Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái

Cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái không quá khó khăn, phức tạp. Cùng điểm qua một vài lưu ý hữu ích sau, giúp mâm cúng thêm phần trọn vẹn và chỉn chu nhất nhé.

Bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái cần được sắp xếp thế nào để đảm bảo chỉn chu, tươm tất là vấn đề được không ít phụ huynh quan tâm. Phong tục cúng đầy tháng vốn nhằm mục đích cầu mong đến cho con trẻ nhiều sự may mắn, tốt lành. Theo đó, trên thực tế, nghi thức cúng không cần cầu kì, phức tạp hay quá mức tốn kém. Ngược lại, sự tươm tất và chỉn chu sẽ là yếu tố cần chú trọng nhiều hơn cả. Hãy cùng điểm qua các thông tin liên quan, giúp quá trình chuẩn bị bàn cúng của bạn được trọn vẹn nhất nhé.

Bạn biết gì về ý nghĩa bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái?

Lễ cúng đầy tháng hay lễ cúng Mụ có thể nói là điều mà nhiều người vừa lên chức cha mẹ khá quan tâm. 

Phong tục cúng đầy tháng trên thực tế không quá xa lạ với mỗi chúng ta. Cho đến nay, hình thức cúng này vẫn được duy trì và được các bậc phụ huynh thực hiện vào thời điểm trẻ tròn một tháng tuổi. Tuy nhiên, thực tế, không ít người còn băn khoăn, không hiểu rõ về lễ nghi này có ý nghĩa gì đặc biệt.

Có thể nói, theo quan niệm dân gian lâu đời, các đứa trẻ khi sinh ra đều là do ân phúc của trời. Nói chính xác hơn, mỗi đứa trẻ được sinh ra là kết quả giữa sự hợp lực của 12 Bà Mụ và các Đức Ông nặn ra. Mỗi Bà Mụ, Đức Ông đảm nhận 1 trọng trách khác nhau. Từ đó,  nặn ra 1 bộ phận khác nhau cho con trẻ.  

Chính vì thế, để cảm tạ các đấng thần linh này, khi trẻ được 1 tháng tuổi, các phụ huynh cần tổ chức nghi lễ đầy tháng với mâm cúng lễ vật chỉn chu. Điều này nhằm thể hiện lòng ghi ơn các bậc bề trên đã mang trẻ đến với gia đình. Đồng thời, cầu xin các bà Mụ sẽ dõi theo, ban cho con trẻ những điều tốt đẹp trên con đường tương lai.

Bên cạnh đó, gia đình khi tổ chức bàn cúng đầy tháng bé cũng như dịp thông báo cho dòng họ về sự hiện diện của thành viên mới. Cầu chúc đến cho con những điều tốt đẹp, may mắn. Hy vọng cho trẻ mau ăn, chóng lớn, luôn ngoan ngoãn. 

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG BÉ TRAI – BÉ GÁI

 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Giải đáp thắc mắc – Cúng đầy tháng cho bé thực hiện vào thời điểm nào?

Khi thực hiện nghi thức cúng Mụ cũng được xem là dấu mốc quan trọng cho cả mẹ và bé. Lúc này, mẹ bỉm sữa sẽ kết thúc thời gian ở cữ. Cuộc sống và sinh hoạt sau đó có thể ổn định hơn. Không cần phải kiêng dè quá nhiều vấn đề phức tạp nữa. 

Cùng với đó, bé sau khi đầy tháng cũng đã cứng cáp hơn. Thuận tiện hơn cho các bậc phụ huynh trong vấn đề chăm sóc.

Nhiều người thường phân vân về thời điểm nào là chính xác nhất để thực hiện nghi thức cúng.

Trên thực tế, theo truyền thống trước đây thì ngày cúng sẽ được căn cứ trên cơ sở âm lịch. Trong đó, xác định ngày cúng sẽ có sự khác biệt dựa trên giới tính của trẻ. Cụ thể, nếu là bé gái, ngày được tổ chức đầy tháng sẽ lùi lại 1 ngày – tính từ tròn 1 tháng âm lịch, bắt đầu vào ngày bé ra đời. Với các bé trai thì lễ cúng sẽ trồi lên 2 ngày. 

Sự khác biệt này bắt đầu từ quan niệm của người xưa. Con trai với đặc tính bẩm sinh mạnh mẽ, xông xáo. Việc trồi lên 2 ngày này nhằm mong muốn bé sau này sẽ luôn là người đi trước. Tiến về phía trước để thành công. 

Con gái là người mềm yếu và là ngọn lửa ấm duy trì hạnh phúc gia đình. Việc lùi 1 ngày như mong muốn bé gái trưởng thành với sự khiêm tốn.

Bên cạnh đó, tùy theo từng gia đình mà có thể chọn bàn cúng đầy tháng bé vào sáng sớm hoặc chiều tối. 

Ngày tổ chứng bàn cúng đầy tháng bé thường căn cứ vào âm lịch | chọn ngày cúng đầy tháng bé trai bé gái | cúng đầy tháng ngày âm hay dương | cúng ngày dương được không

Tham khảo cách sắp xếp bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái

Sắp xếp bàn cúng gồm nhiều công đoạn khác nhau. 

Đặc biệt, việc sắp xếp bàn cúng đầy tháng có khác biệt giữa bé trai và bé gái. Theo đó, các bậc phụ huynh cần lưu ý để thực hiện mâm cúng được tươm tất nhất. Trong đó, bao gồm:

Mâm cúng đầy tháng đối với bé gái 

Với trẻ đầy tháng là bé gái, cha mẹ cần sắp xếp mâm cúng với 2 bàn. Bao gồm 1 bàn nhỏ và 1 bàn lớn. Trong đó, với bàn nhỏ sẽ bày đồ cúng để thể hiện sự tôn kính với Đức Ông. Bàn lớn là mâm cúng cho 12 Bà Mụ. 2 bàn này sẽ đặt cân đối với nhau. Khoảng cách tiêu chuẩn cần duy trì đó là khoảng 10cm.

Lễ vật trong bàn cúng đầy tháng bé lúc này cụ thể là:

 • Hoa quả: Cần chọn 5 loại hoa quả khác nhau. Tùy phong tục từng địa phương mà có thể chọn loại hoa quả tương ứng. Đó có thể là dứa, cam, chuối, táo, hoặc xoài,….
 • Hoa tươi: Tương tự hoa quả, hoa tươi cũng có thể lựa chọn tùy vào đặc tính từng địa phương. Điển hình và phổ biến hơn cả trong mâm cúng bao gồm hoa hồng, hoa ly hoặc hoa cát tường,…
 • Nhang.
 • Nến.
 • Xôi: Có thể xôi gấc hoặc xôi đậu xanh, tùy phong tục từng nơi.
 • Kẹo bánh.
 • Chè trôi nước.
 • Thịt heo quay.
 • Gà luộc.
 • Gạo tẻ.
 • Muối.
 • Nước lọc.
 • Rượu.
 • Trầu và cau.
 • Giấy cúng và vàng mã

Đặt mâm cúng đầy tháng bé gái ở đâu | cách sắp xếp mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai, bài cúng đầy tháng bé trai, đầy tháng bé trai cần những gì, cúng đầy tháng bé trai miền bắc, cúng đầy tháng cho bé gái gồm những gì

Trong đó, với nước lọc, rượu, kẹo bánh, xôi, chè trôi nước,… sẽ chuẩn bị thành 12 phần riêng biệt. Điều này đại diện cho việc cúng 12 Bà Mụ. 

Mâm cúng đầy tháng bé trai

Tương tự mâm cúng bé gái, mâm cúng đầy tháng cho bé trai cũng sẽ chuẩn bị 2 bàn. Bao gồm mâm cúng kính Đức Ông và mâm cúng kính 12 Bà Mụ. 2 bàn cũng chia ra với khoảng cách cân đối trong tầm 10cm.

Xét về lễ vật thì sẽ có sự khác biệt với bàn cúng đầy tháng bé gái. 

Lễ vật trong mâm cúng cho bé trai lúc này sẽ bao gồm:

 • Mâm cúng đối với 12 Bà Mụ sẽ có: chè đậu trắng, xôi, cháo, nước lọc, bánh hỏi, bánh kẹo, thịt quay,… Tất cả đều chia thành 12 phần nhỏ, tương ứng với 12 Bà Mụ. Ngoài ra, cần chuẩn bị giấy tiền, nhang trong mâm cúng này.
 • Mâm cúng cho Đức Ông cần chuẩn bị: 1 con gà luộc, 1 bát cháo lớn, 1 bát chè lớn, thịt quay, 3 đĩa xôi, hoa quả (có thể là 5 loại hoa quả tùy theo phong tục từng địa phương), trầu cau, rượu trắng và giấy tiền vàng mã. 

Mâm lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái | bài cúng đầy tháng cho bé trai, cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng cho bé trai đơn giản, lễ cúng đầy tháng con trai, bài cúng đầy tháng bé trai, cách cúng đầy tháng, cách sắp xếp mâm cúng đầy tháng bé trai miền nam

Quy trình cúng đầy tháng cho bé được thực hiện thế nào?

Nhiều người khá băn khoăn về quy trình thực hiện cúng đầy tháng. Việc cúng cần tiến hành tuần tự theo các bước nhất định. 

Trong đó, sau khi chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cũng như mâm cúng, người ta sẽ bắt tay vào nghi thức cúng đầy tháng cho bé tương ứng. Các bước cúng sẽ có sự khác biệt nhất định giữa từng địa phương. Tuy nhiên, cơ bản sẽ bao gồm:

Bước 1: Tiến hành thắp hương và độc bài khấn

Lễ vật cần được chuẩn bị đầy đủ, trang trọng trên bàn. Tiếp đến, người chủ trì buổi cúng đầy tháng sẽ thực hiện nghi lễ. Bao gồm thắp hương kính bề trên và đọc bài văn khấn cúng đầy tháng.

Bước 2: Thực hiện nghi thức khai hoa 

Ở bước này, con trẻ sẽ được đặt giữa bàn. Cha mẹ sẽ khấn, thắp nhang và thực hiện việc khai hoa. 

Người chủ trì buổi cúng sẽ ẵm trẻ và đọc các câu chúc mang hàm ý tích cực, tốt đẹp.

Bước 3: Tiến hành nghi thức đặt tên cho bé

Thông thường, việc đặt tên cho bé sẽ được thực hiện ngay với quá trình làm thủ tục khai sinh. Vì thế, bước này đôi khi sẽ được bỏ qua ở 1 vài địa phương. Tuy nhiên, nhìn chung, nghi thức đặt tên này chủ yếu về hình thức. Nhằm mục đích mong tổ tiên và bề trên chứng cho cái tên mà ba mẹ đặt cho con. 

Bước 4: Kết thúc nghi thức 

Sau khi hoàn tất thủ tục khấn vái, cúng bề trên, lúc này cơ bản đã hoàn thành lễ đầy tháng cho bé. Những người tham gia tiệc đầy tháng lúc này có thể thực hiện ẵm bồng cũng như gửi lì xì, gửi lời chúc đến trẻ,…

Ngoài ra, như đã đề cập ở trên, trong ngày đầy tháng này cũng là lúc người mẹ kết thúc thời gian ở cử. Một số nơi sẽ kết hợp tẩy uế để người mẹ trở về sinh hoạt bình thường.

Một số lưu ý đặc biệt khi thực hiện bàn cúng đầy tháng bé

Để nghi thức được chỉn chu và tốt đẹp nhất, một số lưu ý liên quan bao gồm:

 • Khi tiến hành cúng, mọi người trong gia đình nên có mặt đầy đủ. Đặc biệt không thể thiếu cha, mẹ của trẻ. Điều này nhằm thể hiện sự tôn kính với bậc bề trên. Đồng thời, khoảnh khắc này cũng thay cho lời chào mừng sự hiện diện của bé đến với gia đình.
 • Mâm cúng không thể thiếu 1 đôi đũa hoa. Bởi, theo dân gian truyền miệng, bà Chúa vốn chỉ thích sử dụng loại đũa đặc trưng này. 
 • Bàn cúng đầy tháng cũng cần sắp xếp đúng nguyên tắc. Trong đó, đông bình – tây quả. Nói cụ thể hơn thì phía Đông bàn cúng, bạn cần đặt để bình hoa. Ngược lại, ở phía Tây mâm cúng đầy tháng sẽ là khu vực bày biện lễ vật.
 • Bắt đầu nghi thức cúng sẽ được thực hiện bởi người cha hoặc ông. Bởi, đây được xem là người trụ cột, đại diện cho cả gia đình. 
 • Nên chọn giờ hoàng đạo để cúng. Nhờ đó, mang đến nhiều may mắn hơn cho bé trong con đường tương lai.

Tin chắc rằng, với những lưu ý trên đây, việc chuẩn bị bàn cúng đầy tháng bé trai, bé gái sẽ không còn là vấn đề quá khó khăn với bạn nữa. Ngoài ra, để thuận tiện hơn, các bậc phụ huynh cũng có thể cân nhắc và nhờ đến dịch vụ Đồ Cúng Việt Nam để đặt mâm cúng đầy tháng trọn gói. Liên hệ chúng tôi để được hỗ trợ thêm các thông tin liên quan về gói dịch vụ này nhé.

Bài viết liên quan