Cách chọn ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai bé gái

Cúng thôi nôi là tục không thể thiếu dành cho các bé vừa tròn một tuổi. Chọn xem ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai rất quan trọng; bởi nó mang lại sự khởi đầu may mắn và ý nghĩa cho bé. Cùng tìm hiểu cách xem ngày giờ đẹp để cúng thôi nôi cho bé trai qua bài viết sau nhé!

Lễ cúng thôi nôi là tục lệ quen thuộc của người Việt Nam khi bé sinh được một năm. Theo quan niệm của người xưa, cúng thôi nôi là lễ cảm tạ trời đất, tổ tiên, 12 mụ bà và đức ông đã che chở nâng đỡ cho đứa bé lớn khôn, ngoan ngoãn. Theo tục lệ mỗi miền thì cách cúng thôi nôi cũng khác nhau. Cách chọn ngày giờ và làm lễ thôi nôi cho bé trai, bé gái không giống nhau. Tuy nhiên mục đích chúng là để đánh dấu sự trưởng thành của bé, bé đã có tuổi. Buổi lễ sẽ mang lại điều may mắn, phước lành cho những năm tháng đầu đời của bé.

Chọn ngày giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé trai bé gái sao cho chuẩn?

Chọn ngày giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái là vấn đề mà các bậc phụ huynh cần hết sức lưu tâm. Mang lại cho con ngày kỉ niệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời. 

Thôi nôi là một phong tục tập quán lâu đời của người Việt. Bên cạnh việc chuẩn bị một mâm cúng chu đáo, cha mẹ cũng nên chọn ngày giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé gái bé trai. Lễ cúng là lời cảm tạ tới  12 bà mụ, Đức ông và các ông thầy. Cầu mong những điều may mắn, tốt đẹp nhất sẽ đến với con. 

Nguồn gốc ngày cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Sau một năm kể từ ngày con chào đời, gia đình thường tổ chức lễ thôi nôi. Đây là một phong tục đã có từ lâu đời của người Việt. Theo những tài liệu cổ xưa có ghi lại trong thư tịch Phật giáo, có ghi lại nguồn gốc của lễ cúng này. 

Mỗi đứa trẻ chào đời trên thế gian này đều do các Bà mụ và Đức ông tạo ra. 12 bà mụ sẽ có trách nhiệm nặn một bộ phận trên cơ thể bé. Vì thế mà các cụ ta thường quan niệm là xấu hay đẹp cũng đều là do Bà mụ nặn. 

Chọn ngày giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái

Những cha mẹ lần đầu tổ chức tiệc thôi nôi chắc hẳn sẽ có nhiều bỡ ngỡ trong việc chọn ngày. Bởi ngày thôi nôi khác với cách tính ngày sinh nhật thông thường. Đặc biệt, đối với bé trai và bé gái thì cách tính cũng có sự khác nhau. 

Chọn ngày đẹp cúng thôi nôi

Tính ngày thôi nôi bé trai, bé gái sẽ căn cứ vào Âm lịch. Đặc biệt đối với bé trai, bé gái thì sẽ tính theo quan niệm “Gái lùi 2, trai lùi 1”. Vào đúng ngày sinh của con tròn 1 năm thì gia đình sẽ tổ chức lùi 1 ngày. Tuy nhiên, ngày nay có nhiều gia đình thường chọn cúng vào ngày sinh nhật con sao cho thuận tiện và dễ nhớ nhất. 

xem ngày giờ tốt xấu để cúng thôi nôi cho bé | Chọn ngày giờ đẹp mang lại may mắn cho con | cúng thôi nôi ngày nào | cúng thôi nôi ngày âm lịch hay dương lịch

Chọn giờ đẹp cúng thôi nôi

Theo quan niệm dân gian, cúng thôi nôi vào giờ đẹp con sẽ được hưởng phúc lộc. Con sẽ luôn gặp may mắn và hạnh phúc. Có nhiều cách chọn giờ đẹp được người đời truyền tụng. Cụ thể là:

Chọn giờ theo tam hợp

Chọn ngày có thể tính dựa theo ngày sinh của bé. Các phụ huynh có thể căn cứ vào các cung hoàng đạo, tam hợp tứ hành xung để chọn giờ:

 • Tam hợp: 3 con giáp tương đồng tạo thành thành nhóm.
 • Tứ hành xung: 4 con giáp xung khắc tạo thành nhóm. 

Gia đình nên chọn tổ chức cúng thôi nôi vào các giờ tam hợp, tránh giờ xung. Điều này sẽ mang lại may mắn cho con. Giúp con nhận lộc từ trời đất và các vị thần linh cho con cả một đời an nhiên. 

Chọn giờ theo 12 con giáp

Gia đình có thể chọn ngày giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái theo con giáp. Căn cứ vào tuổi và con giáp của bé mà chọn giờ phù hợp.

Tuổi của bé giờ cúng thôi nôi đẹp
Tuổi Tý Giờ Ngọ: 11h-13h 
Tuổi Sửu  Giờ Tý: 23h-1h
Tuổi Dần  Giờ Sửu và Mùi: 1h – 3h và 13h-15h
Tuổi Mão  Giờ Thìn và Tuất: 7h-9h và 19h-21h
Tuổi Thìn  Giờ Hợi: 21h-23h
Tuổi Tỵ Giờ Dậu: 17h-19h
Tuổi Ngọ  Giờ Thân: 15h-17h
Tuổi Mùi Giờ Tý: 23h-1h
Tuổi Thân Giờ Mão: 5h-7h
Tuổi Dậu Giờ Dần: 3h-5h
Tuổi Tuất Giờ Hợi: 21h-1h
Tuổi Hợi Giờ Tỵ: 9h-11

Chọn giờ phù hợp với sinh hoạt và công việc của gia đình

Ngay nay, do cuộc sống bận rộn nhiều gia đình đã chọn ngày giờ cúng đảm bảo sự thuận tiện. giờ cúng diễn ra vào khoảng từ 9h-12h. Hoặc cũng có thể chọn từ 15h-17h. Sau khi cúng, các thành viên trong gia đình sẽ quây quần bên nhau để ăn uống. 

Ý nghĩa mâm cúng thôi nôi bé trai, bé gái

Mâm cúng thôi nôi bé trai và bé gái không quá khác biệt. Không chỉ là một mâm cúng với những ý nghĩa tâm linh, mà còn là thời điểm đánh dấu sự phát triển của con. Đặc biệt, đây còn là buổi tiệc để mọi người trong gia đình sum họp, gắn kết. 

Mâm cúng 12 bà mụ và Đức ông

Mâm cúng 12 Bà Mụ, Đức ông và các ông thầy là mâm cúng quan trọng nhất. Bởi những đứa trẻ đều do các Bà mụ uốn nắn, nhào nặn ra. Tùy từng vùng miền mà lễ vật có sự thay đổi. Tuy nhiên, đều được chuẩn bị chu đáo và đầy đủ nhất. 

Mâm cúng gia tiên

Mâm cúng gia tiên bày tỏ lòng cảm ơn tới các vị tổ tiên của gia đình, dòng họ. Mâm cúng cũng để cáo với tổ tiên về sự có mặt của bé là một thành viên trong gia đình. Dòng họ sẽ có thêm một thiên thần nhỏ, đáng yêu. Tiếp tục phát huy những truyền thống tốt đẹp của gia đình.  

Mâm cúng thổ địa

Đất đai mỗi gia đình đều có thổ địa cai quản. Bữa thôi nôi, các gia đình thường làm mâm cúng ông thổ địa để cảm tạ sự che chở bảo vệ em bé từ khi sinh ra. Đồng thời cũng cầu ông mang lại sự bình an cho con trong suốt cuộc đời. 

Cần chú ý gì khi chuẩn bị mâm cúng thôi nôi cho bé gái – bé trai

Mâm cúng thôi nôi cho bé trai có nhiều điểm khác biệt so với bé gái. Bên cạnh đó, yếu tố vùng miền cũng tạo nên nét đặc trưng cho mỗi lễ cúng. Vì thế, cha mẹ cần lưu ý để chuẩn bị mâm cúng cho chu đáo. 

Chuẩn bị đồ cúng

Chuẩn bị đồ cúng là khâu quan trọng nhất đối với lễ cúng thôi nôi. Cha mẹ nên chuẩn bị từ trước tham khảo các mâm cúng. Nhằm đảo bảo chuẩn bị được đầy đủ nhất. Lễ vật cúng được sắp cho các mâm:

Mâm cúng 12 bà mụ, Đức ông và ông thầy

 • 1 con gà trống luộc.
 • Ngũ quả.
 • 12 đĩa xôi nhỏ, 1 đĩa xôi lớn.
 • 12 bát chè (chè đậu trắng).
 • 12 bát cháo.
 • Hoa quả, hương, đèn, vàng mã. 

Mâm cúng thổ địa

 • Ngũ quả 
 • 1 bát chè, 1 đĩa xôi
 • 1 bộ tam sên bao gồm: trứng, thịt lợn, tôm luộc hay 1 một con cua luộc.
 • Hoa, hương. 

Lưu ý khi chọn đồ cúng thôi nôi cho bé

Đối với đồ cúng, cha mẹ cần lưu ý chọn đúng đồ dành cho mâm cúng đầy năm bé gái bé trai. Bởi mâm cúng bé gái cũng cùng loại những có một số đồ là khác nhau:

Chọn chè cúng

Đối với mâm cúng thôi nôi bé trai, loại chè nên chuẩn bị là chè đậu trắng. Sở dĩ chọn đậu trắng vì đậu có  nghĩa là thành công. Với mong ước con sẽ luôn đỗ đạt, công danh thành công và phát triển sự nghiệp. 

Chọn chè đậu trắng cho mâm cúng thôi nôi bé trai

Chọn xôi cúng

Xôi cúng cho mâm cúng thôi nôi bé trai thường là xôi gấc. Xôi gấc có màu đỏ, màu của may mắn cầu mong mọi điều may mắn luôn đến với con. Trong dân gian quan niệm, mâm cúng cho con nên sử dụng xôi 3 tầng thể hiện sự mạnh mẽ, dẻo dai.

Đồ chơi trong nghi thức chọn nghề

Nghi thức chọn nghề nên chọn những vật dụng cá tính mạnh mẽ cho các bé gái bé trai. Tuy nhiên, các đồ vật có tính hướng thiện. Theo quan niệm bé chọn đồ vật nào thì sẽ chọn nghề nghiệp đó. Vì thế nên tránh chuẩn bị đồ vật sắc nhọn: dao, súng….

Các bước tổ chức lễ cúng thôi nôi bé trai bé gái

Để có một buổi lễ cúng diễn ra suôn sẻ, cha mẹ nên tìm hiểu về các bước để tổ chức. Ở mỗi vùng miền, tuy đồ lễ chuẩn bị có sự khác nhau nhưng các bước tổ chức lại giống nhau. Phụ huynh nên nắm vững về vấn đề này:

Bước 1: Chuẩn bị đồ lễ

Chuẩn bị đồ lễ là bước quan trọng nhất khi tổ chức lễ cúng thôi nôi. Cha mẹ nên tham khảo những mâm cúng thôi nôi chuẩn để chuẩn bị đầy đủ đồ lễ. Lễ vật phải được chọn lọc kỹ  lưỡng đảm bảo khi dâng lên luôn tươi, mới và đẹp mắt. 

Bước 2: Thắp hương

Sau khi chuẩn bị xong, mọi người sẽ tiến hành sắp lễ lên mâm. Một người trong gia đình sẽ đại diện để tiến hành thắp hương lên bàn thờ gia tiên và các mâm cúng mụ, mâm cúng thổ địa. 

Bước 3: Đọc văn khấn

Người đại diện sẽ tiến hành đọc văn khấn cúng thôi nôi. Các thành viên đứng đằng sau chắp tay bày tỏ lòng thành kính. Đồng thời, cầu mong những điều tốt đẹp đến cho bé. 

Bước 4: Thực hiện nghi thức khai hoa

Sau khi khấn xong, người chủ trì sẽ đặt bé vào giữa. Lấy rượu cúng rót lên một cành hoa. Sau đó đưa qua đưa lại trước mặt bé và đọc lời chúc. Đây là một nghi lễ vô cùng quan trọng. giúp con nhận được lộc từ các vị thần và tổ tiên của dòng họ. 

Bước 5: Hóa vàng

Sau khi thực hiện xong, người trong gia đình sẽ thực hiện hóa vàng. Khi hóa vàng đốt cả hình nhân thế mạng cho bé và vàng mã đã chuẩn bị từ trước trên bàn thờ gia tiên, mâm cúng thổ địa…

Bước 6:  Ăn uống

Sau khi đã hoàn tất hoạt động cúng, các gia đình hạ lễ và tổ chức ăn uống. Tùy theo điều kiện gia đình mà các bữa tiệc có thể tổ chức to hoặc nhỏ. Nhưng đều là những bữa cơm gắn kết các thành viên trong gia đình lại với nhau.

Bước 7: Thực hiện các nghi thức trong lễ cúng

Sau khi ăn uống xong, gia đình sẽ tổ chức nghi thức chọn nghề cho bé. Đặt các món đồ đã chuẩn bị trước, bé chọn món đồ nào thì tương lai sẽ làm công việc liên quan đến nghề nghiệp đó. Sau đó, mọi người sẽ lì xì và cầu mong những điều tốt đẹp cho bé. 

Sự khác nhau giữa mâm cúng thôi nôi bé trai các vùng miền

So sánh Mâm cúng thôi nôi bé trai bé gái miền Bắc  Mâm cúng thôi nôi bé trai bé gái miền Trung  Mâm cúng thôi nôi bé trai bé gái miền Nam 
Đặc điểm  Mâm cúng thôi nôi miền Bắc rất phong phú thể hiện lòng thành kính với các vị thần. Hy vọng may mắn thành công sẽ đến với con mình.  Mâm cúng miền Trung có đôi nét giống với miền Bắc.  Mâm cúng có sự khác biệt. Mâm cúng đa dạng lớn hơn 
Đồ cúng 12 bát chè, xôi, hương, hoa, quả, trầu cau… 12 bát cháo lớn, 12 bát chè nhỏ, 1 bát chè lớn, hoa quả, … mâm hoa quả, xôi, gà, hương, rượu, trầu cánh phượng, bánh kẹo, heo quay, bánh hỏi. 

Trên đây là cách chọn ngày giờ đẹp cúng thôi nôi cho bé trai, bé gái mà các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Đồ cúng Việt Nam là đơn vị cung cấp đồ cúng uy tín. Các bạn có thể tham khảo để chọn mâm cúng chu đáo nhất. Giúp tiết kiệm thời gian và có được một buổi lễ trọn vẹn nhất. 

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Bài viết liên quan