Lễ cúng Mụ, Mâm cúng Mụ đầy tháng cho bé trai Miền Bắc – Trung – Nam

Tục lệ cúng đầy tháng ở nước ta đã được duy trì từ hàng ngàn năm nay. Dù cho có sự thay đổi về hình thái chính trị; hay sự biến động về lịch sử thì cũng không làm ảnh hưởng đến tục lệ này. Ở mọi vùng miền trên đất nước ta (miền Bắc – miền Trung – miền Nam); tại các gia đình theo đạo Phật, thờ mẫu thì tục lệ này đã quá quen thuộc; và là một truyền thống văn hóa tốt đẹp vẫn được duy trì. Vậy lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai Miền Bắc sẽ như thế nào?

Bởi từ xưa đến nay nước ta vẫn luôn rất coi trọng con trai. Vậy nên sinh được con trai sẽ là niềm hạnh phúc không chỉ của riêng cha mẹ; mà còn là của tất cả mọi người trong họ. Chính bởi quan niệm này mà lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai, bé gái được đánh giá là lễ cúng rất quan trọng; đánh dấu bước khởi đầu trong cuộc đời của bé. Việc chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai miền Bắc – miền Trung – miền Nam phải được làm một cách cẩn thận chu đáo; và tuân thủ theo đúng những điều mà ông cha truyền lại.

ĐẶT MÂM CÚNG ĐẦY THÁNG

 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Trai
 • Mâm Cúng Thôi Nôi Bé Gái
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Gái
 • Mâm Cúng Đầy Tháng Bé Trai

Vài nét về tục cúng Mụ đầy tháng của bé trai miền Bắc – Trung – Nam

Trong thời đại này do tiếp xúc với nhiều nguồn thông tin hiện đại đến từ nước ngoài; nên có nhiều cha mẹ không biết rõ tục lệ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai. Mặc dù đã được đăng tải ở nhiều phương tiện truyền thông khác nhau; nhưng không phải ai cũng quan tâm và đọc đến. Khi chuẩn bị đến ngày cúng Mụ đầy tháng cho con theo đúng tập tục miền Bắc, miền Trung, miền Nam thì mới bắt đầu tìm hiểu.

Nguồn gốc của lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai gái

Tục cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc được hiểu theo cách đơn giản nhất; đó là lễ cúng đánh dấu bé đã được 30 ngày tuổi (tính từ khi bé chào đời). Tuy nhiên phải dựa trên lịch âm chứ không phải là lịch dương. Vào ngày này cha mẹ của bé phải chuẩn bị những lễ vật; để dâng lên cho Đức Ông cùng 13 bà Mụ. Trong đó có 1 bà Mụ chúa cai quản mọi việc và 12 bà Mụ.

Ông cha ta từ xưa đã truyền lại rằng; trong lúc còn là bào thai bé sẽ được 12 bà Mụ tiến hành việc nặn từng bộ phận trong cơ thể. Và nếu bé sinh ra lành lặn, khỏe mạnh; thì đó chính là công ơn to lớn của 12 bà Mụ cùng 1 bà Mụ chúa. Trong quá trình mang thai và khi sinh nở được mẹ tròn con vuông; thì đó là nhờ vào công lao của Đức Ông – người mang bé đến gia đình bạn và cho bé được chào đời một cách bình an.

Ý nghĩa của lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai

Chính vì vậy, khi bé ra đời được tròn 30 ngày; thì cha mẹ bé cần phải làm lễ cúng Mụ đầy tháng; để thể hiện được sự cảm kích của mình đối với các vị thần linh. Đồng thời cũng nguyện cầu các bà Mụ sẽ tiếp tục phù hộ cho bé được hay ăn chóng lớn; phát triển khỏe mạnh, gặp nhiều bình an.

Lễ cúng Mụ đầy tháng là một lễ cúng rất quan trọng trong tư tưởng tâm linh của người Việt. Bởi ngày xưa có được con trai đã khó; nuôi dưỡng được con trai lớn lên lại càng là điều khó khăn hơn. Do vậy nếu không có sự giúp đỡ của các bà Mụ; thì chắc chắn bé sẽ hay bị ốm đau hoặc không được mạnh khỏe, nhanh nhẹn. Bởi những lý do đó mà từ xưa ông cha ta rất chú trọng việc cúng Mụ đầy tháng; và cho đến ngày nay thì tập tục này vẫn được kế thừa, duy trì, phát triển tại các gia đình.

Cách tính ngày làm Lễ cúng Mụ đầy tháng bé trai

Sinh nhật bé thường được làm vào ngày dương lịch; tính từ ngày bé chào đời cho đến tròn 1 năm sau. Tuy nhiên, lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai lại không được tính theo cách đó. Các cụ ngày xưa đã truyền lại việc tính ngày cúng Mụ đầy tháng cho bé trai; theo cách riêng và hoàn toàn dựa vào lịch âm.

Ở nước ta hiện đang lưu truyền một vài cách tính ngày; để tổ chức lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc, miền Nam, miền Trung. Tùy thuộc vào quan niệm của mỗi gia đình hoặc tập tục của mỗi vùng miền; mà sẽ chọn cách tính ngày khác nhau. Nhưng đa phần mọi người đều chọn cách tính ngày phổ biến nhất đó chính là “bé trai lùi lại 1 ngày – bé gái lùi 2 ngày”.

Ví dụ như bé trai chào đời vào ngày mùng 10 tháng 4 âm lịch; thì đến ngày mùng 9 tháng 5 âm lịch sẽ là ngày mà cha mẹ cần phải tổ chức lễ cúng Mụ đầy tháng cho bé trai. Nếu trong tháng đó mà có thiếu đi 1 ngày thì cũng vẫn làm bình thường; mà không được tính là thiếu 2 ngày thì phải làm lùi lại.

Bên cạnh cách tính này thì có nhiều gia đình còn chọn cách làm lễ cúng Mụ đầy tháng bé trai vào đúng ngày (tính theo lịch âm) bất kể việc tháng bị thiếu. Thực tế thì việc tính ngày để làm lễ cúng Mụ chỉ mang tính chất tương đối; nên bạn cũng không cần phải quá bận tâm đến vấn đề này. Cha mẹ bé chỉ cần chọn cách tính ngày phù hợp; rồi dựa trên lịch vạn niên để biết ngày chính xác của tháng sau. Nếu không có kinh nghiệm thì có thể nhờ người lớn tuổi trong nhà xem và chọn giùm.

Các lễ vật cần có trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai chuẩn 3 miền Bắc Trung Nam

Việc tính ngày để cúng Mụ đầy tháng cho bé trai có thể mang tính chất tương đối nhưng riêng với việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng Mụ thì lại không được phép như vậy. Bởi các lễ vật được dâng lên cho 13 bà Mụ là điều thể hiện rõ nét nhất tấm lòng của cha mẹ bé với những vị thần linh. Nếu lễ vật không có hình thức bắt mắt hoặc bị hư hỏng về chất lượng thì điều đó ảnh hưởng đến tấm lòng thành của người cúng và trong hệ tư tưởng của người Việt thì điều đó không nên xảy ra.

Và các lễ vật cha mẹ cần phải sắm sửa đầy đủ trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai gồm có:

 • Gạo (01 phần) + Muối (01 phần)
 • Xôi gấc in đậu xanh (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Chè đậu trắng (01 hộp lớn & 12 hộp nhỏ)
 • Rượu nếp mới (01 chai)
 • Nước cúng (01 chai)
 • Trà hương lài (01 gói)
 • Trầu têm cánh phượng (13 phần)
 • Gà luộc chéo cánh (01 con kèm cháo, gỏi)
 • Heo quay sữa (01 con)
 • Chén, muỗng, đũa (13 bộ)
 • Bộ giấy cúng (sớ bình an, đồ thế, vàng thuyền, đôi hài, váy áo 3D, giấy cúng Mụ)
 • Nhang trầm (01 bó)
 • Trái cây ngũ quả (01 phần) 5 loại trái cây được sắp xếp đẹp mắt (có thể chọn trái cây theo mùa, theo ý nghĩa tượng trưng của từng loại hoặc theo sở thích của gia chủ)
 • Đèn cầy (15 cây)
 • Hoa cát tường/ Đồng tiền (01 bó)
 • Ly đựng rượu, nước

Bên cạnh những lễ vật trên thì mỗi gia đình có thể sắm sửa thêm một số lễ vật khác trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai như thuốc lá, bia, nước ngọt, bánh gato…Các lễ vật này có số lượng không hạn chế nhưng bạn cần đảm bảo khi được bày biện trên mâm cúng với các lễ vật khác vẫn sẽ có hình thức đẹp mắt, hài hòa và tôn được vẻ sang trọng cho mâm cúng. 

Khi chuẩn bị mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai bạn nên biết những điều gì?

Những lễ vật cần sắm trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai quả không ít và chưa kể đến việc phải luôn đảm bảo được yếu tố về hình thức, chất lượng nên càng khiến cho các bậc phụ huynh khi đi mua sắm phải tốn nhiều thời gian, công sức hơn. Đối với những bậc cha mẹ không có quá nhiều thời gian rảnh hoặc không có kinh nghiệm trong việc mua sắm thì điều này quả là thử thách mang đầy tính nan giải.

Việc cúng Mụ đầy tháng cho bé trai miền Bắc là nghi lễ quan trọng trong cuộc đời. Vì vậy càng không thể làm qua loa. Nhiều bậc cha mẹ đang vô cùng lo lắng không biết làm cách nào để chuẩn bị được mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai một cách chuẩn chỉnh nhất mà lại không mất nhiều thời gian, công sức?

Trước đây việc sắm sửa các lễ vật trong mâm cúng Mụ đều do các gia đình tự thực hiện, phải cử người đi mua về để sắp lễ thì trong nhiều năm trở lại đây điều đó đã có sự thay đổi khi xuất hiện dịch vụ cung cấp mâm cúng trọn gói đến từ Đồ cúng Việt Nam. Dịch vụ này ngay khi có mặt trên thị trường nước ta đã được đông đảo các bậc phụ huynh đánh giá cao bởi sự tiện lợi và khả năng giải quyết vấn đề của nó.

Các bậc cha mẹ sẽ không phải mất thời gian và công sức đi chọn mua lễ vật về để sắp lễ nữa mà chỉ cần liên hệ với Đồ cúng Việt Nam đưa ra yêu cầu. Đến đúng ngày giờ thì mâm cúng trọn gói với đầy đủ các lễ vật sẽ được chuyển tới địa điểm bạn yêu cầu, đảm bảo có hình thức bắt mắt nhất, bày biện hài hòa nhất cùng chất lượng đảm bảo tốt nhất và đặc biệt là có mức giá thành phải chăng nhất.

Để nhận được những tư vấn chi tiết hơn liên quan đến việc chuẩn bị các lễ vật trong mâm cúng Mụ đầy tháng bé trai các bạn hãy liên hệ ngay với Mâm Cúng Việt – Đồ Cúng Việt Nam.

Bài viết liên quan