Cúng mùng 3 Tết như thế nào đúng phong tục người Việt Nam

Đối với đa số người dân Việt Nam thì các nghi thức cúng bái luôn được xem trọng. Đặc biệt là trong những thời khắc quan trọng trong năm. Trong đó thì nghi lễ cúng mùng 3 Tết đầu năm có ý nghĩa rất lớn đối với các gia đình.

Tết Nguyên Đán là một trong những ngày lễ quan trọng đối với rất nhiều nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam. Tết Nguyên Đán sẽ kéo dài trong 3 ngày đầu tiên của năm mới. Trong 3 ngày này thì các gia đình sẽ chuẩn bị những mâm cúng với đầy đủ lễ vật để dâng lên các vị thần linh, ông bà tổ tiên. Thông qua mâm cúng này mọi người cầu mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với gia đình trong năm này. Bên cạnh đó thì lễ cúng này còn mang rất nhiều ý nghĩa đặc biệt khác. Để hiểu rõ về nghi thức này mời mọi người theo dõi bài viết sau đây nhé!

Ý nghĩa của nghi lễ cúng mùng 3 tết là gì?

Mùng 3 Tết là ngày cuối cùng của Tết Nguyên Đán, theo quan niệm của dân gian thì ngày này ông bà tổ tiên sẽ rời khỏi gia đình và kết thúc quá trình ăn tết. Chính vì thề mà các gia đình thường chuẩn bị mâm cúng để tiễn các bậc tổ tiên về trời sau khi cùng đón tết, chung vui cùng với con cháu.

Có một phần lễ vật không thể thiếu trong mâm cúng mùng 3 Tết là 2 cây mía. Vậy bạn có biết vì sao 2 cây mía lại có vai trò quan trọng đến như thế không? Theo quan niệm dân gian thì cây mía chính là cây gậy để các bậc tổ tiên chống khi đi đường. Chính vì vậy việc cúng cây mía với ngụ ý là dâng lên các bậc ông bà cây gậy để chống đi trên đường về trời. Bên cạnh đó, cây mía còn được ví là gậy được dùng để xua đuổi tà ma, quỷ dữ xung quanh nhà.

Sản Phẩm Liên Quan

 • Mâm Cúng Tất Niên Miền Nam
 • Mâm Cúng Nhập Trạch
 • Mâm Cúng Giỗ Tổ Nghề Mộc
 • Mâm Cúng Khai Trương Cửa Hàng
 • Mâm Cúng Khai Trương Đầu Năm
 • Mâm Cúng Động Thổ Xây Nhà
 • Mâm Cúng Khai Trương Công Ty
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái

Bạn nên thực hiện cúng mùng 3 Tết lúc nào là phù hợp nhất

Có rất nhiều người quan niệm rằng nên tổ chức nghi thức tiễn ông bà tổ tiên ngày mùng 3 Tết nên tổ chức vào buổi chiều tối. Vì khi tổ chức vào khung giờ này sẽ khiến cho ông bà sẽ có thêm một khoảng thời gian ở lại vui vầy cùng với con cháu. Vậy theo bạn thì quan niệm này có thật sự đúng hay không?

Lễ cúng ngày mùng 3 Tết ngoài mang ý nghĩa tiễn ông bà tổ tiên về trời thì nó còn mang một ý nghĩa đặc biệt khác đó chính là đón Thần Tài về ngự tại gia đình của mình. Thông qua lễ cúng này thì gia chủ cầu mong vị thần này tiếp tục phù hộ cho gia đình có thêm nhiều tài lộc trong năm mới. 

Trên thực tế thì không có một quy định cụ thể nào vào khoảng thời gian thực hiện cúng mùng 3 Tết cả. Chính vì thế mà nghi thức này sẽ được thực hiện tuỳ theo quan niệm, phong tục của từng vùng miền mà nghi lễ được diễn ra khác nhau. Bên cạnh đó, nó còn được sắp xếp tùy theo điều kiện thời gian của từng gia đình khác nhau. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tiến hành nghi thức này vào buổi sáng sớm, trễ nhất cũng không nên để quá trưa. Bởi theo quan niệm dân gian buổi sáng chính là thời gian đẹp, khí trời mát mẻ mang đến sự may mắn, yên vui.

Những phần lễ vật cần chuẩn bị trong mâm cúng mùng 3 Tết

Với những ý nghĩa quan trọng và đặc biệt nên phần lễ vật cần chuẩn bị luôn được các gia đình chú trọng đến. Bởi vì những lễ vật này được xem là lời cảm tạ các vị thần linh, ông bà tổ tiên đồng thời còn thể hiện sự cầu mong bình yên trong năm mới. Chính vì thế mà bạn cần chuẩn bị những loại vật phẩm sau trong mâm cúng ngày mùng 3 Tết:

 • 1 con gà luộc (bạn nên lựa chọn gà trống để thể hiện sự khỏe mạnh)
 • 1 đĩa trái cây (bạn có thể lựa chọn những loại quả mình muốn, nhưng phải đủ 5 loại khác nhau và tùy theo đặc điểm thời vụ tại địa phương)
 • 1 bình hoa (đầu năm bạn nên chọn hoa đồng tiền, hoa cúc…để cúng nhằm mong cầu sự may mắn, chú ý số cây hoa phải là lẻ)
 • 1 đĩa bánh chưng xanh hoặc bánh tét tùy theo từng vùng miền
 • 1 đĩa xôi gấc (màu đỏ của gấc thể hiện sự may mắn)
 • 1 bát chè to (bạn nên chọn chè đậu xanh hoặc chè trôi nước để mong cầu sự may mắn và mọi việc đều trôi chảy trong năm mới).
 • 1 bát cháo trắng loãng
 • Các món mặn đi kèm như: nem rán, chả giò, bia, nước ngọt, món xào…. Tuỳ vào điều kiện và ý muốn của các gia đình mà bạn có thể chuẩn bị thêm những món mặn khác nhau.
 • Gạo, muối.
 • Trầu cau.
 • Bánh kẹo, 
 • Giấy tiền vàng mã

Một số vấn đề cần chú ý khi chuẩn bị mâm lễ cúng mùng 3 Tết

Sau đây là một số vấn đề bạn cần lưu ý để có một mâm lễ vật chỉnh chu và đầy đủ nhất

 • Trong một mâm cúng mùng 3 tết thì gà luộc là sự thể hiện cho sự mạnh mẽ, phát triển tốt đẹp trong năm mới. Chính vì thế mà bạn nên lựa chọn những chú gà trống to khỏe, có cặp chân đẹp và mào lớn. 
 • Đối với người Việt Nam thì hình ảnh bánh chưng xanh thường gắn liền với dưa hành và củ kiệu. Chính vì thế mà khi trên mâm cúng mùng 3 tết có bánh chưng hoặc bánh tét thì bạn cần chuẩn bị thêm 1 đĩa dưa hành và củ kiệu
 • Hoa cúng bạn nên chọn hoa tươi màu sắc nhẹ nhàng tươi sáng, không bị dập nát, . Điều quan trọng là tuyệt đối không được sử dụng hoa giả trong bất kỳ mâm cúng nào bởi vì đây là điều tối  kỵ trong nghi thức cúng. Số lượng hoa được sử dụng trong mâm cúng là số lẻ như: 3,5,7,9. 
 • Đối với dĩa trái cây trong mâm cúng mùng 3 tết sẽ bao gồm 5 loại quả khác nhau. Bạn có thể tùy ý lựa chọn những loại trái cây khác nhau miễn sao chúng  không bị đạp nát, trầy xước, hư hại là được. Bạn nên lựa chọn những loại trái cây có màu sắc tươi tắn để khi sắp xếp sẽ trở nên hài hòa và bắt mắt hơn.
 • Theo quan niệm truyền thống của gia đình Việt mâm lễ cúng mùng 3 tết sẽ cần chuẩn bị nhiều món (lễ vật) khác nhau và chúng đều được đặt trong những chiếc đĩa nhỏ. Số lượng đĩa sẽ là lẻ và được sắp xếp, bày biện sao cho hợp lý, bắt mắt nhất.

Hướng dẫn cách cúng mùng 3 tết theo đúng phong tục Việt

Mỗi nghi thức cúng đều có những quy tắc và cách thực hiện khác nhau, và lễ cúng mùng 3 Tết cũng không phải là ngoại lệ. Sau đây là hướng dẫn cách cúng mùng 3 Tết chuẩn theo phong tục của người Việt Nam

 • Bạn nên ăn mặc chỉnh tề, trang nghiêm và thực hiện việc cúng bái với tấm lòng thành kính nhất là sẽ được các bậc bề trên chứng giám.
 • Sau khi các phần lễ vật đã được sắp xếp đầy đủ và phù hợp thì người đại điện cho gia đình sẽ thắp 3 cây nhang lên bát nhang. Tiếp đến là tiến hành đọc văn khấn, sau đó là đọc những lời cầu mong của gia đình trong năm mới
 • Trong quá trình cúng thì cần phải châm trà, rượu vào ly. Nên lưu ý là châm 3 lần cách nhau đến khi ly gần đầy là được.
 • Sau khi cây nhang đã cháy được 2/3 thì gia chủ đem tất cả quần áo, giấy tiền vàng bạc đi hóa vàng. Sau khi hóa vàng xong thì đại diện gia đình sẽ vẩy vài giọt rượu cúng xuống đống tro tàn. Mục đích của việc làm này là giữ sự linh thiêng cho lễ cúng mùng 3 tết và cũng là để người ở cõi âm dễ dàng nhận được vàng mã của con cháu. 
 • Đặc biệt gia chủ cũng nên hóa 2 cây mía bằng cách hơ trên lửa hóa giấy tiền vàng mã để làm đòn gánh vàng cho người cõi âm. Cũng như để làm pháp khí xua đuổi bọn quỷ dữ xung quanh nhà để giúp gia đình luôn được yên ấm, không bị bất cứ sự quấy phá nào. 
 • Sau khi hóa vàng mã gia chủ sẽ rải gạo muối trước cổng nhà để bố thí cho các vong linh, cô hồn. Lưu ý bạn chỉ nên rải gạo muối nên rải ngoài cổng để ngăn các vong linh không vào trong nhà của mình 
 • Khi hoàn tất mọi việc cuối cùng gia chủ sẽ vái lại 3 lần nữa rồi xin ông bà gia tiên phù hộ cho con cháu khỏe mạnh, bình an, rồi xin phép hạ lễ để con cháu thụ lộc. 

Đồ Cúng Việt Nam  – Đơn vị cung cấp các mâm lễ cúng mùng 3 Tết chất lượng, uy tín

Trong khoảng thời gian những ngày đầu năm thì các thành viên đều sum họp tại nhà, thế nhưng để chuẩn bị đầy đủ các món lễ vật thì cần tốn khá nhiều thời gian và công sức. Đặc biệt là đối với những người chưa có kinh nghiệm thì việc chuẩn bị các phần lễ vật này lại càng khó khăn.

Trong trường hợp nếu bạn tự tay chuẩn bị được những mâm lễ vật để dâng lên các vị thần linh, ông bà tổ tiên thì quả thật là điều đáng quý. Bởi vì đây là dịp để bạn thể hiện được tấm lòng thành kính của mình dành cho các bậc bề trên. Từ đó sẽ nhận được sự phù hộ độ trì của các vị này để các thành viên trong gia đình luôn bình an.

Thế nhưng nếu gia chủ quá bận rộn, hoặc không có kinh nghiệm trong việc cúng bái thì sao? Có phương án nào để giải quyết khó khăn này hay không? Nếu bạn nằm trong trường hợp này thì không cần quá lo lắng vì đã có dịch vụ cung cấp mâm lễ của Đồ Cúng Việt Nam. Đây là một trong những đơn vị cung cấp các mâm cúng đang được nhiều khách hàng đánh giá cao trong thời gian gần đây. 

Đồ Cúng Việt Nam luôn nỗ lực mang đến cho khách hàng sự đa dạng về dịch vụ, thực đơn mâm lễ đáp ứng tốt cho những nghi lễ cúng kính ở Việt Nam. Đây cũng chính là điều mà khiến cho dịch vụ của Đồ Cúng Việt Nam chiếm được rất nhiều cảm tình của khách hàng. Đặc biệt khi nào khách hàng có nhu cầu thì chúng tôi đều đáp ứng tốt dù là mùng 1, mùng 2, mùng 3 tết hay cuối năm… Đơn vị đều luôn sẵn sàng mang đến mâm lễ cúng hoàn chỉnh, tươm tất, đủ đầy nhất cho gia đình bạn. Cùng với đó đơn vị sẽ có đội ngũ nhân viên bày trí, sắp xếp mâm lễ chuẩn theo phong tục nước ta, điều này sẽ giúp bạn yên tâm hơn và chỉ cần thực hiện đúng cách cúng là được. 

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói chất lượng cao

Việc chuẩn bị và thực hiện nghi lễ cúng mùng 3 tết cũng không quá khó khăn, chỉ cần làm đúng theo cách hướng dẫn là bạn đã có một mâm cúng mùng 3 Tết đầy đủ rồi. Nếu bạn cần thêm thông tin gì về mâm cúng này thì hãy liên hệ ngay đến Đồ Cúng Việt Nam để được hướng dẫn cụ thể hơn nhé.

Bài viết liên quan