Cách cúng căn 12 tuổi

Cúng căn là một trong những tập tục khá lâu đời ở Việt Nam; thông thường cúng căn được làm khi đứa trẻ được 3, 6, 9 và 12 tuổi. Là tục lệ lâu đời nhưng chắc hẳn không phải ai cũng biết về nó. Cùng tìm hiểu về cách cúng căn 12 tuổi.

Bên cạnh những buổi lễ quan trọng của bé như lễ đầy tháng, lễ thôi nôi thì lễ cúng căn cũng được rất nhiều gia đình quan tâm đến. Để giúp tất cả mọi người cùng hiểu rõ cúng căn là gì; và cách cúng căn 12 tuổi ra sao; thì cùng tìm hiểu dưới bài viết này ngay sau đây nhé.

Lễ cúng căn là gì?

Là một trong những lễ cúng được tổ chức vào thời điểm khi trẻ được 3, 6, 9 và 12 tuổi. Tương tự như lễ cúng đầy tháng, cúng thôi nôi, cúng căn nhằm mục đích để tạ ơn 12 bà mụ Tiên Nương và bà mụ chúa đã phù hộ độ trì cho đứa trẻ. Tục lệ này bắt nguồn từ lâu đời nay; là một trong những tập tục thờ mẫu của người Việt Nam. Việc cúng căn cho trẻ khá là giống với việc cúng mụ khi bé đầy tháng hoặc đầy năm; mang nhiều ý nghĩa tâm linh, giúp bé giải trừ được những điều xấu và mang đến những điều may mắn, suôn sẻ.

Cúng căn 12 tuổi là gì?

Là lễ cúng được tổ chức cho trẻ khi tròn 12 tuổi để đánh dấu một bước phát triển mới của trẻ; và là lời cảm tạ của gia đình đối với các vị tiên nương, thánh thần đã phù hộ, che chở cho trẻ được bình an, khỏe mạnh; trong suốt những năm tháng đầu đời đầy gian nan khó khăn; đồng thời cầu mong cho con mình bước sang những năm tuổi tiếp theo sẽ ngày càng thông minh, nhanh nhẹn, cao lớn khỏe mạnh…

Ý nghĩa của việc tổ chức cúng căn 12 tuổi cho bé?

 • Xuất phát điểm là từ phong tục tập quán xa xưa mà ông bà ta đã áp dụng. Sở dĩ có lễ cúng mụ là do ngày xưa điều kiện kinh tế, đời sống khó khăn; nên tỷ lệ tử vong của trẻ em trong những năm đầu đời là rất cao. Ông bà ta quan niệm rằng muốn đứa trẻ được sống khỏe mạnh thì cần làm lễ cúng mụ vào những mốc quan trọng trong cuộc đời của chúng; như đầy tháng, đầy năm, 3 tuổi, 6 tuổi, 9 tuổi và 12 tuổi. Đây đều là những mốc quan trọng để đánh dấu sự phát triển của trẻ.
 • Cúng căn là nghi thức để cầu bình an cho đứa trẻ; hy vọng đứa trẻ sẽ phát triển khỏe mạnh. Lễ cúng căn sẽ kết thúc vào năm bé được 12 tuổi đây là dấu mốc đánh dấu sự phát triển sang một giai đoạn mới. Là những thanh, thiếu niên có sắc vóc sức khỏe.
 • Mặc dù xã hội hiện nay đã rất phát triển, trẻ em được sống trong môi trường tốt hơn, có sở y tế hiện đại; nên đã hạn chế được rất nhiều sự đau ốm bệnh tật. Tuy nhiên thì vẫn còn rất nhiều gia đình muốn lưu giữ nét đẹp văn hóa này; bằng cách tổ chức cúng mụ cho trẻ vào những cột mốc quan trọng.

Sẽ có rất nhiều người thắc mắc rằng lễ vật cúng căn 12 tuổi gồm những gì; cách cúng căn 12 tuổi như thế nào đúng không?

Mâm lễ cúng căn 12 tuổi cho bé:

 • Đồ nếp là xôi gấc, xôi đỗ ( 1 phần lớn và 12 phần nhỏ)
 • Chè trôi nước (nếu mâm lễ chuẩn bị cho bé gái); chè đậu trắng (nếu mâm lễ chuẩn bị cho bé trai) tất cả cũng bao gồm 1 phần lớn và 12 phần nhỏ.
 • Bánh kẹo
 • Nước lọc
 • Rượu
 • Hương nhang, đèn cầy
 • 1 chén gạo và 1 chén muối trắng
 • Trầu têm cánh phượng ( 13 phần)
 • 1 con gà luộc xếp chéo cánh trên đĩa ngay ngắn
 • Thịt heo quay hoặc nguyên con heo sữa quay.
 • Giấy, sớ cúng, bộ gồm 13 đôi hài, 13 nén vàng, 13 bộ váy áo cho 12 bà mụ và 1 bà chúa.
 • 1 mâm ngũ quả và 1 bình hoa

Lễ vật cúng căn cho bé 3 – 6 – 9 – 12 tuổi gồm những gì

Nếu những gia đình nào có truyền thống ăn chay; thì có thể thay các món thịt gà, thịt heo bằng những món chay.

Với tất cả những vật dụng trên, thì bạn đã có 1 mâm lễ cúng căn 12 tuổi cho bé thật đầy đủ và tươm tất rồi. Đồ lễ cần đầy đủ; nhưng quan trọng hơn hết vẫn là lòng thành của các bậc phụ huynh muốn dâng lên các bà mụ và bà chúa; để tạ ơn bảo vệ con mình trong suốt quãng thời gian vừa qua.

Trước khi tổ chức lễ cúng căn cho bé thì cần chia ra làm 2 bàn rõ rệt; 1 bàn là dành để cúng cho 12 bà mụ và 1 bàn là để cúng bà chúa Thai Sanh. Thời điểm tổ chức là vào ngày sinh nhật tròn 12 tuổi của bé.

Như các bạn đã thấy cách cúng căn 12 tuổi cho bé cũng rất đơn giản đúng không nào? Vì vậy nếu có ý định tổ chức lễ cúng căn cho bé; hãy tham khảo bài viết để chuẩn bị thật đầy đủ những đồ lễ cần thiết nhé. 

Nếu bạn đang muốn chuẩn bị lễ cúng căn 12 tuổi cho bé yêu mà không có thời gian thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua website http://docungvietnam.vn/ để đặt đồ cúng và được tư vấn chi tiết hơn.

Bài viết liên quan