Có nên động thổ vào ngày rằm?

Theo kinh nghiệm của ông cha ta thì cứ ăn Tết âm lịch xong ra giêng là sẽ có rất nhiều gia đình có ý định động thổ xây nhà. Tuy nhiên rất nhiều người băn khoăn về vấn đề có nên động thổ vào ngày rằm.

Để tìm hiểu rõ nội dung có nên động thổ vào ngày rằm hay không?. Trong bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng nghiên cứu. Nội dung này sẽ giúp ích rất nhiều cho những gia đình có ý định động thổ xây nhà; hoặc làm các việc khác vào ngày rằm. Đây sẽ là một trong những định hướng tốt để giúp cho các gia chủ lựa chọn được ngày đẹp, giờ đẹp. Công việc khởi công sẽ thuận buồm xuôi gió.

MÂM CÚNG ĐỘNG THỔ KHỞI CÔNG

  • Mâm Cúng Đào Giếng
  • Mâm Cúng Sửa Chữa Nhà
  • Mâm Cúng Khởi Công Xây Dựng Công Trình
  • Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà

Tại sao xây nhà lại phải làm lễ động thổ?

Các cụ ta vẫn cho rằng việc xây nhà là một trong những việc lớn trọng đại của đời người. Bởi xây nhà là một trong những việc quan trọng của cuộc đời một con người. Xây nhà không phải nói xây là xây; mà để gia chủ có thể cất nhắc xây được một ngôi nhà; cần phải có một quá trình tích lũy về mặt kinh tế tài chính.

Đặc biệt trong quá trình xây nhà sẽ có hàng loạt những hoạt động tác động vào nền đất. Đương nhiên theo phong tục của người Việt vẫn cho rằng đất có Thổ công sông có Hà Bá. Chính vì vậy, mỗi một lô đất khác nhau sẽ có một vị thổ công khác nhau cai quản. Chính nhờ có sự cai quản của các vị thủ công thổ kỳ sẽ khiến cho mảnh đất không bị quấy phá.

Theo phong tục tập quán của người Việt, tục cúng động thổ là một trong những hoạt động quan trọng. Đây không chỉ là một trong những nét đẹp văn hóa; mà còn là một tập tục, tập quán không thể thiếu của người Việt khi động thổ xây nhà.

Việc mở móng hay khai móng nhà nếu không làm lễ động thổ biến báo với các vị thần linh thổ địa sẽ khiến cho các vị thần phật ý. Đương nhiên quá trình khởi công xây nhà cũng như sự an toàn trong công trình xây dựng; sự hưng thịnh của gia chủ sau này ắt khó mà thuận lợi.

Lễ động thổ với những lễ vật đơn giản đầy đủ sẽ thể hiện lòng thành của gia chủ đối. Từ đó sẽ được sự phù hộ độ trì của các vị thần; trong suốt quá trình xây dựng luôn gặp những điều may mắn và sự hưng thịnh mãi về sau.

Lễ động thổ là một trong những nét văn hóa đẹp của người Việt

Người Việt Nam ta vốn dĩ theo tín ngưỡng phồn thực; văn hóa tâm linh thờ phụng là một trong những nét đẹp của người Việt. Ông cha ta vẫn nói vạn vật trong trời đất có sinh có tử; sử có thuận hay bất thuận là do sự phù trợ của các vị thần linh. Vạn vật trong vũ trụ dù là cây cỏ hoa lá hay những sinh linh bé nhỏ đều có thần. Chính vì vậy việc thờ phụng các vị thần sẽ giúp cho con người có được sự hòa thuận với thiên nhiên đất trời.

Lễ động thổ là một trong những nghi thức không thể thiếu của người Việt; khi khởi công xây móng nhà. Bởi móng nhà là một trong những khâu quan trọng; là cơ sở nền tảng để giúp cho ngôi nhà được xây dựng nên vững chắc kiên cố. Ngôi nhà có vững chắc kiên cố mới giúp cho gia chủ tránh được mưa nắng; tránh được những ám khí tà khí trong suốt cuộc đời của mình.

Đặc biệt theo quan niệm tâm linh của người Việt; ngôi nhà là nơi thờ cúng các vị thần linh, tổ tiên các vị thủ công thổ kỳ và rất nhiều các vị thần khác. Cho nên ngôi nhà sẽ xua đuổi được các tà ma, tà khí và các vong không người thờ cúng. Do vậy muốn có được sự phù trợ đồng thuận của các vị thần linh trong suốt quá trình xây dựng; và sinh sống yên ổn về sau rất cần phải chuẩn bị một mâm cúng lễ động thổ.

Lễ động thổ cầu xây nhà to hay nhà bé; hoặc xây dựng các công trình nhà ở ở nhất thiết cần phải chuẩn bị một lễ cúng sao cho tươm tấp đầy đủ. Lễ cúng này còn thể hiện được những giá trị văn hóa tâm linh. Đó là niềm tin của con người vào các vị thần; với mong muốn được sống một cuộc sống bình an, yên ổn.

Lễ động thổ còn mang ý nghĩa giá trị nhân văn sâu sắc thể hiện văn hóa của người Việt. Có thể nói trên thế giới có rất nhiều các phong tục tập quán khác nhau. Không ở đâu có phong tục tập quán như ở Việt Nam. Điều này thể hiện nét đẹp trong văn hóa của người Việt luôn vươn tới một cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên, đất trời.

Lễ động thổ có nên tổ chức vào ngày rằm?

Đây là một trong những vấn đề được khá nhiều người quan tâm hiện nay. Bởi theo phong tục của người Việt thì cứ sau rằm tháng giêng; nhiều gia đình sẽ cất công khởi móng để xây nhà. Khởi công xây nhà sẽ phải xem ngày để chọn được những ngày đẹp ngày hợp với cung mệnh để tổ chức lễ động thổ.

Đương nhiên khi được các thầy xem ngày chọn ngày; chắc chắn sẽ loại trừ ngày rằm mùng 1 hay còn gọi là ngày rằm tháng giêng. Bởi theo quan niệm của người Việt thì vào những ngày này; việc hành lễ cúng động thổ hoặc làm bất cứ các công to việc lớn sẽ khó lòng gặp được những thuận lợi như ý.

Các bạn chắc chắn đã từng nghe nói đến câu trai mùng một gái hôm rằm. Điều này có ý nghĩa rằng tất cả các việc lớn các việc hệ trọng không nên làm vào ngày mùng 1 và ngày hôm rằm. Đặc biệt là đối với lễ động thổ khởi công xây nhà; việc làm vào ngày mùng một hay hôm rằm là điều nên tránh.

Các ngày rằm tháng giêng tháng hai; hay thậm chí các tháng sau đó thì theo phong tục của người Việt ngày rằm là ngày để cho các gia chủ; các gia đình sửa soạn mâm cúng, các lễ vật cúng để bày lên tỉnh đáo các vị thần tổ tiên về để thụ hưởng ban phước lành cho gia chủ. Chính vì vậy các gia đình cứ vào ngày mùng một; hay hôm rằm đều sửa soạn lễ vật để mời các vị thần linh thổ địa về phụ hưởng ban phước lành.

Nếu như các bạn lựa chọn ngày rằm để động thổ thì có thể sẽ bị chồng chéo vào lễ cúng hôm rằm. Việc chồng chéo này sẽ làm mất đi ý nghĩa và lòng thành kính của gia chủ với các bậc bề trên. Các vị thần về thụ hưởng có thể sẽ nhầm lẫn giữa cúng ngày rằm; với lời thỉnh cúng động thổ của gia chủ. Đương nhiên điều này sẽ khiến cho các vị thần khó lòng biết được thành ý của gia chủ

Chuẩn bị lễ động thổ móng nhà

Khi động thổ móng nhà gia chủ sẽ chuẩn bị một mâm cúng động thổ; để biến báo với các vị thần linh thổ địa về việc chuẩn bị động thổ khai móng nhà của mình. Mâm cúng lễ động thổ móng nhà cũng rất đơn giản. Vì Theo mỗi gia chủ khác nhau sẽ có những lễ vật khác nhau đôi chút. 

Trong lễ động thổ móng nhà không thể thiếu lễ vật đó là ván xôi con gà. Đây là một trong những lễ vật quan trọng; không thể thiếu trong bất cứ nghi thức cúng nào của người Việt. Chính vì vậy trong lễ động thổ gia chủ cần phải chuẩn bị thật chu đáo. 

Loại gạo được sôi để bày ra bán phải là loại gạo nếp ngon. Gà luộc để chuẩn bị bài lên bán xôi phải là gà trống tơ. Những chú gà lông mượt da vàng màu đỏ sẽ là những chú gà được lựa chọn để làm lễ cúng.

Gia chủ chuẩn bị một đĩa hoa quả loại to với 5 loại quả khác nhau. Tùy theo mỗi vùng miền địa phương mà gia chủ có thể lựa chọn các loại quả ;để bày biện sao cho đẹp mắt. Các loại quả tươi ngon không chọn những loại quả có màu kém tươi; hoặc những loại quả đã chín quá.

Thêm vào đó là phải có một lọ hoa to. Riêng hoa để cúng không phải chọn loại hoa ly, hoa hồng hoặc hoa đồng tiền. Bởi đây là một trong những loại hoa mang lại may mắn tài lộc, sinh phí cho gia chủ. Tuyệt đối không nên lựa chọn các loại hoa màu vàng hay màu trắng; bởi những loại hoa này sẽ không tốt cho ngày lễ động thổ.

Ngoài ra gia chủ cũng phải chuẩn bị bộ tam sên gồm có đĩa xôi khổ thịt luộc và một con tôm luộc. Bộ tam sên này sẽ được chia ra làm 3 phần như nhau. Ngoài ra, gia chủ cũng không thể quên chuẩn bị trầu cau, rượu nước trà, hương nhang,  gạo muối ….để thực hiện nghi thức cúng động thổ được đầy đủ tươm tất.

Những điều cần lưu ý khi động thổ

Động thổ khởi công xây nhà là một trong những việc lớn của đời người. Hoạt động động thổ ngoài việc chú ý tránh ngày rằm thì ra chủ cũng cần phải lưu ý một vài những điều sau.

Chuẩn bị mâm cúng động thổ sao cho đầy đủ tươm tất. Đó là một mâm cúng đầy đủ các lễ vật cúng theo đúng phong tục và nghi thức của người Việt. Đây là một trong những yêu cầu quan trọng để đảm bảo nghi thức cúng được diễn ra theo đúng trình tự và phong tục. Gia chủ cần lên kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng để tránh thừa thiếu các lễ vật.

Việc thực hiện nghi thức hành lễ cúng cũng phải được chuẩn bị hết sức chú ý. Từ việc chuẩn bị mâm cúng cho đến việc lựa chọn người hành lễ cúng và các nghi thức hành lễ. Bài văn cúng cũng cần phải được chuẩn bị cẩn thận nếu trong trường hợp gia chủ không thể nào nhớ hết được có thể ghi vào tờ giấy để phòng trường hợp cũng bị thừa thiếu các nghi thức.

Khi thực hiện cúng lễ động thổ cần phải làm đầy đủ các nghi thức theo đúng trình tự. Gia chủ cũng cần thiết đảm bảo không gian thanh tịnh trong suốt quá trình thực hiện nghi thức cúng. Không nói chuyện to không cười đùa hoặc làm bất cứ các hoạt động gì gây ảnh hưởng tới quá trình đọc lời phỉnh của người hành tinh.

Như vậy bài viết trên chúng tôi đã cung cấp cho các bạn những thông tin hữu ích về việc có nên động thổ vào ngày rằm. Nếu các bạn cần biết thêm thông tin chi tiết có thể liên hệ với chúng tôi qua dịch vụ cung cấp mâm cúng của Đồ Cúng Việt Nam để được tư vấn tốt nhất.

Bài viết liên quan