Cúng xe nên cúng trái cây gì? [Mâm Cúng Xe Mới Mua]

Cúng xe nên cúng trái cây gì?

Cúng xe nên cúng trái cây gì? Đây chính là một trong số những câu hỏi nhận được sự thắc mắc nhiều nhất của đông đảo những người mua xe ô tô mới. Vậy bạn đã biết về các lễ vật để thực hiện việc cúng xe mới này chưa?

Với những quý khách hàng đang có nhu cầu mua xe mới chắc hẳn đang rất quan tâm đến vấn đề cúng xe mới nên cúng trái cây gì là hợp lý và đúng với nghi lễ nhất. Bởi vì, cúng xe mới chính là một trong những nghi lễ cúng vô cùng quan trọng mà ai mua xe cũng cần phải thực hiện. Vậy thì chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi của bạn dưới bàn viết dưới đây nhé. Vậy bạn hãy theo chân chúng tôi cùng nhau tìm hiểu câu trả lời nhé.

Ý nghĩa quan trọng của lễ cúng mua xe mới

Xe ô tô được biết đến là một trong số những tài sản có giá trị và có liên quan trực tiếp đến công việc làm ăn của các gia chủ. Hầu hết việc tổ chức cúng xe đều sẽ có mục đích là rá mắt với ông bà tổ tiên và luôn cầu mong được những điều may mắn cũng như những sự bình an trong cuộc sống mai sau.

Việc cúng xe liên quan đến các yếu tố về tâm linh của mọi người Việt. Bên cạnh đó, việc cúng và bố thí cho một số các cô hồn lưu lạc được xem là một trong những cách để có thể cầu mong được những sự bình an và đặc biệt còn mang đến sự an toàn cho xe và chủ. Đặc biệt đối với các đơn vị kinh doanh vận tải hoặc các tài xế tất nhiên họ thường sẽ luôn dành ra thời gian để thực hiện lễ cúng xe hàng tháng.

Mâm cúng xe ô tô mới mua về cần chuẩn bị những gì?

Cũng cần tuỳ thuộc theo từng vùng và sẽ có những mâm cúng có những lễ vật tương ứng. Sau đây sẽ là một số những vật phẩm cần phải có trong lễ cúng xe ô tô mà các gia chủ nên cần biết để tránh việc chuẩn bị sai:

 • Đầu tiên bạn cần chuẩn bị hoa cúc kim cương với số lượng là 1 bó.
 • Tiếp đến bạn cần chuẩn bị trái cây ngũ quả với số lượng 1 phần.
 • Bên cạnh đó cần phải có 1 hộp nhang quế kết hợp cùng với 1 phần gạo, 1 phần muối.
 • Ngoài ra, cũng cần phải có 1 chai rượu nếp mới và 1 bộ giấy cúng xe mới, 1 phần đường thẻ nữa.
 • Các chủ xe cũng cần chuẩn bị bánh kẹo, bim bim, cốm với số lượng 1 phần
 • Đối với lễ vật chè đậu xanh thì các gia chủ cần chuẩn bị 6 phần kết hợp thêm 1 phần mía, cóc, ổi, khoai lang…
 • Không chỉ vậy, còn phải chuẩn bị thêm 6 phần xôi gấc đậu xanh và 6 phần cháo trắng.
 • Đối với gà luộc cần phải chuẩn bị 1 con kèm thêm cháo và gỏi.
 • Chuẩn bị thêm 1 con heo sữa quay và 1 đĩa bánh hỏi hoặc bánh mì. Đặc biệt cần phải có 6 lon bia tiger.

Nên lựa chọn trái cây cúng cho dịp lễ cúng xe ô tô mới như thế nào? Ý nghĩa đặc biệt của từng loại trái cây

Xoài

Tất nhiên, các chủ xe cần phải lựa chọn những quả xoài có da căng bóng kết hợp với màu sáng. Đặc biệt, không nên lấy những quả thâm đen với vỏ quá nhăn nhũn. Nếu bạn muốn chưng lâu thì tất nhiên nên lựa chọn những quả còn hơi xanh và cứng cáp, trên bụng xoài dưới cùng chót đuôi cũng cần phải có một chiếc mắt nhỏ. Nếu bạn bạn thấy phần này nhỏ chứng tỏ hạt xoài cũng khá là nhỏ. Với những người miền nam họ phát âm là xài với ý muốn cho việc tiêu xài tiền bạc trong tương lai của mình không bao giờ bị tiêu hụt và luôn luôn có một cuộc sống sung túc nhất.

Bưởi da xanh

Muốn biết trái đó có thực sự hợp cho việc cúng hay không. Bạn chỉ cần nâng thử trái trên tay lên, nếu nặng chứng tỏ nó ngon. Còn nếu thấy nhẹ thì tất nhiên quả đó sẽ ít nước, khô và xốp. Bên cạnh đó, cũng nên lựa chọn những loại quả có kích thước từ 1kg cho đến khoảng 1,5kg là vừa, đặc biệt vỏ bên ngoài lúc nào cũng cần phải láng và nên chọn những quả có màu xanh hơi ngả vàng. Không nên lựa chọn những trái có vẻ ngoài nhăn nhúm, xấu xí. Đối với trái bưởi, có rất nhiều người ở các vùng miền cho rằng, đây chính là loại quả biểu tượng cho phúc lộc với mong muốn luôn thịnh vượng và an khang. Vì thế, nên loại quả này thường được sử dụng khá nhiều trong quá dịp lễ cúng xe.

Lê và táo

Đối với 2 loại quả này, nếu muốn lựa chọn thì nên lựa chọn các quả có vỏ ngoài thật mịn màng, căng và cầm phải chắc tay thì mới ăn ngon được.

Đu đủ

Các chủ xe nên lựa chọn các loại quả đang chín, vỏ ngoài hơi ngả sang màu đỏ và cầm nặng tay. Đặc biệt phần cuống vẫn còn tươi. Như thế, mới thích hợp trong việc làm lễ cúng.

Dưa hấu

Bạn nên lựa chọn những quả dưa hấu với phần vỏ bên ngoài có rất nhiều gân và trái cần phải tròn, nặng. Nhưng nếu bạn thấy trái tròn nhưng cầm lại rất nhẹ chắc chắn đây là loại dưa gang ruột vì loại dưa này đã quá già. Còn nếu bạn lựa chọn vỏ cứng thì tất nhiên ruột bên trong sẽ giòn và ngon hơn.

Cam và quýt

Khi bạn lựa chọn cam và quýt bạn nên chú ý không nên lựa chọn các loại quả sở hữu màu vàng tươi đã rụng cuống. Bởi vì, đó cũng chính là do sâu bệnh gây hại gây ra. Bạn nên lựa chọn những trái có màu vàng mỡ gà và da lúc nào cũng cần láng bóng, vỏ ngoài phải thật mỏng.

Chuối

Đối với chuối bạn nên lựa chọn các nải có quả tròn đều và chín lốm đốm. Đặc biệt vỏ bên ngoài phải còn xanh hoặc hơi ngả vàng, không được nát cũng không được thâm đen.

Khung giờ nào thực hiện việc cúng xe mới mua về phù hợp nhất?

Sẽ có rất nhiều người luôn sai lầm cứ nghĩa việc cúng xe giờ nào cũng được hết trơn. Tuy nhiên, theo như một kinh nghiệm của những người thường cúng xe cho biết thì các chủ xe nên lựa chọn những ngày tháng và khung thời gian tốt nhất để thực hiện việc cúng. Cụ thể, những ngày tốt trong tháng có thể là những ngày 9,19 va 29 chẳng hạn, đây cũng là những ngày để thích hợp trong việc tổ chức việc cúng xe mua về.

Đối với những người kinh doanh dịch vụ hoặc phục vụ các nhu cầu về di chuyển thường xuyên sẽ thực hiện việc cúng xe định kỳ theo hàng tháng chẳng hạn. Nhằm mục đích chính là cầu được sự may mắn và bình an. Nếu bạn để ý một xíu bạn sẽ thấy được rằng những người dân miền bắc sẽ hay thực hiện việc cúng xe vào ngày mùng 1 hoặc ngày 15 âm lịch hàng tháng. Còn trong khi đó những người dân miền nam và dân miền trung họ thường sẽ cúng xe vào những ngày mùng 2 hoặc ngày 16 hàng tháng.

Đối với cách cúng xe mới mua về với việc cúng xe theo hàng tháng thông thường cũng sẽ không khác nhau cho mấy. Chủ yếu lễ cúng này là tâm thành mà các chủ xe với chốn đất đai và các chư vị ở bề trên mà thôi.

Cách thực hiện cúng xe ô tô mới sẽ bao gồm những bước gì?

 • Đầu tiên chủ xe cần phải xem xét về ngày giờ cúng. Thông thường các gia chủ cũng nên lựa chọn những ngày và giờ phù hợp cùng với bản mệnh mà mình sở hữu.
 • Tiếp đến chủ xe mới lựa chọn địa điểm để thực hiện việc tổ chức cúng xe mới. Các gia chủ cũng có thể cúng xe trực tiếp ở ngay tại sân hoặc trong nhà đều được. Với những ngôi nhà sở hữu diện tích nhỏ thì chúng ta nên thực hiện việc cúng ở ngoài đường là hợp lý nhất. Nhưng cũng cần lưu ý đến việc, xe cần phải quay mặt ra bên ngoài hoặc cần phải đặt xe theo hướng vào vị trí hợp với phong thuỷ của các gia chủ.
 • Điều đặc biệt quan trọng đó chính là các gia chủ cần phải chuẩn bị đầy đủ tất cả mọi lễ vật để thực hiện lễ cúng xe mới.
 • Tiếp đến các gia chủ mới cần thực hiện việc bày trí tất cả các lễ vật ở trên bàn cúng sau đó mới đặt trước đầu xe vào ngày và giờ phù hợp. Gia chủ cũng cần phải chú ý về cách bố trí sao cho nó hợp lý và hài hòa nhất có thể.
 • Sau đó, người đại diện cần phải thắp hương và đọc to rõ ràng bài văn khấn cúng xe. Đặc biệt cần phải lưu ý là cần phải ăn mặc quần áo lịch sự đồng thời cũng cần phải thành tâm khấn vái các vị tổ tiên.
 • Khi các gia chủ thấy hương tàn lúc này chỉ cần thực hiện công việc đem vàng mã đi đốt nữa là xong. Cuối cùng chỉ cần rải muối và gạo để bố thí đến cho các vong linh.

Việc thực hiện lễ cúng xe mới có phải là việc là mê tín dị đoan hay không?

Có thể sẽ có một số ít người họ cho rằng hành động cúng xe chính là việc làm mê tín dị đoan và sẽ không cần thiết. Tuy nhiên theo ông bà ta có câu có kiêng sẽ có lành. Đối với những vật phẩm cũng như sinh lễ để dâng lên tổ tiên và ông bà hay các vị thần linh cũng không đáng kể, thay vì bạn không cúng mà phải ôm nỗi lo vào người thì chúng ta cũng có thể dành ra một buổi để có thể thực hiện công việc cúng xe. Điều đó sẽ giúp cho tinh thần của bạn sẽ được thoải mái hơn và gặp được nhiều sự may mắn hơn trong quá trình di chuyển xe trên đường.

Việc mà các chủ xe thờ cúng hay làm lễ cúng xe ô tô mới đều sẽ đang trực tiếp thưa bẩm và trình bày những điều mà các chủ xe đang mong muốn và chính những việc làm đó đối với bề trên chính những điều vô cùng ý nghĩa. Chủ xe cũng có thể cầu mong được những sự che chở để cho mọi việc luôn được tốt đẹp trong tương lai. Những mong muốn đó chính là những điều chính đáng, đó không được xem là mê tín. Nghi thức này cũng hoàn toàn phù hợp với thuần phong mỹ tục của mỗi người dân Việt.

Nếu bạn đang có nhu cầu muốn đặt mâm lễ cúng xe thì có thể đến với thương hiệu Đồ Cúng Việt Nam đảm bảo bạn sẽ đặt được cho mình những mâm cũng chất lượng với một mức giá vô cùng phù hợp. Liên hệ trực tiếp với chúng tôi khi bạn đang có nhu cầu muốn sở hữu nhé.

Bài viết liên quan