Cúng Đầy Tháng Cho Bé Trai Cúng Gà Trống Hay Gà Mái ? Cách Đặt Gà Cúng

Lễ cúng đầy tháng (hay còn được gọi là lễ cúng Mụ, cúng đầy Cữ) là một trong những nghi lễ quan trọng để đánh dấu sự khởi đầu cuộc đời cho một em bé. Vậy lễ cúng này được thực hiện như thế nào, mâm lễ cúng đầy tháng cho bé trai cúng gà trống hay gà mái? Mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của Mâm Cúng Việt để có được câu trả lời nhé!

thời điểm cúng đầy tháng cho bé, cúng đầy tháng gà trống hay gà mái

Chuẩn bị gà cúng đầy tháng cho bé trai như thế nào mới đúng?

Lễ cúng đầy tháng cho bé đặc biệt quan trọng. Việc chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai hay bé gái không thể thiếu lễ gà luộc. Gà luộc cúng đầy tháng đặc biệt cần chuẩn bị thật cẩn thận. Gà cúng lễ thế nào cho đúng? Cúng đầy tháng gà trống hay gà mái

Chuẩn bị gà luộc cúng đầy tháng cho bé như thế nào mới đúng?

Gà luộc là một trong những lễ vật không thể thiếu và xuất hiện nhiều trong các buổi lễ đặc biệt. Do đó, việc chuẩn bị lễ vật cúng cần quan tâm và chú ý hơn. Gà luộc được dùng để cúng lễ phải đảm bảo:

 • Gà là gà trống, không sử dụng gà mái để cúng. Cúng lễ gà trống là truyền thống cúng lễ bấy lâu nay. Gà trống sử dụng cúng lễ là gà khỏe mạnh, không phải gà đã bị ốm yếu, dùng thịt cúng lễ. (Để chắc chắn thì bạn nên tự chọn gà lễ để thuê người làm hoặc tự làm). Tuy nhiên, trong trường hợp không có nhiều thời gian để tự chuẩn bị, bạn có thể chọn gà lễ theo cách: đặt dịch vụ. Đặt dịch vụ tại các địa chỉ uy tín để gà đảm bảo chuẩn chất lượng, 
 • Gà lễ được sắp xếp hình tượng đẹp. Như nhiều mâm cúng lễ truyền thống, gà lễ được sử dụng sắp lễ phải được tạo hình đẹp. Gà lễ tạo hình như thế nào là đẹp. Câu trả lời chắc chắn là: gà được uốn nằm. Chân gà lễ được đặt phí trong mình. Chỉ để chân gà chĩa ra ngoài. Gà lễ đặt cánh kẹp lại. Cánh gà hơi hất lại phía sau. Chuẩn bị gà lễ cần chú ý: không để cánh gà bị gãy.. 
 • Phần đầu gã lễ chuẩn bị thẳng, miệng gà ngậm hoa hồng. 

Đây là những tiêu chuẩn đặt gà lễ cơ bản cho lễ cúng đầy tháng cho bé. Với những tiêu chuẩn này, gà lễ lên hình phải đẹp, vàng bóng tự nhiên. Da gà phải có độ sáng. 

Vị trí của gà lễ trong mâm cúng đầy tháng

Gà lễ là lễ vật mặn được sử dụng để lễ cúng Đức Ông. Vị trí của gà lễ được đặc biệt đặt tại: chính giữa mâm lễ. Mâm lễ cúng có gà lễ là lễ mặn, có thể có thêm thịt lợn quay. 

Với gà, đặt phía trước của cốc hướng ( phía sau gà là cốc hương với bình hoa). Đĩa gà được đặt cân đối. Xung quanh đĩa gà là: giấy tiền vàng. Lễ vật khác. 

Gà cúng không nên để ở bên ngoài mâm, vừa dễ đổ lại không thấy được độ cân đối của mâm lễ cúng. 

Gà lễ cúng đầy tháng cho bé đặt cân đối giữa mâm. Đặt gà không bị lệch, không để gà màu quá nhạt, quá xấu. 

Chuẩn bị các lễ vật cúng đầy tháng khác 

Bên cạnh gà, chuẩn bị các lễ vật cúng lễ đầy tháng , thôi nôi cho bé còn cần chuẩn bị thêm một số lễ vật khác. Chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng bé trai, bé gái có 2 phần lễ cơ bản. Mâm lễ cúng đầy tháng cho Bà Mụ và mâm lễ cúng đầy tháng dâng lên Đức Ông. Với mâm lễ cúng đầy tháng cho Bà Mụ:

 • Chè đậu trắng nhỏ: 12 bát nhỏ. Chuẩn bị bát/ chén chè nhỏ, đều đặn để sắp mâm lễ được đẹp, tự nhiên. 
 • Đĩa xôi: chuẩn bị 12 đĩa xôi nhỏ. Xôi chuẩn bị đĩa đều nhau, đĩa xôi không quá lớn, đĩa vừa phải. Có thể dùng khuôn xôi hình để tạo hiệu ứng thẩm mỹ cho mâm lễ được đẹp. 
 • Chén cháo nhỏ: Chuẩn bị 12 chén cháo nhỏ, đều đặn, tự nhiên. Chuẩn bị chén cháo vừa phải, không múc cháo quá đầy. Cháo dùng là cháo trắng. 
 • Nước: chuẩn bị nước theo 12 cốc, chén, hoặc chuẩn bị 12 chai nước nhỏ.
 • Bánh hỏi ( đây là theo quan niệm của người nam, thông thường, miền bắc sẽ không có lễ vật này)
 • Đĩa bánh kéo( xếp đan xen các loại bánh kẹo, chuẩn bị 12 đĩa đều nhau).
 • Thịt heo quay (chuẩn bị nguyên con heo quay đầy tháng cho bé hoặc chuẩn bị thành các đĩa. Chuẩn bị thành các đĩa nhỏ thì chia thành 12 đĩa). 
 • Vàng mã được chuẩn bị theo bộ ( Tiền vàng mã được chuẩn bị cúng lễ theo bộ, có thể hỏi người bán vàng mã bộ đồ cúng đầy tháng cho bé để được hướng dẫn chọn đầy đủ, chi tiết. 

Lễ cúng Đức Ông:

 • Gà luộc: chuẩn bị 1 con lễ cúng gà luộc, gà được buộc cánh đẹp, tự nhiên. Chuẩn bị lễ cúng gà luộc cẩn thận và chỉnh chu. 
 • Cháo: chuẩn bị 1 tô lớn.
 • Chè: chuẩn bị 1 tô lớn.
 • Xôi: chuẩn bị 3 đĩa xôi vừa tầm.
 • Thịt quay: chuẩn bị miếng nguyên trên đĩa. 
 • Hoa quả: chuẩn bị 1 mâm hoặc 1 đĩa ngũ quả ( 5 loại quả).
 • Trầu cau: chuẩn bị 1 bộ đầy đủ. 
 • Rượu: mua chai và có thêm chén rót. 
 • Tiền vàng, nhanh hương. 
 • Chuẩn bị đầy đủ nến đốt. 

Đây là lễ vật yêu cầu phải có trong lễ cúng đầy tháng cho bé trai. Trong đó, có thể chia lễ vật thành 2 loại để dễ chuẩn bị hơn: lễ vật mặn và lễ vật chay. Với lễ vật mặn: chuẩn bị gà lễ cúng đầy tháng cho bé cần tạo hình đẹp. Có thể chuẩn bị lợn quay lễ nguyên con hoặc sử dụng miếng lợn quay. 

Chuẩn bị và sắp xếp lễ vật cẩn thận sẽ cho thấy lòng thành của người dâng lễ. 

ĐẶT MÂM CÚNG TẠI ĐÂY

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Quy trình và nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai, bé gái

Chuẩn bị mâm cúng đầy tháng cho bé trai, mâm cúng đầy tháng bé gái là một trong những bước quan trọng nhất trong ngày đầy tháng. Mâm lễ cúng đầy tháng được chuẩn bị cầu kỳ, chi tiết và cẩn thận. Để từ đó, thực hiện các nghi thức cúng lễ đầy tháng cho bé sau đó được chỉnh chu nhất:

Cúng lễ đầy tháng: lễ Phật

Cúng lễ đầy tháng bắt đầu với nghi thức lễ Phật. Giống như trong nhiều nghi thức cúng lễ khác. Cúng Phật hay tán phật được thể hiện đơn giản, chỉnh chu. Buổi lễ được thực hiện cẩn thận. 

Đầu tiên, các lễ vật chay trên mâm sẽ được đặt lên: xôi chè, hoa quả, nước,..Lễ Phật sẽ có một bài khấn Tán Phật ngắn trước tiên. Bài khấn có thể tự đọc. Tuy nhiên, nếu buổi lẽ bạn có thuê thầy lễ thì thầy sẽ đọc bài lễ cúng tán Phật đầy đủ và cẩn thận.

Cúng lễ Đức Ông, Bà Mụ

Sau khi lễ Tán Phật sẽ thực hiện chính lễ. Chính lễ là thực hiện lễ Đức Ông và Bà Mụ. Lễ cúng khấn có thể tự thực hiện. Tuy nhiên, nếu tự thực hiện, bạn phải timd bài lễ khấn chính xác hoặc bài lễ khấn mang tính phổ thông. 

Lễ khấn có thầy lễ giúp sẽ yên tâm hơn. Đặc biệt là nếu lễ khấn kép dài, bố mẹ sẽ phải chăm con không thể tập trung vào khấn lễ. Do đó, thông thường trong các dịp đặc biệt này, ngày lễ đầy tháng con trai sẽ được thuê thầy làm lễ. 

Thầy làm lễ cúng đầy đủ và cẩn thận trước sự chứng kiến và ngồi tham gia khóa lễ của gia đình.

Lễ vật được sắm sửa đầy đủ dâng lên Đức Ông và Bà Mụ được chuẩn bị trước đó. Chuẩn bị lễ vật cẩn thận, sắp xếp vị trí lễ vật đẹp để thể hiện sự thành tâm trong buổi lễ. Cúng lễ cẩn thận, chuẩn  bị lễ vật đẹp. 

Tạ lễ và thực hiện nghi thức

Sau khi chuẩn bị hoàn thiện lễ, bạn cần để hết hương, tạ lễ. Hạ lễ cúng cho bé có thể cho bé nhấm nháp hay ăn một số lễ vật như xôi, chè hay hoa quả. Chú ý, chỉ nên cho bé ăn biểu trưng và tuổi còn quá bé, không nên cho bé ăn bừa bãi. Đặc biệt, với các lễ vật được dâng lên cúng lễ. 

Ngoài ra, khi kết thúc khóa lễ, bố mẹ có thể thực hiện một nghi thức mang ý nghĩa làm phép: rắc gạo, muối. Gạo và muối vừa mới cúng lễ sẽ được trộn vào nhau. Sau đó sẽ mang rắc quanh nhà hoặc quanh phòng của bé. Chú ý, chỉ thực hiện như một nghi thức làm phép nên chỉ rắc vừa phải, không rắc quá nhiều gây rác trong không gian. 

Đây là những nghi thức và quy trình thực hiện cúng lễ cơ bản mà bạn có thể tham khảo. Lễ cúng đầy tháng bé trai được thực hiện tại nhà với đầy đủ các lễ vật và theo quy trình hướng dẫn như trên. 

Cách chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi nhanh chóng và gọn nhẹ cho gia đình

Chuẩn bị lễ vật cúng thôi nôi cho bé yêu cầu nhiều thứ, mất rất nhiều thời gian. Tuy nhiên, cả bố và mẹ hay người thân đều không có nhiều thời gian để mau đầy đủ các lễ vật. Mọi người chia nhau mua thường sẽ dẫn đến tình trạng mua thiếu đồ dùng.

Chuẩn bị đồ lễ cúng đầy tháng cho bé với dịch vụ đồ lễ chuyên nghiệp tại Đồ cúng Việt Nam. Dịch vụ mang đến sự chuẩn bị cẩn thận và đầy đủ cho ngày lễ quan trọng của bé. 

Cung cấp mâm cúng đồ lễ theo yêu cầu

Mâm cúng lễ cúng đầy tháng cho bé được chia thành các loại lễ vật khác nhau. Cúng lễ đầy tháng cho bé được chuẩn bị theo các gói. Tùy thuộc vào yêu cầu của gia đình mà chọn gói lễ vật phù hợp. 

Hỗ trợ vận chuyển lễ vật tận nơi

Dịch vụ hỗ trợ vận chuyển lễ vật chuyên nghiệp, hỗ trợ tận nơi. Lễ vật được hỗ trợ sắp xếp theo yêu cầu. Nhân viên đi đến địa chỉ hỗ trợ sắp xếp và trang trí lễ cúng chuẩn đẹp cho gia đình. 

Với những thông tin chuẩn bị lễ cúng đầy tháng cho bé trai trên đây, các bố mẹ đã có những kiến thức cơ bản để chuẩn bị ngày đặc biệt cho con. Mong các bố mẹ sẽ có một ngày lễ ý nghĩa và tốt lành với bé trai của mình. 

Bài viết liên quan