Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu chính xác nhất?

Rằm tháng 7 là một trong những ngày lễ cô hồn rất lớn. Nên việc tìm hiểu mâm cúng cô hồn đặt ở đâu chính xác cũng rất cần thiết, quan trọng.

Cúng thí thực được tổ chức vào rằm tháng 7 hàng năm; cúng cho những vong hồn vất vưởng. Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu chính xác sẽ giúp các vong hồn nhận được lễ vật. Để tìm hiểu về vấn đề này hãy cùng Đồ Cúng Việt Nam tìm hiểu trong bài dưới đây.

Cúng cô hồn là gì?

Nhiều người chưa hiểu rõ về nghi lễ cúng cô hồn, thực chất nó còn được gọi là cúng thí thực. Cúng dường cho những vong hồn không nhà cửa, không người thân. Những vong linh không ai thờ cúng, vất vưởng chưa được siêu thoát. Nếu mâm cúng cô hồn đặt ở đâu chuẩn xác nhất. Những người cõi âm có thể nhận được lễ vật, nhờ vậy sớm siêu thoát. 

Trong tâm thức của người Việt, nghi lễ cúng cô hồn đã trở thành truyền thống lâu đời. Bởi theo quan niệm tâm linh, con người có cả linh hồn và thể xác. Nên mặc dù chúng ta mất đi, linh hồn vẫn luôn tồn tại. Có người sẽ được đầu thai, nhưng có người lại bị xuống địa ngục. Có những người khác lại biến thành quỷ đói lang thang, vất vưởng.

Ý nghĩa của lễ cúng cô hồn

Hiểu đơn giản, thì cúng cô hồn là hành động nhân văn, có tính hướng thiện của người còn sống. Muốn giúp cho các vong linh bị đói khát, vất vưởng không nơi nương tựa. Đây cũng là một cách báo hiếu và làm phúc, được rất nhiều người coi trọng.

Ngoài ra, những người làm kinh doanh làm lễ cúng cô hồn cũng có mong muốn điều may. Không bị các vong hồn đến quấy phá công việc làm ăn vào tháng 7 âm. Phù hộ cho công việc làm ăn gặp nhiều may mắn, buôn may bán đắt. Nên chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ để bày tỏ lòng thành kính.

Nhiều người chưa biết mâm cúng cô hồn đặt ở đâu đầy đủ, chất lượng. Hay mâm cúng cô hồn cần những lễ vật gì, không phải ai cũng biết. Hãy để Đồ Cúng Việt Nam giúp bạn chuẩn bị mâm cúng cô hồn đầy đủ, chất lượng.

Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu chính xác nhất

Chắc hẳn ai cũng đều biết biết thời gian tốt nhất để làm lễ cúng cô hồn nên vào buổi tối. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mâm cúng cô hồn nên đặt ở đâu. Ở trong nhà hay ngoài sân hoặc vị trí nào là tốt nhất? Khi làm lễ cúng cô hồn, nên thực hiện ở ngoài sân, không làm trong nhà.

Về hướng đặt mâm cúng, bạn có thể đặt theo hướng phong thủy của gia đình. Nếu muốn, Đồ Cúng Việt Nam có thể giúp bạn chọn hướng đặt mâm cúng tốt nhất. Nhưng bạn cũng có thể yên tâm bởi lễ cúng cô hồn không có quá nhiều quy định khắt khe.

Lý do tại sao nên đặt mâm cúng ở ngoài sân đó là vì sợ cô hồn vào nhà. Vong lạ vào nhà có thể sẽ khiến cho gia chủ và mọi người xung quanh gặp xui xẻo. Hơn nữa, khi kết thúc nghi lễ phải rải gạo và muối ra ngoài sân, đường. Đốt tiền vàng mã và mang đồ cúng đi cho mọi người, không được để trong nhà.

Những lưu ý khi thực hiện nghi lễ cúng cô hồn

Bên cạnh việc tìm hiểu mâm cúng cô hồn đặt ở đâu tốt nhất, bạn cũng cần lưu ý thêm. Đó là khi thực hiện cúng cô hồn cần ăn mặc chỉnh tề, không được mặc quần cộc. Đặc biệt, không trẻ nhỏ hay bà bầu, người già ở gần nơi làm lễ. Tránh bị cô hồn quấy nhiễu, trêu chọc cho bóng vía bị yếu.

Mâm cúng nên chuẩn bị đồ chay, không nên chuẩn bị các món mặn. Bạn lo lắng đơn vị làm đồ cúng hiện nay không có đồ chay, hãy đến Đồ Cúng Việt Nam. Chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ làm mâm cúng mặn mà còn có cả mâm cúng chay. Mâm cúng đặt ngoài sân, không đặt trong nhà hay ngoài cửa.

Tiền vàng cần được trải quanh mâm, để theo 4 hướng đông – tây – nam – bắc. Nên thắp nến theo số lẻ như 1,3,5,7,9 bởi nó đại diện có tính dương. Mang ý nghĩa tưởng nhớ tới gia tiên, cầu mong may mắn và sức khỏe, mọi sự như muốn.

Thời điểm thực hiện lễ cúng cô hồn

Gia đình có thể sắp xếp thời gian làm lễ cúng cô hồn từ ngày mùng 1-15 tháng 7 âm lịch. Theo các nghiên cứu tâm linh, thì đây là thời điểm các vong hồn lang thang nhiều trên dương thế. Những vong hồn không nơi nương tựa, hoặc phải chịu nhiều oan khuất nên chưa siêu thoát. Thời gian làm lễ nên chọn buổi chiều tối.

Bởi vì vào ban ngày ánh sáng mặt trời rất mạnh, các vong hồn rất yếu. Nếu xuất hiện có thể bị hồn bay phách tán, do đó sẽ không đến nhận lễ vật bạn dâng. Nghi lễ bạn tổ chức sẽ là tốn công vô ích, không có bất kỳ ý nghĩa hay sự đón nhận.

Theo quan niệm phương tây, lễ cúng cô hồn cũng thường được diễn ra vào chiều tối. Các chùa hay đền cũng đều làm lễ vào chiều tối, hoặc khi trời tối hẳn. Như vậy các vong hồn mới có thể tích tụ lại được và nhận được đồ mà gia chủ cúng. Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu, đặt ngoài sân hoặc ngoài đường đều được.

Các lễ vật cần chuẩn bị cho mâm cúng cô hồn

Khi sử dụng dịch vụ đặt mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam, bạn sẽ được hỗ trợ chuẩn bị. Các lễ vật trong mâm cúng gồm có muối, gạo và cháo hoặc có thể thay bằng 3 vắt cơm. Đường thẻ, vàng mã, mía, bánh kẹo, tiền thật (có thể để các mệnh giá nhỏ).

Có thêm bỏng ngô, ngô – khoai lang – sắn luộc, hoa tươi; 5 loại quả với 5 màu khác nhau. Gia chủ có thể tự chuẩn bị 3 ly nước nhỏ và 3 cây nhanh, cùng với 2 ngọn nến. Một lưu ý nhỏ đó chính là món cháo nên là cháo loãng, không nên nấu cháo đặc. Bởi người xưa quan niệm rằng các vong hồn bị đày đọa có thực quản nhỏ.

Chính vì vậy không thể nuốt được thức ăn như bình thường. Sau khi cúng xong, phải nhanh chóng rải muối gạo xuống đường với ý nghĩa tiễn vong hồn. Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu rất quan trọng, bạn cần tìm hiểu trước để tránh sai sót. Nên đặt ngoài sân, không nên đặt trong nhà để tránh dẫn vong lạ về nhà.

Cách cúng cô hồn đúng chuẩn

Cách chọn địa điểm cúng vô cùng quan trọng, đặc biệt là vị trí mâm cúng. Mâm cúng cô hồn đặt ở đâu, tốt nhất là để ngoài sân. Nơi đặt mâm cúng nên chọn nơi khuất ánh sáng và yên tĩnh một chút. Tránh tiếng ồn làm kinh động các vong hồn. Trẻ em khá yếu bóng vía; vậy nên đảm bảo trẻ nhà bạn tránh ra xa khi làm lễ.

Về bài khấn, hiện nay có nhiều bài khấn cúng cô hồn khác nhau mà bạn có thể tham khảo. Nếu bạn muốn, Đồ Cúng Việt Nam có thể giúp bạn chuẩn bị bài văn cúng. Thông qua văn cúng, gia chủ có thể thể hiện được lòng thành của mình. Cũng như kêu gọi các vong linh đón nhận lễ vật mà mình đã chuẩn bị. 

Mỗi bài cúng khác nhau sẽ có ý nghĩa khác nhau. Nhưng ý nghĩa chung nhất vẫn là cầu phước cho các vong linh. Mong các vong hồn sớm được siêu thoát, đầu thai chuyển kiếp. Thoát khỏi khiếp quỷ đói, thang lang vất vưởng không nơi nương tựa.

Quy trình thực hiện nghi lễ cúng cô hồn

Đồ Cúng Việt Nam sẽ giúp bạn chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết cho mâm cúng. Bạn chỉ cần tiến hành thực hiện nghi lễ đúng theo quy trình đã chuẩn bị từ trước. Đầu tiên là đặt lễ cúng, có thể đặt ở nhà hoặc đặt ở nơi buôn bán. Các lễ vật phải đặt ngay ngắn, Đồ Cúng Việt Nam có thể giúp bạn sắp xếp. Bạn chỉ cần quyết định mâm cúng cô hồn đặt ở đâu là được.

Sau đó bạn chỉ cần thắp nhanh và đọc theo bài cúng đã được chúng tôi chuẩn bị sẵn. Sau khi nhang cháy hết thì có thể hạ lễ vật, nhưng không được mang vào nhà. Nên mang lễ vật đi cho mọi người xung quanh, nhiều người còn kiêng không cho trẻ nhỏ ăn. Muối và gạo mang đi rải xung quanh theo hướng ra ngoài. 

Giống như đang tiễn đưa các vong hồn đi khỏi nhà mình. Bên cạnh đó, khi rải tiền cũng cần lưu ý rải theo 4 hướng và cắm 3 cây nhang tại các hướng đó. Nhiều nơi hiện nay đã cho phép trẻ em lại chỗ cúng cô hồn và được phép cướp đồ cúng. Bởi họ quan niệm rằng có càng nhiều trẻ em đến thì buổi lễ càng có nhiều ý nghĩa.

Đồ Cúng Việt Nam nhận đặt mâm cúng cô hồn giá rẻ

Bạn đang băn khoăn không biết mâm cúng cô hồn đặt ở đâu giá rẻ. Có thể tham khảo bảng giá mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam. Đơn vị chuyên cung cấp dịch vụ làm đồ cúng giá ưu đãi, thời gian làm mâm cúng cam kết đúng thời hạn. Sử dụng cháo trắng trong mâm cúng cô hồn bởi nó biểu tượng cho sự thanh tịnh. 

Các linh hồn vất vưởng rất khó để ăn những món ăn khô ráp, cháo loãng sẽ phù hợp nhất. Muối và gạo cũng sẽ giúp các linh hồn được tẩy uế khi đến nhận lễ vật. Người xưa cũng quan niệm rặng các linh hồn cần được tẩy sạch thì mới có thể siêu thoát. Các lễ vật như khoai, ngô, mía hay bánh kẹo, bỏng ngô là dành cho các vong hồn trẻ.

Bởi trẻ em khi còn sống thích ăn quà vặt, thì những vong hồn trẻ em cũng sẽ thích. Vậy nên Đồ Cúng Việt Nam luôn chuẩn bị các lễ vật ngọt trong mâm cúng. Ngoài ra nếu bạn muốn bổ sung thêm các lễ vật thì chúng tôi cũng có thể đáp ứng. Mọi ý kiến của khách hàng đều sẽ được chuẩn bị đủ đầy, trọn vẹn. Khi chuẩn bị làm nghi lễ cúng cô hồn, mâm cúng cô hồn đặt ở đâu rất quan trọng. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể tham khảo dịch vụ mâm cúng tại Đồ Cúng Việt Nam.

Bài viết liên quan