp, số lượng lễ vật đầy đủ theo đúng yêu cầu của khách hàng; chất lượng đảm bảo cùng thời gian giao hàng đúng hẹn, nhanh chóng.

Trên đây là thông tin tìm hiểu về việc bàn thờ ông Địa, ông Thần Tài đặt trên cao có được không? Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về điều này cũng như đặt mâm cúng trọn gói hãy liên hệ với Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam nhé.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng Thần Tài trọn gói

Bài viết liên quan