Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn?

Cúng căn là lễ cúng thường được tổ chức vào tầm tuổi trẻ từ 3 đến 12. Lễ cúng này mang ý nghĩa giống như lễ cúng thôi nôi và đầy tháng; để tỏ lòng thành kính đến mười hai bà mụ Tiên Nương và mụ chúa đã có công chăm sóc cho bé; từ khi bé còn nằm trong bụng mẹ. Vậy không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn?

Không cúng căn có sao không? 

Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc của một bộ phận không nhỏ các bạn đọc; là: Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn?

Cúng căn là một lễ nghi truyền thống của ông bà ta từ xưa đến nay. Có thể nói đây là một bản sắc riêng của dân tộc và vẫn được tiếp nối, gìn giữ đến ngày nay. Việc cúng căn không chỉ có nghĩa về mặt văn hóa, tinh thần mà còn thể hiện sự quan tâm của gia đình đối với bé. Đó giống như nghi thức để chào đón bé đến một thế giới mới. Và về mặt tâm linh tinh thần thì nghi thức này khá cần thiết!

Để trả lời cho câu hỏi: Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn? Thì đầu tiên là về cúng căn, câu trả lời là có hai hướng. 

  • Thứ nhất, không cần quan trọng hóa. Bạn chỉ cần làm một mâm cơm nhỏ cúng ông bà; cầu mong cho bé bình anh, khỏe mạnh, hạnh phúc là được. Tấm lòng là trên hết nên không cần quá cầu kỳ, lo lắng về quy mô của mâm cúng. 
  • Tuy nhiên, ông bà ngày xưa quan niệm rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành. Vì thế, bạn không nên bỏ qua lễ cúng căn cho bé. Vì thế, việc cúng căn cho bé sẽ tùy thuộc vào quyết định, niềm tin và quan niệm của mỗi người.
  • Hiểu được những băn khoăn thắc mắc của quý phụ huynh có con em vào độ tuổi cúng căn. Đồ cúng Việt Nam là một sự lựa chọn hoàn hảo sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc. Đồ Cúng Việt Nam sẽ là một dịch vụ khiến khách hành phải an tâm về chất lượng lễ cúng căn cho bé.

Sau khi giải đáp được thắc mắc về không cúng căn có sao không trong vấn đề: “Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn?” thì tiếp sau đây chúng ta bắt đầu vào vấn đề thứ hai là cách tính tuổi cúng căn.

Cách tính cúng căn – giải đáp thắc mắc cho bạn đọc

Cách tính tuổi cúng căn có lẽ là câu hỏi mà các bậc phụ huynh phải đắn đo. Giữa bé trai và bé gái có vài cách tính khác nhau; nhưng không quá khác biệt. Các bậc phụ huynh cần lưu ý để tổ chức lễ cho bé. Điều này hết sức quan trọng; các bậc phụ huy hãy lưu ý kỹ đến tổ chức một buổi lễ trọn vẹn cho bé.

Theo kinh nghiệm của ông bà ta từ xưa cách tính tuổi cúng căn được tính như sau:

– Nữ lùi hai ngày và nam lùi một ngày, hay cách gọi dân gian “gái lùi hai nam lùi một”. Tên gọi đã nói lên cách tính. Cách tính tuổi cúng căn cho bé gái sẽ được lùi hai ngày so với ngày bé ra đời. Tương tự như thế, cách tính tuổi cúng căn cho bé trai sẽ được lùi một ngày; so với ngày sinh nhật của bé. 

– Chọn đúng ngày bé chào đời (sinh nhật của bé): Cách tính này đơn giản và dễ nhớ hơn. Vì thế, đây là cách tính ngày cúng căn cho bé được nhiều gia đình áp dụng nhất. Có lẽ đến đây đã phần nào giải đáp hết “Không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn?” rồi đúng không? Nhưng đừng vội, hãy đọc đến cuối nhé!

Cách tính ngày cúng căn còn được phụ thuộc vào cách chọn lịch âm hay dương lịch.

Tuy nhiên, không bắt buộc chỉ một trong hai; nó không ảnh hưởng gì đến việc cúng căn cho bé; bạn có thể chọn lịch để tổ chức cho bé tùy thuộc vào quan niệm của bạn thôi nhé. Nên không cần quá lo lắng

Cúng căn nên chọn ngày âm hay dương?

Tính theo phương pháp Âm lịch:

Các bậc phụ huynh tổ chức lễ cho bé vào đúng sinh nhật lần thứ 3 của bé theo lịch âm. Đây cũng là một phương pháp tính rất hiệu quả. Vì nó dễ nhớ, cách tính không quá khó khăn như một số phương pháp khác. Ngoài việc bạn tổ chức vào sinh nhật lần thứ 3 của bé, bạn còn có thể chọn ngày phong tốt cúng căn cho hợp phong thủy của bé. Có thể tổ chức sớm hoặc trễ hơn sinh nhật bé. Điều này sẽ không gây ảnh hưởng gì cả.

Tính theo phương pháp Dương lịch:

Cách tính tuổi cúng căn theo dương lịch là một phương pháp dễ nhớ. Nhất là các bậc phụ huynh ít xem lịch âm. Ngày nay việc chọn ngày tổ chức sinh nhật cũng bằng dương lịch; bởi tính thuận tiện và dễ nhớ của nó.

Qua những thông tin trên về không cúng căn có sao không và cách tính tuổi cúng căn có lẽ đã phần nào giúp các bậc phụ huynh giải đáp. Đồ Cúng Việt Nam sẽ luôn đồng hành giải đáp những thắc mắc cho bạn về dịch vụ đồ cúng. Giúp các bậc phụ huynh giảm bớt sự lo lắng về sự chuẩn bị cho mâm lễ cúng, tiết kiệm thời gian.

Để hỗ trợ các thắc mắc các dịch vụ tổ chức cúng căn và nhiều dịch vụ tổ chức lễ cúng khác, các bạn có thể truy cập website: https://mamcungviet.com.vn/ hoặc gọi đến số điện thoại: 07 7878 3838 nhé 

Đồ Cúng Việt Nam chuyên cung cấp mâm cúng trọn gói

Bài viết liên quan