[GIẢI ĐÁP] Có nên nhập trạch về nhà mới vào ngày rằm không?

Nhập trạch vào ngày rằm là một trong những điều băn khoăn của nhiều gia đình khi chuyên nhà. Thực hiện chuyển nhà, nhập trạch vào ngày rằm có nên không? Lợi hại thế nào? Bạn có thể tham khảo chi tiết những phân tích dưới đây. 

Có nên nhập trạch vào ngày rằm không?

Nhập trạch là một trong những nghi thức quan trọng được người Việt thực hiện rất cẩn thận.

Ý nghĩa của ngày nhập trạch về nhà mới 

Ngày nhập trạch là ngày chuyển về nhà mới, chính thức báo cáo, xin phép được ở trên một mảnh đất mới. Theo quan niệm của Phương Đông, đặc biệt là tại Việt Nam và những người theo Phật giáo, ngày nhập trạch có ý nghĩa đặc biệt:

 • Báo cáo về sự xuất hiện của các thành viên mới tại khu đất nhập trạch. Nhà cửa xây dựng và thi công xong xuôi sẽ được người nhà chuyển đến ở. Ngày chuyển đến ở này, người nhà và các thành viên cần làm lễ khấn cáo xin thổ công, thổ địa được cho nhập vào khu đất mới. 
 • Xin được đưa ông bà, tổ tiên hay ban thờ về thờ tại khu đất này. Ngày nhập trạch báo cáo với thần đất nơi bạn ở về việc bạn sẽ chuẩn bị sinh sống, làm ăn lâu dài tại mảnh đất này. 
 • Việc nhập trạch được chuẩn bị cẩn thận, sẽ giúp cho thời gian gia đình sống tại khu đất mới được bình an. Nhập trạch cẩn thận và được thổ công thổ địa đồng ý, gia đình bạn có thể bắt đầu “ an cư – lập nghiệp”. 
 • Như vậy, lễ nhập trạch về nhà mới đặc biệt rất quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến việc .

Mâm cúng nhập trạch nhà mới chi tiết và đầy đủ nhất | ngày tốt về nhà mới, ngày tốt về nhà mới tháng 9 năm 2020, ngày tốt nhập trạch tháng 5 năm 2020, lễ nhập trạch nhà mới, vàng mã cúng nhập trạch, lễ về nhà mới, cúng dọn nhà mới, trái cây cúng về nhà mới, mâm cơm cúng nhập trạch

Chọn ngày làm lễ nhập trạch như thế nào

Một trong những thắc mắc tương tự trong trường hợp này là: có nên nhập trạch vào ngày rằm không. Câu trả lời là “không”.Với nghi lễ và truyền thống làm lễ nhập trạch từ trước đến này, ngày rằm mùng 2 – 16 và mùng 1 là những ngày lễ của người âm. Bởi vậy, các công việc vui vẻ, các công việc hay sự kiện quan trọng, thường sẽ không được khuyên tổ chức vào ngày này:

 • Ngày rằm là ngày đi của người âm nên không nên tổ chức nhập trạch. Khi nhập trạch có thể rước theo người âm vào nhà. 
 • Lễ nhập trạch được thực hiện cẩn thận, chu đáo, nên chuẩn bị vào ngày thường. Không nên chuẩn bị gộp ngày nhập trạch vào ngày rằm. 
 • Ngày rằm là ngày các quan đi tuần. Do đó, chuẩn bị nhập trạch vào ngày rằm sẽ không tốt cho gia chủ. 

Đây là những vấn đề cơ bản về việc chọn ngày tổ chức nhập trạch, ngày tốt về nhà mới. Chuẩn bị về nhà mới cần cố gắng chọn và thực hiện vào ngày đẹp, ngày tốt. 

Chọn ngày nhập trạch như thế nào thì tốt?

Với những giải thích về việc có nên nhập trạch vào ngày rằm, có nên về nhà mới vào ngày rằm hay không bên trên, bạn nên tìm hiểu thêm về ngày nhập trạch. Chọn ngày nhập trạch cần chú ý những gì?

Chọn ngày nhập trạch đơn giản theo lịch vạn niên 

Lịch vạn niên là lịch có ghi đầy đủ các ngày trong năm và được phân tích đầy đủ về ngày đẹp, giờ đẹp. Chọn ngày nhập trạch, ngày chuyên nhà có thể chọn theo lịch vạn niên. 

Nếu bạn không có điều kiện đi xem ngày đẹp hoặc không biết nên chọn ngày nào, có thể chọn ngày theo lịch đơn giản. 

Cách đọc lịch vạn niên để chọn ngày

 • Với mỗi ngày, lịch sẽ ghi thứ, ngày tháng năm âm và dương. Ghi tên ngày (theo can chi), ghi ngày đẹp nên làm gì, ngày không nên làm gì. 
 • Với những thông tin này, người cần xem ngày có thể chọn ngày đẹp theo lịch vạn niên một cách đơn giản như thế này. Chọn những ngày có những thông tin như: Nên: xây sửa nhà cửa, nhập trạch, chuyển nhà,…Tránh những ngày, có các thông tin: Không nên: nhập trạch, chuyển nơi ở,….
 • Bên cạnh đó, nên chú ý chọn thêm các giờ đại cát trong ngày đó. 

Cách chọn ngày về nhà mới theo lịch vạn niên này tương đối đơn giản. Tuy nhiên, hiệu quả của việc chọn ngày chưa chắc được đánh giá cao và tốt ở mức tuyệt đối. Do, vấn đề nhà cửa còn liên quan đến tuổi người nhập trạch, tuổi gia chủ. 

Chọn ngày theo tuổi gia chủ, tuổi người nhập trạch

Tùy thuộc vào tuổi của người xây nhà mà có thể chọn ngày tốt hay xấu khác nhau như thế nào. Chọn ngày nhập trạch theo tuổi gia chủ có thể hiểu đơn giản:

 • Chọn ngày về nhà mới hợp với tuổi của gia chủ. Mỗi ngày sẽ có một can chi khác nhau, tùy thuộc vào tuổi của gia chủ để chọn ngày nhập trạch phù hợp. 
 • Chọn các ngày đẹp là các ngày tương sinh hoặc tương hợp với tuổi của gia chủ. 

Cách chọn ngày này cần bạn có kiến thức về các vấn đề can chi, ngũ hành. Chọn ngày cẩn thận, đầy đủ và chi tiết cũng là một trong những giải pháp để giúp việc nhập trạch diễn ra dễ dàng, chính xác và hiệu quả. 

Đi xem ngày nhập trạch

Nếu không muốn mất thời gian tìm hiểu có nên nhập trạch vào ngày rằm không? Bạn có thể tìm người, tìm thầy xem ngày nhập trạch. Chọn ngày nhập trạch đẹp sẽ giúp cho công việc được suôn sẻ. 

Thêm nữa, ngày nhập trạch tốt còn giúp cho gia đình, người thân được làm ăn phát đạt, phát tài. 

Như vậy, việc chọn và xem ngày nhập trạch chuyển nhà là cần thiết. Các bạn nên cân nhắc để chọn và xem ngày nhập trạch tốt, phù hợp với gia chủ nhà mình.

Chuyển đồ về nhà mới cần lưu ý những gì | đồ cúng nhập trạch, cúng nhập trạch đơn giản, thủ tục nhập trạch nhà chung cư, thủ tục nhập trạch nhà mới, cách cúng nhà mới thuê, mâm ngũ quả cúng nhà mới

Lễ nhập trạch chuẩn bị như thế nào?

Chọn ngày nhập trạch là để thực hiện làm lễ nhập trạch. Lễ nhập trạch được thực hiện vào ngày đẹp, các nghi thức chính được gia chủ thực hiện.

Chuẩn bị những lễ vật gì cho lễ nhập trạch

Việc bị lễ vật cho lễ nhập trạch cũng đặc biệt quan trọng. Lễ vật cúng nhập trạch, mâm cúng nhập trạch cần đầy đủ, để buổi lễ nhập trạch được suôn sẻ. Đặc biệt, ngoài các lễ vật cúng lễ, còn cần có các đồ dùng để chuẩn bị nghi thức nhập trạch:

Lễ vật cúng lễ:

 • Hoa tươi (chọn hoa 1 màu, cắm hoa dày, để bình hoa đẹp, không bị lộ hay quá ít)
 • Rượu (chuẩn bị rượu ngon, chuẩn bị mua theo chai, có thêm cốc cạnh mâm lễ để rót rượu)
 • Hương thắp (Hương, nhang thắp cần chú ý chọn loại có 
 • Nến (chuẩn bị nến cốc).
 • Trầu cau (chọn lá trầu đẹp, bộ trầu cau đầy đủ).
 • Xôi (chuẩn bị xôi giấc hoặc xôi đậu xanh: chuẩn bị 1 đĩa lớn hoặc chia thành các đĩa nhỏ).
 • Chè (chuẩn bị bát hoặc thay thế bằng cơm trắng).
 • Bánh kẹo (chuẩn bị 1 đĩa lớn).
 • Thịt heo quay (quay nguyên con hoặc chuẩn bị theo đĩa miếng).
 • Gạo (chuẩn bị cốc hoặc chuẩn bị theo đĩa)
 • Muối hạt sạch (chuẩn bị cốc hoặc chuẩn bị theo đĩa).
 • 1 bộ tam sên (chuẩn bị thịt luộc, trứng luộc hoặc tôm, cua).
 • Gà luộc (chuẩn bị gà nguyên con, uốn gà tạo hình đẹp).
 • Tiền vàng mã (chuẩn bị bồ tiền vàng mã đúng chuẩn bộ tiền để làm lễ nhập trạch).

Mâm cúng nhập trạch nhà mới đầy đủ mang lại may mắn. mâm cúng về nhà mới đặt ở đầu, cách cúng nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 7 năm 2020, nghi lễ nhập trạch, có nên chuyển đồ trước khi nhập trạch, bài cúng tạ nhà mới, mâm cúng nhà mới, chuyển đồ vào nhà mới trước khi nhập trạch, lễ vật cúng về nhà mới, mâm cơm cúng nhà mới

Đây là những lễ vật cơ bản cần phải có trong chuẩn bị lễ nhập trạch về nhà mới. Bạn cần chú ý chuẩn bị lễ vật cẩn thận và đầy đủ. Các lễ vật trong mâm cúng về nhà mới yêu cầu độ phong phú, đa dạng. Lễ vật không nên chuẩn bị quá ít hoặc quá đầy. Chuẩn bị số lượng vừa phải, cân đối với mâm lễ.

Chuẩn bị các đồ vật để làm nghi thức nhập trạch

Nhập trạch là nghi thức chuyển đến nhà mới. Thời điểm nhập trạch, nhà chưa có gì, chưa có các loại đồ đạc. Do đó, để thực hiện lễ nhập trạch, cần chú ý:

 • Lò than. 
 • Gạo muối. 
 • Một số đồ dùng gia đình: quạt, tủ,…

Các đồ dùng được chuyển vào đầu tiên chỉ mang tính biểu tượng, được thực hiện như một nghi lễ làm phép. 

Chuẩn bị nghi thức làm lễ nhập trạch

Lễ về nhà mới, mâm cúng tân gia được chuẩn bị cẩn thận, thực hiện lễ nhập trạch vào ngày làm là điều nên tránh. Chọn ngày nhập trạch phù hợp với tuổi của gia chủ. 

Các bước làm lễ nhập trạch:

Đốt lửa trước khi vào nhà

Đốt bếp lò để cháy rực, lên lửa trước khi vào nhà. Bếp sẽ được chủ nhà đặt vào nhà, cầm theo cùng bàn thờ và bài vị gia tiên. Chủ nhà là người đầu tiên bước qua bếp lửa. Tiếp đó, các thành viên trong gia đình sẽ lần lượt bước qua. 

Gia chủ sau khi bước vào nhà sẽ làm các thao tác: bật điện, mở cửa, mở nước…..Đây là những hành động mang tính thủ tục khi vào nhà mới. 

Chuẩn bị bàn thờ lễ cúng nhập trạch

Sau khi thực hiện nghi thức bước vào nhà, gia chủ sẽ chuẩn bị lễ cúng nhập trạch trong gian thờ nhà mình. 

Mâm cúng lễ nhập trạch được chuẩn bị đầy đủ các lễ vật. Lễ cúng nhập trạch được cung cấp đầy đủ các loại lễ vật đa dạng khác nhau. 

Có thể tự thực hiện cúng lễ nhập trạch: tìm bài khấn cúng lễ nhập trạch hoặc mượn thầy để cúng lễ nhập trạch. 

Cúng gia tiên ngày nhập trạch về nhà mới | cúng nhập trạch nhà mới, ngày tốt nhập trạch tháng 8 năm 2020, sắm lễ về nhà mới, ngày dọn nhà tốt, đồ cúng về nhà mới, lễ cúng nhà mới, cúng nhập trạch chung cư, cách cúng vào nhà mới, ngày tốt nhập trạch, cách cúng khi về phòng trọ mới, ngày về nhà mới, lễ cúng vào nhà mới

Sau khi làm lễ cúng nhập trạch

Sau khi làm lễ, cúng nhập trạch có thể thực hiện đơn giản: dùng gạo, và muối đã chuẩn bị sau đó trộn đều. Sau buổi lễ, tung gạo và muối ở 4 hướng góc nhá, tung ra ngoài.

Tung gạo muối chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, không cần chuẩn bị quá nhiều. Ngoài ra, có thể dùng thêm nước thơm ngũ vị để vẩy quanh nhà. Điều này giúp giảm bớt những ô uế xung quanh không gian sống. 

Đây là những bước cơ bản trong chuẩn bị lễ cúng nhập trạch vào nhà mới. Chuẩn bị lễ nhập trạch tương đối đơn giản. Cúng nhập trạch không mất nhiều thời gian lại giúp bạn có được nhiều may mắn hơn. 

Địa chỉ hỗ trợ chuẩn bị lễ cúng nhập trạch trọn gói

Nếu bạn không có nhiều thời gian chuẩn bị lễ cúng nhập trạch hay không biết nghi thức đầy đủ như thế nào? Bạn có thể tham khảo thông tin về dịch vụ cung cấp đồ cúng hay hỗ trợ tư vấn cúng lễ tại Đồ Cúng Việt Nam. Dịch vụ chuyên nghiệp và ưu việt mang đến hiệu quả tối ưu, tiết kiệm thời gian cho bạn và gia đình. 

Dịch vụ chuyên nghiệp:

 • Hỗ trợ chuẩn bị đầy đủ các lễ vật trong mâm lễ cúng nhập trạch. 
 • Hỗ trợ chuẩn bị và hướng dẫn đầy đủ các nghi thức cúng nhập trạch. 
 • Hỗ trợ giúp cung cấp tận nơi lễ vật, hỗ trợ trang trí, sắp xếp đầy đủ, thành kính, trang nghiêm. 
 • Hỗ trợ giá thành hợp lý. 

Trên đây là những thông tin chia sẻ về dịch vụ làm lễ nhập trạch mà bạn nên tham khảo. Không nên chuẩn bị lễ nhập trạch vào ngày rằm. Chuẩn bị lễ nhập trạch đầy đủ, chu đáo, sẽ giúp cho gia chủ có được cuộc sống yên ổn, êm ấm tại nhà mới.

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng nhập trạch trọn gói

Bài viết liên quan