Cách cúng khi về phòng trọ mới thuê, bài văn khấn chuẩn

Cúng phòng trọ mới thuê có cần thiết không

Cúng phòng trọ mới thuê là một nghi lễ cúng cần thiết và quan trọng như cúng về nhà mới, chung cư mới. Do đó, thông qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho mọi người những thông tin cần thiết về cúng phòng trọ mới.

Nhiều người vẫn có suy nghĩ rằng phòng trọ không phải là địa điểm cố định, có thể nay thuê nhưng mai chuyển. Do đó không cần gì phải tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch cho cầu kỳ cũng như mất thời gian. Tuy nhiên, quan niệm này là một sai lầm bởi vì việc cúng nhập trạch phòng trọ mới thuê chứa rất nhiều những ý nghĩa về mặt tâm linh.

lễ nhập trạch về phòng trọ mới thuê | bài cúng về phòng trọ mới, cách cúng chuyển phòng trọ mới, cách cúng nhà trọ, cúng phòng trọ mới thuê, cúng chuyển phòng trọ, cúng khi về phòng trọ mới, cách cúng về phòng trọ mới, bài khấn về phòng trọ mới, cách cúng khi chuyển nhà trọ, cách cúng ở phòng trọ

Mọi người đều ước muốn được sở hữu riêng một căn nhà xây truyền thống hoặc một căn chung cư để ở với trong đó đầy đủ những tiện nghi cơ bản cần thiết phải có để phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên vì cuộc sống mưu sinh còn khó khăn, nhiều người chưa đủ điều kiện để sở hữu riêng một căn nhà.

Do đó, đa phần nhiều người, nhiều gia đình đã chọn cách rời quê hương để đến các thành phố lớn để học tập và làm việc. Những người này đa số thường không có đầy đủ điều kiện để mua cho mình một căn nhà, một chung cư riêng mà bắt buộc phải chọn phương án thuê phòng trọ để ở.

Số lượng người lên thành phố và có nhu cầu thuê phòng trọ để ở ngày càng tăng cao. Tập trung chủ yếu ở những thành phố lớn hay ở gần các khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp, nhiều nhà máy, xí nghiệp. Xuất phát từ việc thuê phòng trọ để ở không giống như ở nhà truyền thống hay nhà chung cư mà nhà trọ mang tính chất không cố định, không lâu dài. Do đó, nhiều người thông thường có suy nghĩ rằng không cần thiết phải thực hiện việc tổ chức nghi lễ cúng phòng trọ mới thuê. Tuy nhiên, việc suy nghĩ như vậy là không đúng theo quan niệm về tâm linh, việc tổ chức nghi lễ cúng phòng trọ mới là rất cần thiết. Những thông tin dưới đây của chúng tôi sẽ làm rõ về điều này.

MÂM CÚNG NHẬP TRẠCH VỀ NHÀ MỚI

 • Mâm Cúng Tân Gia
 • Mâm Lễ Cúng Chuyển Văn Phòng Làm Việc Mới
 • Mâm Cúng Nhập Trạch
 • Mâm Cúng Về Nhà Mới

Ý nghĩa của nghi lễ cúng phòng trọ mới thuê

Nghi lễ cúng phòng trọ mới thuê xuất phát từ nguồn gốc và quan niệm cúng nhập trạch về nhà mới, về chung cư mới của cha ông ta từ xưa được lưu truyền lại và phát huy đến tận ngày nay. Theo phong tục văn hóa truyền thống thì việc tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch khi về phòng trọ mới là rất quan trọng.

Ý nghĩa về mặt thực tế

 Vì việc về ở một phòng trọ mới thê đánh dấu một dấu mốc mới, một khởi đầu mới đối với cuộc sống của một gia đình, một con người. Bởi vì khi về sống tại căn nhà mới thuê phòng đó sẽ không những mang ý nghĩa là địa điểm để che mưa, chắn nắng. Mà phòng trọ còn là tổ ấm giúp cho từng thành viên trong gia đình sống những ngày tháng bên nhau đầm ấm, bình an và hạnh phúc.

Ý nghĩa về mặt tâm linh

Việc tổ chức nghi lễ cúng phòng trọ mới thuê hay còn gọi là nghi lễ nhập trạch có một ý nghĩa vô cùng quan trọng mà mỗi chúng ta không thể xem nhẹ. Đây không chỉ là một nghi lễ cúng đơn thuần  mà nó chứa đựng một tầm quan trọng đối với cuộc sống của một gia đình. Trong quan niệm về mặt tâm linh khi có sự thay đổi  hoặc xuất hiện mới của một gia đình một người mới đến ở tại địa điểm đó thì người đó phải thay mặt cho chủ nhà trọ báo cáo với các vị thần Thổ địa, các vị thần linh đang cai quản vùng đất đó cùng với những cô hồn đang cư ngụ tại địa điểm đó về sự xuất hiện của mình. Việc báo cáo với các vị thần linh thổ địa và cô hồn vừa có ý nghĩa thông báo, ra mắt với các vị thần linh. Ngoài ra thông qua nghi lễ cúng này gia chủ còn gửi gắm được những mong muốn của người thuê trọ về những mong muốn các vị thần linh thổ địa sẽ phù hộ cho gia đình họ có một cuộc sống  khỏe mạnh, bình an và yên ấm.

Hoặc dù người thuê trọ là sinh viên học đại học đi thuê phòng trọ sống một mình hay ở ở chung với bạn bè hoặc là những cặp vợ chồng mới cưới. Kể cả là sống trong một thời gian ngắn thì người thuê trọ cũng nên tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch. So với nghi lễ cúng nhập trạch khi về nhà mới hoặc nhà chung cư thì nghi lễ cúng phòng trọ mới thuê lại đơn giản, ít cầu kỳ hơn rất nhiều. Tuy nhiên, dù là lễ cúng đơn giản nhưng điều này sẽ giúp cho người thuê trọ có được sự ổn định về mặt tâm linh. Cũng như thể hiện, cầu mong được một cuộc sống khi sống tại đây nhiều may mắn và bình an. 

Lễ vật cúng phòng trọ mới thuê gồm những gì

Nếu như nghi lễ cúng nhập trạch về nhà mới hay nhà chung cư cần phải chuẩn bị nhiều lễ vật và khá cầu kỳ thì danh sách những lễ vật trên mâm cúng nghi lễ nhập trạch phòng trọ mới thuê lại vô cùng đơn giản và dễ dàng chuẩn bị. Tuy nhiên, dù là đơn giản thì người thuê phòng trọ mới thuê cũng cần phải chuẩn bị thật đầy đủ các các lễ vật.

Danh sách các lễ vật có trong mâm cúng nhà trọ mới thuê sẽ gồm những lễ vật sau:

 • – Hương 1 bó;
 • – Nến 2 cặp;
 • – 1 đĩa bánh kẹo ngọt;
 • – 1 đĩa trái cây gồm 5 loại quả khác nhau, có ý nghĩa và màu sắc khác nhau;
 • – 1 lọ hoa tươi gồm 5 bông, thông thường mọi người vẫn thường chọn hoa cúc kim cương làm loại hoa cho nhiều nghi lễ cúng. Tuy nhiên, người thuê trọ có thể chọn những loại hoa khác như hoa ly, hoa lay ơn hoặc hoa đồng tiền…;
 • – 1 đĩa thịt heo quay hoặc luộc;
 • – 1 con gà trống luộc được tạo dáng cố định, bày ngay ngắn lên đĩa;
 • – 1 đĩa xôi đậu xanh hoặc xôi gấc, tùy vào sự lựa chọn của gia đình gia chủ
 • – 3 bát chè đậu xanh hoặc chè trôi nước;
 • – 1 ấm trà xanh om sẵn;
 • – 1 đĩa trầu cau;
 • -1 bộ tiền vàng mã dành riêng cho nghi lễ cúng nhập trạch nhà trọ (gia chủ có thể chuẩn bị thêm cả quần áo cùng với giày dép và mũ cho các vị quan)
 • – 1 đĩa muối trắng, 1 đĩa gạo tẻ và 1 chai nước suối, 1 chai rượu nếp, những lễ vật này có ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm no, là những lễ vật tượng trưng cho sự duy trì sự sống con người.

Ngoài ra đây còn là những lễ vật tượng trưng cho sự no đủ cũng như sinh sôi, ấm no, phát triển trong cuộc sống của từng gia đình, từng con người theo quan niệm văn hóa tâm linh và phong thủy;

– 1 bếp gas mini: Sở dĩ bếp ga mini có trong những lễ vật cơ bản của nghi lễ nhập trạch phòng trọ mới bởi vì nó mang ý nghĩa tượng trưng cho sự ấm áp, ngọn lửa để thể hiện mong muốn của người thuê về việc phòng trọ sẽ luôn được đầm ấm. Đồng thời, ngọn lửa từ bếp ga mini còn mang ý nghĩa sẽ diệt trừ đi những điều xui xẻo, không may mắn đang vương ở trên người người thuê trọ hoặc đang ở lại phòng trọ do người thuê trước;

– 1 ấm đun nước sôi: Theo phong tục văn hóa tâm linh từ xưa của người Việt Nam được lưu truyền lại quan niệm khi chuyển đến ngôi nhà trọ mới thì đây là phòng trọ mới thuê do đó mọi người cần phải chuẩn bị trước một chiếc ấm đun nước sôi. Việc chọn kích cỡ và dung tích sẽ do nhu cầu sử dụng của gia đình gia chủ trong cuộc sống hàng ngày. Sau khi đem ấm nước đến phòng trọ mới để tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch thì gia chủ sẽ đổ đầy nước. Sau đó, sẽ đặt lên bếp hoặc cắm điện để đun sôi với lửa ở mức to. Sau khi nước trong ấm đã được đun sôi thì cho nhỏ lửa lại rồi tiếp tục đun sôi thêm một thời gian ngắn nữa. Đây được xem là một hành động mà thông qua đó là cách thức để xua đuổi đi những làn tà khí, những điều không may đang bám trong phòng trọ, tạo cho con người phòng mới với luồng sinh khí mới. Thực hiện nghi lễ cúng nhập trạch phòng trọ còn là cầu mong cho cuộc sống của người thuê trọ nhận được nhiều sự thuận lợi trong cuộc sống.

Các bước cúng phòng trọ mới thuê

Nếu mọi người vẫn còn băn khoăn về cách thức để tiến hành nghi lễ cúng nhập trạch phòng trò mới thì những thông tin sau đây của chúng tôi sẽ hướng dẫn một cách tỉ mỉ về cách cúng phòng trọ mới:

Bước 1: Xem ngày giờ

Chọn ngày và giờ chính là bước đầu tiên và cũng chính là một trong những bước quan trọng nhất để tổ chức nghi lễ cúng nhập trạch nhà trọ mới. Trong quan niệm văn hóa tâm linh thì ngày và giờ đẹp sẽ giúp cho gia chủ có được sự thuận lợi trong công việc và cuộc sống. Ngoài ra, chọn được ngày và giờ nhập trạch đẹp sẽ mang đến cho gia chủ sự hanh thông, cũng như may mắn, không gặp khó khăn, trắc trở. 

Bước 2: chuẩn bị và bày biện lễ vật

Nghi lễ cúng phòng trọ mới có lễ vật không cầu kỳ, đòi hỏi tỉ mỉ như đối với nghi lễ cúng về nhà mới, chung cư mới. Do đó, gia chủ chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là có thể sắm được đầy đủ lễ vật. Tuy nhiên dù là đơn giản thì cũng cần phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cơ bản và chuẩn bị với sự thành tâm, thành kính của gia chủ.

Bước 3: Chuẩn bị và đọc bài văn khấn

Văn khấn phải được đọc to, rõ ràng, thể hiện được nội dung của nghi lễ cúng cũng như những mong muốn của bản thân, gia đình tới các vị thần linh, thổ địa và tổ tiên…

Bước 4: Đun nước sôi pha trà để dâng cúng 

Việc đun nước để pha trà khi về phòng trọ mới thể hiện tấm lòng thành của gia chủ, là 1 nghi thức trong truyền thống nhập trạch của người Việt Nam.

Bước 5: Hóa vàng và thụ lộc

Sau khi đã hoàn thành tất cả những bước trên thì gia chủ chờ cho đến lúc hương đã tàn hết sẽ đem bộ vàng mã đi đốt và cuối cùng là xin phép hạ lộc xuống để thụ lộc.

Để sử dụng dịch vụ của các đơn vị đồ cúng ngày nay thì chúng tôi giới thiệu với mọi người dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đơn Vị Đồ Cúng Việt Nam. 

Bài viết liên quan